Business

5 นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จโดยเริ่มต้นจากศูนย์

By: unlockmen August 28, 2015

หากพูดถึงความประสบความสำเร็จในชีวิตคุณ คุณว่ามันประกอบไปด้วยอะไร ความอดทน ? ความพยายาม?   โอกาส ? หรือโชคชะตา ? คำตอบคือทุกข้อใช่ไหมครับ ทุกข้อที่กล่าวมาล้วนเป็นส่วนประกอบทั้งหมด แต่คำถามคือ เราจะทำอย่างไร ให้มีแรงผลักดันเพื่อให้ได้สิ่งเหล่านั้นมา เพื่อผลักดันให้เราไปถึงเส้นชัยได้ เชื่อไหมครับ ว่ามีสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นกุญแจกุมความลับของเส้นทางแห่งความสำเร็จ สิ่งนั้นคือ การ “ไม่ยอมแพ้” ไม่ยอมแพ้ต่อชีวิต ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ไม่ยอมแพ้เมื่อคุณต้องล้ม ไม่ยอมแพ้เมื่อไม่มีมือใครมาดึงคุณขึ้น และที่สำคัญ ไม่ยอมแพ้แม้วันนั้นอาจไม่มีใครเคียงข้างคุณ

และนี่เองคือเหตุผลที่ในวันนี้ UNLOCKMEN ขอเป็นตัวแทนหยิบเรื่องราวการไม่ยอมแพ้ของเหล่าผู้ที่เริ่มชีวิตจากศูนย์มาฝากกัน เชื่อว่าหากคุณอ่านเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้จนจบคุณจะพบคำตอบที่จะทำให้ความสำเร็จอยู่ใกล้คุณมากขึ้นกว่าเดิม ไม่แน่ หากคุณกำลังคิดว่าชีวิตของคุณมีเลขศูนย์เป็นทางตัน บทความนี้จะเป็นแผนที่และเข็มทิศให้คุณเอง

1. ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เจ้าของบริษัทชั้นนำด้านเกษตรกรของโลก

man4

“ชีวิตผมไม่ได้เริ่มจากศูนย์ ชีวิตผมเริ่มที่ติดลบ” นี่คือคำพูดที่ออกจากปากของเจ้าตัวเอง ในวันที่ชีวิตกำลังดิ่งลงเหว จากการสูญเสียพ่อแท้ๆ บังเกิดเกล้า พายุแห่งโชคชะตาก็ถาโถมเข้าซ้ำผู้ชายคนนี้อีกครั้งในงานศพที่ถูกจัดขึ้น เขาเพิ่งรู้ว่ามรดกที่คุณพ่อของเขา เหลือทิ้งไว้ให้คือ หนี้สินจำนวน 100 ล้านบาท แต่จากความมุมานะอุตสาหะ และการดิ้นรนทำให้อนาคตต่อมาจากเด็กเกเรที่ไม่เอาถ่านคนหนึ่ง ชายคนนี้สามารถปลดหนี้จำนวนดังกล่าวได้สำเร็จ ด้วยการนำแนวทางธุรกิจกับแนวคิดใหม่เขาบอกกับลูกน้องของเขาว่า “เมื่อก่อนคุณอาจจะต้องฟังคำสั่งคุณพ่อแต่ต่อไปนี้เราจะเดินไปด้วยกัน” ด้วยความไม่ยอมแพ้ของคุณทิม ปัจจุบันเขาคนนี้มีรายได้จำนวนมหาศาลจากการกู้ชีวิตที่บริษัททางด้านการเกษตรของพ่อตัวเองให้กลับมายืนเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทยและอันดับ5ของโลกในการผลิตน้ำมันรำข้าวดิบและกิจการบริษัทของครอบครัว

2. ไพโรจน์ ร้อยแก้ว เจ้าของตลาดนัดรถไฟ

man1

จากอดีตที่เคยเป็นเพียงคนเร่ขายของตามตลาดนัดหลายสิบปี ชายผู้หลงรักใน “ของเก่า” คนนี้กลับพลิกชีวิตตัวเองให้มายืนอยู่หน้าแถวในวงการค้าขายได้ เรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากประสบการณ์จากตัวของเขาเองเลยทีเดียว ในอดีตในฐานะพ่อค้า ไพโรจน์เคยประสบปัญหากับการย้ายที่เช่าแผงไม่มีที่สิ้นสุด สร้างความลำบากในการทำอาชีพให้กับพ่อค้าอย่างเขาเป็นอย่างมาก และนี่เองเป็นเหตุผลที่เขาเริ่มก่อร่างสร้างโครงการตลาดนัดที่มีที่เป็นหลักเป็นแหล่งสะดวกสบาย ซึ่งเขากับเพื่อนได้ใช้เวลาในการศึกษา และทุ่มเทให้กับเรื่องนี้ จากธุรกิจเล็กๆ ก็เริ่มเติบโตขึ้นและวันนี้ฝันของเขาก็เป็นจริงโดยเขาคนนี้ก็คือผู้ก่อตั้ง “ตลาดนัดรถไฟ” ที่เรารู้จักคุ้นชินกันเป็นอย่างดีนั่นเอง

3. นพพล บุญโชคยิ่ง เจ้าของแบรนด์ OK20

man2 copy

จากเด็กติดเพื่อนผู้เคยแอบขโมยเงินพ่อจนถูกจับได้และโดนไล่ออกจากบ้าน กลับพลิกชีวิตให้ประสบความสำเร็จโดยมีรายได้มากกว่า 100 ล้านบาทต่อปี เด็กคนนี้คือเด็กสุดเฮี้ยวหัวโจกที่มีชีวิตเหลวไหล แต่จุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาก็เกิดขึ้นในวันที่เขาถูกพ่อของตัวเองจับได้ว่าขโมยเงิน และถูกไล่ออกจากบ้านทำให้ชีวิตของเขาต้องระหกระเหินดิ้นรนเองกว่าเกือบปี เมื่อเขากลับมาคืนดีกับพ่อสิ่งหนึ่งที่ติดตัวตามเขามาด้วยจากบทเรียนครั้งนี้ก็คือ “ความเป็นผู้ใหญ่” โดยเขาได้ต่อยอดธุรกิจของครอบครัวจากไอเดียแรงบันดาลใจของญี่ปุ่นอย่างไดโซะ เนื่องจากธุรกิจทางบ้านมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจด้านการขายส่งอยู่แล้ว เขาจึงได้ใช้พื้นฐานความรู้ตรงนี้เพื่อติดต่อกับคู่ค้าชาวจีนเพื่อรับสินค้ามาขาย ภายใต้ไอเดียทุกอย่าง 20 บาทจนสุดท้ายกลายเป็น “OK20” ธุรกิจปัจจุบันที่สร้างรายได้ให้เขามากกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

4. ศรัณย์ ตั้งเทวนนท์ เจ้าของนิตยสาร DONT Magazine

man3 copy

จากพนักงานของห้างสรรพสินค้า สู่เจ้าของนิตยสารแจกฟรีที่ประสบความสำเร็จที่สุดของยุคนี้ ใครจะไปเชื่อว่าจากคนเรียนไม่เก่ง สอบตก จนพ่อของเขาเกือบจะไม่หวังพึ่งอะไรด้วยมากมาย จะสามารถพัฒนาจากพนักงานเงินเดือนธรรมดาคนหนึ่งที่ดูแลอีเว้นท์ทั่วไป มาถึงตรงนี้ได้จุดเปลี่ยนในของชีวิตมาจากการที่เขาได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศอังกฤษ และได้บังเอิญพบนิตยสาร Free copy สำหรับผู้หญิงที่ชื่อ Stylist และเจ้าหนังสือเล่มนี้นี่เองคือที่มาของแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาอยากมีนิตยสาร Free Copy ของตนเองในประเทศไทยให้ได้ แม้ค่าใช้จ่ายการผลิตค่อนข้างสูง และความใหม่ของนิตยสาร ทำให้เขาต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการหาลูกค้าเพื่อมาลงโฆษณา แต่ความเชื่อที่ว่าการนำเสนอเนื้อหาคอนเท็นท์ดีๆ จะทำให้ยกระดับสังคมไทยมากขึ้น โดยแค่เพียงเดือนเศษก็ทำให้หนังสือ DONTMagazine ถือกำเนิดขึ้นในเมืองไทย ถึงช่วงแรกๆจะค่อนข้างล้มลุกคลุกคลานแต่ปัจจุบันหนังสือDONT Magazine ถูกจัดให้เป็นนิตยสาร Free copy ที่มีความประสบความสำเร็จสูงสุดฉบับหนึ่งเลยทีเดียว รวมทั้งมีดาราชื่อดังในต่างประเทศมาขึ้นปกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Blue, Chen bo lin เป็นต้น

5. ธนา ลิมปยารยะ เจ้าของแบรนด์ Amado

man5

จากอดีตวงบอยแบนด์ที่เคยโด่งดังกลับมีจุดพลิกผันให้ต้องยุติอาชีพนักร้องลงอย่างกะทันหัน และเชื่อว่าทุกท่านคงรู้กันดีว่าเหล่าอดีตบอยแบนด์วงแตกมักมีชีวิตที่ไม่ค่อยสวยหรูนัก แต่ไม่ใช่กับเขาคนนี้เพราะถึงแม้ว่าโลกส่วนหนึ่งของเขาได้พังทลายลง แต่เขากลับนำจุดนี้มาเป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ต่อสู้สิ่งหนึ่งที่เขาเชื่อมั่น ก็คือเรื่องการทำแต่สิ่งดีๆก็จะคอยดึงแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ทำให้เขาเริ่มสนใจธรรมมะและเริ่มบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติก็ตาม แต่ผลพลอยได้ก็คือเรื่องความคิดที่ทำให้เขามีความสุขุมและสติที่เฉียบขาดขึ้น ปัจจุบันเขาได้ผันตัวมาเป็นเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้า Amado ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มียอดขายมากกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

เห็นไหมครับ ถึงแม้ว่าชีวิตของคนเราจะเริ่มต้นขึ้นเท่าเทียมกัน แต่จุดหมายเส้นชัยล้วนเป็นสถานที่ที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นจงตามหาประตูแห่งความสำเร็จของคุณให้เจอ หากวันนี้คุณยังท้อถอยกับชีวิต ยังรีรอที่จะตัดสินใจให้ความฝันของคุณเองเป็นจริง เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องราวเหล่านี้ที่เราได้นำเสนอไป อาจมีส่วนช่วยทำให้การติดสินใจของคุณนั้นง่ายขึ้น หรืออย่างน้อยก็อาจเป็นตัวจุดประกายทำให้คุณเริ่มต้นที่จะตัดสินใจอะไรบางอย่างขึ้นมาในหัวก็ได้นะครับ

gencblog

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line