GROOMING

Right Hairstyle มาเลือกตัดผมให้เหมาะกับรูปหน้าของตัวเอง

By: Thada January 5, 2020

ถ้าลองถามผู้ชายอย่างเรา ๆ ว่าในชีวิตหนึ่ง เราเปลี่ยนทรงผมมาแล้วกี่ทรง คงเป็นเรื่องยากที่จะตอบได้ เพราะส่วนใหญ่เรามักเปลี่ยนทรงผมไปตามเทรนด์ของแต่ละช่วงนั้น ๆ โดยยึดเอากระแสความฮิตเป็นหลัก และเรามักเข้าไปร้านตัดผมพร้อมรูปถ่ายของคนที่เราอยากตัดตาม และไม่เคยคำนึงถึงลักษณะรูปร่าง สรีระหัว และเส้นผม ของตัวเอง ซึ่งสุดท้ายก็ออกมาเฟล

160105-hair-8

160105-hair-7

มันจะไม่ดีกว่าหรือที่เราจะวิเคราะห์ด้วยตัวเองเสียก่อนว่าทรงผมไหนที่เหมาะกับตัวเราเอง แม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ UNLOCKMEN จะมาแนะนำว่าชายไทยโครงหน้าแต่ละแบบ ต้องตัดผมแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับตัวคุณ

 

โครงหน้ารูปไข่

160105-hair-10

คิดถึงคนที่มีโครงหน้า Shape แบบผู้หญิง คนที่มีโครงหน้าแบบนี้มีความโชคดีมาก เพราะมีสัดส่วนของรูปหน้าที่มีความ Balance มากที่สุดทำให้สามารถตัดผมทรงอะไรก็ได้ แต่สิ่งที่เราควรระวังคือ ผมบริเวณขอบผมอย่าปล่อยให้มันยาวเกินไป เพราะจะทำให้คุณมีหน้าที่อ้วนกลม บดบังรูปหน้าไข่ที่ดีของคุณ

 

โครงหน้าเหลี่ยม

160105-hair-2

โครงหน้าที่มีเสน่ห์บ่งบอกสัญลักษณ์เพศชาย อยากให้คิดถึงโครงหน้าของ Brad Pitt ไม่ได้หล่อขั้นเทพ แต่มีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม ความจริงคนโครงหน้าเหลี่ยมก็สามารถตัดผมได้หลากหลาย แต่ที่เราอยากให้เน้นคือ บริเวณไรผม กับหน้าผากที่คุณควรจะเน้นให้สั้นเข้าไว้ หรือเปิดมันขึ้นมา เพื่อที่ว่าจะได้เห็นโครงหน้าเท่ ๆ ของคุณ

 

โครงหน้ากลม

160105-hair-1

อย่าเสียใจที่เรามีใบหน้ากลม เพราะมันก็มีเสน่ห์เหมือนกัน เพียงแต่เราควรระมัดระวังเรื่องการเลือกทรงผมสักนิด เพราะอันที่จริงแล้ว ทรงที่เหมาะกับคนหน้ากลมคือการไว้ผมยาวเพื่อบดบัง ส่วนที่อ้วนกลมของแก้ม หรือใบหน้า แต่ถ้าเกิดไม่ชอบไว้ผมยาว เราก็แนะนำให้ตัดผมด้านข้าง แต่อย่าสั้นเตียนเป็นรองทรง เลี้ยงจอนไว้นิดนึง แล้วไว้ผมหน้าปิดลงมายาว ๆ จะช่วยพรางรูปหน้ากลมได้

 

โครงหน้ายาว

160105-hair-3

เป็นโครงหน้าอีกประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงการไว้ผมสั้น เพราะถ้าคุณตัดผมสั้นมากๆ โดยเฉพาะด้านข้าง เพราะมันจะไปเน้นโครงหน้าที่ยาวให้ยาวขึ้นไปอีก คราวนี้หน้ายาวเป็นข้าวโพดเลยทีเดียว แต่ถ้าอยากจะตัดผมสั้นจริง ๆ แล้ว ก็ลองไว้หนวดเคราเพื่อลดมิติความยาวของใบหน้า ก็จะพอช่วยได้ในระดับหนึ่ง

 

 โครงหน้าสามเหลี่ยม

160105-hair-5

คนที่มีคนโครงหน้าสามเหลี่ยมจะคล้ายกับคนโครงหน้ายาว แต่จะมีกรามที่แคบกว่า ทำให้ได้เปรียบสามารถไว้ผมยาว สั้น ไถข้างได้หมด แต่ข้อควรระวังคือการเซตผมชี้ ๆ เพราะจะทำให้หน้าของคุณแหลมขึ้นกว่าเดิม

 

โครงหน้ารูปเพชร

160105-hair-6

เป็นกลุ่มคนที่เลือกทรงผมยากที่สุด เพราะต้องระวังเรื่องความสั้นยาว ของผมมากเป็นพิเศษ เพราะถ้าตัดพลาดไปก็จะเน้นส่วนโหนกแก้มให้ดูชัดมากเกินไป ทางเลือก คือ การไว้ผมที่ยาวบริเวณด้านบน อาจจะทำ Layer หรือม้วนผมให้มี Volume จะช่วยเปิดหน้าผากให้กว้าง และสมดุลมากที่สุด

 

โครงหน้าหัวใจ

160105-hair-9

โครงหน้าหัวใจจะมีความคล้ายคลึงกับใบหน้ารูปเพชร แต่จะได้เปรียบตรงหน้าผากกว้างอยู่แล้ว ทำให้สามารถไว้ผมยาวจะเหมาะสมที่สุด ไม่เหมือนกับหน้ารูปเพชร แต่ถ้าอยากตัดผมสั้นจริง ๆ ก็ Balance โครงหน้าดี ๆ โดยการไว้หนวดเครา

 

160105-hair-11

สุดท้ายการตัดผม เรื่องของร้าน และช่างเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราควรทำความเข้าใจให้ดีก่อนที่จะเริ่มขึ้นโต๊ะตัด เพราะช่างที่ดีจะคอยแนะนำในสิ่งที่ถูกต้องเมื่อเราถามไม่ใช่เออ ออ ตามเรา และเมื่อเจอร้านแบบนี้ ก็อย่าเปลี่ยนร้าน หรือช่างเพียงเพื่อตามเทรนด์กระแสตอนนั้น เพราะช่างแต่ละคนอาจจะเหมาะกับแค่บางคนเหมือนดังเช่นทรงผม

และที่เรากล่าวมาก็เป็นเพียงการแนะนำ ไม่ใช่การบังคับหรืออะไร เพราะสุดท้ายก็อยู่ที่ความมั่นใจของตัวผู้ตัด แม้ว่าคุณจะโกนหัวเลยก็ตาม แต่ถ้าเกิดมันทำให้คุณมั่นใจแล้ว ก็ลงมือได้เลย

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line