Work

ไฟเขียว “SAFE LEAVE” ในสกอตแลนด์ พนักงานเจอความรุนแรงในครอบครัวลาได้ 10 วันไร้ข้อจำกัด

By: anonymK March 13, 2019

Domestic Violence เป็นปัญหาที่ฝังรากลึกในสังคมมายาวนาน ความเจ็บปวดของการถูกทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจจากคนใกล้ชิด ไม่ต่างจากแผลที่โดนกระหน่ำซ้ำลงที่เดิมทำให้ปากแผลเปิดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น มันจึงต้องใช้เวลาเยียวยานานและส่งผลกระทบต่อชีวิตของเหยื่อกับสังคมรอบข้างกว่าที่คิด ปัญหานี้จึงเป็นปัญหาระดับสากลที่แต่ละประเทศกำเนิดองค์กรต่าง ๆ เพื่อยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

ล่าสุด South Ayrshire council ร่วมมือกับองค์กรช่วยเหลือสตรีท้องถิ่นในประเทศสกอตแลนด์ อนุมัตินโยบายมอบวันลาที่เรียกว่า “Safe Leave” กับพนักงานที่ประสบเหตุการณ์ Domestic Violence เป็นแห่งแรกในยุโรป เสนอวันลาเพื่อพักผ่อนทั้งหมด 10 วัน แบบไม่หักเงิน และไม่หักสวัสดิการวันลาอื่น ๆ เพื่อให้พนักงานใช้เวลานี้สำหรับกระบวนการศาล การบำบัด หรือการพบแพทย์เพื่อเยียวยาอย่างเต็มที่ไร้ข้อจำกัด สามารถเลือกใช้วันลาได้ไม่ว่าจะเป็นการลาต่อเนื่องหรือลาแยกตลอดทั้งปีก็ทำได้ทันที

ข้อดีของการให้วันลาครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแสดงความเห็นอกเห็นใจในฐานะมนุษย์เท่านั้น แต่ยังเป็นการสนับสนุนให้ทุกคนที่กำลังประสบเหตุการณ์นี้กล้าลุกขึ้นสู้เพื่อความปลอดภัยและสิทธิ์การใช้ชีวิตของตนเอง อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ชาว UNLOCKMEN บางคนอาจจะรู้สึกว่าเราเอาข่าวนี้มาบอกทำไม จะรู้ไปเพื่ออะไรเพราะบ้านเรายังไม่มีกฎหมายหรือกฎเกณฑ์บังคับ แต่ข้อเท็จจริงในย่อหน้าถัดไปจะเฉลยว่าทำไมพวกเราถึงต้องรู้และตื่นตัวกับสิ่งเหล่านี้ไว้บ้าง

ผู้ชายมากกว่า 40% คือเหยื่อของ Domestic Violence

คุณเคยเจอแฟนที่บ้านกรีดร้องเวลาทะเลาะกัน หรือลงไม้ลงมือเขวี้ยงของและตบตีใส่เมื่อเธอไม่พอใจไหม ? เราเชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่มักจะเจอเหตุการณ์แบบนั้น แต่เรื่องนี้สังคมมักไม่ค่อยพูดถึง เวลาข่าวนำเสนอเรื่อง Domestic Violence ผู้หญิงคือภาพจำของตัวละครที่เป็นเหยื่อเสมอ แต่จากผลสำรวจของ Domestic Violence: The Male Perspective พบหลักฐานว่าจำนวนผู้ชายที่ตกเป็นเหยื่อมีจำนวนสูงถึง 40%

Alex Skeel และ Jordan Worth

ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าลูกผู้ชายเราเวลาโดนไล่ต้อนสุดทางมันจะเป็นไปได้แค่ไหน เราขอ recap เรื่องราวสะเทือนใจเมื่อต้นปีที่แล้วให้ฟังกัน เรื่องนี้เป็นประสบการณ์จริงของ Alex Skeel ชายหนุ่มอายุ 22 ปี ที่คบและอาศัยอยู่กับ Jordan แฟนสาวมาราว 3 ปี จากความรักสุกงอมที่เต็มไปด้วยความรู้สึกดี ๆ มีทายาทด้วยกัน 2 คน ระหว่างที่คบหาเริ่มมีเหตุการณ์แปลก ๆ เกิดขึ้น ทั้งการเรียกร้องความสนใจด้วยการหายตัวไประหว่างไปดูละครเวทีจนทำให้แตกตื่น แต่พอไปเจอที่ล็อบบี้ที่พักกลับหัวเราะชอบใจ การกีดกันไม่ให้ติดต่อกับครอบครัว เพื่อนฝูง ไปจนถึงการเทคโอเวอร์บัญชีเฟซบุ๊กด้วยเหตุของความหึงหวง

แต่ทั้งหมดนั้นยังเป็นแค่น้ำจิ้ม เพราะเขายังต้องเจอเหตุการณ์เลวร้ายเพิ่มทั้งการให้อดอาหาร การราดน้ำร้อนเดือด ๆ ใส่ แถมยังเอาขวดตีหัวตอนหลับและกล่าวหาว่าเขาเป็นคนนอกใจด้วย แม้เขาจะพยายามชินกับความเจ็บปวดแต่ฝันร้ายนี้ก็ไม่ยอมยุติลงสักที แฟนเขาเพิ่มขีดความรุนแรงขึ้นเหมือนอยากทดสอบสภาพความอดทนนั้น จากขวดแก้วเริ่มเปลี่ยนเป็นค้อน บางครั้งก็ใช้สายชาร์จแล็ปท็อปพันแล้วฟาดลงบนหัวจนเลือดเริ่มไหลออกมา นำมีดเฉือนลงที่ข้อมือ เขาเริ่มใช้ชีวิตเฉียดความตายเพิ่มขึ้นทุกที

อย่างไรก็ตาม เขารอดจากเหตุการณ์นี้มาได้เพราะเพื่อนบ้านช่วยแจ้งตำรวจ 2-3 ครั้ง หลังได้ยินเสียงเขาร้องตะโกน เขาต้องรักษาชีวิตไว้ด้วยการปฏิเสธว่าทั้งหมดเป็นเพราะอุบัติเหตุ แต่เรื่องราวทั้งหมดนี้จบลงในปี 2018 เมื่อตำรวจกลับมาที่บ้านของเขาอีกครั้งเพื่อติดตามคดี เขาคิดว่าเขาอาจจะต้องตายและนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขาเปิดเผยปมปัญหาที่ซ่อนไว้มานาน

คดีนี้ปิดลงด้วยการจำคุกแฟนสาวของเขา 7 ปีครึ่ง แต่ความเลวร้ายสามารถย่นระยะเวลาได้เร็วกว่านั้น ถ้าผู้ชายเราตื่นตัวกับเรื่องนี้ เพราะการเป็นเหยื่อถูกแฟนทำร้ายไม่ใช่เรื่องน่าอาย พวกเราควรตื่นตัวขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์บ้าง

แม้ความแข็งแกร่ง แข็งแรง คืออุปสรรคก้อนโตที่ทำให้เราไม่ยอมรับความอ่อนแอ แต่สิทธิ์ความเท่าเทียมไม่ควรแบ่งแยกเพศเพราะทุกคนล้วนมีมุมอ่อนแอได้ไม่ต่างกัน ก้าวแรกของนโยบาย “SAFE LEAVE” ในสกอตแลนด์นี้จึงเป็นความหวังสำหรับผู้ชายเราทุกคน

 

SOURCE: 1 / 2

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line