Entertainment

ผมคือไม้ขีดที่ไม่ถูกเผา ‘SAFETY MATCH’ เปิดหน้าเจ้าของไวรัลเล่า SOCIAL DISTANCING ผ่านแอนิเมชัน

By: anonymK March 21, 2020

บนโลกออนไลน์ไวรัลมีมยังคงทำงานอย่างไม่หยุดหย่อน บางครั้งก็เกาะกระแสสถานการณ์โลกไปเรื่อย ๆ หรือบางทีก็เกิดขึ้นอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยแล้วแพร่กระจายออกไป ไม่เว้นแม้แต่ช่วงโควิด-19 เพราะช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่หลายคนมีโอกาสอยู่บ้านและไถฟีดในโลกออนไลน์มากกว่าปกติจึงอาจเห็นมีมแปลก ๆ สร้างสรรค์ไม่เว้นแต่ละวัน

“Safety Match” หรือมีมไม้ขีดไม่โดนเผา แอนิเมชันสั้น ๆ เพื่ออธิบายความหมายของ Social Distance คือหนึ่งในไวรัลที่เกิดขึ้นและแชร์กันไวบนโลกออนไลน์ หลายคนชื่นชมเพราะการอธิบายด้วยภาพ ทำให้เข้าใจได้ง่าย ว่าการทำ Social Distance มันมีประโยชน์อย่างไรในชีวิตจริง ลดความเสียหายได้มากมายขนาดไหน และถ้าเราทุกคนทำ Social Distance เช่นนี้วงจรการติดเชื้อจะลดลงได้อย่างรวดเร็ว

สิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้คือ

  • งานนี้ถ่ายทำรวมตัดเสร็จภายใน 1 วัน
  • ใช้ iPhone เป็นอุปกรณ์ถ่ายทำทั้งภาพและเสียง
  • สร้างและจบงานใน Adobe Premiere

สำหรับใครที่ยังไม่เคยเห็นลองมาดูอีกครั้งพร้อม ๆ กัน

งานนี้ใครออกแบบ

Juan Delcan และ Valentina Izaguirre 2 สามีภรรยาคือศิลปินเจ้าของผลงานการออกแบบแอนิเมชัน “Safety Match” โดย Izaguirre ทำหน้าที่ออกแบบฉาก ส่วน Declan ออกแบบแอนิเมชันใน Cinema 4-D พวกเขาเผยแรงบันดาลผ่านบทสัมภาษณ์ที่ให้ไว้กับ Artnet News ว่าต้องการสร้างแอนิเมชันเพื่อทำให้คนตระหนักและเข้าใจความรุนแรงของวิกฤตที่เกิดขึ้นเพราะสิ่งนี้คือสิ่งใหม่ หลายคนยังขาดความรู้ความเข้าใจเพื่อเตรียมตัวและบางคนยังปฏิเสธที่จะทำตามข้อแนะนำ

อีกแรงผลักดันที่สำคัญคือความกังวลแทนสมาชิกในครอบครัวของทั้งคู่ที่อยู่ใน Madrid และส่วนอื่น ๆ ของยุโรปที่กลายเป็นพื้นที่ศูนย์กลางของการระบาด สำหรับ Delcan ที่เติบโตจากครอบครัวของหมอและพยาบาล เข้าใจเรื่องนี้ได้ดีและตั้งใจแน่วแน่ว่า เมื่อทุกคนกำลังเผชิญกับวิกฤต เขาก็อยากทำในสิ่งที่เขาทำได้คือการสื่อสารให้ผู้คนตระหนักว่าทุกคนควรจะอยู่ในบ้าน

“เรารู้ว่าผู้คนกำลังดูคลิปที่เราทำ แต่ไม่ได้คาดฝันว่าทั่วโลกจะตอบสนองและสนใจมันขนาดนี้” Izaguirre

แอนิเมชัน 12 วินาที ดำเนินเรื่องราวของแถวไม้ขีดที่เรียงระยะห่างเท่า ๆ กันแบบโดมิโน่ หลังจากหัวไม้ขีดก้านแรกถูกจุดขึ้นจนลุกเป็นไฟ ไม้ขีดก้านถัดไปที่อยู่ใกล้ ๆ กันก็ติดและลุกลามไปอย่างรวดเร็ว กระทั่งมีไม้ขีดก้านหนึ่งแตกแถว แยกตัวออกไป ไม้ขีดก้านนั้นจึงไม่ติดไฟและก้านที่อยู่หลังจากมันก็ปลอดภัยหมด

ภาพนี้สะท้อนเรื่อง “Social Distance” ว่า ทันทีที่เราตัดวงจร ห่างจากผู้อื่นก็สามารถหยุดการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้

“Do your part and stay home” หรือ “ทำในส่วนที่คุณทำได้และอยู่ในบ้าน” คือข้อความตั้งต้นที่เขาทวีตและแชร์แอนิเมชันนี้ออกไป หลังจากข้อมูลนี้ถูกแชร์ก็มีคนมากดไลก์กว่า 4,000 ไลก์ และแชร์ต่อกว่า 2,000 ครั้ง คนดังจำนวนมากเองก็ให้ความสนใจและแชร์แอนิเมชันสั้น ๆ นี้เช่นกัน เช่น Olivia Wilde นักแสดงและนางแบบแฟชั่นชาวอเมริกันก็นำไปแชร์ ยอดจึงยิ่งพุ่งไกลเข้าไปอีกเพราะมีคนมารีทวีตต่อจากนักแสดงสาวในช่องทางทวิตเตอร์ถึง 18,000 ครั้ง ขณะที่ยอดวิวใน IG ก็มาไกลถึงครึ่งล้าน ซึ่งแน่นอนว่ายอดที่เราบอกยังไม่ใช่ยอดล่าสุด เพราะตอนนี้ก็ยังมีคนดู รีทวีต และแชร์ต่อไปเรื่อย ๆ

 

รางวัลสูงสุดคือความเข้าใจ

แน่นอนว่าเรื่องนี้ทำให้พวกเขาดังสุด ๆ และกลายเป็นที่สนใจในสายตาสื่อมวลชน อาจจะสร้างโปรเจกต์หรือส่งผลให้คนมาสนใจจ้างพวกเขาต่อได้ในอนาคต แต่ทั้งคู่กล่าวว่ารางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่เขาได้รับกลับมา ไม่ใช่ยอดไลก์ ยอดแชร์ ทว่าเป็นกระแสการตอบรับจากหนุ่มสาวยุคใหม่ที่ส่งเป็นข้อความมาหาว่า “เฮ้! สิ่งนี้มันทำให้เราเข้าใจสถานการณ์นี้ได้จริง ๆ”

รูปแบบการสื่อสาร ถ้าถูกทำให้เข้าใจง่ายขึ้นและเข้าใจอย่างถูกต้องอาจไม่จำเป็นต้องมาเป็นภาษาราชการ ไม่จำเป็นต้องมีตัวอักษรหรือข้อมูลยาก ๆ เสมอไป นี่คือหนึ่งตัวอย่างของกระแสโซเชียลที่ช่วยชีวิตคนได้อย่างคาดไม่ถึง

นอกจากผลงานไม้ขีดไฟที่ดังเป็นพลุแตกชิ้นนี้ ผลงานอื่น ๆ ของเขาทั้งคู่ก็ใช้ “ไม้ขีดไฟ” มาเป็นเอกลักษณ์เช่นกันและทำผลงานต่อเนื่องมาเป็นปีแล้ว ดังนั้น ใครที่เข้าไปดูแอนิเมชันชิ้นอื่น ๆ อย่าเพิ่งโวยว่า อ้าว! นี่ทำไมเอาไม้ขีดไปต่อยกันในยิม หรือเอาไม้ขีดหลายก้านไปอยู่ขับรถทำกิจกรรเป็นหมู่คณะล่ะ เพราะตัวซีรีส์ Covid-19 นี่เขาเพิ่งทำมาแค่ตัวเดียว

ใครที่อยากติดตามต่อสามารถติดตามผลงานของพวกเขาได้ใน IG ของ juan_delcan

SOURCE: 1 / 2 / 3

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line