GADGETs

ASK THE EXPERT: เผยเคล็ดลับนักไตรกีฬามือโปร กับ SAMSUNG GALAXY WATCH ผู้ช่วยสุดล้ำ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สุด ACTIVE

By: NTman December 18, 2018

ทุกวันนี้เทรนด์การออกกำลังกายยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง ผู้คนส่วนใหญ่ต่างหันมาใส่ใจสุขภาพกันอย่างจริงจัง และในความจริงจังนั้น ทำให้จากเดิมที่หลายคนเริ่มต้นออกกำลังด้วยเหตุผลด้านสุขภาพเพียงอย่างเดียว กลับเสพติดการออกกำลัง ดื่มด่ำกับอะดรีนาลีนที่หลั่งออกมาทุกครั้งเมื่อได้ออกแรง แถมยังติดใจในความรู้สึกอันยอดเยี่ยมของการเอาชนะตัวเอง จนเลือกที่จะท้าทายศักยภาพด้วยกิจกรรมที่โหดกว่า ไม่ว่าจะเป็นการฟิตซ้อมพาตัวเองไปสู่มาราธอน หรือแม้กระทั่งกีฬาที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นกีฬาทรหดสำหรับคนเหล็ก เพราะมัดรวมทั้งการว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และ วิ่งอย่างไตรกีฬาก็กำลังเป็นที่สนใจของเหล่าผู้คลั่งไคล้ในการเสียเหงื่อ และกระหายที่จะเอาชนะขีดจำกัดของตัวเอง แต่ถึงกระนั้นก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ว่าจะลุยไหวมั้ย จะทำอย่างไรเพื่อให้พร้อมพิชิตเป้าหมายสุดท้าทายได้สำเร็จ

ซึ่งในวันนี้ UNLOCKMEN จะพาไปรู้จักกับ ‘โปรแชมป์’ ร้อยโทพิพัฒน์ พนอิงคนนท์ นักไตรกีฬามืออาชีพ และโค้ชไตรกีฬาระดับแนวหน้าของเมืองไทย เพื่อทำความเข้าใจถึงกีฬามหาโหดชนิดนี้ว่าทำไมมันถึงน่าหลงใหล และมือใหม่ที่อยากเปิดประสบการณ์ไตรกีฬาเป็นครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ใครที่พร้อมแล้วก็ขอเชิญก้าวเข้าสู่โลกของไตรกีฬาไปพร้อม ๆ กันได้เลย

“หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องที่บ้าบิ่นมาก ในการที่ผมตัดสินใจลาออกจากอาชีพรับราชการทหาร เพื่อมาเป็นนักไตรกีฬามืออาชีพ ทั้งที่อาชีพนี้ยังแปลกใหม่ ยังไม่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากนัก แต่โดยส่วนตัวผมเอง ผมมีความคิดอยู่ตลอดว่าเกิดมาชีวิตหนึ่ง ถ้ารู้สึกอยากทำอะไร อยากเต็มที่กับอะไร เราก็ควรที่จะลงมือทำมันในขณะที่ยังทำได้ ดีกว่าจะต้องมาเสียใจภายหลัง และไตรกีฬาคือสิ่งที่ชัดเจนในความรู้สึกว่าผมอยากทำมันมากที่สุด”

นี่คือคำแนะนำตัวของโปรแชมป์ ที่ทำให้รู้ถึงที่มาที่ไป และความหลงใหลที่มีต่อไตรกีฬาของโปรแชมป์ ซึ่งนำไปสู่คำถามต่อไปที่ว่า แล้วทำไมถึงต้องเป็นไตรกีฬา ?

โปรแชมป์: สำหรับผมไตรกีฬามันเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ มันเป็นกีฬาที่ทำให้เราได้เอาชนะ ได้สู้กับตัวเองในทุก ๆ วัน ไม่ใช่แค่ในทัวร์นาเม้นต์แข่งขัน แต่มันคือการสู้กับตัวเองแม้กระทั่งในวันที่เราซ้อม เป็นกีฬาที่ทำให้เราได้แข่งกับตัวเอง แม้เราจะชนะคนอื่น ๆ ในสนาม แต่ถ้าเราทำเวลา หรือทำสถิติได้แย่กว่าที่เคยทำมา มันก็ถือว่าเราล้มเหลวในการก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง ไตรกีฬาจึงเปรียบเสมือนกีฬาที่สร้างความท้าทายใหม่ ๆ ให้กับเราในทุก ๆ วัน  รู้ตัวอีกทีก็จริงจังกับมันจนกลายมาเป็นนักไตรกีฬามืออาชีพไปแล้ว

จากการพูดคุย เราเชื่อว่าเหตุผลของโปรแชมป์ น่าจะเป็นเหตุผลเดียวกับที่ทำให้ใครหลายต่อหลายคนติดใจ และเริ่มหันมาหลงใหลไตรกีฬา ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่กำลังสนใจอยากเข้าวงการไตรกีฬา ทางโปรแชมป์ก็ได้ฝากวิธีเตรียมตัวเบื้องต้นสำหรับไตรกีฬาแรกให้ชาว UNLOCKMEN สายสปอร์ตได้นำไปปรับใช้กัน

จิตใจคือสิ่งสำคัญ: ก่อนจะเริ่มต้นก้าวแรกกับไตรกีฬา โปรแชมป์บอกมาว่า จะต้องมีจิตใจที่รักในไตรกีฬาเสียก่อน เพราะถ้าไม่มีใจรัก ไม่มีแพสชั่นอย่างแรงกล้า ก็ยากที่จะรับมือกับการซ้อมที่หนักหน่วง และต่อเนื่อง ทั้งการซ้อมว่ายน้ำ ซ้อมวิ่ง รวมถึงการซ้อมปั่นจักรยาน

ฝึกซ้อม Transition: แม้ว่าโปรแกรมการฝึกซ้อมของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันตามสภาพร่างกาย ทั้งเรื่องความถี่ในการฝึก ระยะเวลา และความหนักหน่วงในการซ้อม ซึ่งอาจจะต้องใช้ประสบการณ์ค่อย ๆ ปรับกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นพื้นฐานและควรถูกจัดไว้ในตารางซ้อมของทุกคน นั่นคือการฝึก Transition หรือการฝึกซ้อมสำหรับช่วงเปลี่ยนประเภทกีฬา

อย่างที่รู้ว่าไตรกีฬามันคือการแข่งขันที่รวม 3 ชนิดกีฬาเอาไว้ และช่วงเวลาของการเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย รวมถึงการเปลี่ยนอุปกรณ์ก่อนไปลุยกีฬาประเภทอื่น ถือเป็นจุดที่ช่วยสร้างข้อได้เปรียบในการทำเวลาให้ดีขึ้นได้ ทางที่ดีควรซ้อมเปลี่ยนชุด ซ้อมใส่รองเท้า ซ้อมใส่หมวกกันน็อค ซ้อมจัดวางอุปกรณ์ให้เห็นเด่นชัด หยิบใช้ง่าย แม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อยอย่างการหันทิศทางของจักรยานให้อยู่ในทิศทางที่พร้อมออกตัว ซึ่งความเคยชินที่เกิดขึ้นจากการฝึกซ้อม Transition คือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราผ่านวันแข่งขันไปได้อย่างคล่องตัวราบรื่น

สถิติคือกุญแจสำคัญในการพัฒนา: เพื่อให้การฝึกซ้อมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ข้อมูลสถิติต่าง ๆ ในการซ้อมคือสิ่งจำเป็นที่ทำให้เรารู้ถึงศักยภาพของร่างกาย และข้อมูลเหล่านี้คือสิ่งสำคัญสำหรับนำไปใช้ในการปรับโปรแกรมการฝึกซ้อมที่เหมาะสมยิ่งขึ้น ซึ่งผู้ช่วยในการเก็บข้อมูลสถิติการฝึกซ้อมของโปรแชมป์ คือนาฬิกาอัจฉริยะคู่ใจอย่าง Samsung Galaxy Watch  ที่พร้อมติดตามทุกข้อมูลการฝึกซ้อม รวมไปถึงโหมดการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ อีกกว่า 39 ประเภทที่แตกต่าง ทั้งกิจกรรมในร่ม และ กลางแจ้ง จะเข้ายิม หรือออกไปสวนสาธารณะก็ได้ทั้งนั้น ไม่ได้จำกัดเอาไว้แค่การว่ายน้ำ, วิ่ง หรือปั่นจักรยาน

และสำหรับการซ้อมว่ายน้ำ หนึ่งในกิจวัตรประจำวันของโปรแชมป์ ที่ต้องซ้อมว่ายกันจริงจังเป็นระยะทางรวม 4,000 – 5,000 เมตรต่อวัน Galaxy Watch ก็พร้อมตามลงสระเพื่อไปเก็บข้อมูลการซ้อมได้อย่างไม่มีปัญหา ด้วยคุณสมบัติในการกันน้ำ  5 ATM ที่สามารถกันน้ำลึกได้ถึง 50 เมตรภายใต้มาตรฐาน ISO 22810:2010 ซึ่ง Galaxy Watch นั้นจะเก็บสถิติให้แบบครบครัน ทั้งอัตรา Heart Rate , ระยะเวลา, ระยะทาง ค่า Strokes รวมถึงคำนวนค่า Swolf เพื่อชี้วัดประสิทธิภาพการว่ายน้ำ สำหรับนำไปปรับปรุงพัฒนาโปรแกรมการฝึกซ้อมในครั้งต่อ ๆ ไป

ในส่วนของการซ้อมปั่นจักรยาน แน่นอนว่า Galaxy Watch ก็ยังคงเป็นผู้ช่วยที่พร้อมบันทึกทุกข้อมูลสถิติการซ้อมของโปรแชมป์ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกความเร็ว, ระยะทาง หรืออัตราการเต้นของหัวใจ อีกทั้งยังสามารถแสดงเส้นทางการปั่นบน Maps ที่พล็อตข้อมูลมาจาก Built-in GPS ในตัว พูดได้ว่าเป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย แถมยังสามารถเก็บข้อมูลสถิติที่เป็นประโยชน์เพื่อการซ้อมในครั้งต่อ ๆ ไป

ในการเปลี่ยนโหมด หรือสั่งงานอื่น ๆ บน Galaxy Watch ก็ถูกออกแบบมาให้ใ้ช้งานง่าย สั่งงานสะดวกผ่านหน้าจอสัมผัส และขอบหน้าปัดแบบวงแหวน ช่วยให้เข้าถึงเมนูคำสั่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว หากต้อง การเปลี่ยนโหมดการซ้อมจากปั่น มาเป็นวิ่งก็เพียงแค่หมุนขอบหน้าปัด และกดปุ่มยืนยันที่ข้างตัวเรือนเพื่อเริ่มใช้งานได้ทันที

เลือกเปลี่ยนหน้าปัดได้หลายรูปแบบตามไลฟ์สไตล์การใช้งานที่แตกต่าง

นอกจากนี้ Galaxy Watch ยังมาพร้อมฟีเจอร์มากมายที่ตอบโจทย์ชีวิตประจำวันด้านอื่น ๆ ไม่ใช่เพียงแค่การเล่นกีฬา ทั้งการแจ้งเตือนนัดหมายต่าง ๆ แจ้งเตือนอีเมล์ แจ้งเตือนข้อความแชทจากแอพฯ หลักยอดนิยม พร้อมเชื่อมต่อผ่านบลูทูธกับสมาร์ทโฟนคู่ใจ เพื่อซิงค์ข้อมูลการออกกำลังกาย, ดาวน์โหลดแอพฯ เพิ่มเติม และรองรับการโทรออก – รับสาย สนทนาผ่าน  Galaxy Watch ได้ทันที โดยไม่ต้องยกหูโทรศัพท์

และอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้โปรแชมป์ เลือก Samsung Galaxy Watch เป็นนาฬิกาคู่ใจ เพราะนอกจากจะมีฟังก์ชันอัจฉริยะมากมาย ที่ตอบโจทย์ทั้งการเก็บข้อมูล บันทึกสถิติการซ้อม แถมยังช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันแบบรอบด้าน ในเรื่องของดีไซน์ของตัวเรือนก็ยังสวยงาม เรียบหรู เหมาะสำหรับสวมใส่ในทุกโอกาส ช่วยเสริมลุคเท่แบบคลาสสิก แค่เรือนเดียวสามารถใส่ซ้อม พร้อมใส่ออกงานต่อ หล่อได้ทุกสถานการณ์

สำหรับใครที่สนใจอยากได้นาฬิกาอัจฉริยะคู่ใจเอาไว้เป็นผู้ช่วยเก็บข้อมูลการซ้อม เพื่อเริ่มเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกของไตรกีฬา รวมถึงบุคคลทั่วไป ที่แม้จะไม่ได้จริงจังกับการออกกำลังกายแบบโหดหิน แต่ก็ยินดีที่จะมีชีวิตที่ง่ายกว่า ด้วย Smart Watch ที่สามารถยกระดับความสะดวกสบายให้กับทุกรูปแบบของไลฟ์สไตล์ พร้อมด้วยดีไซน์เรียบเท่ สวมใส่ติดข้อมือไว้ดูดีได้ทุกงาน เราขอแนะนำให้ไปลองสัมผัส Samsung Galaxy Watch ที่ตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน แล้วจะรู้ว่านี่คือความหมายของคำนิยามคำว่า ‘นาฬิกาอัจฉริยะ’ ที่หลายคนกำลังตามหา

ดูข้อมูล Samsung Galaxy Watch เพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2BmTfRI

 

 

ขอขอบคุณสถานที่ Sports and Spa by Tararom

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line