GADGETs

เติมเต็มอรรถรสให้ทุกความบันเทิง ด้วยความสมจริงขั้นสุดจาก ‘SAMSUNG QLED 8K’

By: HYENA December 2, 2020

คำจำกัดความของ TV ได้ถูกตีความหมายใหม่จากเดิมที่มีไว้รับชมเพื่อความบันเทิง กลายเป็น Smart TV ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือใช้เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานก็มีให้เห็นอยู่ไม่น้อย ดังนั้นการเลือกหา TV สักเครื่องในวันนี้เพื่อรองรับอนาคตที่พัฒนาในสปีดที่เร็วขึ้น จึงต้องคำนึงมากกว่าแค่ขนาดความใหญ่โต เพราะสิ่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้คือ TV วันนี้ต้องสามารถเติมเต็ม ‘อรรถรส’ ความบันเทิงให้เราทั้งทางอารมณ์ไม่ว่าจะเปิดหรือปิดอยู่ได้มากที่สุด

การเลือกซื้อ TV ที่ถูกใจสักเครื่องจึงเป็นเหมือนปัญหาโลกแตกในปัจจุบัน เพราะบางเครื่องดีไซน์สวย แต่ไม่ได้ความคมชัดที่ต้องการ หรือขาดสีสันที่ถูกใจ หรือในบางครั้งเจอสเปกที่คิดว่าใช่ แต่พอลองกดเล่นไป อ้าวเห้ย!! Software ช่างตอบสนองช้าราวกับไม่ใช่ Smart TV 

วันนี้ถ้าหากใครกำลังมองหา TV ในอุดมคติที่ไม่ใช่แค่รับชมเพื่อความบันเทิง แต่เป็นการสร้างประสบการณ์ที่เต็มทุกอรรถรสและความสมจริงที่สุดสำหรับวันนี้และอนาคตข้างหน้า เราขอแนะนำให้มาลองทำความรู้จักกับสุดยอด TV รุ่นใหม่ล่าสุด “SAMSUNG QLED 8K กันดูดีกว่า แล้วคุณจะรู้ว่า TV ในอุดมคติอย่างที่ว่าไม่ใช่แค่ความฝัน

แน่นอนว่า หลายคนเริ่มตั้งโจทย์ในการเลือกซื้อ TV สักเครื่องเริ่มจากความคมชัด ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อ เพราะส่วนใหญ่เรามักจะใช้มันเสพความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ดูซีรีส์ ดูสารคดี หรือแม้กระทั่งใช้ต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานซึ่งก็เป็นที่นิยมกันมากตั้งแต่หลายคน Work From Home เพราะจอ TV ในสมัยนี้ส่วนใหญ่มักมีขนาดที่ใหญ่สะใจ ให้ความละเอียดสูงระดับ 4K เป็นมาตรฐาน

แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าคุณจะได้อรรถรสมากขึ้นไปอีกขั้นกับการใช้งานที่หลากหลายในอีกขั้นของความคมชัดที่เหนือกว่าในระดับ “8K”

มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคุณสมบัติอะไรบ้างที่ SAMSUNG QLED 8K เครื่องนี้ สามารถช่วยเติมเต็มอรรถรสความฟินให้คุณ ครอบครัว และเพื่อนสนิทได้มากกว่าที่เคย

 


เพิ่มอรรถรสให้เกินขีดจำกัด เติมความสมจริงให้หนังเรื่องโปรดด้วยความละเอียดระดับ 8K ที่แท้จริง


สำหรับ SAMSUNG QLED 8K นั้นต้องบอกเลยว่า ไม่ว่าคุณจะใช้งานมันเพื่อวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม คุณภาพของความคมชัดที่คุณได้นั้นจะเพิ่มขึ้นจนทำให้รู้สึกถึงความแตกต่างจาก TV เดิม ๆ ที่เคยสัมผัสมาตั้งแต่แว้บแรกอย่างแน่นอน

ด้วยความคมชัด และรายละเอียดสูงสุดแบบ 8K และจำนวนพิกเซลที่มีมากถึง 33 ล้านพิกเซล คมชัดเพิ่มมากกว่าความละเอียด 4K แบบเดิม ๆ ถึง 4 เท่า ผสมผสานกับนวัตกรรมใหม่ที่ไม่มีที่ไหนนอกจากใน SAMSUNG TV ด้วยเทคโนโลยี Quantum Processor 8K สุดอัจฉริยะ ทำหน้าที่อัปสเกลคอนเทนต์ต้นฉบับ และความละเอียดจากระดับทั่วไปให้ใกล้เคียงกับ 8K ผ่านแมชชีนเลิร์นนิง ซึ่งการอัปสเกลด้วย AI ทำให้ได้รายละเอียดไร้ที่ติภาพคมชัดระดับสมจริง และช่วยลดนอยส์ (Noise) ในแต่ละพิกเซลให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด

 


หนังหรือเกมออกใหม่ ต่อให้ทำภาพมาสวยขนาดไหน แต่ถ้า TV ไม่สามารถดึงประสิทธิภาพสูงสุดออกมา ก็ไม่ได้อรรถรสที่แท้จริง


ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญของผู้ชายที่ทุกรายละเอียดต้องสมจริงสมจังอย่างเราเลยก็ว่าได้ เพราะเราเชื่อว่ามีแฟนภาพยนตร์ รวมไปถึงเกมเมอร์หลายคนที่ต้องผิดหวัง เนื่องจากไม่สามารถเสพรายละเอียดจากภาพและความสมจริงของหนังหรือเกมที่ถูกสร้างมาได้อย่างละเอียดทุกอณู หลังจากที่เสียเงินซื้อมันมาในเวอร์ชั่นความละเอียดสูงสุดด้วยราคาแพงพิเศษ เนื่องจาก TV ที่เราใช้กลับไม่รองรับ มีศักยภาพไม่มากพอ โดยเฉพาะเฟรมที่มีความคอนทราสต์จัด ๆ สีแตกเหลื่อมกระดำกระด่าง นอกจากเสียอารมณ์แล้วยังเสียเปรียบทางทัศนวิสัยด้วยในกรณีที่เล่นเกมแข่งกันอย่างดุเดือด

ซึ่ง SAMSUNG  มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Direct Full Array 32X และ Quantum HDR 32X ขึ้นมาเพิ่มสีสันให้สดใสไปจนถึงทุกร่องรายละเอียดที่ชัดเจนกระจ่างใสแม้ในฉากที่มืดสนิทชนิดที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน เพื่อช่วยปรับการแสดงผลความมืดกับความสว่างและจุดต่างของค่าสีที่ละเอียดอ่อนได้อย่างเต็มที่ในแต่ละฉากได้โดยอัตโนมัติ รวมไปถึงการสร้างโทนสีแบบไดนามิกของ HDR10+ เผยให้เห็นรายละเอียดที่ครบถ้วนแม้จะเป็นภาพที่มีแสงสีที่คอนทราสต์จัดจ้านก็ตาม


อัพเกรดฟีลลิ่งไปอีกขั้นกับสีที่สมจริง และการมองเห็นที่อิ่มเต็มตาด้วยการแสดงผลแบบไร้ขอบ รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่อย่าง Real Game Enhancer+ เอาใจเกมเมอร์ตัวจริง


นอกจากเรื่องของการแสดงความคมชัด สีสันที่สมบูรณ์แบบ ให้สีที่ไม่ผิดเพี้ยนแบบ 100% ถึงพันล้านเฉดสีจากเทคโนโลยี Quantum Dot  แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่จะถูกใจเป็นพิเศษนั่นก็คือ หน้าจอที่สามารถแสดงผลได้อิ่มเต็มตา ใหญ่จุใจ และสามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนในทุกมุมมอง ด้วยฟีเจอร์ Infinity Q Screen การออกแบบหน้าจอที่เกือบจะไร้ขอบมาให้แบบโดนใจสุด ๆ ซึ่งขอบสีดำของหน้าจอจะมีขนาดเล็กลงจนแทบมองไม่เห็นเลยก็ว่าได้ ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้สมจริงยิ่งขึ้นโดยไม่มีอะไรมาขัดสายตา

รวมไปถึงฟีเจอร์เด่นอีกฟีเจอร์ที่เป็นไฮไลท์หลักสำหรับเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายอย่าง Real Game Enhancer+ ก็นับว่าตอบโจทย์แบบสุด ๆ และจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเปิดประสบการณ์การเล่นเกมส์ที่ดีกว่าเดิมโดยที่เราไม่ต้องมานั่งปรับค่าบนหน้าจอเองอีกต่อไป อีกทั้งยังช่วยลดรัศมีของแสง และความเบลอในฉากของเกมที่มีภาพเคลื่อนไหวรวดเร็ว ส่งผลให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนแม้จะเล่นอยู่ในฉากมืด ๆ และให้เสียงที่เข้ากับทุกรายละเอียดในฉากของเกมได้สมจริงที่สุด ด้วย AMD FreeSync ที่ยังช่วยลดรอยขาด และอาการกระตุกของภาพ เพิ่มอรรถรสความสนุกให้ไหลลื่นเพิ่มเปอร์เซ็นต์การเก็บชัยชนะได้ในทุก ๆ การแข่งขัน

 


ไม่ใช่แค่ดูหนังหรือเล่นเกมเท่านั้น แต่จะรวมกลุ่มเพื่อนซี้เพื่อเชียร์กีฬาก็ยิ่งสนุกไปอีกขั้น


นอกจากความสุดในเรื่องของเทคโนโลยีที่ให้ภาพสมจริงแล้ว SAMSUNG QLED 8K ยังมีฟีเจอร์ทีเด็ดตอบโจทย์ในการเพิ่มอรรถรสให้กับกิจกรรมต่าง ๆ ของผู้ชายอย่างเราด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Multi View ซึ่งเป็นการแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 ฝั่ง ให้คุณสามารถรับชมคอนเทนต์โปรดอย่างการเชียร์ฟุตบอลทีมรัก ไปพร้อมๆ กับการแช่งทีมคู่อริของเพื่อนข้าง ๆ ไปพร้อม ๆ กันได้อีกด้วย

รวมไปถึงการโคลนหน้าจอของ Smartphone ของคุณขึ้นไปไว้อีกฝั่งบนหน้าจอ ช่วยให้คนไม่ต้องละสายตาไปจากหน้าจอ TV โดยที่ไม่พลาดความเคลื่อนไหวใน Smartphone ก็ได้เช่นกัน

 


เสียงที่สมจริงก็ช่วยอัพเกรดความบันเทิงได้เช่นกัน


อย่างที่เราบอกไปในตอนแรกว่า TV ในปัจจุบันนั้นทำหน้าที่อะไรได้หลากหลายมากกว่าแค่เป็นจอแสดงผล ซึ่งด้วยความเป็น Smart TV ที่สามารถเข้าสู่ Application ต่าง ๆ รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับ Smartphone ของ Samsung ได้ง่ายเพียงคลิกเดียวนี่เอง ทำให้หลายคนต้องการระบบเสียงที่ดีมากขึ้นตามไปด้วย 

โดยทาง SAMSUNG ได้ใส่เทคโนโลยีที่ชื่อว่า Object Tracking Sound+ (OTS+) ซึ่งเป็นระบบแบบเสียงไดนามิกที่เป็นไปตามภาพบนจอ ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับคุณภาพเสียงรอบทิศไม่ต่างจากในโรงภาพยนตร์อันสมจริง ที่ตอบสนองไปพร้อม ๆ กับความเคลื่อนไหวในทุก ๆ ฉาก ด้วยระบบลำโพงแยกที่ยิงเสียงขึ้นด้านบน และด้านข้างช่วยสร้างเสียงที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ไปอยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง เชียร์บอล หรือการฟังเพลงได้อย่างเต็มที่

ถ้าใครต้องการเก็บรายละเอียดเสียงเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ ก็สามารถเพิ่ม “SAMSUNG Soundbar HW-Q950T” อุปกรณ์เสริมที่ออกแบบมาคู่กันทั้งดีไซน์และฟังก์ชัน ซิงค์เข้ากับ SAMSUNG QLED 8K ได้อย่างง่ายดาย ช่วยสร้างมิติของเสียงที่สมจริงขึ้นไปอีกระดับด้วยระบบเสียง 9.1.4ch และยังรองรับ Dolby Atmos, DTS:X และ HDMI eARC อีกด้วย ที่สำคัญคือ ไม่ต้องเสียพื้นที่เพิ่มจำนวนลำโพงรอบห้อง เป็นการผสมผสานที่ช่วยส่งเสริมกันระหว่างเสียงจากลำโพงด้านหน้า ลำโพงด้านข้าง และลำโพงระบบยิงเสียงขึ้นด้านบนของซาวด์บาร์ ทำให้คุณได้รับฟังสุนทรียภาพแห่งเสียงเติมเต็มความบันเทิงให้ครบสมบูรณ์ไปอีกระดับแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

 


เปลี่ยนบ้านของคุณให้ Smart ขึ้นได้ด้วย SAMSUNG QLED 8K


หลายคนอาจจะเคยได้ยิน หรือมีความฝันที่อยากจะอัพเกรดบ้านของตัวเองให้เป็น Smart Home หรือถ้าจะเรียกให้เท่ ๆ สำหรับผู้ชายอย่างเราก็คงจะต้องเรียกว่า Smart Man Cave อะไรทำนองนั้น

ซึ่ง SAMSUNG QLED 8K  เครื่องนี้เป็นการเริ่มต้นที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในการอัพเกรดบ้านให้ทันสมัยไฮเทค เพราะนี่คือ TV ที่มีฟีเจอร์พร้อมทำงานร่วมกับ SmartThings ช่วยให้คุณสามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ในบ้านได้เพียงแค่เชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ และเซ็นเซอร์ IoT ต่าง ๆ

คุณสามารถเปิด-ปิดไฟ ดูว่ามีอะไรอยู่ในตู้เย็น และแม้แต่สั่งให้หุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้ขณะที่คุณนั่งสบาย ๆ อยู่บนโซฟา ก็สามารถทำได้ผ่าน TV เครื่องนี้

ความสามารถอันหลากหลายที่กล่าวมา อาจทำให้คุณจินตนาการว่าระบบควบคุมอาจจะใช้งานจริงได้ยุ่งยาก หรือเข้าถึงคำสั่งการใช้งานซับซ้อนแน่ ๆ

ที่จริงแล้ว SAMSUNG QLED 8K  สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้ง่ายดาย ไม่ว่าจะดูคอนเทนต์อะไร Netflix, Youtube, Spotify หรือแม้กระทั่ง Apple TV ก็อยู่ภายใต้รีโมทอันเดียวในมือคุณเท่านั้น

SAMSUNG QLED 8K ไม่ใช่แค่ TV ที่โฆษณาว่าความละเอียดสูง หน้าจอใหญ่ แต่กลับไม่สามารถสัมผัสถึงความพิเศษที่แตกต่างได้เหมือน TV ทั่วไป มันมาพร้อมกับความสุดทุกด้าน ครบเครื่องตอบทุกโจทย์ความบันเทิง โดยเฉพาะคนที่มองหาความเป็นที่สุดของอรรถรสความบันเทิง ความสมจริงที่จับต้องได้ และฟังก์ชันการใช้งานที่มีประโยชน์โดยเฉพาะกับ Samsung Devices ทั้งหมดซึ่งใช้ได้จริง และทำได้ง่ายเพียงแค่คลิกเดียว

ถ้าจะพูดกันตรง ๆ ความเจ๋งของ SAMSUNG QLED 8K ยังมีซ่อนไว้อีกเพียบ ซึ่งถ้าหากใครสนใจอยากดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.samsung.com/th/tvs/qled8k-q950t/QA65Q950TSKXXT/


 

 

PHOTOGRAPHER: Krittapas Suttikittibuth

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line