World

SHAQUEM GRIFFIN นักกีฬามือเดียวคนแรกในประวัติศาสตร์ NFL ชายผู้มีหัวใจที่ไม่เคยยอมแพ้

By: PERLE September 13, 2018

ฟุตบอลอาจจะเป็นกีฬายอดนิยมอันดับ 1 ของโลก แต่ถ้าพูดถึงแค่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่มีอะไรจะยิ่งใหญ่ไปกว่ากีฬาคนชนคนอีกแล้ว NFL หยั่งรากลึกลงในวิถีชีวิตของผู้คน และด้วยความนิยมอันล้นหลามนี้ สิ่งที่ตามมาคือผลประโยชน์และรายได้มหาศาล ผู้คนมากมายใฝ่ฝันจะเข้าไปยืนในจุดนั้น อัตราการแข่งขันจึงสูงลิบ ต่อให้มีร่างกายพร้อมก็ไม่ใช่ว่าจะเข้าไปได้ง่าย ๆ ไม่ต้องพูดถึงคนที่ร่างกายไม่พร้อมเลย เพราะใครต่างก็คิดว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้

แต่ตอนนี้ได้มีชายคนหนึ่งได้ทำลายคำว่าเป็นไปไม่ได้นั้นลงอย่างสิ้นซาก ชื่อของเขาคือ ‘Shaquem Griffin’ Linebacker แขนเดียวแห่งทีม Seattle Seahawks

ชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้

Shaquem ลืมตาดูโลกในฐานะน้องชายฝาแฝดของ Shaquill Griffin ทั้งคู่มีอายุห่างกันเพียง 1 นาทีเท่านั้น แต่กลับมีสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงคือแฝดพี่อย่าง Shaquill  มีร่างกายพร้อมเหมือนเด็กทั่วไป ส่วน Shaquem เหมือนโดนโชคชะตาเล่นตลก มือซ้ายของเขามีความผิดปกติเนื่องจากภาวะน้ำคร่ำผิดปกติในขณะที่คุณแม่ของเขาตั้งครรภ์

และด้วยความไม่พร้อมนี้ การที่เขามีพี่ชายฝาแฝดเหมือนยิ่งส่งผลร้ายให้ทวีคูณขึ้นไปอีก Shaquem รู้สึกน้อยใจในโชคชะตาตั้งแต่เด็ก ว่าทำไมต้องเป็นเขา ทั้งที่เขาเกิดหลังพี่ชายแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น ความน้อยใจนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจเด็กน้อย Shaquem อย่างรุนแรง

รุนแรงถึงขั้นที่ว่าครั้งหนึ่งเขาพยายามจะตัดมือซ้ายของเขาทิ้งด้วยมีดทำครัว โชคยังดีที่ผู้เป็นแม่มาเห็นเหตุการณ์เข้า จึงสามารถคว้ามีดออกมาได้ทันเวลา ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุเพียงแค่ 4 ขวบเท่านั้น

เหตุการ์ณนี้รุนแรงเกินกว่า Tangie Griffin ผู้เป็นแม่จะรับไหว เธอตัดสินใจเยียวยาลูกชายด้วยการพา Shaquem ไปหาศัลยแพทย์เพื่อตัดมือที่เป็นส่วนเกินทิ้ง

การตัดครั้งนี้เหมือนเป็นการปลุก Shaquem ให้ตื่นจากฝันร้าย เพื่อเริ่มต้นสิ่งที่ยิ่งใหญ่

ทดแทนความไม่พร้อมด้วยพรสวรรค์ดานกีฬา

แต่พระเจ้าก็ไม่ได้ใจร้ายกับ Shaquem จนเกินไป เพราะถึงแม้เขาจะเกิดมาพร้อมร่างกายที่ไม่เหมือนคนอื่น แต่สิ่งที่เขาได้มาทดแทนคือพรสรรค์ด้านกีฬาที่โดดเด่นเหนือใคร จากเด็กชาย Shaquem สู่การเป็นหนุ่มเต็มตัว ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาได้แสดงให้เห็นแล้วว่าต่อให้จะมีมีมือเพียงข้างเดียว แต่คู่แข่งที่มีทุกอย่างพร้อมยังต้องสยบให้เขามานักต่อนักแล้ว

หลังจากจับมัธยมปลาย Shaquem เข้าศึกษาต่อที่ University of Central Florida และที่นี่พรสรรค์ของเขาก็ถูกสปอร์ตไลต์ส่องให้ทุกคนได้เห็น Shaquem ในตำแหน่ง Linebacker นำทีมคนชนคนของมหาวิทยาลัยคว้าแชมป์ด้วยสถิติไร้พ่ายตลอดฤดูกาล ซึ่งด้วยโปรไฟล์ระดับนี้ถ้าเป็นคนทั่วไปคงหวังถึงการเล่นใน NFL ได้สบาย ๆ แต่ Shaquem มีกำแพงขนาดใหญ่ที่ชื่อว่าความพิการขวางทางอยู่

NFL Draft วันแห่งโชคชะตา

NFL คือความฝันสูงสุดของ Shaquem เช่นเดียวกับลูกผู้ชายสายกีฬาทุกคน และในที่สุดวันตัดสินชะตาชีวิตก็มาถึง 2018 NFL Draft วันที่บรรดาทีมใน NFL จะต้องเลือกดาวรุ่งจากลีคมหาลัยเข้าทีม และในวันนั้นคนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Shaquem นั่นเอง เพราะนอกจากฝีมือที่น่าจับตามองแล้ว ทุกคนต่างลุ้นว่าเขาจะกลายเป็นนักกีฬามือเดียวคนแรกแห่ง NFL ได้สำเร็จหรือเปล่า

การ Draft ผู้เล่นผ่านไปรอบแล้วรอบเล่า ชื่อของ Shaquem ก็ยังไม่อยู่ในลิสต์ที่ถูกเลือก จนกระทั่งมาถึงรอบที่ 5 จาก 7 ในรอบ สิ่งที่ทุกคนรอคอยก็เกิดขึ้น Seattle Seahawks ทีมดังจาก NFL ที่ Shaquill พี่ชายของ Shaquem สังกัดอยู่ตัดสินใจดึงตัวเขาเข้าร่วมทีม

มันยิ่งกว่าฝันที่เป็นจริง พี่น้องกอดคอดีใจน้ำตาไหลพรั่งพรู ทุกความพยายามของ Shaquem ตอบแทนเขาอย่างงดงาม และเชื่อเหลือเกินว่าเรื่องราวของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนอีกมหาศาลแน่นอน

นี่คือเรื่องราวของ Shaquem ชายมือเดียวแห่ง NFL ผู้ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตาและพร้อมวิ่งฝ่าทุกอุปสรรค

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line