EVENT

Siam Center & Siam Discovery Sneakers Killer : เทศกาลสตรีทคัลเจอร์ของคนรักสนีกเกอร์ สร้างปรากฏการณ์ที่จะทำให้การสวมรองเท้าสนุกยิ่งกว่าที่เคย

By: GEESUCH October 21, 2022

เมื่อพูดถึงรองเท้า ‘สนีกเกอร์’ เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่หยิบยกวัฒนธรรมแบบ Street Culture ขึ้นมาวางคู่กัน ไม่ว่าจะศิลปะ Street Art กราฟิกตัวอักษรแบบ Bubbles Font ของเหล่ากราฟิตี้ หรือตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ดีไซน์สุดเท่ก็ตาม ล้วนแล้วแต่ผูกพันพร้อมอยู่บนสนีกเกอร์มาตลอดทั้งนั้น และนี่คือสิ่งที่เทศกาลสตรีทคัลเจอร์ชื่อว่า Sneakers Killer โปรเจคสุดยิ่งใหญ่แห่งปีของ Siam Center & Siam Discovery จะมอบประสบการณ์ให้ทุกคน 

Sneakers Killer คืองานที่คนรักสนีกเกอร์ต้องมา และคนรักศิลปะห้ามพลาด ด้วยเทศกาลที่มองโลกของรองเท้า Sneaker แบบรอบด้านว่าจริง ๆ แล้วก็เป็นงานศิลปะที่สามารถส่งต่อแรงบันดาลใจทั้ง Lifestyle และไอเดียความคิดสร้างสรรค์ของผู้คน ด้วยการจัดเทศกาลที่มีโซนแสดงงานศิลปะ, โชว์เคสคัสตอมไอเดีย, Pop Up Store สินค้ารุ่นพิเศษ และแน่นอนที่ขาดไม่ได้ Sneaker Market ตลาดรองเท้าเพื่อสายช้อป

หัวใจของเทศกาลในครั้งนี้ คือการให้ศิลปินกราฟิตี้ชื่อดังของบ้านเราอย่าง POORBOY (ต้น-เกษมวิทย์ ชวีวัฒน์) ออกแบบ Key Visual หลัก ให้เจ้าลิงขนฟูที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีเข้าไปสร้างความสนุกเป็นองค์ประกอบที่จะได้พบเจอตลอดทั้งงาน แต่ POOR BOY ก็ไม่ได้มาคนเดียว เจ้าลิงของเราจับมือชวนเหล่าศิลปิน Street Art ไทยมากความสามารถมาด้วย ไม่ขอเกริ่นให้ชักช้าอีกต่อไป สวมรองเท้าคู่โปรดของคุณแล้วเดินเข้าตัวเทศกาลกับ UNLOCKMEN กันเลย


ในโซนแรกที่ต้องมาให้ได้คือ Frame To The Foot โชว์ Exhibition & Showcase แกลเลอรี่แสดงงานศิลปะบนสนีกเกอร์ของศิลปินสตรีทอาร์ทไทย 5 คนสำคัญของงาน ที่มาในคอนเซปต์อันหลากหลายและต่างเรื่องเล่ากันออกไป ‘BINKO’ ภาพวาดของดวงตาในช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า, ‘OCTOBER29’ ตัวการ์ตูน What The Fuck กับลวดลายบนรองเท้าแบบที่ตัวเองอยากใส่, ‘TUM ULIT’ การขอพรจากเทพเจ้าไนกี้ให้มีคนเอาชนะหัวใจอันแตกสลาย, ‘KNN.5’ รองเท้าที่อยากให้คุณได้หยุดพักจากความเหนื่อยล้าของชีวิต และ ‘POORBOY’ รองเท้าบันทึกชีวิตของลิงขนฟูที่อยากให้ป่าอยู่ร่วมกับทุกคนได้ .. ความสวยงามของงานคัสตอมรองเท้าของศิลปินทั้ง 5 ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อให้ชมอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเปิดจำหน่ายให้เป็นเจ้าของในราคาคู่ละ 11,111 บาท ไม่เท่านั้นโซนนี้ยังมีงาน painting ของอีก 22 ศิลปินไทย ที่ไสตล์เท่เอามาก ๆ ร่วมจัดแสดงในแกลเลอรี่ชั้น 1 ของ Siam Center นี้ด้วย


ยังคงอยู่กันที่ Siam Center ชั้น 1 ในจุดที่ไม่ไกลจากกันนัก ที่นี่คือ Sneaker Lab ที่ซ่อนตัวอยู่ในคาเฟ่เรืองแสง UnderBlack คอยเสิร์ฟเครื่องดื่มสูตรพิเศษสะท้อนแสง (แต่ดื่มได้นะ) พร้อมจัดแสดงรองเท้ารุ่นสุดพิเศษหลายคู่ ยกตัวอย่างเช่น Nike Air Yeezy 1 Blink รองเท้ารุ่นแรกของ Nike ที่ร่วมมือกับแร็ปเปอร์อัจฉริยะ Kanye West เกิดเป็น Yeezy รุ่นแรก หรือ Converse All Star Eleking R Hi งานคอลแลบระหว่าง Converse Japan กับ Ultra Man ฉลองครบรอบ 50 ปี ของฮีโร่พิทักษ์โลกในปี 2016 โดยลายบนรองเท้าเป็นลวดลายที่สื่อถึงสัตว์ประหลาดไอคอนิกของเรื่องอย่าง Eleking .. การดูงานจัดแสดงรองเท้าในที่มืดโดยมีแสงของนีออนช่วยในการมองเห็นพร้อมเสริมเสน่ห์บางอย่าง เป็นประสบการณ์ที่สนุกทีเดียว แถมยังโชว์ให้เห็นอีกว่าสนีกเกอร์สามารถถูกทำเป็นงานศิลปะได้อย่างไรบ้าง


ตลาดรองเท้าแรร์ไอเท็มกลาง Atrium 2 ชั้น G ใน Siam Center ที่รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายชื่อดัง POP KILLER, Slot_BKK, 047SNKRS LAB, Z.SNKRTH และอีกมากมายหลายร้าน ที่จะขนรุ่นพิเศษราคาดีและหายากจากแบรนด์รองเท้าที่คนเทใจให้ ไม่ว่าจะ Nike, Adidas, New Balance ซึ่งบอกเลยว่าต้องเร็วนะ ไม่งั้นของหมดก่อนแน่ เดินดูงานมาแล้วถึง 3 โซน บอกเลยว่าการได้เห็นงาน Key Visual ของเจ้า POORBOY ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี มีความสนุกสนานซึ่งแอบอยู่ในทุกส่วนของงานนั้น แม้ว่าจะไม่ใช่แฟนคลับของคุณต้นในตอนแรก แต่มาถึงตรงนี้ก็คงชื่นชอบเจ้าลิงตัวนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้นกันแล้ว และนี่คือป็อปอัพ Artist Store บนชั้น 1 ของ Siam Center ที่เราสามารถซื้องาน POORBOY SNEAKERS KILLER คอลเลคชั่นที่ทำขึ้นพิเศษเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ซึ่งสินค้าแต่ละชิ้นออกแบบเท่มาก ๆ มีทั้งพวงกุญแจ, หมวก, Tote Bag, กระเป๋าตัง, เสื้อ ให้ความสนุกของ POORBOY ติดตัวคุณไปแม้จะออกจากงานแล้ว 


เดินจาก Siam Center มาที่ Siam Discovery ชั้น G ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลเดียวกัน ในโซนนี้จะแบ่งความสนุกออกเป็น 2 ส่วน 

’Coloring & Create’ : ที่ที่เราจะได้คัสตอมสนีกเกอร์รุ่นซิกเนเจอร์ของตัวเอง ผ่านการลงสีลงบนกระดาษที่งานเตรียมเอาไว้ให้ จากนั้นเมื่อ Scan AR ผ่านมือถือ ก็จะเหมือนกับว่าเราได้สวมรองเท้าที่ทำนั้นจริง ๆ เป็นการเชื่อมต่อโลก Online To Offline ของทางสยามอีกครั้ง ซึ่งนอกจากจะสนุกแล้ว ยังมีประโยชน์ราวกับว่าเราได้ลองเป็นดีไซเนอร์ก่อนที่จะคัสตอมรองเท้าของจริงไปในตัวด้วย 

’PHOTO KILLER’ : เรียกว่าเป็น Pop Culture จากในอดีตที่ปัจจุบันนำกลับมาให้ฮิตอีกครั้งได้อย่างสวยงาม สำหรับเครื่อง Photo Booth แต่ตู้ถ่ายรูปของงาน Sneakers Killer นั้นพิเศษไม่เหมือนใคร เพราะในการถ่ายภาพ 4 ช็อตนั้น จะถ่ายหน้าของคุณเพียงรูปเดียวเท่านั้น ที่เหลือจะเป็นการถ่ายรองเท้าของเราทั้งหมด โดยที่สุ่มมาแบบไม่ให้รู้ตัว และเพียงโพสต์พร้อมติดแฮชแทก ภาพของคุณก็จะขึ้นไปอยู่บนจอของสยามดิสคัฟเวอรี่ทันทีส่งท้ายงาน Sneakers Killer ตอกย้ำความพิเศษของการเป็นงานแห่งปี ด้วยการจับมือกับศิลปินระดับโลก JAY B แห่งวง GOT7 จัดอาร์ทแกลเลอรี่บอกเล่าเรื่องราวและตัวตนของเขาผ่านอัลบั้มใหม่ที่ชื่อ ‘Be Yourself’ ทั้งคอนเซปต์อัลบั้ม เบื้องหลังมิวสิควิดีโอ แบบที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน เรียกว่าเป็นนิทรรศการเต็มรูปแบบครั้งแรกของสยามเซ็นเตอร์ และ Jay B ในประเทศไทย ถึงขนาดว่า Jay B บินตรงมาวันเปิดงานนิทรรศการที่อยู่ในชั้น M ของ Siam Center ด้วยตัวเองเลย รับรองว่าถูกใจเหล่าอากาเซ่อย่างแน่นอน

ผมมองว่าวงการสนีกเกอร์เป็นเหมือนกับการเล่นเกม เมื่อมีรองเท้าออกใหม่ มันก็เหมือนมีด่านใหม่ที่เราต้องไปตามเล่นให้ครบไปเรื่อย ๆ ภาพของ POORBOY ใน Sneakers Killer จึงออกมาเป็นเขากำลังนั่งเล่นเกมที่เกี่ยวกับรองเท้าอย่างสนุกสนานพร้อมกับเพื่อนของตัวเอง”

– ต้น (POORBOY)

นั่นคือบทสนทนาสั้น ๆ ที่ UNLOCKMEN ได้คุยกับคุณต้นถึงแรงบันดาลใจของการออกแบบ Key Visual ของงาน ในวันที่ POORBOY ออกจากป่าเดินทางมาไกล จนเดินมาถึงอีกหนึ่งจุดหมายสำคัญในงาน Sneakers Killer คำพิเศษที่เราไม่มีทางลืมเลยว่าคุณต้นพูดออกมาด้วยรอยยิ้มที่กว้างขนาดไหน คือคำว่า ‘สนุกสนาน’ และนั่นเองคงเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้งานในครั้งนี้ออกมาสนุกมากอย่างที่เป็น 


เทศกาล Siam Center & Siam Discovery Sneakers Killer แบ่งวันจัดแสดงออกเป็นตามนี้ 

Siam Center : 17 – 31 ต.ค. 2565

Siam Discovery : 12 ต.ค. – 6 พ.ย. 2565

Siam Center x JAY B ‘Be Yourself’ The First Exhibition in Bangkok : 17 ต.ค. – 15 พ.ย. 2565

#SiamCenter #TheIdeaopolis #BeInspired #SiamDiscovery #TheExploratorium #ComePlayWithUs #SneakersKiller #SiamCenterxJAYB #BeYourself #JAYB #LIMJAEBEOM #Bethefirst

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line