GADGETs

‘SIGMA FP’กล้อง MIRRORLESS FULL FRAME สเปกเทพที่ ‘เล็กและเบา’ที่สุดในโลก

By: G-NEAK July 14, 2019

วงการกล้อง mirrorless ต้องผงะอีกครั้ง! เมื่อ Sigma Corporation บริษัทผู้ผลิตเลนส์กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพชื่อดังแห่งแดนปลาดิบ ประกาศเปิดตัว SIGMA FP (Fortissimo Pianissimo) กล้อง mirrorless full frame ตัวแรกที่เคลมมาว่าขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดในโลก ณ ตอนนี้

แม้ก่อนหน้านี้ Sigma จะพยายามผลิตกล้องดิจิทัลหลายรุ่นออกมาสู้รบกับหลากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในตลาด แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่าการผลิตเลนส์ แต่ครั้งนี้บอกได้เลยว่าไม่เหมือนกับครั้งก่อน ๆ แน่นอน เพราะ SIGMA FP ตัวนี้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แวดวง mirrorless แบบที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง

hiconsumption

SIGMA FP ได้แรงบันดาลใจมาจากคอนเซ็ปต์ “pocketable full-frame” จึงออกแบบกล้องให้กะทัดรัดและพกพาสะดวก ด้วยขนาด 4.43 x 2.75 x 1.78 นิ้ว และน้ำหนักเพียง 13 ออนซ์ หรือประมาณ 370 กรัมเท่านั้น

แม้กล้องจะมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา แต่โครงสร้างก็แข็งแรงทนทานไม่น้อย เพราะได้อลูมิเนียมหล่อผสมอัลลอยมาดีไซน์ตัวบอดี้รอบนอก เสริมให้กล้องมีจุดแข็งมากกว่า 42 จุด ทนต่อแดด ฝุ่น ฝน และสภาพอากาศที่เลวร้ายได้ดีทีเดียว

hiconsumption

มีเซนเซอร์ 24.6-megapixel full-frame ขนาด 35 มิลลิเมตร โดดเด่นในการปรับแสงพื้นหลังให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างอัจฉริยะ ใช้เลนส์ L-mount มาตรฐานเดียวกันกับ Leica แถมเชื่อมต่อกับเลนส์ของ Canon, Panasonic และ Sigma ผ่านอะแดปเตอร์ได้อีกด้วย

กล้องบันทึกวิดีโอได้ที่ความคมชัด 4K Ultra-high-definition 24 เฟรมต่อวินาที ให้คุณภาพเกือบเทียบเท่าระดับภาพยนตร์ มีโหมด Auto HDR รวมภาพถ่าย 3 ภาพเข้าด้วยกัน เพิ่มระบบ 12-bit CinemaDNG ทำให้บันทึกไฟล์ DNG RAW ได้ถึง 18 เฟรมต่อวินาที

เรื่องมุมมองถ่ายภาพก็เจ๋งไม่ใช่ย่อย รองรับช่วง ISO ตั้งแต่ 100 ไปจนถึง 25600 ใช้ระบบ auto focus 49 จุด ช่วยตรวจจับใบหน้า ดวงตา และวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวได้แม่นยำยิ่งขึ้น

แถมใส่กลไกป้องกันภาพสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์มาด้วย พร้อมสลับ mechanical shutter เป็น electronic shutter ช่วยลดเสียงเวลาที่ลั่นชัตเตอร์และทำให้ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 18 ภาพ ใน 1 วินาที

hiconsumption

SIGMA FP ใช้หน้าจอ touchscreen มาตรฐาน ขนาด 3.2 นิ้ว เพิ่มช่องเสียบการ์ด SD, พอร์ต HDMI, ไมโครโฟน, หูฟัง และรีโมตชัตเตอร์ ทั้งยังรองรับ external flash sync และฝัง heat sink ด้านในตัวเครื่องเพื่อช่วยระบายความร้อน ทำให้หนุ่ม ๆ ลั่นชัตเตอร์ได้อย่างทรงพลัง โดยไม่ต้องกังวลว่ากล้องจะร้อนอีกต่อไป

ท่ามกลางการแข่งขันของบริษัทในอุตสาหกรรมภาพถ่าย ที่ผลักดันความละเอียดพิกเซลให้ก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ แต่ SIGMA FP ของญี่ปุ่นนั้นมีมุมมองที่ต่างออกไป แทนที่จะเน้นความละเอียดคมชัดเกินตาเห็น กลับให้ความสำคัญกับการพกพาที่สะดวกสบายและคงประสิทธิภาพของระบบโมดูลาร์เอาไว้ เพื่อให้ผู้ใช้ถ่ายภาพได้ง่าย ๆ รวดเร็วทันใจ และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้

แม้จะยังไม่มีการประกาศราคาที่แน่นอน แต่คาดว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือประมาณเดือนกันยายนถึงธันวาคมนี้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงรักการถ่ายภาพ แต่ไม่อยากแบกกล้องหนัก ๆ ให้หมดกำลังใจ เตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อม แล้วรอสอยเจ้า SIGMA FP เร็ว ๆ นี้

 

COVER SOURCE SOURCES: 1 / 2

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line