Guide

SKIM CAFE จิบกาแฟพร้อมเล่น SKIM BOARD ส่วนผสมที่ลงตัวของความกลมกล่อมและท้าทาย

By: HYENA November 23, 2020

สำหรับใครที่ชื่นชอบเล่นกีฬาท้าทายความสามารถ ค่อนข้างจะผาดโผน และที่สำคัญคือต้องเปียก วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จัก Skim Cafe สถานที่จิบกาแฟ Hang Out พบปะผู้คนเจ๋ง ๆ ที่มีพื้นที่เล่นกิจกรรมมันส์ ๆ อย่าง Skim Board เอาไว้รองรับมาฝากกัน บอกเลยว่า สำหรับคนที่กำลังมองหากีฬาใหม่ ๆ ที่ได้ออกแรงทุกส่วนของร่างกาย แถมยังได้ความเร้าใจห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับกีฬา ‘Skim Board’ ที่ว่ากันนี่ก่อนเลยดีกว่า โดยคุณโจ้เจ้าของร้าน Skim Cafe เล่าว่า “จริงๆ แล้ว Skim Board เริ่มต้นครั้งแรกที่ Laguna Beach, California โดยเริ่มจาก Lifeguard (ยามชายฝั่ง) ใช้แผ่นไม้ทรงกลม ๆ หรือวงลี เป็นพาหนะไถเรื่อย ๆ ในการตรวจตราตามหาด ส่วนในประเทศไทยเนี่ย จริง ๆ ก็มีมาประมาณ 10 ปีแล้ว และเหมือนจะได้รับความนิยมมาช่วงนึง แต่มันก็ไม่ได้มีการโปรโมทจริงจัง”

 

 

สำหรับ Skim Board นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1.Flatland – ซึ่งจะเล่นบริเวณที่มีน้ำขังไม่สูงนัก ประมาณ ตาตุ่ม หรือจะสามารถเล่นตามริมชายหาดที่มีหน้าหาดกว้างและเรียบ มีระดับน้ำไม่สูงนัก นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์โดยการนำอุปกรณ์คล้าย Skateboard ที่เรียกว่า Ramp เพื่อนำมาเล่นทริค หรือเตะท่าต่างๆ ขณะวิ่งอีกด้วย

2.Shorebreak – หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “เล่นสคิมคลื่น” ตามชื่อคือเราจะวิ่งจากหน้าหาดเข้าไปคลื่นที่ซัดเข้ามาหน้าหาด ซึ่งจะแตกต่างจาก Surf ตรงที่เราต้องว่ายน้ำเข้าไปในทะเล เพื่อรอจังหวะคลื่นยกตัว ซึ่งจุดแตกต่างนอกจากวิธีเล่นแล้ว ยังมีเรื่องของอุปกรณ์ แผ่น skimboard นั้นจะไม่มี Fins (ลักษณะคล้ายครีบปลาฉลาม ที่อยู่ด้านล่างแผ่น) ซึ่งช่วยในการควบคุมทิศทางและเกาะคลื่นได้ดียิ่งขึ้น

 

พอถามถึงการเริ่มเล่น Skimboard และที่มาที่ไปของ Skim Cafe คุณโจ้ก็เล่าให้เราฟังว่า

“หลังจากที่ได้ลองเล่นมาสักพักนึงผมก็มาเปิดเพจชื่อว่า Skimboard Thailand ช่วงแรก ๆ เนี่ยเราก็เดินทางไปพัทยาเล่นกันทุกอาทิตย์ อุปกรณ์ แผ่นอะไรก็ไม่ค่อยมีต้องจ้างช่างไม้เขาทำแผ่น แล้วก็แบกอุปกรณ์พวกนี้ไปทิ้งไว้ที่พัทยา เพื่อให้คนมาเล่นเพราะเราก็อยากมีเพื่อน อยากให้มีคนเล่นกันเยอะ ๆ แบบเรารู้สึกว่า Skimboard มันสนุกขนาดนี้คนน่าจะมาลองเล่นกันนะ”

“จริง ๆ แล้ว Skim Cafe เพิ่งเปิดได้ไม่นานมาก มันเริ่มจากการที่วันจันทร์-ศุกร์เนี่ย เราไม่ได้เล่นเราอยู่กรุงเทพ เราก็ทำที่ซ้อมไว้สำหรับพรรคพวก สำหรับแอดมินเพจเอาไว้มาซ้อมกันเอง แต่พอมานึกดูเอ๊ะ! เวลาลูกเพจที่ตามไปเล่นวันเสาร์-อาทิตย์ที่พัทยาเนี่ยก็คนกรุงเทพทั้งนั้นเลย บวกกับมาคนถามเยอะว่าไม่เปิดให้เล่นหรอ ก็เลยเปิดเป็น Skim Cafe ขึ้นมา แต่เราต้องบอกก่อนนะว่า เราไม่ได้เน้นเป็นธุรกิจมาก แบบถ้ามาลูกค้ามาก็เหมือนกับมาบ้านเเพื่อนมากกว่า เพราะเวลาเปิด-ปิดก็แล้วแต่อารมณ์ ก็อาจจะมีการแจ้งเวลาไว้”

 

 

สำหรับที่ Skim Cafe นี่ พี่โจ้บอกว่า

“ถ้าลูกค้ามาก็อยากให้สบาย ๆ ครับ บางทีมาอาจจะมานั่งเล่นกันก็ได้ มานั่งจิบ นั่งทำบาร์บรคิวกินกัน เหมือนเพื่อน ๆ มาสังสรรค์กันเอง แต่จริง ๆ ถ้ามีคนสนใจอยากเล่น Skimboard เราก็ยินดีมาก เราอยากให้มีผู้เล่นหน้าใหม่เพิ่มขึ้น ถ้าเข้ามาก็จะช่วยแนะนำให้ได้ หรือใครอยากจะเรียนจริงจังก็ Inbox เข้ามาในเพจจองล่วงหน้าเอาไว้ก็จะดีเหมือนกันครับ เพราะตารางของผมจะอัพเดทเป็นรายอาทิตย์”

นอกจาก Skimboard แล้ว หากใครที่สนใจอยากจะลองเล่น Surfskate ทางร้านก็มีแผ่นให้เช่า สำหรับลูกค้าที่อยากลองเล่นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแผ่นของตัวเองด้วยเหมือนกัน แน่นอนว่า เมื่อใช้ชื่อว่า Skim Cafe แล้วนอกจากจะมีที่เล่น Skimboard เอาไว้ให้บริการแล้ว ต้องมีกาแฟดี ๆ เอาไว้ให้บริการลูกค้าได้นั่งจิบเวลาพักอีกด้วย

หลังจากที่เราได้ไปสัมผัสกับกีฬา Skimboard มา ต้องบอกเลยว่า หากใครที่เล็ง ๆ ไว้ ว่าอยากจะลองเล่นแล้วยังไม่กล้า ต้องมาลองให้ได้ เพราะนอกจากจะสนุกมันส์สะใจแล้วเนี่ย ที่นี่ยังมีสังคมของพี่น้องพ้องเพื่อนชาว Skimboard ดี ๆ รอคอยคุณอยู่ด้วย ส่วนใครที่ชอบเล่นกีฬาแนว ๆ นี้อย่างเช่น Surf เราก็ขอแนะนำให้มาลองดู รับรองว่าจะติดใจไม่แพ้กัน แถมยังเดินทางง่าย ไม่ต้องแบกบอร์ดไปทะเล และที่สำคัญคือ ไม่ต้องรอฤดูคลื่น หรือนั่งรอคลื่นอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากเดินทางไปเยี่ยมสถานที่เจ๋ง ๆ อย่าง Skim Cafe ในส่วนของสนามก็จะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 น.–20.00น.โดยช่วงแรกจะเปิดให้บริการเฉพาะผู้ที่ทำการจองล่วงหน้าเท่านั้น ไม่รับ Walk in เนื่องจากพื้นที่จอดรถของทางร้านมีจำกัด (จอดได้ประมาณ 5 คัน) จึงขออภัยสำหรับความไม่สะดวก ส่วนถ้าหากใครจะเข้าไปจิบกาแฟ หรือนั่งดูพี่ ๆ เค้าเล่น Skimboard ก็สามารเข้าไปได้ในช่วงเวลา 10.00–12.00น. ได้เลย ถ้าหากใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจ Skim Cafe หรือติดตามข่าวสารในวงการ Skimboard ก็สามารถติดตามได้ที่เพจ Skimboard Thailand ได้เช่นกัน

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line