Play

นวัตกรรมสุดเจ๋ง! เมื่อเราสามารถฟังเพลงผ่านรอยสักได้ด้วย “Skin Motion”

By: myfifthday May 18, 2017

เพราะขึ้นชื่อว่ารอยสัก มันก็ต้องเป็นอะไรที่อยู่ติดตัวเราไปจนตายอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าพวกรอยสักมักจะเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไปเสมอ อย่างที่ UNLOCKMEN เคยเขียนไว้หลายต่อหลายครั้ง ในเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก โดยเพื่อนๆ สามารถไล่อ่านข้อมูลเกี่ยวกับที่ทางเราเคยเขียนได้  ที่นี่

และวันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงอะไรเก่าๆ แต่จะมานำเสนอรอยสักรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ในแบบที่ไม่เหมือนกับที่เคยมีมา แถมเหมาะสำหรับคนที่รักเสียงเพลงและดนตรีเป็นชีวิตจิตใจอีกด้วย จะเจ๋งและน่าสนใจขนาดไหน ลองมาดูกัน

170517-skin-motion-tattoos-can-play-audio-files-4

Skin Motion ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้เป็นแพลตฟอร์มด้านศิลปะ ที่นำมาผสมกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AR โดยเป็นการเปิดตัว Soundwave รอยสักรูปแบบใหม่ที่ฝังโค้ดเพลงเข้าไปในลาย!

170517-skin-motion-tattoos-can-play-audio-files-3

ซึ่งแค่เพียงเรายกมือถือขึ้นมาส่องบนลาย Soundwave มันก็จะทำการเล่นเพลงให้เราฟังได้ทันที โดยไอเดียสุดเจ๋งอันนี้มีแนวคิดเริ่มต้นมาจากรอยสักนักเต้นตัวน้อยของเอลตัน จอห์น ที่อยู่ๆ ในวงสนทนา แฟนของ Nate Siggard ก็พูดขึ้นมาแบบลอยๆว่า มันจะเจ๋งแค่ไหนเนี้ย ถ้าเราสามารถฟังเพลงผ่านรอยสักพวกนั้นได้

170517-skin-motion-tattoos-can-play-audio-files-6

ไม่รอช้า ทางทีมผู้พัฒนาก็ได้เกิดไอเดียบรรเจิด จัดการรวมทีมพัฒนาจนออกมาเป็นเทคโนโลยีรอยสักนี้ และได้ทำการอัดคลิปเผยแพร่ลงสู่สายตาทั่วโลก ผ่านทาง Youtube (ดูได้จากคลิปด้านล่าง)

และแน่นอนว่าของเจ๋งๆ ไอเดียดีแบบนี้ แค่เพียงไม่นานก็เกิดเป็นกระแสไวรัล จากคนหลายมุมทั่วโลกที่สนใจส่งข้อความมาอย่างต่อเนื่องว่าอยากได้รอยสักเจ๋งๆ แบบนี้บ้าง ทำให้ทางผู้ผลิตได้จัดการจดสิทธิบัตรรอยสัก AR ตัวนี้ซะเลย และพัฒนาแอพพลิเคชั่น โดยเฉพาะสำหรับเจ้ารอยสักตัวนี้ ให้สามารถเล่นเพลงและเล่นเสียงต่างๆ ได้ผ่านรอยสักทันที

170517-skin-motion-tattoos-can-play-audio-files-5

170517-skin-motion-tattoos-can-play-audio-files-2

ซึ่งวิธีการใช้งานสำหรับใครต้องการรอยสักแบบนี้ ก็ง่ายมาก แค่เพียงทำการอัพโหลดหรือบันทึกเสียงที่เราต้องการทำเป็นรอยสักเข้าไปผ่านตัวแอพฯ หรือบนเว็บไซต์ก็ได้ จากนั้นระบบจะทำการประมวลผลและสร้างรูปของรอยสัก Soundwave เสียงนั้นๆ ขึ้นมา จากนั้นเราก็สามารถเลือกช่างสักจากระบบ Artist Network ที่ทาง Skin Motion จัดทำขึ้น

เมื่อเราทำการสักเสร็จลายตามแบบเรียบร้อยแล้ว ช่างสักก็ต้องทำการอัพโหลดภาพถ่ายของรอยสักที่เสร็จ ขึ้นไปบนเว็บไซต์หรือตัวแอพฯ อีกครั้ง เพื่อจะได้ทำการบันทึกเสียงฝังลงไป (เป็นการเชื่อมต่อและการทำงานของ server) ขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียงไม่นาน เราก็จะสามารถยกกล้องขึ้นส่องรอยสักและมีเสียงเล่นให้ฟังทันที

170517-skin-motion-tattoos-can-play-audio-files-1

ขั้นตอนง่ายๆ แค่เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ทั้งรอยสักที่มีความหมายและเสียงเพลงที่เป็นของเราติดตัวไปจนวันตาย ตอนนี้ก็เริ่มมีหลายคนในต่างประเทศหันมาสักรอยสัก Soundwave กันแล้ว ใช้แทนคำพูดเจ๋งๆ หรือพวกดนตรีลับเฉพาะแก๊ง ให้มันฝังติดตัวเราไปตลอดชีวิตกันเลย งานนี้นอกจากจะเจ๋งสุดแล้ว ยังไม่มีใครเหมือนอีกด้วย

Source 1, Source2

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line