Life

กดเลื่อนนาฬิกาปลุกเป็นประจำ ระวังสมองพังไม่รู้ตัว!

By: unlockmen September 2, 2015

มีใครที่ตั้งนาฬิกาปลุกแล้วชอบเลื่อนบ้างคะ หันซ้ายหันขวาก็ไม่ต้องใครที่ไหน เราขอชูมือขึ้นแรงๆ เลย เพราะเราเป็นคนหนึ่งที่ชอบเลื่อนนาฬิกาปลุกมากกว่าสามครั้งขึ้นไป แล้วสิ่งที่ตามมาคือ วันนั้นเราจะรู้สึกว่าสมองเบลอมากๆ หงุดหงิด รู้สึกสมองไม่พร้อมจะรับข้อมูลอะไรเลย มีใครที่รู้สึกแบบนี้บ้างไหม วันนี้เราจะมาไขกันว่าเพราะอะไรการเลื่อนนาฬิกาปลุกถึงมีผลกระทบต่อสมอง และไม่ควรทำอย่างยิ่ง

150902-snooze-1

จากข้อมูลที่เราได้รวบรวมมาย่อให้ทุกคนได้เข้าใจง่ายๆ เลยก็คือ ขณะที่เรานอนหลับอยู่นั้น ร่างกายมันจะมีนาฬิกาซึ่งเหมือนเป็นนาฬิกาชีวิต ที่คอยกำหนดสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะในเวลาหลับจะมีการมีการแบ่งเป็นระยะ แล้วพอร่างกายมันอยู่ในระยะเวลาที่เรียกว่า REM (Rapid Eye Movement Sleep) เป็นระยะเวลาที่เราหลับฝัน ซึ่งร่างกายในช่วงนี้ถ้าถูกปลุกให้ตื่นแล้ว ร่างกายมันก็จะตื่นเลยทันที แต่ความรู้สึกเราที่งัวเงียต้องการนอนต่อ ลุกขึ้นมากดเลื่อนนาฬิกาปลุกเพื่อที่จะนอนต่อ ทั้งๆ ที่ร่างกายมันตื่นไปแล้วคุณก็ยังดื้อรั้นนอนหลับอยู่อีก ร่างกายมันจะเข้าช่วงกึ่งหลับกึ่งตื่นทันที จากที่จะได้นอนพักผ่อนมากขึ้นกลายเป็นว่าร่างกายถูกรบกวน ระบบต่างๆ เริ่มปั่นป่วน ถือเป็นการนอนที่ไม่ได้คุณภาพอะไรเลย อดนอนเสียยังดีกว่า

และเชื่อไหมว่าผลกระทบที่ตามมามันมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสมาธิสั้น เรื่องของการจดจำ และอารมณ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นอารมณ์หงุดหงิด ขุ่นมัว แปรปรวน พูดง่ายๆ คือมีผลร้ายพอๆ กับการไม่ได้นอนเลยนะคะ อันนี้ต้องระวังให้ดี สิ่งที่ควรแก้ไขไม่ยากอย่ากดเลื่อนนาฬิกาปลุกเพียงเพื่อที่จะให้ตัวเองได้มีเวลานอนต่อค่ะ คุณรู้ตัวว่าต้องเลื่อนอยู่แล้ว ก็ควรตั้งไปเลยว่าคุณจะนอนหลับอย่างเต็มอิ่มที่สุดตอนไหน พอถึงเวลาปลุกแล้ว กระเด้งตัวออกมาจากที่นอนค่ะ สะบัดความขี้เกียจออกไปให้หมด แค่นี้คุณก็จะได้เริ่มวันใหม่ด้วยความเฟรชแล้วล่ะ อย่าปล่อยให้การกด snooze กลายเป็นเรื่องปกติไป เพราะร่างกายคุณอาจจะถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ แบบนี้ไม่ดีแน่

150902-snooze-2

 

source : huffingtonpost

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line