Life

เห็นใครเด่นเป็นต้องขัด ! รู้จัก Social Undermining พฤติกรรมน่ารังเกียจที่คนเก่งควรระวัง

By: BAO April 23, 2021

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบการแข่งขัน และไม่ชอบการอยู่ในระดับที่ต่ำต้อยกว่าใคร ดังนั้น เมื่อมีใครคนอื่นที่ทำผลงานได้โดดเด่นเกินหน้าเกินตาขึ้นมา พวกเขาอาจรู้สึกไม่สบายใจ และอาจพยายามหาทางขัดแข้งขัดขาคนเก่งเหล่านั้นให้มาอยู่ในสถานะเดียวกับตัวเอง เราเรียกคนที่มีพฤติกรรมประเภทนี้ว่า Underminer ซึ่งเป็นคนเห็นแก่ตัวประเภทหนึ่ง และพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ หรือ Social Undermining ก็ทำร้ายคนอื่นได้อย่างหนักหนาสาหัสเช่นกัน

UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะให้ทุกคนรู้จักกับ Social Undermining และวิธีการรับมือกับมัน เพื่อให้ทุกคนมีเกราะป้องกันจากคน Toxic และสามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นได้อย่างมีความสุขยาวนาน

Social Undermining คือ พฤติกรรมที่คนอื่น ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนร่วมงาน หัวหน้า หรือ คนในครอบครัว พยายามทำให้เราเกิดความยากลำบากในการทำงาน เช่น พูดถึงชื่อเสียงหรือหน้าที่การงานของเราในเชิงเสีย ๆ หาย ๆ ปิดบังข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำงานของเรา หรือ ให้ข้อมูลปลอมเพื่อทำให้การงานของเราเสียหาย เป็นต้น

ซึ่งจุดประสงค์ที่พวกเขาแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ออกมา มีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ต้องการดึงเราให้ลงมาอยู่ในระดับเดียวกันหรือต่ำกว่า หรือ ไม่อยากให้เราก้าวหน้า ฯลฯ โดยรวมก็ คือ รู้สึกอิจฉาหรือรู้สึกว่ากำลังอยู่ในสถานะที่ต่ำกว่าเรา เมื่อพวกเขารู้สึกว่าตัวเองไม่อยากเป็นผู้แพ้ เลยพยายามขัดแข้งขัดขา หรือ ดึงเราให้มาอยู่ในสถานะเดียวกันหรือต่ำกว่า ถือเป็นพฤติกรรมของคนเห็นแก่ตัวอย่างแท้จริง

ปัญหาที่เกิดจากการ Social Undermining ถือว่าเลวร้ายต่อจิตใจ และคนที่โดนอาจเจอปัญหาด้านสุขภาพจิตได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือ โกรธ ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องมีวิธีการรับมือกับมันให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทุกคนสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้

เริ่มจากการมองหาสัญญาณของมันก่อน เพราะบางคนอาจไม่ได้ตั้งใจที่จะ Social Undermining เราจริง ๆ เพียงแต่อารมณ์มันพาให้พวกเขาพูดแบบนั้นออกมา ซึ่งถ้าเกิดเราเข้าใจผิด มันก็นำไปสู่ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ได้ และแน่นอนว่า การสูญเสียเพื่อนหรือใครสักคน ย่อมทำให้เราสูญเสียสุขภาพจิตด้วย ซึ่งวิธีการเช็ค Underminer ต้องดูว่าเขาแสดงพฤติกรรมขัดแข้งขัดขาเราบ่อยแค่ไหน รวมถึง ดูแรงจูงใจของเขาด้วยว่าทำไมเขาถึงทำเช่นนั้น เมื่อทุกอย่างมันลงล็อกแล้วก็ไปดูขั้นต่อไปต่อได้

ต่อมา ถ้าเรามั่นใจแล้วว่า คนที่เราสงสัยเป็น Underminer จริง ให้ลองคุยกับเขาแบบตัวต่อตัวดูก่อนว่าเราอยากให้เขาหยุดพฤติกรรมสุด Toxic เหล่านั้นซะ !! แต่ถ้าหากเขาเป็นเพื่อนร่วมงานและทำเป็นหูทวนลมกับสิ่งที่คุณพูด การร้องเรียนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องอย่าง HR ก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดูดีเหมือนกัน

ถ้ารู้สึกว่า Underminer เกินเยียวยาแล้ว การตัดความสัมพันธ์กับคนเหล่านั้นก็เป็นทางเลือกที่ดีต่อใจของเรามากที่สุด เพราะการอยู่ให้ห่างจากตัวปัญหาย่อมทำให้เราเบิกบานได้มาก แต่ถ้าเราไม่ใช่คนประเภทที่กล้าตัดความสัมพันธ์ให้ขาดสะบั้นเลย อาจลองเริ่มแบบค่อยเป็นไปก่อนได้ อย่างเช่น ใช้เวลาอยู่กับพวกเขา หรือ คุยกับพวกเขาน้อยลง

สำหรับคนที่ไม่ค่อยอยากมีปัญหากับใคร อาจใช้วิธีการเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ช่วยให้เรา ทำงานได้สบายขึ้นเหมือนกัน ยกตัวเองเช่น เปลี่ยนมุมมองจาก มองว่าการมีศัตรูในที่ทำงานเป็นเรื่องแย่ เป็นมองว่ามัน คือ ความท้าทายและแรงกระตุ้นในการทำงานชั้นยอด แถมยังช่วยทำให้เราไม่หยุดพัฒนาตัวเองอีกด้วย

สุดท้าย ถ้าปัญหาที่เจออยู่มันใหญ่ในระดับสังคม เช่น โดนคนทั้งบริษัทขัดแข้งขัดขา หรือ ไม่สามารถมองใครในที่ทำงานเป็นมิตรได้เลย เป็นต้น อาจถึงเวลาที่ต้องพิจารณาข้อดีข้อเสียของงานที่ตัวเองทำอยู่อีกครั้งแล้ว และถ้าข้อเสียมันมากกว่าข้อดี ก็อาจถึงเวลาที่เราจะต้องเก็บกระเป๋า และย้ายไปยังที่แห่งใหม่


SOURCE: 1 /

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line