GADGETs

‘SONY RX100 VII’จากเจตนารมณ์ของ A9 ในตำนาน สู่กล้องคอมแพกต์ AF ระดับเทพที่ดีที่สุดในตอนนี้

By: G-NEAK July 31, 2019

ดูเหมือนว่าศึกกล้องคอมแพกต์ระหว่าง SONY และ CANON จะไม่จบลงง่าย ๆ เมื่อ CANON ปล่อย POWERSHOT G7 X MARK III ลงสนามคอมแพกต์ ฝั่ง SONY ก็ขอท้าชนด้วย ‘SONY RX100 VII’ ที่สเปกใกล้เคียงกัน แต่มาพร้อมเลนส์กว้างและ auto focus ระดับเทพ แถมถอดแบบความเจ๋งมาจากกล้อง A9 ในตำนานจากค่าย SONY อีกด้วย

sony

SONY RX100 VII ใช้เลนส์ซูม ZEISS Vario-Sonnar T* กำลังขยาย 24-200 มิลลิเมตร และรูรับแสง F/2.8-4.5 บวกกับ Auto Focus ที่ตรวจจับระนาบโฟกัสได้มากถึง 357 จุด และตรวจจับคอนทราสต์สูงสุด 425 จุด ครอบคลุมพื้นที่ 68% ของเฟรม ภายในระยะเวลา 0.02 วินาที

ทาง SONY เคลมมาเร็วที่สุดในโลกตอนนี้ ทำให้หนุ่ม ๆ ถ่ายภาพและวิดีโอได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ ละเอียดคมชัด และบันทึกภาพในช่วงวินาทีสำคัญได้อย่างมืออาชีพ แถมยังไม่ต้องกังวลว่าภาพจะผิดเพี้ยนเพราะมี Optical Image Stabilization ป้องกันภาพสั่นไหว 4.0-stop

sony

กล้องใช้ระบบเซนเซอร์ Exmor RS CMOS 1.0-type ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล มีช่วง ISO ตั้งแต่ 100 -12800 แถมเซนเซอร์ยังทำงานควบคู่กับโปรเซสเซอร์ภาพ Bionz X รุ่นล่าสุด เสริมพลังให้กล้อง SONY RX100 VII ประมวลได้คล่องแคล่วว่องไวและคงศักยภาพความคมชัดระดับพรีเมียม

ตัวชัตเตอร์ยังดีไซน์มาแบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยลดเสียงขณะถ่ายภาพ พร้อมความเร็วชัตเตอร์ 1/32000 วินาที ที่ถ่ายภาพได้ถึง 20 เฟรมต่อวินาทีและกดถ่ายค้างได้นานถึง 90 เฟรมต่อวินาที มีเทคโนโลยี Blackout-free ต่อให้ลั่นชัตเตอร์เร็วและรัวขนาดไหน หน้าจอภาพก็จะไม่มืดดำไปและแสดงภาพถ่ายอย่างต่อเนื่อง เพราะมีระบบประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพ

ถือเป็นมรดกของสายการผลิตกล้องคอมแพกต์จาก A9 อย่างแท้จริง เพราะนำเอาระบบ Eye AF แบบ real-time สำหรับถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอมาใช้ ทำให้เลือกโฟกัสภาพในรายละเอียดยิบย่อยอย่างตาข้างซ้ายหรือขวาได้อย่างน่าทึ่ง

มี AI เข้ามาช่วยคำนวณสี ความสว่าง ความลึก ลักษณะใบหน้า ตลอดจนดวงตาของเป้าหมาย เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้ SONY RX100 VII ตัวนี้ถ่ายภาพในพื้นผิวที่สมจริงและดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

กล้องใช้หน้าจอ LED ความละเอียด 921k-dot 3.0-type ที่ปรับเอียงขึ้นได้ 180 องศา และปรับเอียงลงได้อีก 90 องศา ทำให้สะดวกสบายในการถ่ายภาพเซลฟี ถ่ายภาพมุมสูง และภาพมุมต่ำ ทั้งยังมีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์แบบ pop-up ที่ใช้งานด้วย one-push เพียงกดด้านข้างของตัวกล้อง

เพิ่มฟีเจอร์ Time-lapse ให้ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ตั้งแต่ 1 ถึง 60 วินาที มีโหมด Single Burst Shooting Drive ถ่ายภาพนิ่งได้สูงสุด 7 ภาพจากการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว สำหรับการถ่ายภาพบุคคลก็มี Soft Skin Effect เข้ามาช่วยลดรอยย่นและความหมองคล้ำบนใบหน้า พร้อม Creative Style และ Picture Effect มาปรับรายละเอียดเพิ่มเติมให้บันทึกภาพที่โดดเด่นกว่า

SONY RX100 VII รองรับการบันทึกภาพแบบ 4K HDR ที่อ่านข้อมูลได้ลื่นไหลเต็มพิกเซล และใส่ S-LOG 3 เพื่อให้ถ่ายวิดีโอได้ใกล้เคียงกับคุณภาพ RAW มากที่สุด ส่วนปัญหาของกล้องรุ่นก่อนที่ขาดอินเทอร์เฟซสัญญาณเสียง SONY ก็เพิ่ม Microphone Port ขนาด 3.5 มิลลิเมตรเข้ามาด้วย

เอาใจหนุ่ม vlogger และ youtuber โดยเฉพาะ ช่วยให้ระบบบันทึกเสียงมีคุณภาพยอดเยี่ยมไม่แพ้ภาพและวิดีโอ ทั้งยังสามารถถ่ายวิดีโอในแนวตั้งได้ เอื้อประโยชน์ต่อแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ทั้ง Instagram และ facebook เป็นอย่างดี

sony

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่หลงรักการถ่ายภาพธรรมชาติหรือชอบเลนส์กว้างเพื่อเก็บภาพได้อย่างครอบคลุม SONY RX100 VII ก็เป็นคอนแพกต์อีกตัวที่ตอบโจทย์ เพราะโดดเด่นด้วยกำลังซูม ระบบโฟกัสรวดเร็ว และคุณภาพสีสดสมจริง ซึ่งคุณสมบัติเด่นทั้งหมดนี้อัดแน่นอยู่ในกล้องคอมแพกต์ขนาดกะทัดรัดตัวนี้

SONY RX100 VII จะวางขายอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2019 นี้ ด้วยราคาเปิดตัว $1,200 หรือประมาณ 37,000 บาท ในฐานะกล้องคอมแพกต์ที่ดีที่สุดในตอนนี้ ก็คงคุ้มค่าไม่น้อยที่จะลงทุนกับมัน

 

COVER SOURCE , SOURCES: 1 / 2

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line