Life

“How to Speed Up Recovery After an Injury?” ทำอย่างไรให้หายจากอาการบาดเจ็บได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น!!

By: HYENA August 12, 2017

สำหรับผู้ชายอย่างเรา เรื่องของการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬาถือเป็นกิจกรรมที่ทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่คงไม่มีใครอยากประสบกับปัญหาอาการบาดเจ็บจากการทำส่ิงเหล่านี้อย่างแน่นอน แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราจะไปทำอย่างไรได้ นอกใช้เวลาเยียวยารักษาอาการเหล่านั้นให้ดีขึ้น และหายไปในที่สุด แต่ระยะเวลาในการรักษาอาการบาดเจ็บก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงอีกเช่นกัน ถ้าเจ็บหนักก็อาจจะนานหน่อย แต่ถ้าไม่เป็นอะไรมากก็ถือว่าโชคดีไปจะได้ไม่ต้องทนเจ็บกันไปยาว ๆ

หลายคนรู้ดีว่า ถ้าหากประสบปัญหาอาการบาดเจ็บที่รุนแรงขึ้นมานั้น ต่อให้กินยาตรงตามหมอสั่ง ทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อฟื้นฟูอย่างเคร่งครัดมากแค่ไหน อาการมันก็ไม่ได้หายไปในพริบตาอยู่ดี

จริง ๆ แล้ว จากการที่รองคิดพิจารณาดูดี ๆ คนเราไม่ได้มีปัญหากับอาการเจ็บปวดมากเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ทำให้สึกอึดอัดตัวหงิดหงิดใจ ก็คือการที่ไม่สามารถทำอะไรในสิ่งที่อยากทำได้มากที่สุด หลายคนรอไม่ไหว ก็ฝืนร่างกาย เร่งรัดตัวเองไปทำอะไรต่าง ๆ ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงเวลาที่สมควรจนเกิดอาการบาดเจ็บซ้ำซ้อนขึ้นมา กลายเป็นว่า ต้องพักนานกว่าเก่าซะอีก

ดังนั้นวันนี้เรามีวิธีการที่จะช่วยลดระยะเวลาการฟื้นฟูรักษาอาการบาดเจ็บให้รวเร็วฉับไวยิ่งขึ้นมาฝากกัน หากชาว UNLOCKMEN คนไหน ไม่อยากต้องอดทนรอกับการฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บนาน ๆ เราขอแนะนำเลยว่า คุณอ่านสิ่งที่เรานำมาให้ได้ชมกันต่อไปนี้

Eat well

การกิน สำคัญต่อสุขภาพอยู่แล้ว ยิ่งในช่วงวิกฤติสุขภาพนั้นร่างกายต้องทำงานมากขึ้นเพื่อฟื้นฟูตัวเอง การทานอาหารที่ดี จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยให้อาการบาดเจ็บดีขึ้นได้เร็วไวมากยิ่งขึ้น โดยคุณเชื่อหรือไม่ว่า อาหารแต่ละมื้อที่คุณทานเข้าไปนั้น มีผลโดยตรงต่อการฟื้นฟูร่างกายแบบสุด ๆ เลยทีเดียว

อย่างเช่น โปรตีน คือ สิ่งสำคัญที่จะช่วยซ่อมแซม และสมานแผล ในขณะที่ไฟเบอร์ และจุลินทรีย์โปรไบโอติกจะช่วยให้ภูมิต้านทานของร่างกายดีขึ้น รวมไปถึงการช่วยระบบย่อยอาหารให้ฟื้นตัวได้เร็ว

สารอาหารที่ขาดไม่ได้เลยคือ วิตามินซี, บี12 และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ คุณควรควบคุมปริมาณน้ำตาลเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และไม่ควรกินโซเดียมในปริมาณมากในช่วงการฟื้นตัว เพราะจะส่งผลไปถึงการรักษาระดับน้ำในร่างกายอีกด้วย

ถ้าคุณจริงจังกับการกินให้มากขึ้นสักนิดกว่าช่วงเวลาปกติ เพียงเท่านั้น รับรองว่าคุณจะรู้สึกแปลกใจว่า ทำไมถึงหายได้เร็วขึ้นขนาดนี้ แถมยังทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย

Relaxation and Rest

การพักผ่อนมีส่วนสำคัญกับความเร็วในการฟื้นฟูร่างกายมากที่สุด มีคำแนะนำว่า เราควรทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ และทำให้รู้สึกจิตใจปลอดโปร่งไปพลาง ๆ ระหว่างรักษาตัว เช่น เล่นดนตรี หรือการทำงานศิลปะ เพื่อลดความเครียดในตัวลง เพราะความเครียดซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ต้องรักษาตัวจนไม่สามารถทำอะไรได้นั้น จะทำให้คุณหายช้าลง

การพักที่เพียงพอนั้นก็สำคัญมาก ๆ เช่นกัน แม้ว่าใจคุณอยากจะกลับไปทำงานมากแค่ไหน ก็อย่าเร่งอย่าฝืน และควรพักให้มากที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก อย่าไปเร่งรักกดดันตัวเองให้รีบทำงานมากไป จำไว้เลยว่ายิ่งพักมากยิ่งหายไว การพักสัก 2-3 สัปดาห์นั้น อาจจำเป็น และช่วยให้คุณกลับไปทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Follow Instructions

ว่ากันตรง ๆ เลยนะว่า ทุกวันนี้มีใครที่ทำตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัดจริง ๆ บ้าง? รู้หรือไม่ว่า การละเลยคำแนะนำบางอย่างจะทำให้คุณหายช้าลงหลายเท่าตัวเลยทีเดียว ยกตัวอย่างง่าย ๆ เมื่อคุณแขนขาคุณหัก หมอคือคนที่รู้ดีที่สุดว่าคุณต้องใส่เฝือกนานแค่ไหน แต่คนส่วนใหญ่มักพยายามตัดสินตัวเองว่า ถอดเฝือกได้แล้ว รู้สึกไม่เจ็บแสดงว่าหายดีแล้ว ก็รีบถอดเอง

นั่นเป็นการกระทำที่ผิดร้ายแรง และไม่ควรทำเป็นอันขาด เพราะการที่ใจคุณรีบร้อนไม่ได้ช่วยให้ร่างกายหายบาดเจ็บเร็วขึ้น ไม่ได้แปลว่า กระดูก เนื้อหนัง และร่างกายคุณ จะสมานเข้ากันเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นอย่าเก่งกว่าหมอจะดีที่สุด

Proper Care

ความใส่ใจดูแลตัวเอง  เป็นอีกหนึ่งดัชนีชี้วัดความว่องไวในการฟื้นฟูตัวเองได้เป็นอย่างดี อย่างในกรณีที่คุณเกิดมีบาดแผล คุณอาจจะต้องทำแผลใหม่ทุก ๆ วัน การเจ็บป่วยบางอย่างอาจจะต้องฟื้นฟูโดยการออกกำลังกายอย่าสม่ำเสมอ มันขึ้นอยู่กับกรณีในการบาดเจ็บ แต่ทุก ๆ การฟื้นฟูนั้น คุณต้องใส่ใจที่จะดูแลมันเองด้วย

ในบางกรณีคุณอาจต้องการความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง เพราะบางทีคุณเพียงลำพังก็ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ เนื่องจากความเจ็บป่วย หรืออาการบาดเจ็บที่กำลังเผชิญอยู่ ขอให้คุณเต็มใจยอมรับความช่วยเหลือเหล่านี้ แม้บางทีคุณจะทนเห็นคนนั้นคนนี้มาคอย ป้อนข้าว ป้อนน้ำ พาไปเข้าห้องนี้ไม่ได้ และรู้สึกเวทนาตัวเองก็ตาม

แต่ถ้าหากว่ามันจำเป็นจริงๆ เราขอแนะนำว่าให้คนรอบข้างเข้ามาช่วยดูแลจะดีกว่า  ที่สำคัญคือ ไม่ต้องกลัวอับอายอะไร ถ้าคุณไม่สามารถทำอะไรบางอย่างได้ และต้องเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น

โดยรวมแล้วถ้าคุณอยากหายเร็วล่ะก็ การดูแลตัวเองกินให้ถูก พักให้พอ คุณก็จะสามารถฟื้นฟูตัวเองได้เร็วมากขึ้นเท่าที่ร่างกายคุณจะสามารถทำได้ แต่ถ้าคุณศึกษาโรคภัยไข้เจ็บคุณให้ดีและรู้จักระมัดระวังการกระทำต่าง ๆ ในขณะป่วย หรือบาดเจ็บด้วยแล้ว ก็จะช่วยให้หายได้เร็วขึ้นไปอีกแบบทวินเทอร์โบ

สำคัญที่สุดถ้าคุณป่วยหรือเจ็บหนักควรต้องพักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพยายามอย่าอยู่คนเดียว เพราะมันอาจจะต้องการความช่วยเหลือ หรือต้องการเคลื่อนไหวที่น้อยลงกว่าปกติบ้างในบางครั้ง ดังนั้น ถ้าคุณทำทั้งหมดที่เรานำมาเสนอนี้แล้วล่ะก็ ไม่ต้องกังวลกับการบาดเจ็บที่ยาวนานอีกต่อไป และเตรียมตัวแปลกใจกับความไวในการหายเจ็บป่วยแบบติดจรวดได้กันได้เลย

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line