Life

ซอสศรีราชา ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามาจากไหน แต่คนทั้งโลกกลับเข้าใจว่าคนไทยไปลอกเขามา

By: Thada June 13, 2022

คนไทยถ้าทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่หลายครั้ง ปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนไทยในอดีต คือการขาดความรู้เรื่องของสิทธิบัตร และการไม่รู้จักเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้าของตัวเอง

เพื่อเป็นการกระตุ้นความใส่ใจ และรู้คุณค่าในผลิตภัณฑ์ของคนไทย วันนี้ UNLOCKMEN ขอนำเสนอ Case Study ที่เป็นของต้นกำเนิดมาจากไทย แต่โดนชาวต่างชาตินำไปผลิตจนเกือบทั้งโลกเข้าใจว่ามีต้นกำเนิดจากเวียดนาม และสร้างรายได้ให้กับตัวเองมากมาย

สินค้าที่เราว่านั้นคือ  ซอสศรีราชา  ชื่อมันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่ามาจากอำเภอ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นต้นกำเนิด เพราะอำเภอนี้มีของขึ้นชื่อคืออาหารทะเล และพริก จุดเริ่มต้นของซอสศรีราชา คือชาวศรีราชาต้องการทำซอสเพื่อมาจิ้มกินกับอาหารทะเล โดยใช้วัตถุดิบคือ พริกหวาน น้ำส้มสายชูกลั่น กระเทียม น้ำตาล และเกลือ เป็นส่วนผสมหลัก และสำหรับเจ้าแรกในประเทศไทยที่ผลิตออกมาจำหน่าย คือบริษัทศรีราชาพานิช ตั้งแต่ปี 1950 ก่อนจะมาขายกิจการต่อให้กับ ภูเขาทองศรีราชาพานิช

หลังจากนั้นซอสศรีราชาก็แพร่หลายฮิตติดปากทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งชาวไทย และต่างชาติ จนชาวเวียดนามนำไปใช้รับประทานร่วมกับเฝอ แต่แล้วในปี 1975 ก็มีชาวเวียดนามชื่อว่า David Tran ได้อพยพไปยัง USA แล้วตั้งโรงงานในปี 1981 ที่ชื่อว่า Huy Fong เพื่อผลิตซอสพริก Sriracha ในอเมริกา จนมีคนนำไปทำปีกไก่ Honey Sriracha Wings และอีกหลากหลายเมนู

ทำให้คนทั่วโลกคิดว่าต้นกำเนิดของซอสศรีราชามาจากประเทศเวียดนาม พอเดินทางมาที่ไทยเห็นซอสศรีราชา นี้จึงคิดเมืองไทยชอบก๊อปปี้เสียจริงๆ และเกิดเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์กันมากมาย

โดย David Tran ได้บอกว่า  คำว่า Sriracha คือชื่อเรือจากไต้หวันที่เขานั่งมาอเมริกาไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับประเทศไทยเลย แต่พอไปค้นแล้วคำว่า Sriracha ไม่ได้มีความหมายอะไร และไม่มีปรากฎในภาษาจีนเลยสักนิด ทำให้เขาต้องออกมาแก้ตัวอีกครั้งว่า ชื่อนี้มาจากตอนที่เรือผ่านทะเลแถบศรีราชาในไทย เขาจึงได้ถามชื่อทะเลนี้ด้วยความชอบจึงเอามาตั้งเป็นชื่อซอสของตัวเอง อะไรจะบังเอิญขนาดนี้

แต่ใครจะไปสนใจในเมื่อซอส Sriracha Hot Sauce ของเขาขายดีเรื่อยๆ และได้รับการยอมรับสูงสุดรองจาก Tabasco Sauce ในประเภท Chilli Sause และได้รับรางวัล Bon Appetit ในสาขาเครื่องปรุงดีเด่น ทำให้ David Tran มีความมั่นใจที่จะนำเสนอว่า ซอสศรีราชาของแท้ต้องตราไก่ มาจากเวียดนาม

แม้แต่บริษัท Hamburger รายใหญ่ของโลกอย่าง McDonald’s ได้สั่งเพิ่มทางเลือกสำหรับคนกินเผ็ดในเมนู Signature ของพวกเขาอย่าง Big Mac โดยพวกเขาจะนำซอสศรีราชานี้ไปผสมกับ Red Sauce ของ Mc เพื่อทำให้รสชาติของ Big Mac มีความเผ็ดจัดจ้านขึ้น ก็ยิ่งเพิ่มความชอบธรรมให้กับพวกเขา

 

UNLOCKMEN ก็ไม่ได้อยากจะเข้าข้างชาติตัวเองซักเท่าไร  แต่พอลองนับขวบปีที่เกิดของซอสศรีราชาไทย กับซอสตราไก่ของเวียดนามแล้ว ก็อดชวนให้คิดไม่ได้ว่าใครมาก่อน  ซึ่งซอสพริกไทยนั้นมีมานานกว่า 50 ปี  ส่วนซอสตราไก่เพิ่งมาได้เพียง 30 ปีเท่านั้น

และนี่คือเรื่องราวที่เราอยากจะให้ทางภาครัฐให้ความสนใจมากขึ้น  เพราะประเทศไทยเรานี้เป็นแผ่นดินทอง มีวัตถุดิบ และคนเก่งคิดค้นอะไรเจ๋งๆ ออกมาได้มากมาย  แต่น่าเสียดาย ที่หลายครั้ง พวกเขาขาดข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเรื่องสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญา และการดูแล ให้ข้อมูลอย่างจริงจัง ทำให้เสียท่าให้กับพวกฉวยโอกาสมาเป็นเวลานาน อย่างเช่น ข้าวหอมมะลิในอดีต จนมาถึงซอสศรีราชา

เราหวังว่าชาว UNLOCKMEN ที่ได้อ่านเรื่องนี้ จะได้ประโยชน์รวมถึงไม่รอช้านิ่งนอนใจ  ยิ่งถ้าเกิดวันหนึ่งสามารถคิดค้นอะไรดีๆ ออกมาได้ และเป็นความภูมิใจของชาติเรา อย่ารอช้าที่จะจดสิทธิเพื่อยืนยันความชอบธรรมของสิ่งที่ตัวเองคิดมา จะได้ไม่เสียกลโกงให้กับพวกฉวยโอกาสต่อไป

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line