Advertisement
Entertainment

FASHION X FILM: สำรวจลุคเท่ ๆ ของผู้ชายเกาหลีในซีรีส์ START-UP

By: BAO November 30, 2020

หนังที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในนั้นต้องเป็น START-UP ซีรีส์เกาหลีเกี่ยวกับการทำธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังฉายอยู่บน Netflix ในขณะนี้ หลายคนที่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ก็คงได้ประกาศตัวเข้า #ทีมหัวหน้าฮัน หรือ #ทีมนัมโดซาน ซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงความยากในการเริ่มทำธุรกิจแล้ว ยังทำให้เราเห็นถึงความเท่ของแฟชั่นเกาหลียุคใหม่ด้วย ซึ่งเดี๋ยวเราจะพาทุกคนไปดูว่าการแต่งตัวของตัวละครในเรื่องนี้มีความเท่อย่างไรบ้าง

ABOUT START-UP

START-UP เป็นซีรีส์เกาหลีที่มีเนื้อหาตามชื่อ คือ เล่าเรื่องเกี่ยวกับการทำธุรกิจสตาร์ทอัพของตัวละครหลัก คือ ซอดัลมี (ซูจี) หญิงสาวผู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากทำงานพาร์ทไทม์มาอย่างโชกโชน และวันหนึ่งอยากเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง จึงได้เข้าร่วม Sandbox การแข่งขันสตาร์ทอัพสุดโหดหินที่เฟ้นหาธุรกิจสตาร์อัพที่น่าสนใจ และผู้ชนะจะได้รับเงินในการทำธุรกิจกว่า 100 ล้านวอน

ระหว่างเข้าร่วม Sandbox ซอดัลมีได้ทำงานร่วมกับ 3 สหายจากธุรกิจเทคโนโลยี ‘Samsan Tech’ (นัมโดซาน (นัมจูฮยอก), คิมยงซาน (คิมโดวาน), อีชอลซาน (ยูซูบิน)) และจองซาฮา (สเตฟานี ลี) ดีไซนเนอร์สาว เพื่อพัฒนาสุดยอดธุรกิจที่จะสามารถดึงดูดนักลงทุนได้ ซึ่งได้ ฮันจีพยอง (คิมซอนโฮ) สุดยอดนักลงทุนจาก SH Venture Capital มาเป็นเมนเทอร์หลักให้กับทีมด้วย

ความเข้มข้นของซีรีส์เรื่องนี้อยู่ที่การแข่งขันระหว่าง ซอดัลมี และคู่แข่งตัวฉกาจของเธอ วอนอินแจ (คังฮันนา) พี่สาวที่พลัดพรากกันตั้งแต่สมัยเด็ก ซึ่งได้ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารในบริษัทยักษ์ใหญ่ เพื่อมาทำธุรกิจสตาร์ทอัพของตัวเอง และยังมีความครบรสตั้งแต่ต้นจนจบ โดยบางตอนทำให้เรารู้สึกอบอุ่นหัวใจ บางตอนทำให้เรารู้สึกเครียดและกดดัน และมีบางตอนทำให้เราต้องซึ้งน้ำตาซึมเหมือนกัน


FASHION IN START-UP

อย่างที่บอกไปว่า สิ่งที่น่าสนใจใน START-UP ไม่ใช่แค่เนื้อเรื่องที่ครบ และการแสดงของดาราเกาหลีชื่อดัง เครื่องแต่งกายที่ปรากฎในซีรีส์เรื่องนี้ก็มีความน่าสนใจเช่นกัน และสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้เราแต่งตามกันได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในเมืองหนาว หรือ เมืองร้อนก็ตาม UNLOCKMEN ได้หยิบบางลุคจากซีรีส์ที่คิดว่าน่าสนใจมาแบ่งปันทุกคนกันจะมีลุคไหนบ้างไปดูกันเลย


PLAID SHIRT X JEANS / SWEATPANTS

แฟชั่นไอเท็มที่เราเห็นว่าเป็น ICONIC ของซีรีส์เรื่องนี้เลย คือ เสื้อลายสก็อตสีแดง – เขียว – ฟ้าของสามสหาย Samsan Tech ซึ่งการเป็นการเล่นสีล้อเลียนกับระบบสี RGB นั่นเอง เสื้อลายสก็อตถือเป็นไอเท็มยอดนิยมที่มีมานานกว่า 300 ปีแล้ว โดยส่วนใหญ่มักทำมาจากผ้าแฟนเนล ซึ่งเป็นเนื้อผ้าประเภทที่ให้ความอบอุ่น ความสะดวกสบายในการสวมใส่ และมักจะอ่อนลงในทุกครั้งที่นำเสื้อผ้าไปซักด้วย

วิธีการสวมเสื้อลายสก็อตให้ดูเท่เหมือนดาราเกาหลี เราอยากแนะนำให้ลองนำมันมาจับคู่กับ กางเกงยีนส์สีน้ำเงิน หรือ สเวตแพนท์สีอ่อน เช่น สีเทาอ่อน และที่สำคัญต้องใส่เสื้อในเป็นทีเชิ้ตขาว เพื่อขับเน้นสีสันของเสื้อนอกให้มีความโดดเด่นมากขึ้น


HOODIES x JEANS

ฮูดดี้ถือเป็นแฟชั่นไอเท็มยอดฮิตของคนยุคใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าร้อน หรือ หน้าหนาว เราก็มักจะเห็นคนใส่ฮูดดี้ตามที่ต่าง ๆ อยู่เสมอ ซึ่งในซีรีส์เอง เราก็ได้เห็นลุคฮูดดี้ที่น่าสนใจเหมือนกัน นั่นคือ ลุคฮูดดี้สีเขียวของนัมโดซาน ที่ปรากฎในช่วงแรก ๆ ที่เขาได้เข้าร่วม Sandbox กับพ้องเพื่อนของเขา

แม้จะเป็นไอเท็มแฟชั่นยุคใหม่ มีอายุยังไม่ถึง 100 ปี แต่ฮูดดี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในวัฒนธรรมฮิปฮอป เราจะเห็นศิลปินแร็ปเปอร์หลายคนในชุดฮูดดี้บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น เอ็มมิเน็ม, คานเย่ เวสต์ หรือ ทราวิส สก็อตต์ ฯลฯ ซึ่งฮูดดี้ส่วนใหญ่มักมีเนื้อผ้าหนา เพราะมีการตัดเย็บแบบเสื้อกันหนาว (sweatshirts)

การ mix&match เสื้อฮูดดี้ให้ดูดีสไตล์เกาหลี เราอยากแนะนำว่า ให้ลองจับคู่มันกับกางเกงยีนส์สีเข้ม เช่น สีดำเข้ม และใส่เสื้อตัวในที่ไม่มีลวดลายมาก โดยอาจจะใส่เป็นสีขาวล้วน หรือดำล้วนไปเลยก็ได้


CHALK STRIPE BLAZER X SNEAKERS

อีกลุคหนึ่งที่น่าสนใจจากซีรีส์เป็นของพระรอง หัวหน้าฮันจีพยองในชุดเบลเซอร์ลายชอล์กสไตรป์สีน้ำตาล เสื้อทีเชิ้ตสีขาว และรองเท้าผ้าใบสีขาว ลุคนี้ดูแพงและเรียบเท่ แต่ในขณะเดียวกันก็ดูมีความสบายเป็นกันเอง ถือเป็นลุคสมาร์ทแคชชวล (smart casual) ที่ดูดีลุคหนึ่ง

สำหรับลายชอล์กสไตรป์ถือเป็นลายของเสื้อนอกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เรามักเห็นมันในลุคที่เป็นทางการหรือกึงทางการอยู่เสมอ เช่น เสื้อสูท หรือ เสื้อเบลเซอร์ ซึ่งเสื้อลวดลายนี้เป็นลวดลายที่สามารถขับเน้นความเท่และความเป็นสุภาพบุรุษของเราออกมาได้เป็นอย่างดี และยังให้ความรู้สึกย้อนยุคแบบวินเทจด้วย


VERTICAL STRIPED SHIRT X SLACK

มาดูทางฝั่งของตัวละครสมทบอย่าง อเล็กซ์ ควอน (โจแทควาน) ตัวแทนจากบริษัทชั้นนำระดับโลกอย่าง 2STO กันบ้าง ซึ่งในซีรีส์นี้ เรามักจะเห็นเขาในชุดเสื้อผ้าที่ดูจริงจังอยู่เสมอ โดยหนึ่งในลุคที่มีการ mix&match ออกมาได้อย่างน่าสนใจ คือ ลุคเสื้อเชิ้ตลายทางกับกางเกงสแล็ค

สำหรับลุคนี้ เราอยากแนะนำให้นำชายเสื้อเข้ากางเกงด้วย จะช่วยเสริมให้เกิดลุคที่มีความเรียบร้อยจริงจัง ในขณะเดียวกันการพับแขนเสื้อก็ช่วยให้ลุคที่ดูมีความสบาย ๆ มากขึ้น และสามารถเสริมความหรูหรามีระดับได้ด้วยนาฬิกาข้อมือเช่นกัน


HAWAIIAN SHIRT x JEANS

ลุคสุดท้ายที่จากซีรีส์ที่เราอยากแนะนำทุกคน คือ ลุคเสื้อฮาวายและกางเกงยีนส์ทรงเดฟสีดำของนัมชอนโฮ (จางเซฮยอน) ลูกพี่ลูกน้องของนัมโดซาน ซึ่งเสื้อฮาวายถือว่าได้รับความนิยมในบ้านเราเหมือนกัน ตั้งแต่เกิดกระแสการแต่งตัวตามศิลปินไทยชื่อดังอย่าง เดอะทอย

การแต่งตัวลุคนี้ก็ไม่ยาก เพียงแค่เลือกเสื้อฮาวายที่สีสันไม่ฉูดฉาดมากเกินไป เช่น สีเขียวขี้นก มาจับคู่กับกางเกงยีนส์ขาเดฟสีดำ และใส่เสื้อตัวในเป็นทีเชี้ตขาว เท่านี้ก็ได้ลุคเท่ ๆ แบบดาราเกาหลีแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงการแต่งตัวบางส่วนจากซีรีส์เท่านั้น ยังมีอีกหลายลุคที่เราไม่ได้นำมาเล่าในบทความนี้ เราเลยอยากให้ทุกคนไปดูซีรีส์เพิ่มเติมเพื่อหาแรงบันดาลใจในการแต่งตัวมากขึ้นดีกว่า


 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line