Business

มองจอจนแสบตาแล้ว ทุกวันนี้เราอ่าน CONTENT ONLINE มากน้อยแค่ไหน?

By: anonymK October 9, 2018

ไม่ว่าจะมีงานวิจัยชิ้นแล้วชิ้นเล่าออกมาพูดถึงอันตรายจากแสงสีฟ้ามากน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่เรารู้ดีกว่าพฤติกรรมเหล่านี้คงไม่สามารถแก้ได้ทันที เพราะช่องทางสำหรับตามข่าวสารให้ทันของเราส่วนใหญ่ก็มาจากสมาร์ตโฟน แท็บเล็ตหรือจอคอมพิวเตอร์อยู่ดี

ดังนั้น แทนที่จะมานั่งพูดเรื่องเดิม เรามามองอีกด้านหนึ่งอย่างพฤติกรรมการอ่านที่เปลี่ยนไปกันดีกว่า ในยุคที่คนเปิดหนังสือน้อยลง เปิดจอมากขึ้น แล้วพฤติกรรมการอ่านของเรามันเปลี่ยนไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน GO-Gulf บริษัท Web Agency ของ Dubai เขารวบรวมและนำเสนอสถิติออกมาในรูปแบบ Infographic ให้เข้าใจได้ง่าย ๆ แล้ว ลองเดาตัวเลขในใจเล่น ๆ แล้วไปดูพร้อมกัน ผู้เขียนบอกได้เลยว่าข้อมูลนี้มันเป็นประโยชน์กับ Online Marketing และคนที่เขียน Content online มาก

8 วินาทีมาตรฐาน เกิน 15 วินาทีขึ้นไปถึงได้ใจ

Credit photo: Go-Gulf

จากปี 2000 เราเคยใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 12 วินาที แต่ผ่านมา 18 ปีเราทำสถิติลดลงไปอีก 4 วินาที เหลือการใช้งานอยู่ที่ราว 8 วินาทีแล้ว และจำนวนนักท่องเว็บ 55% ใช้เวลาไม่ถึง 15 วินาทีเท่านั้นในหน้าเว็บไซต์

Credit photo: Go-Gulf

แต่ถ้าเว็บไซต์ไหนสามารถสร้าง Magic moment ทำให้คนใช้งานได้ที่ 15 วินาทีหรือเกินกว่านั้นก็มีแนวโน้มว่าจะสร้าง Royalty กลับมาสู่แบรนด์ได้เพิ่มขึ้นถึง 25% เมื่อเทียบกับคนที่ใช้เวลาเพียง 10 วินาที

 

มองซ้าย (ไม่ค่อยเหลียว) แลขวา

Credit photo: Go-Gulf

ถึงหน้าจอเว็บฯ จะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดมาตรฐานแต่การใช้งานเราไม่เท่ากัน เพราะนักท่องเว็บฯ ใช้เวลาแบบเอียงซ้ายมากกว่า เทียบสัดส่วนซ้ายต่อขวาอยู่ที่ 69% : 30% ดังนั้น ข้อมูลที่สำคัญ ๆ ทั้ง headline ข้อมูล หรือภาพที่ฮุค ๆ โดน ๆ ไว้ดักพวกเราเลยอยู่โซนพวกนี้หมด ไม่เชื่อลองเข้าเว็บฯ ที่ชอบไปดูกันได้

 

The Page-Fold Matter

Credit photo: Go-Gulf

นักท่องเว็บฯ ใช้เวลา 80% สนใจข้อมูลด้านบน page fold เว้นแต่ว่าเรื่องนั้นมันจะน่าสนใจมาก ๆ เขาถึงจะยอมบริหารนิ้วมา scrool ลงมาด้านล่าง แต่ก็ใช้เวลาแค่ 20% กับการอ่านส่วนด้านล่าง

ส่วนเรื่องเรตการอ่านเองทุกวันนี้ก็ใช่ว่าจะเยอะ เพราะคนใช้เวลากับการอ่านข้อความแค่ 20% ของตัวอักษรทั้งหมดในหน้านั้น และคนที่อ่านจบทั้งหมดจบทุกตัวอักษรมีสถิติคิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 0-20% เท่านั้น

 

แค่ไหนถึงหวังผลเรื่องการกลับมาอ่านซ้ำ

Credit photo: Go-Gulf

เคยสังเกตไหมว่าบางบทความเราอ่านแล้วก็เลยไป แต่บางบทความเรากลับไปอ่านซ้ำ อันที่จริงมันมีเกณฑ์วัดความน่าสนใจบางอย่างอยู่ โดยสถิติเผยว่ามันวัดได้จากเวลาการอ่านนี่ล่ะ ถ้ากลุ่มคนอ่านใช้เวลาเฉลี่ยที่ 3 นาทีก็มีแนวโน้มที่เขาจะกลับมาอ่านมันซ้ำอีก 2 ครั้ง แต่ถ้าอ่านสัก 1 นาทีจะเหลือแค่ครั้งเดียว ส่วนเวลาที่น้อยกว่านั้น…บอกได้เลยว่าแทบหมดหวัง

 

ยิ่งสั้นไม่ได้แปลว่ายิ่งเรียก Engage ได้

Credit photo: Go-Gulf

ใครที่เคยคิดว่าออนไลน์เป็นเรื่องสั้น ๆ ยิ่งสั้นยิ่งดีคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เดี๋ยวนี้ เพราะสถิติใหม่เขาบอกตัวเลขของจำนวนคำที่ใช้ดึงคนในหน้าเว็บแล้วว่า ถ้าเรื่องที่เขียนนั้นมากกว่า 1,000 คำมันจะสามารถสร้าง Engage ให้คนเข้ามาใช้ได้ราว 123 วินาที ขณะที่เรื่องสั้น ๆ ที่ใช้คำน้อยกว่านั้นจะตรึงคนไว้ได้ที่ 57 วินาที

 

เวลาที่ใช้กับคนที่ย้อนกลับมา

Credit photo: Go-Gulf

เว็บไซต์แจ้งเกิดหน้าใหม่มีทุกวัน บางเว็บคนชอบจากบทความเดียวแล้วก็กลับไปตามเป็นขาประจำ เรื่องนี้ก็มีสถิติเรื่องการใช้เวลาไว้เช่นกัน โดยเขาเผยว่าส่วนใหญ่คนที่ย้อนกลับมาดูหน้าเว็บฯ เพื่ออ่านรายละเอียดอย่างอื่นเพิ่ม จะใช้เวลาวนเวียนอยู่ในเว็บฯ ที่เฉลี่ย 277 วินาที หรือประมาณ 4 นาทีกว่า ๆ 

 

คนส่วนใหญ่อ่านตรงไหนมากที่สุด

การอ่านหนังสือบนเว็บไซต์ก็มีหลายส่วนไม่ต่างจากหนังสือ และนี่คือสัดส่วนความสนใจที่นักท่องเว็บฯ อย่างเราให้น้ำหนักกับการอ่านส่วนต่าง ๆ

Credit photo: Go-Gulf

  • 97% ผู้อ่านอ่านเพียงแค่ชื่อบทความ (Title)
  • 98% อ่านคำอธิบายหัวเรื่องสั้น ๆ (Sub-titile)
  • 91% ต้องการอ่านคำบรรยายภาพ
  • 60% ชอบการอ่านเนื้อหาแบบ Skimming หรือการอ่านเร็ว ๆ แบบโดดเก็บใจความมากกว่าเก็บรายละเอียดทุกตัวอักษร

หลังจากรวบสถิติทั้งหมดมาตีแผ่ให้เห็นแล้ว หวังว่าเพื่อน ๆ ชาว UNLOCKMEN จะได้รับประโยชน์จากข้อมูลนี้กลับไปติดตัวใช้กับหน้าที่การงานที่ทำ หรืออย่างน้อยถ้าคุณไม่ได้ทำงานอะไรที่เกี่ยวข้องกับด้านนี้เลย ตัวเลขนี้น่าจะส่งสัญญาณให้รู้แล้วว่าถึงเวลาที่พวกเราควรแบ่งเวลาอ่านหนังสือเล่มเพิ่มอีกหน่อย เพื่อเพิ่มทั้งความรู้และแก้ปัญหาอาการสมาธิสั้น เขียนจบแล้วตอนนี้เราขอตัวไปอ่านหนังสือที่กองไว้ก่อนนะ

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line