Life

“STAYCATION” วันหยุดไม่อยากไปไกล ทำตามนี้แล้วอยู่บ้านก็ได้เพราะให้ฟีลเหมือนไปเที่ยว

By: PSYCAT April 12, 2018

ขึ้นชื่อว่าวันหยุดยาวทั้งที ผู้ชายอย่างเราก็คงนึกออกแต่การบุกน้ำลุยป่าหรือตะลอนไปไหนไกล ๆ ในที่ที่ไม่เคยไป ถึงจะเรียกว่าการพักผ่อนสไตล์ลุย ๆ แต่หลายทีที่ทำงานก็หนักมากแล้ว วันหยุดก็ไม่ได้ยาวขนาดนั้น แถมไม่อยากไปเบียดเสียดกับใครให้วุ่นวายอีกด้วย แพลนวันหยุดเลยจบลงที่การนอนอืดอยู่บ้าน แต่ UNLOCKMEN เชื่อว่าแม้แต่การนอนตีพุงอยู่บ้านก็สามารถคูลขึ้นได้แค่เรามองมันให้ต่างออกไป

นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราพามาทำความรู้จักกับ “StayCation” (การผสมคำระหว่าง Stay กับ Vacation) หรือการอยู่กับบ้านนี่แหละ แต่ทำตัวให้เหมือนกับว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวเดินทางอยู่ในบ้านของตัวเอง! ดังนั้นแม้จะเป็นวันหยุดที่เราได้นอนอยู่บ้านก็จริง แต่ฟีลลิ่งเหมือนได้ไปเจออะไรใหม่ ๆ ให้วันหยุดอย่างไรอย่างนั้น

ออกไปสำรวจเมืองที่เราอยู่กัน

ลองนึกภาพเวลาเราไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างบ้านต่างเมือง สิ่งที่เราทำอยู่เสมอคือเราจะมองสิ่งนั้นสิ่งนี้รอบ ๆ ตัวเราอย่างตื่นตาตื่นใจเสมอ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราไม่คุ้นเคยเอาซะเลย แต่ในทางกลับกันคุณคิดว่าคุณรู้จักพื้นที่ที่คุณอาศัยอยู่ดีแค่ไหน ? สถานที่สำคัญ ๆ ในกรุงเทพฯ คุณคิดว่าคุณไปมาหมดแล้วหรือยัง ? การพักผ่อนโดยการยังอยู่ในเมืองเดิมจะตื่นเต้นอีกระดับ ถ้าเราลองสมมติตัวเองว่าเป็นนักท่องเที่ยวดู แล้วไปตามสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเขาไปกัน สวบบทเป็นคนที่ไม่เคยรู้เคยเห็นรายละเอียดของที่นี่มาก่อน แล้วสนุกกับมันซะ!

กินอาหารร้านใหม่ ๆ ที่ไม่เคยลอง

การไปต่างที่ต่างถิ่นแล้วเรารู้สึกตื่นเต้นตลอดเวลาอีกอย่างหนึ่ง ก็คือการที่เราจะได้ลิ้มลองอาหารรสชาติแบบที่ไม่เคยกินมาก่อนนั่นเอง Staycation ก็ทำได้เช่นกัน ด้วยการลองเฟ้นหาร้านที่เราไม่เคยกินมาก่อนแล้วก็ไปลุยกันมันซะ บางทีก็อาหารชนิดเดิมนี่แหละ แต่แค่คนละร้านด้วยบรรยากาศและรสชาติที่ไม่เหมือนกันก็จะให้ความรู้สึกใหม่ ๆ กับเราได้เหมือนกัน ไม่เชื่อ ลองดู!

พูดคุยกับผู้คนบ้าง

บางทีบ้านอยู่ติดกันแท้ ๆ แต่ไม่เคยเอ่ยปากคุยกันสักคำ แต่กลับกันลองนึกถึงเวลาเราไปต่างที่ต่างถิ่น การพูดคุยกับชาวบ้านที่นั่น หรือถามทางคนบนถนน กระทั่งชวนไกด์ท้องถิ่นพูดคุยก็ดูจะลื่นปากไปหมด ถ้าลอง Staycation แล้วเราก็แนะนำว่าให้ลองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการพูดคุยดู ยิ่งช่วงสงกรานต์ที่เป็นเทศกาลแห่งความสุขอย่างนี้ การลองคุยกับใครสักคนไม่ใช่เรื่องยากเกินไปแน่นอน

ทำบ้านให้เหมือนโรงแรม

บ้านที่เรานอนอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันก็ให้ความรู้สึกใหม่ ๆ ได้ แค่ปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างเพื่อสร้างบรรยากาศใหม่ เช่น กลิ่น ลองหาเครื่องหอมกลิ่นใหม่ที่เราชอบมาใช้ ลองหาดอกไม้สีสวย ๆ หรือต้นไม้แบบที่เราชอบมาวางไว้ในช่วงวันหยุดยาวนี้ หรือกลางคืนจะสร้างบรรยากาศด้วยการจุดเทียนหอมแบบที่วันธรรมดาเราจะไม่มีทางทำแน่ ๆ การเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านที่คุ้นเคยมีบรรยากาศเชิงบวกใหม่ ๆ ก็ยิ่งให้ความรู้สึกว่าเราได้พักผ่อนมากกว่าการนอนตีพุงกลิ้งไปมาธรรมดา

ลดโซเชียลมีเดียลงหนึ่งระดับ

ตอนที่คุณเดินทางไปต่างประเทศแล้วบางทีไม่ได้ซื้อซิมมือถือให้ความรู้สึกเป็นอย่างไร ? ก็คือการตัดการติดต่อกับโลกทั้งใบแล้วใช้มือถือได้เฉพาะตอนมี Wi-Fi เท่านั้น ถูกไหม ? ก็เป็นความรู้สึกที่ดีที่เราได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศ ได้ยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ได้มองผู้คนข้าง ๆ สูดกลิ่นแปลก ๆ ที่ไม่เคยดมมาก่อน Staycation ก็ทำแบบเดียวกันนั้นได้นะ ลองลดการใช้โซเชียลมีเดียที่เราใช้ตามงาน ตามเรื่องนั้นเรื่องนี้ลงหนึ่งระดับ กลับมาใช้เฉพาะตอนมี Wi-Fi ที่บ้านเท่านั้นพอ เราอาจจะรู้สึกขาดอะไรไปนิด ๆ หน่อย ๆ แต่รับรองว่าที่ได้เพิ่มขึ้นมาคุ้มค่าแน่นอน

Staycation ก็เป็นอีกหนทางดี ๆ ที่จะเติมสีสันวันหยุดของผู้ชายอย่างเราให้ได้เข้าใกล้การรู้สึกว่าได้ไปเที่ยวโดยไม่ต้องแย่งชิงกับใคร ไม่ต้องเดินทางไกล และไม่ต้องเบียดเสียด แถมจะทำให้เรารู้จักพื้นที่ที่เราอยู่ได้ดีมากกว่าที่เคย จนแม้จะหมดช่วงวันหยุดไปแล้ว เราก็จะยังหลงรักที่ที่เราอยู่มากขึ้นกว่าที่เคยแน่นอน

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line