TECH

Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V โน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่แรงที่สุดของ MSI ผ่านความร่วมมือกับ Mercedes-AMG

By: GEESUCH September 4, 2023

ลองนึกภาพตามนะครับ เมื่อเครื่องยนตร์ของ Motor Sport จับมือกับ Gaming Laptop ตัวแรงที่สุดของวงการ อะไรจะเกิดขึ้น .. 

เรากำลังพูดถึงการร่วมมือระหว่าง Mercedes-AMG กับ MSI ร่วมกันสร้าง Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V ภายใต้คอนเซปต์ “Luxury Gaming Experience” ด้วยการวาง Hardware ที่ดีที่สุดในทุกจุด พร้อมกับดีไซน์ด้วยความหรูหราอย่างที่ไม่มีใครทำได้มาก่อน !

เราจะไม่เสียเวลาเกริ่นนำมากกว่านี้ UNLOCKMEN ขอพาทุกคนไปรื้อเครื่องยนตร์ของ Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V พร้อมกัน


สำหรับสายเกมเมอร์ตัวแรงทุกคนขอให้อดใจรออีกนิด ก่อนที่จะไปดูสเปกของ Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V เราอยากให้ทุกคนรู้ก่อนว่านี่คือการร่วมมือระหว่าง 2 แบรนด์ที่อยู่คนละเส้นทาง แต่เชื่อในสิ่งเดียวกันอย่างลึกซึ้ง และมีเรื่องราวร่วมกันมายาวนาน  

ย้อนกลับไปในช่วงเวลาก่อนที่โลกระบาด COVID19 จะแทรกซึมเข้ามาในชีวิตของทุกคน MSI (Micro-Star International) แบรนด์เทคโนโลยีสำหรับเกมเมอร์ตัวจริงจากไต้หวัน ผู้คอยผลิตอุปกรณ์ล้ำ ๆ เพื่อตอบโจทย์นักเล่นและนักแข่ง e-sport มาโดยตลอด กับค่ายรถยนตร์ยักษ์ใหญ่ของโลก Mercedes-AMG แบรนด์ย่อยไลน์ Driving Performance ของ Mercedes-Benz AG ตัวท็อปแห่งวงการแข่งรถตั้งแต่ปี 1965 ได้ดีลโปรเจคต์ซึ่งมีเป้าหมายคือการเปลี่ยนโลกของเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค และรันวงการ Motorsport ร่วมกัน แต่ทว่า กลับต้องพับไปก่อนเพราะโรคระบาดที่ทุกคนรู้ดี

จนกระทั่งในปี 2023 วันที่สถานการณ์โลกกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง ปุ่ม Start Engine ของทั้งสองแบรนด์ได้ถูกกดเพื่อสตาร์ทลงสู่สนามแรกอย่างที่ตั้งใจกันเอาไว้ แล้วการ Collaborative Product ตัวแรกก็ถือกำเนิดขึ้น Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V แล็ปท็อปที่จะมาเพื่อตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ทุกคน ด้วยการบรรจุ Hard Ware สมรรถนะแรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ และดีไซน์จิตวิญญาณความสปอร์ตอันหรูหราของ Mercedes-AMG เข้าไป เกิดเป็นความลงตัวที่ไม่ใช่แค่การแปะตราสัญลักษณ์โลโก้ แต่ความเป็นที่สุดในความแรงของทั้งสองก็ถูกแสดงออกมาด้วย  

“คำว่า Performance คือหัวใจหลักที่ทั้งสองแบรนด์ใส่ใจในงานของตัวเองมาเสมอ และ Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V ก็จะยังคงใช้หลักนี้ในการนำทาง แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือมันต้องดีขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา”

Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V จะเป็นการขยายฐานการตลาดที่กว้างขึ้นของ MSI และเป็นที่ประจักษ์ว่าสามารถคอลแลบกับแบรนด์รถแข่งระดับโลกได้ โดยที่ทำสมรรถนะของตัวเองได้ตอบโจทย์ราวกับเป็นเครื่องยนตร์ของรถแข่งที่ใช่ที่สุดของ Mercedes-AMG ส่วน AMG เองก็จะได้ฐานแฟนใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่ผู้ชื่นชอบใน Racing Car ในโลกเสมือนจริงหรือวงการ E-Sport โลกเท่านั้น แต่มันคือทุกคนที่หลงใหลในความเร็วและความแรงอีกด้วย

เราพูดถึงการ Collaborative Product ตัวแรก แต่จริง ๆ การร่วมมือระหว่างทั้ง 2 แบรนด์เริ่มต้นตั้งแต่ต้นปี 2023 แล้ว (เชื่อเลยว่าอยากทำงานด้วยกันจริง) โดย MSI ได้เป็นสปอนเซอร์ให้กับ Mercedes-AMG Team Craft-Bamboo Racing ในรายการแข่งขันความอดทนระดับนานาชาติของออสเตรเลีย Bathurst 12 Hour ที่ Mount Panorama Circuit ในเมือง Bathurst (เป็นครั้งแรกที่ MSI มีส่วนร่วมกับโลกของ GT Motor Sport) จุดนี้เองที่เป็นออกตัวสตาร์ทวิสัยทัศน์ความต้องการเป็นเจ้าของความเร็วและแรงที่สุดอันดับ 1 ของทั้งคู่

“เราตื่นเต้นมากที่ได้เป็นพาร์ทเนอร์ให้กับ Mercedes-AMG Team Craft-Bamboo Racing เราตั้งตารอที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ของวงการเกมมิ่งเพื่อช่วยเหล่านักแข่ง การร่วมมือในครั้งนี้เป็นข้อพิสูจน์ถึงความทุ่มเทที่เราต้องการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภคของเรา”

– Sam Chern (รองประธานฝ่ายการตลาดของ MSI) 

ไม่ใช่แค่ฝั่ง MSI ที่ก้าวเข้ามาในโลกของ Motor Sport เพื่อต้องการทำความรู้จักพันธมิตรพร้อมรันวงการ แต่ว่าทาง Mercedes-AMG เองก็เข้ามาในโลกของ MSI ผ่านโลกของ E-Sport เพื่อสานสัมพันธ์กับอีกฝ่ายเหมือนกัน

ตั้งแต่ปี 2020 แบรนด์ Mercedes-Benz เป็นพันธมิตรเจ้าเดียวของการแข่ง E-Sport เกม League of Legends ที่จัดโดย Riot Games จุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาวงการ E-Sport และสร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชน lol ทั่วโลก ซึ่ง Mercedes-Benz มองว่าอนาคตของวงการ E-Sport เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ จากบทสัมภาษณ์ในปี 2022 ที่ผ่านมา ทางแบรนด์บอกว่าตัวเองได้ตัดสินใจต่อสัญญาการเป็นพันธมิตรไปอีก 3 ปี พร้อมจะทุ่มทุกขุมกำลังที่มีในาการรันวงการเกมมิ่งไปด้วยกัน


“Luxury Gaming Experience” ไม่ใช่สโลแกนที่พูดถึงเรื่องสมรรถนะเพียงอย่างเดียว แต่เป็นที่รู้กันว่า Mercedes-AMG ไลน์รถแข่งที่สปอร์ตยิ่งขึ้นของเบนซ์ มาพร้อมกับความหรูหราความโฉบเฉี่ยวแบบลงดีเทลละเอียดยิบ ดีไซน์ภายนอกและภายในที่บ่งบอกความเป็นแบรนด์ เป็นอะไรที่ทั้ง MSI และ AMG ไม่มีทางปล่อยผ่านไปอย่างแน่นอน เราจะมากางหน้าจอสุด 160 องศาแบบ MSI เพื่อดูงานดีไซน์ก่อนไปเจาะสเปกกัน

ดูด้วยตาเปล่าก็จะเห็นว่าความเป็น Stealth Series ที่เรียบ หรู ดำทะมึน ได้ถูกอัพเกรดขึ้นไปอีกขึ้น เป็นการอัพเกรดที่ยงคงมาในแนวทาง Minimal แต่แฝงด้วยลูกเล่นดึงความเป็น Gamming Laptop + Motorsport ออกมาได้อย่างดี และสีใหม่ Selenite Gray ซึ่งเป็นสีประจำตัวความแรงของ AMG อยู่แล้ว มันใช่จริง ๆ แล้ว ด้วยไซส์บาง 19.95 มม กับหนัก 1.99 กก. เหมาะกับการยกออกไปใช้ตามที่ต่าง ๆ มาก เรียกว่าจะสนามไหนก็พร้อมพาตัวเองลงแข่งได้หมด

AMG Rhombuses เอกลักษณ์ลายหมากรุกของ AMG ซึ่งแฝงอยู่ใน 3 จุดภายนอกและภายในของโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ดีไซน์ได้ฉลาดมาก จุดแรกคืออยู่ตรงระหว่างฝาพับโดยเปล่งแสงชื่อ Stealth Series จุดที่สองอยู่แฝงอยู่ที่ยางรองโน้ตบุ๊ค ! จุดสุดท้ายคือปุ่ม Space Bar เราเดาว่าเขาแฝงแมสเสจหมายถึงการ ‘ก้าวไปข้างหน้า’ ตลอดเวลาล่ะ

ด้วยความร่วมมืออันภาคภูมิใจ Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V จึงเต็มไปด้วยโลโก้ของทั้งสองแบรนด์ในหลาย ๆ จุด ที่ว้าวมาก ๆ คือช่องดูดลมเข้าของโน้ตบุ๊คที่ทำเป็นลาย AMG แต่ที่พิเศษที่สุดก็คืโลโก้สำหรับการร่วมมือกันระหว่างสองแบรนด์ที่ฝาพับและตรงข้างใต้เครื่อง ที่แสดงว่า Notebook gaming ที่เป็น Automobile Style ที่ดีที่สุดของโลกได้เกิดขึ้นแล้ว


กดปุ่ม Start Engine มาเจาะสเปกไฮไลต์ที่ต้องรู้ของ Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V กัน สำรับคนที่รักในความเป็น Mercedes-AMG คุณจะติดใจเกมมิ่งโน้ตบุ๊คตัวนี้อย่างแน่นอน

เริ่มกันที่หัวใจของเครื่องยนตร์ตัวนี้ CPU 13th Gen Raptor Lake (Intel Core i9-13900H) รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Intel ที่ถูกยอมรับว่าเป็นชิปสำหรับเล่นเกมที่แรงที่สุดในโลกตอนนี้ ด้วยการทำงานแบบ Hybrid Core ซึ่งทาง Intel จัดการเปิดโหมดการทำงานยุคใหม่ของ CPU คือการนำเอาคอร์เล็กกับคอร์ใหญ่มาผสมอยู่ด้วยกัน พร้อมแบ่งการใช้งานกันอย่างชัดเจน Performance Core (P-core) และ Efficient Core (E-core) แต่ไม่ใช่แค่เล่นเกมเท่านั้นนะ การทำงานในรูปแบบอื่น ๆ ก็น่าประทับใจเช่นกัน 

ถ้าให้เปรียบเทียบ เราสามารถใช้คำว่าหัวใจความแรงของโน้ตบุ๊คตัวนี้ ไม่ต่างอะไรกับการวางเครื่อง V8 biturbo engine ใน Mercedes-AMG เลย ตอบสนองทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเก็บรอบเล่น ๆ หรือแข่งจริงในสนามก็ได้หมด

การทำงานที่เร็วและแรงมาพร้อมกับการใช้พลังงานที่มากขึ้นตามมาด้วย Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V จึงใช้หลักการวางระบบระบายความร้อนเช่นเดียวกับ AMG ก็คือ “One Man, One Engine” การประกอบเครื่องยนตร์อย่างพิถีพิถัน ด้วยการติดตั้ง Cooler Boost 5 ระบบระบายความร้อนของ MSI Gaming Notebook ที่มากับพัดลม 2 ตัว ทำงานร่วมกับเส้นทองแดงระบายความร้อนอีก 7 เส้นจะช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างลื่นไหล และเล่นเกมได้อย่างราบรื่นที่มากับรุ่น GPseries , GEseries และ GTseries ทำงานร่วมกับพัดลมคู่ และท่อระบายความร้อน 5 ฮีทไปบ์สำหรับการระบายความร้อน VRAM อีกด้วย

มาต่อกันที่วิสัยทัศน์ที่ชัดเคลีย 2 จุด คือการ์ดจอกับจอโน้ตบุ๊ค 16:10 OLED display with UHD+ resolution และ Nvidia GeForce RTX 4070 8GB


จอ OLED display with UHD+ resolution 16:10 ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว จอพาเนล OLED แบบ UHD+ ได้ DCI-P3 100% ทำงานด้วยค่าสีระดับมืออาชีพไม่มีเพี้ยน ทั้งยังเน้นความบางเบา ต้องบอกว่าที่สุดของจอระดับไฮเอนด์ OLED คืออยู่ในจุดสูงสุดของสายนี้แล้ว ไม่ใช่แค่กับเกมเมอร์เท่านั้นนะ แต่สายโปรดัคชั่นไม่ว่าจะตัดต่อหรือทำกราฟิกก็เหมาะอย่างยิ่ง

Nvidia GeForce RTX 4070 8GB การ์ดจอของค่ายเขียวซีรีส์ 40 สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ พร้อมวัดเวลาแฝงของระบบ Reflex ทำให้จับเป้าหมายได้เร็วขึ้น เวลาตอบสนองที่เร็วขึ้น และความแม่นยำในการเล็งที่ดีที่สุดในเกม FPS ซึ่งการ์ดจอตัวนี้มีการนำสถาปัตยกรรม NVIDIA Ada Lovelace เข้ามาใช้ มันคือการอัพเกรดแพทช์ใหม่ของการ์ดจอค่าย Nvidia ให้ทำงานได้ประสิทธิภาพสูงสุด ให้ทุกคนสัมผัสประสบการณ์ Ray Tracing ที่รวดเร็ว กับประสิทธิภาพที่เร่งโดย DLSS 3 ซึ่ง DLSS เป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญในกราฟิกที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอย่างมาก ส่วน DLSS 3 ขับเคลื่อนโดย Tensor Cores รุ่นที่สี่ และตัวเร่งการไหลของแสงบน GPU ของ GeForce RTX ซีรีส์ 40 ไม่เท่านั้นนะ DLSS 3 ก็ใช้ AI เพื่อสร้างเฟรมคุณภาพสูงเพิ่มเติม ทั้งยังช่วยให้เฟรมเรตดีขึ้นกว่าเดิมอีก ตัวเลขของ Nvidia ดีขึ้นสูงสุด 4 เท่าเทียบกับการไม่เปิด RTX

RT Core รุ่นที่ 3 ประสิทธิภาพของเทคโนโลยี Ray Tracing ดีขึ้นสูงสุดถึง 2-4 เท่า ให้เราได้เห็นมิติในโลกคอมพิวเตอร์แสงและเงาที่งดงามราวกับโลกจริง เปิดจินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงานได้มากขึ้นอีกหลายเท่าตัว 

และแน่นอนไม่ว่าเกมมิ่งหรือว่านักแข่ง ความกระหึ่มของเสียงเครื่องยนตร์เป็นอะไรที่สำคัญมาก MSI กับ AMG จึงจัดการวาง Dynaudio Sound กระหึ่มด้วยลำโพงจาก Dynaudio ทั้งหมด 6 ตัว ซึ่งไม่ต่างอะไรกับลำโพงไฮเอนด์ของ Burmester ที่ถูกติดตั้งรอบทิศทางของ Mercedes-AMG เลยสักนิด

มาพูดถึงคอนโทรลหน้าการใช้งาน ขาดไม่ได้เลย 99 Per-Key RGB Keyboard ที่เปลี่ยนแสงไฟของได้ละเอียดถึงระดับ 1 ปุ่มต่อ 1 สีด้วยแสงไฟ RGB ภายในโปรแกรม SSE GG พร้อม Numeric Key ที่จะให้คุณป้อนอินพุตตัวเลขได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แถมยังทัชชิ่งดีกดแล้วติดมือเหมือนกับพวงมาลัยที่กระชับเข้ามือของเรา แล้วทัชแพดของตัวนี้มีขนาดใหญ่ขึ้น 14% จาก MSI รุ่นก่อน ๆ สร้างความอิสระในการขยับเคอเซอร์มากกว่าที่เคย 

และสุดท้าย ทุกครั้งเวลาที่คุณต้องการปรับ Performance ของโน้ตบุ๊ค MSI Center x Mercedes-AMG Motorsport ได้ดีไซน์หน้าต่างให้เหมือนว่าผู้ใช้กำลังปรับแต่งเครื่องยนต์ของตัวเอง ผ่านการออกแบบหน้าอินเตอร์เฟสที่มีเฉพาะใน Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V เท่านั้น จัดการจูนเครื่องยนตร์ตามสไตล์การใช้งานของผู้ใช้หลังโน้ตบุ๊คได้เลย


การครอบครอง Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport A13V มันไม่ใช่แค่การครอบครองโน้ตบุ๊คหรือรถยนตร์ แต่เรากำลังใช้งานอยู่บนสมรรถนะสูงสุดของ Gaming ที่วางระบบแบบรถแข่ง Motor Sport อันเป็นประสบการณ์แบบ Luxury Gaming Experience ที่ยังไม่เคยมีใครขับมาไปถึงจุดนี้มาก่อน

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมและอยากได้มาครอบครอง สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของ MSI ได้ที่ลิงก์นี้เลย : https://th.msi.com/Promotion/Stealth16_Mercedes-AMG_Motorsport/nb

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line