FASHION

STYLE GUIDE: ‘EARTH TONE’ รู้จักโทนสีรองเท้าที่ตอบโจทย์การสวมใส่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว

By: SPLESS December 14, 2020

เข้าสู่ช่วงเวลาของปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาว เชื่อว่าผู้ชายหลายคนคงมีแผนพาตัวเองออกจากบ้านไปต้อนรับมวลความเย็นที่เข้ามาทักทาย ซึ่งอากาศที่เปลี่ยนไปก็ทำให้เราหันมาใส่ใจในเรื่องเครื่องแต่งกายกันมากขึ้น

และรองเท้าคือหนึ่งในไอเทมสำคัญที่ผู้ชายอย่างเรา ๆ ไม่ควรมองข้าม นอกจากคุณสมบัติพื้นฐานของรองเท้าที่ต้องสวมใส่สบาย ตอบสนองการเคลื่อนไหวได้ดี อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือดีไซน์สวยงาม สามารถหยิบมาจับคู่กับเสื้อผ้าสไตล์ต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว เพราะต่อให้มีท่อนบนที่ดูดีแค่ไหน ถ้ารองเท้าไม่แมตช์ก็ทำให้ทั้งลุคเสียความมั่นใจไปได้เลย

ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากแนะนำให้ชาว UNLOCKMEN ทุกคนได้รู้จักกับรองเท้าในเฉดสีเอิร์ธโทน สีที่กำลังได้รับความนิยม และเป็นสีที่วงการแฟชั่นทั่วโลกต่างยกให้เป็นสีที่เข้ากับช่วง Winter มากที่สุด พร้อม Style Guide แนะนำข้อมูลและวิธีเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่รับลมหนาวที่กำลังมาเยือน

ปิดท้ายด้วยการชี้เป้า “Earthy Transitions” คอลเลกชันใหม่ล่าสุดจากแบรนด์รองเท้า Camper (แคมเปอร์) ที่ต้องบอกเลยว่าสีสัน ดีไซน์ วัสดุและคุณภาพนั้นเหมาะสำหรับแต่งหล่อเดินสบายในสไตล์ Winter Look อย่างแน่นอน

 

เอิร์ธโทน (Earth Tone) หมายถึงโทนสีที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ประกอบไปด้วยโทนสีหลักคือสีน้ำตาล, สีเขียว, สีเทาอ่อน และสีฟ้า ที่เราสามารถพบเห็นได้จากท้องฟ้า ก้อนหิน พื้นดิน โดยมีการแบ่งออกเป็นเฉดสีที่หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่นสีน้ำตาล ซึ่งมีทั้งสีน้ำตาล Burnt Umber, สีน้ำตาล Sianna และสีน้ำตาล Ochre รวมถึงสีกากีหรือสีครีม ซึ่งสีเหล่านี้ถือเป็นโทนสีในรองเท้าที่ได้รับความนิยมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าหนังหรือรองเท้าผ้าใบ

ข้อดีของรองเท้าสีเอิร์ธโทน คือการเป็นโทนสีธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายต่อทั้งผู้สวมใส่เองและผู้พบเห็น ขณะเดียวกันยังให้มุมมองที่อบอุ่น รวมถึงความหรูหราของเนื้อสีและพื้นผิวธรรมชาติ เหมือนที่เราได้จากรองเท้าหนังสีน้ำตาลหรือสีเลือดวัว ทำให้สามารถหยิบรองเท้าสีเอิร์ธโทนมาสวมใส่กับชุดในสไตล์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย

ขณะเดียวกันรองเท้าสีเอิร์ธโทน ยังจับคู่สีให้เข้ากับเสื้อผ้าได้อย่างไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นการจับคู่กับสีเอิร์ธโทนด้วยกันเอง ช่วยเปลี่ยนสไตล์ของผู้สวมใส่ให้ดูผ่อนคลายและอบอุ่นมากขึ้น หรือการจับคู่ข้ามโทนสี ก็สร้างลูกเล่นและลำดับความสำคัญที่ดีได้เช่นกัน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายคนจึงเลือกแต่งกายโทนสีนี้ในช่วงวันอากาศหนาว รวมถึงช่วงเวลาปกติที่ต้องการลุคที่ผ่อนคลาย

เรื่องสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับรองเท้าสีเอิร์ธโทนคือ วัสดุ ความเหมาะสมในการใช้งาน ไปจนถึงการออกแบบ โดยเรื่องที่ควรใส่ใจในรายละเอียดมี 2 ข้อหลัก ๆ ด้วยกันคือ

  • วัสดุ สิ่งสำคัญอันดับแรกในการเลือกซื้อรองเท้าสีเอิร์ธโทนคือ วัสดุของรองเท้า เราควรตั้งโจทย์วัสดุที่ต้องการให้ชัดเจนว่า อยากได้รองเท้าที่ผลิตจากวัสดุแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นหนังแท้ หนังสังเคราะห์ หรือผ้าทอ คำตอบในเรื่องนี้จะช่วยให้คุณเลือกรองเท้าได้ตรงกับการใช้งานมากขึ้นนอกจากนี้ยังไม่ควรเน้นให้ความสำคัญกับเฉพาะวัสดุส่วนอัปเปอร์ (Upper) เพียงอย่างเดียว ควรลองสัมผัสให้ความสำคัญกับทุกส่วนประกอบของรองเท้า ไม่ว่าจะเป็นพื้นรองเท้าด้านนอก (Outsole), พื้นรองเท้าด้านใน (Insole) หรือเชือก (Lace) ซึ่งล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้รองเท้าสวมใส่สบาย
  • ดีไซน์และการตัดเย็บ ผู้ชายเราควรทำความรู้จักดีไซน์ของรองเท้าแต่ละทรงเพื่อความเหมาะสมกับโอกาสการใช้งานและการจับคู่กับสไตล์การแต่งตัวได้หลากหลาย เช่นรองเท้าหนัง Oxford สําหรับชุดทางการ หรือ Loafers สําหรับลุค Smart Casual เป็นต้น ต่อมาคือคุณภาพในการตัดเย็บซึ่งส่วนใหญ่มักขึ้นอยู่กับเทคนิคการผลิตของแต่ละแบรนด์ คำแนะนำคือเลือกรองเท้าที่มีคุณภาพการตัดเย็บที่ดี นอกจากสวมใส่สบาย ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า รวมถึงให้คุณภาพการสวมใส่ที่ดีกว่าด้วย

และสำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหารองเท้าสีเอิร์ธโทนที่ถูกออกแบบและสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างแตกต่าง มีวัสดุและดีไซน์การตัดเย็บคุณภาพสูงระดับโลก เราขอแนะนำรองเท้า Camper คอลเลกชันใหม่ Autumn/Winter 2020 ชื่อว่า “Earthy Transitions”

Camper’s Earthy Transitions ประกอบไปด้วยรองเท้า 2 คู่ ที่ได้แรงบันดาลใจจากสีสันของธรรมชาติ และเฉดสีของฤดูใบไม้ร่วงอันอบอุ่น คุมโทนด้วยสีส้ม สีน้ำตาล และสีขาว รวมถึงการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติในการผลิต


รองเท้ารุ่นแรกคือ บาร์ก (Bark) รองเท้าผ้าใบ Unisex ที่ถูกออกแบบมาในสไตล์เรโทร สปอร์ต (Retro Sport) ให้ลุคคล่องแคล่วแบบนักกีฬา ความพิเศษของรองเท้าคู่นี้คือการเลือกใช้วัสดุพรีเมียม ไม่ว่าจะเป็นส้นด้านข้างตัวรองเท้าทำจากยางต้นไม้แท้ (HAVEA) รวมถึงขอบรองเท้าแบบบุนุ่ม และแผ่นรองรับแรงกระแทกแบบ Ortholite footbed ให้สัมผัสนุ่มนวล ระบายอากาศได้ดีตลอดเวลาที่สวมใส่


รองเท้ารุ่นต่อมาคือ กราวด์ (Ground) รองเท้าทรงใหม่จากแคมเปอร์ที่ได้แรงบันดาลใจอินดัสเตรียลสไตล์คนเมือง จุดเด่นของรองเท้าคู่นี้คือดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของพื้นรองเท้าที่พัฒนาร่วมกับมิชลิน ทำให้มีพื้นรองเท้าที่ยืดหยุ่น นุ่มสบาย ให้การยึดเกาะที่ดีเยี่ยมในทุกสภาพผิว โดยพื้นรองเท้าจะมีเอกลักษณ์คือรูปทรงที่หนา แต่มีน้ำหนักที่เบามาก

กราวด์ยังเพิ่มความพิเศษด้วยการเลือกใช้หนังเกรดพรีเมียมมาตัดเย็บ ด้วยเทคนิคตัดเย็บพิเศษที่เรียกว่า Strobel หรือการตัดเย็บหนังส่วนบนให้ติดกับพื้นรองเท้า ซึ่งข้อดีของเทคนิคการตัดเย็บแบบ Strobel ช่วยให้รองเท้ามีความยืดหยุ่นระหว่างสวมใส่สูง รวมถึงทนทานต่อการใช้งานมากขึ้น


ใครสนใจอยากทดลองสวมใส่หรือสั่งซื้อรองเท้า 2 รุ่นใหม่จากคอลเลกชัน “Earthy Transitions” สามารถไปเลือกชมด้วยตัวเองได้ที่ตัวแทนจำหน่ายรองเท้า Camper ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ อาทิ สยามพารากอน, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลชิดลม, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลเฟตติวัล เชียงใหม่, ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21, สยามสแควร์วัน, ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม, ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์, ศูนย์การค้า ZEN, ห้างสรรพสินค้าสยามทาคาชิมายา รวมถึงช่องทางออนไลน์ในเว็บไซต์ www.camper.com/TH

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line