FASHION

STYLE GUIDE : SKINHEAD STYLE เทรนด์ทรงผมและสไตล์แต่งตัวสำหรับชาวสกินเฮด

By: unlockmen June 15, 2020

สกินเฮด ทรงผมตัดเกรียนติดหนังหัว ที่มีต้นกำเนิดมาจากวัฒธรรมการต่อต้านสังคมของวัยรุ่นชาวอังกฤษชนชั้นแรงงาน ฐานะยากจน ผู้ซึมซับวัฒนธรรมจากชาวจาไมก้าที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในประเทศอังกฤษ เริ่มจากดนตรีไปจนถึงแฟชั่น ความนิยมสวมเสื้อแขนสั้นคู่กับกางเกงขายาวทรงตรงจึงถือกำเนิดขึ้น ก่อนจะปรับให้มีความเป็นทางการมากขึ้น ด้วยการสวมแจ๊คเก็ทหนังและรองเท้าบูตสีดำ

ต่อมาในช่วงยุค 70 ที่วงการเพลงในยุคนั้นเริ่มเกี่ยวข้องกับในเรื่องของการเมืองมากขึ้น แนวเพลงสกาได้เปลี่ยนไปเป็นเรกเก้ ที่มีความเกี่ยวข้องกับสังคมและการปกครองประเทศอาณานิคมของอังกฤษ ลุกลามไปถึงการแบ่งแยกชนชั้น ฐานะ และการเหยียดสีผิวอย่างรุนแรง ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อหาของเพลงที่เปลี่ยนไปนั้น มีอิทธิพลทำให้อารมณ์และความรู้สึกของเหล่าสกินเฮดมีความรุนแรงมากขึ้น รวมไปถึงภาพลักษณ์การแต่งตัวของชาวสกินเฮดที่ดูแข็งกร้าวขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์ รองเท้าบู๊ทหัวเหล็ก แจ็คเก็ตหนัง เสื้อสเวทเตอร์สีดำ ที่ตอกย้ำความดุดันของชาวสกินเฮดเพิ่มขึ้นไปอีก

นับว่าเป็นทรงผมที่เป็นตำนานแห่งความเท่ ที่ได้รับความนิยมอยู่เรื่อย ๆ ในทุกยุคสมัย  เราจึงได้หยิบเอาสไตล์การแต่งตัวเท่ ๆ ของชาวสกินเฮดมาให้ได้ชมกัน


Bomber Jackets ไอเท็มเด็ดของชาวสกินเฮด

Bomber Jacket หรือเรียกอีกชื่อว่า MA-1 Jacket มีต้นกำเนิดในช่วงปี 1950 เป็นเสื้อที่สร้างมาให้กับนักบินในช่วงสงครามโลกความความคล่องแคล่วนในการเคลื่อนไหว และให้ความอบอุ่นเมื่อเจออากาศเปลี่ยนแปลงเมื่อทำการบินเป็นระยะทางไกล ๆ แต่ด้วยดีไซน์ที่มีความเท่อย่างไร้ขีดจำกัด เมื่อเหล่าสกินเฮดหยิบมาสวมใส่ แมทช์เข้ากับกางเกงยีนส์และรองเท้าบูธ Dr Martens ก็ทำให้แจ็คเก็ตสไตล์นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการแฟชั่น จนกลายเป็นของที่ต้องมีติดตู้สำหรับผู้ชาย

Bomber jacket กลายเป็น mainstream เมื่อ Tom Cruise หยิบมาใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Top Gun จากวันนั้นมันกลายเป็นหนึ่งในไอเทมที่ผู้ชายทุกคนต้องมีติดตู้เสื้อผ้าไว้


แมทซ์เสื้อยืดขาวกับเอี้ยมยีนส์สีดำ

ชุดเอี๊ยมยีนส์ แฟชั่นยอดฮิตตลอดกาลที่พัฒนามาจากชุดของกองทัพชาวอังกฤษ ก่อนจะถูกใช้เป็นชุดทำงานของแรงงานในยุคศตวรรษที่ 19 ก่อนจะปรับรูปแบบให้ทันสมัยขึ้น จนกลายมาเป็นแฟชั่นสุดฮิตให้เห็นกันในปัจจุบัน ซึ่งไม่เพียงแค่สำหรับผู้หญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายก็ใส่ได้เช่นกัน แถมยังดูมีสไตล์มากขึ้นกว่าปกติทันที เพียงแค่หาเอี๊ยมยีนส์สีคลาสสิกหรือสีดำสักตัว จับคู่กับเสื้อยืดพอดีตัวสีขาว เพิ่มความดุเดือดในกับลุคด้วยรองเท้าบูธ ไอเท็มยอดฮิตตลอดการ ที่บ่งบอกถึงตัวตนของชาวสกินเฮดได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นไอเดียน้อยชิ้นอีกหนึ่งลุคที่ไม่ควรพลาด


เสื้อคอเต่ากับเสื้อคลุมสีดำและกางเกงลายสก็อต

เสื้อคอเต่าสีดำ อีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยยกระดับความเท่ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ให้ความเรียบง่าย มีสไตล์แบบฉบับของผู้ดีอังกฤษ เพิ่มลูกเล่นด้วยกางเกงลายสก็อตสุดชิค ช่วยฉีกลุคให้ดูมีความน่าสนใจมากขึ้น ปิดท้ายด้วยเสื้อคลุมสีดำเรียบ ๆ สักตัวและรองเท้าผ้าใบสีขาว เมื่อรวมเข้ากับทรงผมสกินเฮดแล้ว ก็นับเป็นการแต่งตัวอีกหนึ่งรูปแบบที่แม้จะดูฉีกกฎการแต่งตัวของสกินเฮดดั้งเดิมไปสักหน่อย แต่ก็กลับเข้ากันได้ดีกับทรงผมได้อย่างลงตัว


สเวตเตอร์กับกางเกงยีนตัวโปรด

น้อยแต่มากต้องยกให้ลุคนี้เลย กับเสื้อสเวตเตอร์ อีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตที่หลายคนต้องมีไว้ติดตู้ นำมาแมทช์เข้าได้กับทุกลุค โดยเฉพาะกับทรงผมสกินเฮด ที่เพิ่มความเข้มข้นด้วยสเวตเตอร์สีขาวดำ ซึ่งอาจจะเลือกซื้อสเวตเตอร์แบบบางที่เข้าได้กับสภาพอากาศร้อนอย่างบ้านเรา มาจับคู่กับกางเกงยีนส์ตัวโปรด เพิ่มความเท่แบบจัดเต็มให้กับลุคด้วยการสวมรองเท้าบูธ แค่นี้ก็จะได้การแต่งกายที่เข้ากับทรงผมสกินเฮดเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งแบบ


แจ็คเกตหนังสีดำ ไอเท็มยอดฮิตที่เข้าได้กับทุกลุค

Source : https://thenewworldordernyc.com/index.php?route=product%2Fproduct&product_id=754&search=leather&page=3

ในวันที่ต้องการความเข้ม แจ็คเก็ตหนังสีดำ นำมาใส่คลุมทับกับเสื้อตัวใน หรือจะใส่แค่เพียงเสื้อยืดสีขาวเรียบ ๆ ก็ดูเท่ไปอีกแบบ จับคู่กับกางเกงยีนส์สีเข้มสุดคลาสสิก หรือกางเกงผ้าและรองเท้าผ้าใบ ให้การแต่งตัวดูเบาสบายมากขึ้น หรือถ้าใครอยากจะเพิ่มความเท่ให้กับการแต่งตัวอย่างเต็มรูปแบบอีกสักหน่อย ก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นรองเท้าบูธ ก็ได้เช่นกัน ที่เพิ่มความมีสไตล์ให้กับลุคสกินเฮดได้อีกด้วย

 

เรียกได้ว่ามีประวัติที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับทรงผมสกินเฮด ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นตัวแทนแห่งความรุนแรง เหยียดสีผิว และชังชาติ ซึ่งกลายมาเป็นหนึ่งในแฟชั่นยอดฮิต ที่ไม่เคยล้าสมัยไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม นอกจากประวัติและทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว สกินเฮดก็ยังมีการแนวการแต่งตัวที่หลากหลาย ที่ทำให้เราสามารถนำมาปรับแต่งให้เข้ากับตัวตนของตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นตั้งยึดตามแบบฉบับดั้งเดิมเสมอไป

 


 

Source :  1/2/3

Source Cover 1/2/3

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line