Business

5 ประโยคที่คนประสบความสำเร็จไม่มีวันพูดออกมา แล้วคุณล่ะยังพูดอยู่หรือเปล่า?

By: PSYCAT August 4, 2017

คำพูดไม่ใช่แค่สิ่งที่เอาไว้เพื่อสื่อสารกันเท่านั้น แต่คำพูดส่งผลต่อชีวิต แรงบันดาลใจ และมีอิทธิพลต่อวิธีคิด รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันได้จริง ๆ

คำพูดดี ๆ ก็ดึงดูดพลังดี ๆ เข้ามา แต่ลองหลับตาจินตนาการถึงคนที่พ่นพูดแต่คำด่า คำบ่น คำหยาบคาย บรรยากาศแวดล้อมก็ไม่ชวนเข้าใกล้ หรือถ้าเข้าใกล้ก็ชวนให้หดหู่ไม่อยากทำอะไรไปหมด

การประสบความสำเร็จก็เช่นกัน ถ้ามัวแต่คิดหรือพูดอะไรที่ย่อท้อ โทษตัวเอง หรือไม่มั่นใจในตัวเองอยู่เป็นประจำก็พาให้แรงใจ แรงกายถดถอยไปได้ นี่จึงเป็น 7 ประโยคที่คุณจะไม่มีวันได้ยินคนที่ประสบความสำเร็จเขาพูดกัน เพราะมันไม่ทำให้อะไรดีขึ้น แล้วคุณล่ะยังพูดประโยคพวกนี้อยู่หรือเปล่า?

1.ผมทำไม่ได้หรอก

ไม่มีใครทำอะไรเป็นทุกสิ่งอย่างมาตั้งแต่แรกเกิด การบอกว่าทำไม่ได้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มถือเป็นการดูถูกตัวเองอย่างมาก คนที่ประสบความสำเร็จมักจะไม่โฟกัสถึงสิ่งที่พวกเขาทำไม่ได้ แต่เรียนรู้ว่าอะไรที่พวกเขาทำได้ และค่อย ๆ หาวิธีการจัดการและเริ่มต้นทำในสิ่งที่พวกเขายังทำไม่ได้

แต่ถ้ากังวลจนไม่รู้จัทำยังไง ลองลิสต์รายการสิ่งที่เราเคยทำไม่ได้มาตั้งแต่เราลืมตาดูโลก แล้วเช็คดูสิว่าทุกวันนี้เราเรียนรู้และทำอะไรได้ตั้งกี่อย่างแล้ว ดังนั้นอย่าหยุดเรียนรู้ต่อไป และอย่าเอาแต่บอกตัวเองว่าทำไม่ได้

2.ผมไม่รู้นี่ครับว่าต้องทำยังไง

ไม่ว่าอะไรที่เราทำสำเร็จ เราล้วนต้องผ่านกระบวนการเรียนรู้มันมาก่อนทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่การเดิน การขี่จักรยาน หรือแม้แต่การลงทุน การทำธุรกิจ

การเรียนรู้เป็นสิ่งที่เราต้องทำตลอดชีวิต ไม่มีใครรู้ทั้งหมดทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่เริ่มลงมือทำ ดังนั้นอย่ากลัวที่จะเรียนรู้ บอกว่าตัวเองไม่รู้เพื่อจะเรียนรู้ต่อไปได้ แต่อย่าบอกว่าไม่รู้ว่าต้องทำยังไงเพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการลงมือทำอะไรสักอย่าง

3.ผมมีเวลาไม่พอหรอก

เวลาคือทรัพยากรที่มีค่าที่ทุกคนมีเท่า ๆ กัน แตกต่างกันที่การจัดการเวลาที่ทำให้ทุกคนมีเวลาในการใช้ทำสิ่งต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน

คนที่ประสบความสำเร็จเขาก็ไม่ได้มีเวลาว่างเพื่อรอให้เขาประสบความสำเร็จ แต่เขาพยายาม “หาเวลา” ดังนั้นแทนที่จะบอกว่าเราไม่มีเวลา ลองเปลี่ยนเป็นผมจะหาเวลา เพื่อลงมือทำสิ่งใหม่ ๆ ให้ตัวเองกันเถอะ

4.ผมไม่มีเวลามาเรียนรู้อะไรพวกนี้หรอก

คนที่ประสบความสำเร็จที่สุดไม่หาข้ออ้างที่จะไม่เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ยิ่งในวันที่โลกเสนออะไรมาให้เราเรียนรู้มากมายด้วยหลากหลายวิธี ทั้งเว็บไซต์ออนไลน์ ทั้งพอดแคสต์ ไม่ว่าจะกำลังเดินทาง จะท่องเที่ยว หรือทำอะไรเราก็สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ทั้งสิ้น หรือแม้แต่เรียนรู้จากคนรอบข้างหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัว แต่ไม่ใช่ตั้งท่าปฏิเสธว่าไม่มีเวลาเรียนรู้แล้วปิดกั้นตัวเอง

5.ถ้าผมรวย ผมก็ประสบความสำเร็จได้เหมือนกันแหละ

คนประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการมีเงินจำนวนมาก แต่เริ่มจากการคิดว่าจะใช้ทรัพยากรที่มีของตัวเองอย่างไรให้มันเพิ่มพูนขึ้นได้ ที่สำคัญเราจะเกิดมาด้วยทรัพยากรที่ไม่เท่ากัน หลักไมล์ที่เราตั้งใจจะไปให้ถึงก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันไปด้วย ถ้าเราเริ่มต้นด้วยเงินหลักพัน เป้าหมายเราอาจเริ่มที่หลักหมื่น ก่อนจะค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่ฝันถึงเงินร้อยล้านแล้วบอกว่าก็ผมไม่รวยนี่ครับ

คำพูดคือสิ่งที่มีอิทธิพลกับทัศนคติ และการใช้ชีวิตไม่แพ้สิ่งอื่น ๆ พูดอะไรออกมาจึงต้องระมัดระวัง และ 5 ประโยคที่ยกมานี้ก็เป็นคำพูดที่ชวนให้เราย่อท้อจนไม่อยากเริ่มทำอะไร รู้อย่างนี้แล้วก็เลิกใช้ ลองเปลี่ยนคำพูดใหม่ เปลี่ยนทัศนคติใหม่ เพื่อรอรับความสำเร็จใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาดีกว่า

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line