CARS

‘SWITCH ESCRAMBLER’ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคลาสสิก พร้อมเครื่องยนต์เร็ว แรง ดุ ทะลุโลกอนาคต

By: G-NEAK February 25, 2020

ในยุคที่การใช้พลังงานไฟฟ้าแทนน้ำมันเชื้อเพลิงนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ หลากหลายแบรนด์รถจักรยานยนต์ก็เริ่มคิดหาวิธีใหม่ ๆ มาช่วยนำเสนอโมเดลรถของตนให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น เข้ากับกระแสนิยม และสอดคล้องไปกับแนวคิดยั่งยืนที่เริ่มหยั่งรากลึกลงในไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่

แม้แต่ Switch Motorcycle บริษัทผลิตรถจักรยานยนต์หน้าใหม่จากเซี่ยงไฮ้ ก็เพิ่งเปิดตัว Switch eScrambler Motorcycle’ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสุดเท่ที่มาพร้อมถังทรงเหลี่ยมสีฟ้าเมทัลลิก แฝงความคลาสสิกและกลิ่นอายของความร่วมสมัยอย่างลงตัว

uncrate.com

Matthew Waddick ผู้เชี่ยวชาญที่สร้างรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามาหลายปี จับมือกับ Michel Riis แชมป์แข่งมอเตอร์ไซค์รายการ Flat Track ชาวเดนิชและอดีตดีไซเนอร์ค่าย Yamaha ร่วมกันออกแบบ Switch eScrambler คันนี้

ตัวรถใช้เฟรม old-school เปลคู่ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมเฟรมย่อยสไตล์ scrambler มีท่อเหล็กสองท่อนเชื่อมยึดกันจากแกนคอ และแยกออกมาเพื่อให้รับน้ำหนักเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ได้

แม้จะรักษารูปลักษณ์ดั้งเดิมของจักรยาน ICE โบราณเอาไว้ แต่รถคันนี้ก็ยังดูเท่ล้ำสมัยด้วยระบบขับเคลื่อนจากพลังงานโปรตอน พร้อมคอนโทรลเลอร์จากบริษัท Mopibus หนึ่งในเจ้าดีที่สุดของโลก ที่ดีไซน์คอนโทรลเลอร์พิเศษสำหรับ Switch eScrambler คันนี้โดยเฉพาะ

บนหน้าปัดแสดงผลออกแบบให้เป็นดิจิทัล มีโหมดขับขี่ให้เลือกทั้งหมดสามแบบ ทั้งยังมีระบบ GPS ติดตามตัว และโหมดควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control) ช่วยอำนวยความสะดวกเมื่อต้องขับขี่ระยะทางไกล

bikeexif.com

Switch eScrambler ใช้ระบบส่งกำลังที่ขับเคลื่อนจากสายพานขับ Gates Carbon ซึ่งเป็นระบบที่เงียบและแข็งแรง ช่วยลดความยุ่งยากในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์และเพิ่มความสนุกสนานขณะขับขี่

นอกจากนั้นมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีขนาด 50kW ยังมอบขุมพลังให้รถคันนี้เร่งเครื่องยนต์จาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (0 ถึง 62 ไมล์ต่อชั่วโมง) ได้ภายใน 3.2 วินาที ทำให้รถมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (93 ไมล์ต่อชั่วโมง)

uncrate.com

เซลล์แบตเตอรี่ Panasonic ปริมาณ 13kWh ถูกปกป้องด้วยกล่องอลูมิเนียมสีดำเทากึ่งเงาที่แข็งแกร่งทนทาน มั่นใจได้ว่ารถคันนี้จะสามารถขับเคลื่อนได้อย่างเต็มกำลังและมีประสิทธิภาพ แถมเมื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มยังวิ่งได้มากถึง 150 กิโลเมตร (93 ไมล์) เลยทีเดียว

ไฟหน้าและไฟท้ายรถที่ใช้เป็น LED ใช้ระบบช่วงล่างจาก WP suspension และติดตั้งชุดล้อ Spoked Rims ขนาด 18 นิ้ว ส่วนการชาร์จโทรศัพท์ผ่านพอร์ต USB หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ก็สร้างขึ้นตรงตามมาตรฐานของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าระดับสูง

bikeexif.com

การออกแบบ ‘Switch eScrambler’ คันนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งเลย เนื่องจากทีมดีไซเนอร์ต้องคิดหาวิธีทำให้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าดูเท่โฉบเฉี่ยว พร้อมมอบสเปกเร็วแรงแบบที่ผู้ชายต้องการ และอยู่ในกรอบราคาที่ผู้ซื้อยอมรับได้อีกด้วย

แม้ตอนนี้จะยังไม่มีราคาเปิดตัวที่แน่ชัด แต่คาดว่า Switch eScrambler จะเข้าสู่สายพานการผลิตอย่างเป็นทางการในช่วง 2022 อย่างแน่นอน หนุ่มคนไหนที่อยากเป็นเจ้าของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขนาดกลางสุดเท่คันนี้ ก็อดใจรอกันหน่อยนะครับ

 

COVER SOURCE , SOURCES: 12

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line