TECH

TECH UPDATE : 5 เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล

By: unlockmen December 3, 2017

ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเติบโตไปอย่างรวดเร็ว เราคงไม่จำเป็นต้องเกิดเป็นโนบิตะที่มีโดเรม่อนเป็นหุ่นยนต์ข้างกายพาเดินทางไปเยี่ยมอนาคตได้ เพราะเทคโนโลยีที่เราเคยเห็นในการ์ตูนตอนวัยเด็ก ที่เราเคยคิดว่าอยากให้มีในอนาคตเหลือเกิน มันคงสบายถ้ามันเกิดขึ้นจริง ณ ตอนนี้มันเกิดขึ้นแล้ว เราจึงไม่พลาดที่จะมาอัพเดท 5 เทคโนโลยีที่จะพาคุณก้าวสู่โลกอนาคต

Crypto Currency

เคยจินตนาการไหมว่า วันหนึ่งเราอาจไม่ได้จับจ่ายซื้อของด้วยเงินบาท เงินดอลลาร์ เงินยูโร อีกต่อไปแล้ว? ถึงนาทีนี้ต้องบอกว่าไม่แน่อีกต่อไป เพราะการเติบโตอย่างรวดเร็วของเงินสกุลดิจิทัลหรือ Crypto Currency โดยเฉพาะ Bitcoin ที่ปีนี้ได้ชื่อว่าเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงที่สุดในโลกไปแล้ว

ถ้าจะให้อธิบายอย่างละเอียดคงใช้เวลานาน เอาเป็นว่านักการเงินชั้นนำและธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มตอบรับเจ้าสกุลเงินดิจิทัลนี้มากขึ้น (คนไทยเองก็ได้สร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นแล้วเช่นกันในชื่อ OmiseGo) ในหลายประเทศอย่างเช่นญี่ปุ่น ก็สามารถใช้ Bitcoin ซื้อของได้แล้วจริง ๆ Crypto Currency จึงเป็นหัวใจสำคัญหากจะเกิดสังคมไร้เงินสดขึ้นจริง ๆ

BlockChain

ถัดจาก Crypto Currency ที่จะมาเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก ย่อมต้องพูดถึง Blockchain เพราะเป็นเทคโนโลยีที่มาคู่กัน (เงินสกุลดิจิทัลซื้อขายบนแพลตฟอร์มของ blockchain)

อธิบายสั้น ๆ ก็คือ Blockchain จะเชื่อมโยงฐานข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้ด้วยกันโดยแต่ละหน่วยจะมีสถานะเหมือนเป็น Mainframe Computer ในตัวเอง ลองนึกภาพว่าหากเราจะแฮคข้อมูลอะไรสักอย่าง เราแฮคไปที่จุดศูนย์กลางเพียงจุดเดียวก็สามารถควบคุมทุกหน่วยได้หมด แต่ Blockchain จะไม่ยอมให้เราแฮคได้ง่าย ๆ เพราะหากเราแฮคข้อมูลไปหนึ่งหน่วย หน่วยอื่นก็สามารถทำหน้าที่แทนได้ทั้งหมด

จะว่าไป Blockchain ก็เหมือนกับการแก้ไขและดูเอกสารใน Google Doc ที่ทุกคนในวงสามารถเปิดดูและแก้ไขข้อมูลได้ด้วยตัวเอง และทุกคนรับรู้ได้เหมือนกัน Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่จะมีบทบาทในภาคการเงินโดยเฉพาะการโอนเงินระหว่างประเทศ มีคำกล่าวว่า www. มีความสำคัญเพียงใด Blockchain ก็มีความสำคัญในระดับเดียวกันนั่นเอง คิดดูล่ะกันว่าอีกหน่อยจะมีบทบาทขนาดไหน

Internet Of Thing (IOT)

ลองจินตนาการดูครับว่า ถ้าสิ่งของในบ้านทุกชิ้น อย่างเช่น ตู้เย็น เตารีด ที่ปิ้งขนมปัง ฯลฯ สามารถเข้าถึงอินเทอร์เนตได้ทั้งหมดล่ะ? ตอนนี้มันได้เกิดขึ้นจริงแล้ว กับเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะ ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยสตาร์ทอัพสาย Property Tech แต่ไม่เพียงเท่านั้นเพราะอินเทอร์เนตกำลังจะเข้าไปอยู่ในทุกส่วนของเมือง อย่างสิงคโปร์ได้ประกาศตัวเองชัดเจนว่าจะก้าวเข้าสู่ Smart Country ที่ทุกส่วนในเมืองจะเชื่อมต่อกันทั้งหมดด้วยอินเทอร์เนต ภาพเมืองอนาคตที่เราเคยเห็นแต่ในหนังจะไม่เป็นแค่จิตนาการอีกต่อไป

BioMetric

หากเราเคยดูหนังสายลับที่มีฉากการแสกนใบหน้าและแยกแยะตัวตนได้อย่างรวดเร็ว หรืออย่างหนังเรื่อง”ไมนอริตี้รีพอร์ต” ที่มีการสแกนม่านตา จะบอกว่ามันคือเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วจริงในปัจจุบัน  สนามบินหลายแห่งในโลกกำลังทดสอบเทคโนโลยีนี้เพื่อนำมาใช้แสกนใบหน้าเพื่อพิสูจน์ตัวตนโดยไม่ใช้พาสปอร์ต ซึ่งเทคโนโลยีไบโอแมทริกซ์สามารถตรวจสิทธิหรือแสดงตนได้ โดยใช้ข้อมูลชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะเฉพาะทางกายภาพ หรือพฤติกรรม

Artificial Intelligence (AI)&Machine Learning

นี่คือเทคโนโลยีที่จะมีบทบาทสำคัญต่อมวลมนุษยชาติอย่างแท้จริง และเป็นที่กล่าวถึงอย่างกว้างขวางว่าหุ่นยนต์จะมาแย่งอาชีพของมนุษย์ในอนาคต ทั้งอาชีพใช้แรงงานและสมอง อย่างล่าสุด Alpha Go ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แท้ ๆ สามารถเล่นหมากล้อมชนะเซียนขั้นเทพได้แบบสบาย ๆ ที่สำคัญคือหุ่นยนต์ยุคปัจจุบันเริ่มที่จะเรียนรู้ประสบการณ์และข้อผิดพลาดด้วยตัวเองและนำไปปรับปรุงพัฒนาความสามารถของตัวเองต่อไปอีก หรืออีกหนึ่งตัวอย่างไม่นานมานี้ กับหุ่นยนต์ SOPHIA หุ่นยนต์ตัวแรกที่ได้รับการยอมรับให้เป็นหุ่นยนต์พลเมืองซาอุดิอาระเบียที่ต้องบอกว่านอกจากความล้ำหน้าเรื่องเทคโนโลยีแล้ว ยังแอบมีความน่ากลัวขนลุกแบบบอกไม่ถูกเวลา SOPHIA หันมายิ้มให้กับเรา

พูดได้ว่านี่เป็นเพียงก้าวแรกของเทคโนโลยีที่เริ่มเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกที ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราว่า จะเดินหนีหรือเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับมัน

สามารถติดตามผลงานด้านเทคโนโลยีและการลงทุนได้ที่เพจ  https://www.facebook.com/StockQuadrant/

Contributor : Nares Laopannarai, COO Stock Quadrant (Thailand)

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line