Guide

GUIDE: เบื่อเบียร์ เอียนเหล้า ไปเมายาดองกันดีกว่า! 5 บาร์ยาดองที่ UNLOCKMEN อยากแนะนำ

By: PERLE May 31, 2018

ในค่ำคืนสุดสัปดาห์แบบนี้ เชื่อว่าชาว UNLOCKMEN หลังเลิกงานคงไม่มีใครยอมกลับบ้านเฉย ๆ แน่ ทำงานเหน็ดเหนื่อยมาทั้งสัปดาห์ก็ต้องปลดปล่อยกันหน่อยให้สมกับ TGIF …แต่จะไปไหนดีล่ะ?

จะไปบาร์  ดื่มเบียร์ ดื่มเหล้า ก็เริ่มจะน่าเบื่อเสียแล้ว เพราะเบียร์ก็ยี่ห้อเดิม เหล้าก็รสชาติเดิม เพลงที่เล่นในร้านก็เพลงเดิม ๆ วันนี้ UNLOCKMEN เลยขอเสนอ ‘บาร์ยาดอง’ ที่จะทำให้ค่ำคืนสุดสัปดาห์ของคุณต่างไปจากเดิม

ก่อนอื่นเราอยากให้ลบความคิดเดิม ๆ เกี่ยวกับยาดองออกไปให้หมด เพราะเชื่อว่าหลายคนแค่ได้ยินคำว่ายาดองก็ขยาดเสียแล้ว เนื่องจากมันดูดื่มยาก และร้านที่ขายก็มีแต่ร้านข้างทางบรรยากาศไม่ค่อยเหมาะกับการแฮงเอาท์สุดสัปดาห์เท่าไรนัก แต่วันนี้บาร์ยาดองทั้ง 5 ร้านที่ UNLOCKMEN หยิบมาแนะนำนั้น บรรยากาศแต่ละร้านฮิปสุด ๆ เรียกได้ว่าทำให้ลืมภาพจำ ลืมความเข้าใจเดิม ๆ ที่มีต่อร้านยาดองเปลี่ยนไปได้เลย จะมีร้านไหนกันบ้าง ไปดูกัน !

เสพย์บาร์

Photo: FB Sape Bar BKK

บาร์ค็อกเทลยาดองย่านถนนพระสุเมรุซึ่งหลบซ่อนตัวอยู่ใต้ Jam Hostel ทันทีที่เดินเข้าไปในร้านจะพบกับการตกแต่งร้านสไตล์ไทยโมเดิร์น โดดเด่นด้วยแคร่ไม้ที่ตั้งอยู่เรียงราย และโปสเตอร์ย้อนยุคบนผนัง ในส่วนของดนตรีที่เปิดภายในร้านก็เป็นเพลงไทยเดิมเข้ากับบรรยากาศร้านสุด ๆ

Photo: FB Sape Bar BKK

และเมื่อเป็นบาร์ยาดอง ก็คงจะขาดยาดองเสียไม่ได้ด้านบนคือ ‘เสพย์ยาดอง’ เมนู Signature ของทางร้าน เป็นเมนูยาดองที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลากหลายชนิด รสชาติค่อนข้างร้อนแรง ทางร้านจึงมีมะม่วงดองกับพริกเกลือไว้ให้ทานแกล้ม รวมทั้งน้ำใบเตยสำหรับล้างปากตามธรรมเนียม

Photo: FB Sape Bar BKK

เสพย์ยาดองอาจจะร้อนแรงเกินไปสำหรับสาว ๆ หรือนักดื่มหน้าใหม่ ทางร้านก็มีเมนูแนะนำอีกตัวที่รับรองว่าดื่มง่ายแน่นอน นั่นก็คือ ‘เงาะป่า’ ซึ่งเป็นค็อกเทลแบบไทย ๆ ที่มีส่วนผสมหลักคือเฉาก๊วย เพิ่มดีกรีด้วย Kahlua และ Baileys ที่สามารถเลือกผสมเองได้ตามใจชอบ รับรองว่าดื่มเพลินแน่นอน

Location: ถนนพระสุเมรุ ชนะสงคราม เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

Hours: 18.00-1.00

Tel: 098 956 0088

Facebook: https://www.facebook.com/sapebarbkk/

Studio Lam

Photo: FB Studio Lam

มาดื่มยาดองเคล้าเสียงเพลงหลากหลายแนวกันดีกว่า! Studio Lam คือบาร์ที่ซ่อนตัวอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 51 และด้วยความที่เจ้าของร้านเป็นนักสะสมแผ่นเสียง ดังนั้นจุดเด่นของร้านนี้คือการแสดงสดและดีเจที่มีมากมายหลายแนวเหลือเกินไม่ว่าจะเป็น World Music, Funk, Disco, Soul, Disco, Techno, ไม่เว้นแม้กระทั่งหมอลำ และที่จะพลาดไม่ได้เลยคือการแสดงสดของวง The Paradise Bangkok Molam International Band วงสัญชาติไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลกจนได้มีโอกาสแสดงในเทศกาลดนตรี Glastonbury มาแล้ว ในส่วนของยาดองนั้นร้านนี้มีทั้งยาดองสูตรมาตรฐานและยาดองสูตรฟิวชั่นให้ดื่มง่ายขึ้น Studio Lam ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยสำหรับคืนสุดสัปดาห์ของคุณ

Location: 51 ถนน สุขุมวิท แขวง คลองตันเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

Hours: 18.00-00.00

Tel: 02 261 6661

Facebook: https://www.facebook.com/studiolambangkok/

เทพบาร์

Photo: FB TEP BAR

เครื่องดื่มไทย ๆ ก็ต้องคู่กับบรรยากาศไทย ๆ สิ มาที่เทพบาร์รับรองว่ามีครบ! เทพบาร์ตั้งอยู่ในซอยนานา เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นบาร์ที่โดดเด่นด้วยการแสดงดนตรีไทยแบบสด ๆ เรียกว่ามากันเกือบครบวงปี่พาทย์กันเลยทีเดียว ใครที่กำลังเบื่อเพลงร้านเหล้าทั่วไป หรือเพลงแดนซ์ในผับลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเสพดนตรีไทยบ้างก็ไม่เลวนะ

Photo: FB TEP BAR

บรรยากาศแบบนี้เครื่องดื่มที่เหมาะที่สุดคงหนีไม่พ้นยาดอง ยาดองที่เทพบาร์นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 3 สูตรด้วยกัน

  • “พระอภัยมณี” ทำจากกระชายดำเหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ
  • “ราชสีห์คำราม” ฟังจากชื่อก็รู้ว่าเสริมกำลังวังชาแน่นอน
  • “กากี” ยาดองสำหรับสุภาพสตรี

ใครอยากมากระดกยาดองพร้อมฟังการบรรเลงดนตรีจากวงปี่พาทย์ต้องมาที่เทพบาร์!

Location: ซอย ยี่สิบสองกรกฎาคม 4 แขวง ป้อมปราบ เขต ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

Hours: 17.00-1.00

Tel: 098 467 2944

Facebook: https://www.facebook.com/TEPBARBKK/

Moonshine Bar

Photo: FB Moonshine Bar

หรือในอีกชื่อคือ ‘โรงเหล้าป่า’ บาร์เก่าแก่ย่านถนนพระอาทิตย์ แต่ในปัจจุบันย้ายมาตั้งในถนนรามบุตรีแล้ว ชื่อก็บอกอยู่ว่าเป็นโรงเหล้าป่า แน่นอนว่าต้องมีเหล้าป่ารวมถึงยาดอง และที่พิเศษกว่าที่อื่นคือมีตำนานเล่าขานกันมาปากต่อปากว่าเจ้าของร้านลงทุนเข้าป่าไปหลายปีเพื่อคิดค้นสูตรเหล้าป่ายาดองจนสำเร็จ แต่จะจริงเท็จยังไงยังไม่มีใครพิสูจน์

ยาดองของที่นี่จะมีแค่สูตรเดียวเท่านั้นคือยาดองผสมน้ำผึ้ง เสิร์ฟพร้อมมะยมคลุกพริกเกลือ ชื่อเหมือนจะหวานแต่ถ้าลองดื่มเข้าไปรับรองว่าร้อนเข้าไปถึงทรวงใน และทีเด็ดของร้านอีกอย่างที่ลูกค้าขาประจำรู้กันดีคือหลังเที่ยงคืนที่นี่จะแจกข้าวต้มฟรีไว้ทานให้สร่างเมากัน บรรยากาศของร้านก็สบาย ๆ ให้อารมณ์เหมือนนั่งชิลในสวนหลังบ้าน เหมาะสำหรับกลุ่มเพื่อนที่จะมาพบปะสังสรรค์ในคืนสุดสัปดาห์ UNLOCKMEN แอบกระซิบว่าสาว ๆ มหาวิทยาลัยย่านท่าพระจันทร์และท่าช้างมักมานั่งร้านนี้บ่อย ๆ หนุ่มคนไหนอยากดื่มยาดองเคล้าอาหารตาก็ไม่ควรพลาดโรงเหล้าป่าแห่งนี้เป็นอันขาด

Location: ซอย โรงไหม แขวง ชนะสงคราม เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร

Hours: 18.00-2.00

Tel: 081 869 8988

Facebook: https://www.facebook.com/fmoonshine/

722 CRAFT Experience

Photo: FB 722 CRAFT Experience

ใครจะเชื่อว่าบาร์ริมสระว่ายน้ำบนชั้นดาดฟ้าโรงแรมย่านเอกมัยจะมียาดองให้ดื่มด้วย! เมื่อกดลิฟท์ขึ้นมาชั้นสูงสุดของโรงแรม Paradise Sukhumvit แล้วคุณจะเจอกับบาร์ริมสระว่ายน้ำบรรยากาศชิลสุด ๆ  นั่งมองวิวยามค่ำคืนของย่านเอกมัย ลมตีหน้าเบา ๆ พลางจิบเครื่องดื่มแก้วโปรดไปด้วย แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับคืนสุดสัปดาห์ของคุณ ฟังดูเหมือนที่นี่ก็เหมือนกับ Rooftop Bar ทั่วไป แต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างคือเป็น Rooftop Bar ที่มียาดองขาย! โดยยาดองที่นี่ก็มีด้วยกัน 4 สูตรมาตรฐาน ม้ากระทืบโรง, นารีรำพึง, โด่ไม่รู้ล้ม, กำลังช้างสาร ใครอยากกระดกยาดองบนดาดฟ้าก็ไปลองกันได้

Location: ชั้น9 โรงแรมพาราไดซ์สุขุมวิท 150 ซอยปรีดีพนมยงค์ 31 (ซอยเจริญใจ)(เอกมัย12) คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพมหานคร

Hours: 18.00-2.00

Tel: 093 426 3591

Facebook: https://www.facebook.com/722craftexperience/

นี่คือบาร์ยาดองทั้ง 5 ร้านที่ UNLOCKMEN ขอแนะนำ ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศการเมาเป็นการเสพสุนทรีย์แบบไทย ๆ บ้าง แนะนำให้เลือกร้านที่คุณชอบแล้วไปลองกันได้เลย!

 

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line