Play

THE COLLECTOR: ‘เอก เฟอร์รารี่’ จากความหลงใหล สู่คอลเลกชันโมเดลรถย่อส่วนกว่าหมื่นคัน

By: SPLESS February 27, 2020

ถ้าพูดถึงความหลงใหล เราทุกคนล้วนมีความหลงใหลในชีวิตแตกต่างกันออกไป บางคนคลั่งไคล้จนต้องตอบสนองกิเลสของตัวเองด้วยการสะสมสิ่งของซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ตัวเองหลงใหลและเราเชื่อเหลือเกินว่า “รถโมเดลย่อส่วน” คือของอีกชิ้นที่ผู้ชายอย่างเราต่างชื่นชอบเหมือนกัน

แต่สำหรับผู้ชายที่ชื่อ เอก-สัญชัย ธรรมศาสตร์สิทธิ์ หรือ เอก เฟอร์รารี่ “โมเดลรถย่อส่วน” เป็นสิ่งที่มีความหมายต่อชีวิตถึงขนาดที่เขาสร้างพื้นที่เฉพาะขึ้นมาเพื่อเก็บสะสม แต่อะไรคือเหตุผลทำให้ชายคนนี้ใช้เวลาถึง 20 ปีในการตามหา สั่งซื้อและดูแลรักษารถโมเดลย่อส่วนกว่า 10,000 คัน วันนี้หาคำตอบและทำความรู้จักคอลเลกชันความหลงใหลของเขาไปพร้อมกัน

แนะนำตัวหน่อยครับ

: สวัสดีครับ สัญชัย ธรรมศาสตร์สิทธิ์ ชื่อเล่นชื่อเอก ในวงการเรียกว่าเอก เฟอร์รารี่ครับ

เอก เฟอร์รารี่ ชื่อนี้ได้มายังไง?

: ย้อนกลับไปประมาณ 20 ก่อนในยุคที่เราเริ่มเล่นโมเดลรถย่อส่วนใหม่ ๆ สมัยนั้นยังไม่มีเฟซบุ๊คจะเป็นเว็บบอร์ดทั่วไป ตอนนั้นเรามีโอกาสได้รู้จักรถสเกล 1 ต่อ 18  ของเฟอร์รารีซึ่งเป็นโมเดลรถที่สวยมาก ซื้อมาใส่แท่งอะคริลิคสีแดง เราได้มาจำนวนหนึ่งและถ่ายรูปลงในเว็บบอร์ดทุกวันเลย

เวลาคนคุยกันถามว่าเอกไหน ? คนก็พูดกันว่า เอก เฟอร์รารี่ไง คนที่ชอบโพสต์รถเฟอร์รารี่ลงทุกเว็บทุกวันจนกลายเป็นที่มาของฉายานี้

เริ่มต้นหลงใหลและสะสม “รถโมเดลย่อส่วน” ได้ยังไง ของชิ้นนี้มีเสน่ห์กับเรายังไงบ้าง ?

: เราเริ่มสะสมรถโมเดลรถย่อส่วนครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว เป็นยุคแรกที่โมเดลรถพวกนี้เข้ามาในประเทศไทยใหม่ ๆ เพราะก่อนหน้านั้นจะเป็นโมเดลของ TAMIYA ซึ่งเราต้องซื้อมาประกอบและพ่นสีเองแปะสติกเกอร์เอง

แต่ Die-Cast Model ที่ตามมาทีหลังเป็นแบบสำเร็จเลย ในยุคนั้นมันเป็นของใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน เราตื่นตาตื่นใจมาก ๆ ที่เห็น รถโมเดลย่อส่วน” มีรายละเอียดสมจริงรวมถึงมีลูกเล่นในการเปิด-ปิดประตูและฝากระโปรงหน้า-หลังได้ สำหรับเราตอนนั้นมันคือรถจริง ๆ ที่ย่อส่วนลงมาเลย

คือผู้ชายอย่างเราอยากจะมีซูเปอร์คาร์หรือรถยนต์สวย ๆ  ขับ แต่ในความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ในทันที ดังนั้นการสะสมรถโมเดลย่อส่วนคือการตอบความต้องการหรือสนองกิเลสส่วนหนึ่ง แต่ออกมาในรูปแบบโมเดลซึ่งเปิดโอกาสให้เราสามารถซื้อรถได้ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น ที่สี ทุกไลน์

ในเวลาเดียวกันโมเดลรถย่อส่วนเหล่านี้เป็นสินค้าพิเศษ ที่ผลิตออกมาครั้งเดียวและจะไม่มีการผลิตสินค้าล็อตนั้นซ้ำอีก เช่น 10,000 คันทั่วโลกหรือ 3000 คันทั่วโลก หมายความว่าถ้าขายหมดแล้วก็จะกลายเป็น Limited ที่มีคนจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่ได้ครอบครอง สำหรับผมนี่คือคำนิยามความหลงใหลและเสน่ห์ของ รถโมเดลย่อส่วน”

ก่อนสะสมโมเดลรถย่อส่วน จำเป็นต้องชอบรถจริงมาก่อนไหม?

: ต้องบอกว่าคนที่สะสมโมเดลรถย่อส่วนแต่ละคนจะมีสไตล์ในการสะสมแตกต่างกันออกไป บางคนมีความรู้ดีมากเกี่ยวกับเครื่องยนต์ของรถรุ่นที่สะสม บางคนเก็บเพราะมีความผูกพันมาตั้งแต่เด็กเป็นรถที่เคยนั่งกับพ่อแม่ หรือคนที่ชอบในความเท่ของรถสปอร์ตหรือรถแข่งประเภทต่าง ๆ

ส่วนตัวผมเป็นคนที่สะสมเพราะชื่นชอบความสวยงามในการออกแบบของโมเดลรถย่อส่วนแต่ละคัน รวมถึงพัฒนาการงานดีไซน์ในรถยนต์แต่ละรุ่นต่างเจเนอเรชัน เราชอบดูงานดีไซน์และรูปร่างของตัวรถ รวมถึงการเลือกใช้สีสันและลวดลายต่าง ๆ

สมัยเริ่มสะสมมีความยาก-ง่ายยังไง เริ่มเล่นรถโมเดลย่อส่วนสเกลไหนก่อน ?

: เราเริ่มสะสมจากรถสเกล 1 ต่อ 18 ยุคนั้นไปเดินจตุจักรและไปเจอร้านนำเข้ารถสเกล 1 ต่อ 18 ทำให้มีโอกาสได้คุยแลกเปลี่ยนเบอร์ติดต่อกันเพื่อสั่งของตอนนั้นเรารู้จักร้านเดียวเลย จนกระทั่งมีคนแนะนำว่ามีฮับการซื้อขายอยู่อีกที่คือสวนลุมไนท์บาซาร์ เป็นร้านขายและนำเข้ารถโมเดลขนาด 1:18  เหมือนกัน เราได้ยินแบบนั้นก็รีบตามหาเลย

เราซื้อขายกับร้านที่สวนลุมสักระยะ เขาก็แนะนำเว็บไซต์แอมโมเดลให้รู้จักซึ่งสมัยนั้นเป็นเว็บเดียวที่ซื้อหาโมเดลรถย่อส่วนแบบออนไลน์ได้ และถือเป็นช่วงเวลาที่ดีมากเพราะเรามีโอกาสได้เข้าไปหาความรู้ เข้าไปสอบถามแลกเปลี่ยนกับผู้คนที่หลงใหลในเรื่องเดียวกัน

แบรนด์รถแรกที่สะสมในคือแบรนด์อะไรครับ

: จำได้ว่า 3 คันแรกเราไปซื้อที่ร้านทอยอาร์ต ประเทศสิงคโปร์ เป็นรถของ Lamborghini จนกระทั่งมาเจอร้านที่เมืองไทยและเริ่มต้นสะสมรุ่นต่าง ๆ มาถึงปัจจุบัน

 ทุกวันนี้มีรถโมเดลย่อส่วนสเกลไหนบ้าง

: ในช่วง 10 ปีแรกเราตามสะสมรถโมเดลย่อส่วนสเกล 1 ต่อ 18 มาตลอด จนมีเยอะมากและดูแลรักษาไม่ทั่วถึง เพราะมันเป็นสินค้าที่ผลิตรุ่นใหม่ออกมาทุกปี เราชอบเราก็ซื้อมาเก็บไว้เกือบทุกรุ่น รู้ตัวอีกทีก็ดูแลไม่ไหว ขณะที่โมเดลรถย่อส่วนเหล่านี้เป็นของที่มีอายุการใช้งานและถ้าไม่มีการดูแลรักษาที่ดีพอสีจะแห้งและล้อจะยุบ และชิ้นส่วนต่าง ๆ จะผุพังได้

ตอนนั้นเราเริ่มคิดว่าจะเก็บสะสมต่อไปโดยไม่มีเวลาดูแลและไม่มีสถานที่เหมาะแบบนี้จริงหรือ เพราะเสียดายความสวยงามของสิ่งเหล่านี้ ทำให้เราเตือนตัวเองให้กำจัดไลน์การสะสมลงให้เหลือเฉพาะรุ่นที่ชอบ รวมถึงเริ่มมองหารถโมเดลขนาดเล็กกว่ามาสะสมทดแทนและกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นให้สนใจโมเดลรถย่อส่วนสเกล 1 ต่อ 64 ในเวลาต่อมา

พูดถึงรถโมเดลย่อส่วนสเกล 1 ต่อ 64 ให้ฟังหน่อย

: ต้องบอกว่ารถโมเดลย่อส่วนสเกล 1 ต่อ 64 จะมีความหลากหลายให้เราเลือกและระยะหลังชิ้นงานที่ผลิตออกมามีคุณภาพดีมาก รวมถึงมีรายละเอียดในจุดต่าง ๆ ทำให้มีราคาสูงขึ้นซึ่งเป็นตลาดสำหรับนักสะสมโดยเฉพาะ เช่น Hot Wheels กับ Tomica

ทั้ง 2 แบรนด์มีโมเดลรถย่อส่วนสเกล 1 ต่อ 64 แตกต่างกันยังไงบ้าง

: โมเดลรถย่อส่วนของ Hot Wheels ในช่วงแรกเริ่มจะเน้นเป็น American Muscle Cas เกิน 80 เปอร์เซ็นต์อีก 20 เป็นรถยนต์ญี่ปุ่นส่วน Tomica เป็นรถยนต์ญี่ปุ่น 80 เปอร์เซ็นต์ 20 เปอร์เซ็นต์เป็นรถอื่น ๆ ทำให้มีแนวทางค่อนข้างชัดเจน สำหรับคนที่ชอบ JDM Cars ก็จะมีแบรนด์ประจำ ส่วนคนที่ชอบรถจากยุโรปหรืออเมริกาก็จะมีแบรนด์ของตัวเองเหมือนกัน


พี่เอกเลือกสะสมรถแบรนด์อะไรบ้าง ?

: ส่วนตัวเราซื้อเพื่อศึกษาดูคุณภาพงาน เราจะไม่มีสไตล์รถเป็นของตัวเองจะเก็บตามรุ่นที่ชอบบ้าง เก็บตามกระแสก็มี โดยรวมแล้วการเลือกเก็บส่วนใหญ่จะเป็นคันที่เราเห็นแล้วรู้สึกชอบในงานดีไซน์มากกว่า

สะสมมาหลายปีกลุ่มคนที่สะสมด้วยกันในวงการมีเยอะไหม?

: สมัยเริ่มเล่นมีไม่เยอะครับ ตอนนั้นยังไม่เฟซบุ๊คเราเล่นเป็นเว็บบอร์ดและมีจำนวนนักสะสมรถโมเดลย่อส่วนไม่เยอะเหมือนปัจจุบัน แต่หลังจากที่มีเฟซบุ๊คคนที่เก็บสะสมรถโมเดลย่อส่วนก็เริ่มเปิดตัวกันมากขึ้น

ส่วนใหญ่คนในวงการจะเจอกันที่ไหน? 

: เริ่มแรกเลยเราเจอกันในเว็บบอร์ด ต่อมาก็เริ่มนัดเจอกันที่ร้าน บางครั้งมีคนแปลกหน้ามาทักว่ารถสวยดีครับ ถามเราว่าซื้อที่ไหนแบบนี้ก็มี สมัยก่อนจะเป็นสังคมเล็ก ๆ ที่มีการแลกเปลี่ยนกันตลอด

ปัจจุบันวงการเติบโตมากขึ้นเริ่มมีการพบปะบ่อยขึ้นจนเกิดเป็นงาน Meeting ของนักสะสมโมเดลรถย่อส่วนซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 1,500 – 2,000 คน

การ Meeting ของวงการโมเดลรถย่อส่วนทำอะไรกันบ้าง?

: อย่างแรกเลยคือคนที่สะสมจะขนโมเดลรถที่ตัวเองมีมาวางโชว์ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับรุ่น ราคา ความหายากของรถโมเดลย่อส่วนแต่ละคัน หลายครั้งก็พูดคุยถึงรถและรถแข่งจริง และอาจมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนบ้างในบางครั้ง แต่จะเน้นการโชว์และแลกเปลี่ยนพูดคุยกันมากกว่า

ทุกวันนี้มีรถโมเดลย่อส่วนในสะสมทั้งหมดกี่คัน ?

: ปัจจุบันมีประมาณ 10,000 คันครับ ส่วนตัวเราเก็บสะสมรถทุกสเกล ไม่ว่าจะเป็น 1 ต่อ 18, 1 ต่อ 43, และ 1 ต่อ 64 เราใช้เวลาเก็บมา 20 ปีมีซ้ำบ้างเป็นพวก Nissan Skyline หรือ Honda Civic ที่มีกระแสความนิยมต่าง ๆ  รวมถึงโมเดลเก๋าอย่าง Datsun ที่มีราคาไม่สูงมาก เราก็จะซื้อซ้ำไว้แจกให้คนที่แวะมาเยี่ยมที่บ้าน

ส่วนตัวพี่เอกชอบดีไซน์ของรถโมเดลย่อส่วนจากค่ายไหนมากที่สุด ? 

: เราชอบรถของเฟอร์รารีและเชื่อว่าหลายคนก็หลงใหลในความสวยงามของรถแบรนด์นี้ไม่ต่างกัน เรามองว่ารถของเฟอร์รารี่มีความเท่อยู่ในตัวโดยเฉพาะสีแดงที่เป็นสีตัวแทนที่โดดเด่นของแบรนด์ แต่เรื่องสำคัญคือการเป็นแบรนด์ที่พัฒนางานดีไซน์ให้อยู่ภายใต้เอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์คาร์รุ่นต่าง ๆ รวมถึงรถแข่งอย่าง Formula 1

ช่วงแรกที่สะสมมีห้องเก็บแบบในปัจจุบันไหม ถ้าไม่มีมีวิธีเก็บยังไงบ้าง?

: ช่วงแรกเรายังไม่มีห้องเก็บอย่างทุกวันนี้ สมัยนั้นซื้อรถโมเดลย่อส่วนมาเราเก็บไว้ในกล่องหรือลัง กองเอาไว้เลยเพราะมันมีเยอะมากและตอนนั้นเรายังไม่มีการดูแลรักษาที่ถูกวิธีแต่ก็ยังซื้อเพิ่ม ทำให้มีจำนวนเยอะล้นห้องเลย

หลังจากนั้นเราคิดได้ว่าการซื้อมากองเทรวมแบบนี้มันไม่ได้เสพความสวยงามที่มีเลย เราซื้อมาเก็บไว้ในกล่องแล้วก็ใส่ไว้ในถุงอีกทีมัดเอาไว้ในห้อง ทำให้เกิดความคิดที่จะสร้างห้องสะสมขึ้น ก่อนจะขายรถบางส่วนที่ไม่ชอบออกและเก็บไลน์ที่อยากสะสมจริง ๆ เอาไว้และสะสมต่อจนกลายเป็นห้องเก็บ 3 ห้องเหมือนในปัจจุบัน

เวลาคนมาที่บ้านเขามาขอชมอะไรบ้าง ? 

: ส่วนใหญ่คนที่มาดูห้องสะสมของเรา มาดูการจัดวางมาดูแนวการเก็บสะสม รวมถึงการแยกประเภทของรถโมเดลย่อส่วนหรือแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับรถจริง ซึ่งความรู้ส่วนใหญ่นอกเหนือจากงานดีไซน์ เรามีโอกาสได้เรียนรู้มาจากคนในวงการเยอะมากซึ่งกระตุ้นในเราสนใจเรื่องนี้มากขึ้นในเวลาเดียวกัน

ยกตัวอย่างรถโมเดลย่อส่วน 1 คันที่ยอมจ่ายหนักเพื่อให้ได้มาครอบครอง

: เป็น Lamborghini Murcielago รุ่นฉลองครบรอบ 40 ของค่ายมาในสีพิเศษคือ Jade Green ที่ไม่เหมือนใคร เป็นรุ่นลิมิเต็ดที่ผลิตเพียง 1,000 คันทั่วโลก ตัวสเกล 1 ต่อ 18 เราซื้อมาในราคา 5,000 บาทแต่ตอนนี้ราคาในอีเบย์อยู่ที่ประมาณ 20,000 บาทแล้ว ส่วนขนาด 1 ต่อ 12 ราคาก็เพิ่มขึ้นมากเหมือนกัน เรามีเก็บไว้ 2 ขนาดสำหรับรุ่นนี้

ถ้ามีคนมาถามซื้อจะแบ่งปันขายให้ได้ไหม ?

: ส่วนตัวเราเป็นนักสะสมไม่ใช่พ่อค้า บางชิ้นถ้าเราต้องการที่จะตัดไลน์หยุดเล่นแน่นอนเราขายให้ได้ แต่บางไลน์ที่ยังชอบอยู่เราก็บอกตรง ๆ ว่าไม่ได้ขายเพราะสะสมเหมือนกัน

ฝากถึงคนที่สนใจและอยากหันมาสะสมรถโมเดลย่อส่วน ?

: สำหรับคนที่สนใจอยากสะสมรถโมเดลย่อส่วนหรือรถเหล็ก อย่างแรกเราอยากแนะนำให้ทุกคนทำความรู้จักสิ่งที่ตัวเองชอบหรือต้องการสะสมก่อน เริ่มตั้งแต่จากหาข้อมูลโดยไม่ต้องซื้อ เพราะคุณมีเงินอยู่ในมืออยู่แล้วจะซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือข้อมูลความรู้ต่าง ๆ เช่นวิธีการเก็บควรเป็นอย่างไร การดูแลควรมีขั้นตอนยังไง จนกว่าจะแน่ใจว่าชอบและสามารถดูแลรักษาได้ ค่อยตัดสินใจที่จะซื้อมาสะสม

สะสมรถโมเดลย่อส่วนมาทั้งหมดกี่ปีแล้ว วางแผนเกี่ยวกับการสะสมในอนาคตไว้ยังไงบ้าง?

: เราอยู่กับรถเหล็กและรถโมเดลมา 20 ปีเต็มแล้ว ส่วนเรื่องการสะสมรถโมเดลย่อส่วนในอนาคตคิดว่าจะหยุดสักพักก่อนเพื่อดูแลรักษาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันเราอยากให้ห้องสะสมทั้ง 3 ห้องที่มีอยู่สามารถใช้เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนหรือให้ความรู้สำหรับคนที่หลงใหลในรถโมเดลย่อส่วนทุกคนได้

สุดท้ายฝากอะไรถึงคนที่อยากสะสมทุกคน ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นไหน ชนิดอะไร เรื่องที่ควรให้ความสำคัญในการสะสมคืออะไร? 

: ถึงคนที่คิดจะสะสมไม่ว่าจะเป็นของอะไรก็แล้วแต่ สิ่งแรกที่อยากเราให้ทุกเล็งเห็นคือเราควรรู้จักวิธีการดูแลรักษาให้ดีกว่าวิธีซื้อ เพราะของทุกอย่างล้วนมีอายุการใช้งานในตัวเองซึ่งจะคงสภาพและความสวยงามได้นานขึ้นหากได้รับการเก็บหรือดูแลรักษาอย่างถูกวิธี แต่ถ้าเราไม่รู้วิธีดูแลสิ่งของที่มีก็จะบุบสลายตามเวลา ดั้งนั้นสิ่งสำคัญในการสะสมจึงไม่ได้หมายถึงการมีของเก็บไว้จำนวนมาก ๆ  แต่หมายถึงการมีในครอบครองจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ แต่ผู้สะสมต้องรู้จักดูแลสิ่งที่มีให้ดีที่สุด ไม่ใช่ซื้อมาเพื่อตอบกิเลสความอยากของตัวเองเพียงอย่างเดียว

ทั้งหมดคือเส้นทางการสะสม “รถโมเดลย่อส่วน” นับตั้งแต่วันแรกของความสนใจ สู่ปัจจุบันที่ตัวเขามีสิ่งที่หลงใหลตั้งเรียงรายรอบอยู่ตัวมากกว่า 10,000 ชิ้น และการอยู่กับสิ่งที่ตัวเองหลงใหลมาตลอด 20 ปีก็ทำให้ชายที่ชื่อเอก สัญชัย ธรรมศาสตร์สิทธิ์ หรือ เอก เฟอร์รารี่ ได้เข้าใจว่าการสะสมไม่ได้เป็นเพียงการมีเก็บไว้ในครอบครอง แต่การเก็บสะสมจะต้องมีทั้งความรู้ ความหลงใหลและความเอาใจใส่ในสิ่งที่ตัวเองเลือกสะสมอยู่ด้วยในเวลาเดียวกัน

Photographer: Krittapas Suttikittibut

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line