FASHION

THE COLLECTOR’S GUIDE : จุดเริ่มต้นของการเป็นนักสะสม คือต้องเข้าใจของสะสม

By: DR. TUI March 12, 2018

เชื่อว่าเราทุกคนล้วนมีความฝัน ถ้าเรานึกย้อนไปในอดีตครั้งวัยเยาว์เมื่อแรกเริ่มจำความได้ น่าจะมีสิ่งที่อยากได้อยากครอบครองไม่มากก็น้อย อาจจะเป็นของเล่นสักชิ้น อาจเพราะเราเห็นเด็กคนอื่นเล่นของเล่นชิ้นนั้น หรือเห็นของเล่นชิ้นนั้นถูกวางขายอยู่ในร้านของเล่นที่พ่อแม่มักรีบจูงเราหนีเพราะกลัวเสียสตางค์ เราจึงรับรู้ได้ถึงความอยากครอบครองจากภายในตัวตนของเรา เพราะความอยากมักจะเกิดจากการสื่อสารหรือสิ่งเร้ามากระตุ้นความรู้สึกของเรา

ในช่วงชีวิตของคนเราเมื่อทำการแสวงหาปัจจัยในการดำรงชีวิตมาพอระดับนึงแล้วก็มักจะถวิลหาสิ่งแปลกใหม่เข้ามาในชีวิตให้ได้ตื่นเต้น ได้คิดในสิ่งใหม่ ๆ ได้ทำในสิ่งใหม่ ๆ ลองนึกถึงเวลาเราจีบผู้หญิงใหม่ ๆ ดูสิครับว่าทำไมใจเราถึงเต้นรัวแทบไม่เป็นจังหวะ ความรู้สึกนี้ใช้ได้ดีกับสื่อโซเชียลเช่น Instagram หรือ Facebook โลกที่เรามักจะเข้าไปแสวงหาสิ่งใหม่ ๆ เราสามารถรู้จักพบเจอหรือเข้าใจแบรนต์ใหม่ ๆ ได้ง่ายขึ้น เราสามารถพบปะผู้คนสื่อสารกันง่ายขึ้น ได้รับข้อมูลข่าวสารหรือแม้แต่องค์ความรู้ใหม่ ๆ อย่างง่ายดาย

Credit Image : Pinterest

ความถวิลหาที่จะครอบครองสิ่งต่าง ๆ โดยเฉพาะสิ่งที่สามารถแสดงความเป็นตัวตนสำหรับผู้ชายจึงมีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ใครจะคิดว่าประเทศไทยในรอบสิบปีที่ผ่านมานี้จะมีรถ Porsche วิ่งกันเกลื่อนถนนแบบทุกวันนี้ได้ ถ้าไม่ใช่เพราะข้อมูลข่าวสาร การที่เราเสพข้อมูลได้ง่ายเราจึงเริ่มตัดสินคนจากข้อมูลที่หาได้อย่างง่าย ๆ เราเริ่มค้นหาข้อมูลของพวกเขาใน Google หลังจากนั้นเราก็จะมโนว่า เขาเป็นคนดีบ้างหล่ะ ไม่ดีบ้างหล่ะทั้งที่เราอาจจะไม่เคยรู้จักเขาอย่างถ่องแท้เลย เรามโนไปเองตามแต่พื้นฐานของจิตใจผู้เสพข้อมูลแต่ละคน กระแสทางเลือกจึงเกิดขึ้นจากอุปสงค์-อุปทานตามหลักเศษฐศาสตร์

ในฐานะนักสะสม ผมมักเจอคำถามลักษณะนี้บ่อย ๆ “ช่วยหานาฬิกาเรือนนี้ให้หน่อยขอราคาดี ๆ นะ” ผมจะตอบกลับทันทีเหมือนท่องจำมาเลยว่า ”ช่วยส่งรุ่นและราคามานะครับ ผมจะช่วยหาให้” และส่วนใหญ่มักอยากได้ Rolex หรือ Patek Philippe ในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดมาก ๆ

Credit Image : https://www.revolution.watch

สมมติว่า อยากได้ Rolex รุ่น A ลองหาข้อมูลใน Google ราคาตามเว็บไซต์อยู่ที่ 200,000 บาท แต่อยากได้ของราคา 150,000 บาท พอมีไหม คำตอบมันชัดเจนมากเลยว่า พ่อค้าคนที่ขายนาฬิกาจะได้กำไรจากการขายนาฬิการุ่นยอดฮิตนั้น 50,000 บาท โดยในความเป็นจริงแล้วนาฬิการุ่นยอดฮิตมีค่าเปรียบเสมือนทองคำ ร้านที่ขายกล้ารับซื้อกลับโดยหักค่าเสื่อมเพียง 10% ก็ชัดเจนครับว่านาฬิกาเรือนนี้ถ้าคุณหยิบมาขายคืนเค้าที่ราคา 170,000 เค้าก็รับซื้อแล้วครับ

ต่างจากนาฬิกาที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม วิ่งไปทางไหนเค้าก็ไม่รับซื้อ เพราะซื้อไปแล้วอาจจะขายออกยากหรือที่มักชอบพูดกันว่า ”ติดมือ” ตัวอย่างเช่นนาฬิกาเรือนนึงราคาตลาดใน Google อยู่ที่ 100,000 บาท พ่อค้าอาจจะรับซื้อที่ 60,000 บาท ทุกคนคงบอกโหกำไรดีจัง ใช่ครับกำไรดีถ้าขายได้ แต่ถ้าขายไม่ได้ละ
ก็ใช้วิธีการเปลี่ยนมือโดยส่งไปให้พ่อค้าอีกคนหนึ่งราคาอาจจะเหลือ 50,000 บาท โดยจะยอมขาดทุนหรือกอดไว้อย่างนั้นสักปีสองปีรอให้เจอเนื้อคู่ และตอนเจอเนื้อคู่ก็อาจจะถูกเนื้อคู่กดราคาต่อที่ 70,000 บาท ก็เป็นได้

สิ่งที่พูดมาทั้งหมด เพราะอยากให้เห็นว่านาฬิกาหรือของสะสมที่มีค่า มีราคา ปัจจัยหลักของผู้ซื้อคือจำเป็นต้องมีความรู้ มีข้อมูลที่เพียงพอและทันต่อสถานการณ์ของตลาด ของสะสมทุกแขนงมีการอิงราคาตลาดและกระแส จนทำให้ทุกแวดวงมีเซียนเกิดขึ้น จะเป็นเซียนใหญ่เก๋าเกมส์หรือเซียนมือใหม่มือสมัครเล่น ไม่ว่าจะเซียนแบบไหนก็คงจะลืมเซียนฝรั่งชื่อ Google ไปไม่ได้

 

BEGINNER TIPS FOR SMART COLLECTING

แล้วถ้าเราเป็นผู้ชายยุคใหม่เราอยากจะสะสมของ เราควรจะเริ่มอย่างไรกันดี สิ่งแรกคงต้องเริ่มจากถามตัวเราเองก่อนครับว่าเราชอบอะไร ของเล่นผู้ชายมีมากมายทั้ง รถ นาฬิกา เครื่องเสียง ภาพเขียน ปืน กล้อง พระเครื่อง และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เราชอบอะไร สะสมสิ่งใดแล้วมีความสุข

Credit Image : https://www.bosphorusleather.com/index.php?route=product/product&product_id=461

สิ่งที่สอง ที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดคือกำลังทรัพย์ เพราะต้องเข้าใจก่อนว่า เงินของแต่ละคนมีค่าและมีคุณค่าไม่เท่ากัน การที่จะเสียเงินจำนวนนั้น ๆ ไปจมอยู่กับของบางอย่างเพื่อรอระยะเวลาในการขายมันมีความเสี่ยง เพราะของสะสมไม่ใช่หุ้นหรือทองคำที่มีสภาพคล่องสูง

และท้ายสุดที่ต้องคำนึงคือ ความรู้ ต้องรู้จักศึกษาหาข้อมูล แต่ความรู้มากไปก็เป็นบ่อเกิดของตันหา ยิ่งรู้มากยิ่งอยากมาก ยิ่งทุกวันนี้โลกเราแคบลงเพราะการสื่อสารที่ดีขึ้น เราก็คงพร้อมที่จะตามกระแสหรือสวนกระแสต่อไป อย่างไรก็อย่าลืมกลับไปคำนึงถึงงบประมาณเงินในมือตามข้อที่สองด้วย

คราวหน้าผมจะลงลึกให้กับแฟน ๆ UNLOCKMEN ว่าจริง ๆ แล้ว Passion investment คืออะไร เก็บอย่างไรให้ได้กำไร และเก็บอย่างไรให้สุขใจในโอกาสหน้า

DR. TUI
WRITER: DR. TUI
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line