Business

THE COLLECTOR’S GUIDE: เริ่มคิดจะสะสม จนมาเป็น PASSION INVESTMENT

By: DR.TUI October 9, 2019

แรกเริ่มเดิมทีถ้าใจของเรารักที่จะสะสมอะไรสักอย่างแล้ว ลำดับต่อไปควรต้องถามตัวเองว่าจุดมุ่งหมายที่จะเริ่มสะสมสิ่งเหล่านั้นคืออะไร ถ้าคำตอบมีเพียงสะสมเพื่อสนองตัณหาของตนเอง เราก็ควรถามตัวเองต่อว่า อยากให้ของที่เราสะสมเหล่านั้นมีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ หรือไม่ว่ายังไงก็จะไม่ขายของสะสมออกไป ต้องการสะสมเพียงอย่างเดียวไม่สนใจที่จะมอบให้เป็นมรดกตกทอดกับใคร

ถ้าคำตอบเป็นอย่างนั้นคุณจะสะสมอะไรก็ได้แม้แต่ซากแมลงก็ตาม เพราะคุณไม่ได้สนใจอะไรทั้งสิ้นที่มาสะสมเพราะความชอบเพียงอย่างเดียว แต่พอคุณเริ่มสะสมไประยะนึงความอยากรู้อยากเห็นหรือความสนใจในของสะสมจะต้องเพิ่มมากขึ้นไปโดยปริยาย ไม่งั้นคุณจะเริ่มเบื่อหรือเริ่มรู้สึกว่าของที่สะสมมามันเริ่มรกบ้าน เริ่มรู้สึกไม่มีประโยชน์ในการสะสมเพราะการเก็บของสะสมมันไม่มีจุดมุ่งหมาย

CREDIT IMAGE : http://whalelifestyle.com/daily-digest/watch-enthusiasts-one-is-never-enough/

ถ้าเป็นเช่นนั้นเราต้องถามตัวเราเองว่าจุดมุ่งหมายในการสะสมคืออะไร อยากกลายเป็นเทพหรือเซียนของของสะสมประเภทนั้นเหรอ หรือหามิตรภาพจากเพื่อนที่รักในของสะสมเหมือน ๆ กัน หรือหวังว่าจะได้รับทั้งความสุขทางใจและผลตอบแทนจากการสะสมของควบคู่กันไป ด้วยเหตุนี้จึงถือกำเนิดศาสตร์ใหม่ที่เรียกว่า Passion Investment ขึ้นมา

 

WHAT EXACTLY IS PASSION INVESTMENT?

ครั้งแรกที่ผมได้พูดเรื่องนี้คงเป็นที่ Luxellence Center เมื่อประมาณสามปีที่แล้ว และครั้งต่อมาที่งาน Stock2morrow เมื่อหลายปีแล้วเช่นกัน จนผมเคยหยอกล้อกับทางผู้จัดเล่น ๆ ว่าสงสัยเพราะเซียนเกิดขึ้นเยอะจึงทำให้เขาไม่ต้องเชิญผมไปพูดแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเพราะผู้คนหันมาศึกษาในเรื่องนี้เป็นจำนวนมากขึ้นจึงทำให้คนเข้าใจถึงการสะสม และการเพิ่มมูลค่าของสะสมมากขึ้น

Passion Investment คือคำนิยามง่าย ๆ ว่า “การลงทุนในการสะสมของ และทำให้ของที่เราสะสมมีมูลค่าเพิ่ม อีกทั้งตัวผู้สะสมเองต้องมีความสุขในการใช้หรือเก็บสะสมของเหล่านั้นด้วยเช่นกัน”

Passion Investment ใช้ได้กับของสะสมทุกอย่างที่มีตลาดรองรับ ถ้าเป็นตลาดโลกเราก็จะมองที่ Sotheby’s หรือ Christies ซึ่งถือเป็น Auction house หรือสถาบันการประมูลที่มีการพูดถึงของสะสมมากว่า 100 ปี เปรียบเสมือนตัวกลางของนักสะสมเพื่อปล่อยของสะสมออกไปประมูล หรือเป็นพื้นที่สำหรับอ้างอิงราคา สิ่งที่ใกล้ตัวและง่ายที่สุดสำหรับการสะสมของผู้ชายก็คงหนีไม่พ้นนาฬิกา สังเกตได้ว่านิตยสารนาฬิกามีมากกว่านิตยสารศิลปะ ปากกา ปืน และอื่น ๆ แต่ในประเทศไทยต้องยอมรับว่านิตยสารรถ เครื่องเสียง รวมถึงพระเครื่องก็มีไม่น้อย เหมือนจะบอกใบ้ว่านักสะสมในบ้านเราก็มีจำนวนมากและหลากหลายแขนงเช่นกัน

CREDIT IMAGE : https://www.rbth.com/arts/2017/06/05/why-did-sothebys-bring-a-millionaires-landing-force-to-the-ussr_776922

ขอยกตัวอย่างที่นาฬิกาแล้วกันนะครับ ไม่ใช่นาฬิกาทุกยี่ห้อที่จะมีประวัติศาสตร์ให้นำไปเล่นต่อ หรือมีการเพิ่มมูลค่าจนสามารถเก็บสะสมเพื่อทำกำไรได้ แม้แต่ตลาดของสะสมในเมืองไทย หรือตลาดของสะสมที่เมืองนอกนาฬิกาหลาย ๆ ยี่ห้อก็ได้รับการยอมรับเฉพาะในบางพื้นที่ เช่น Blancpain ชาวรัสเซียจะนิยมมากซึ่งต่างจากบ้านเราที่คนแทบจะไม่รู้จักเลย ถ้าราคาตลาดในประเทศถูกกว่าตลาดโลกมากก็จะมีการส่งออกไปขายที่รัสเซียซึ่งมีความนิยมมากกว่า แต่ถ้าเป็นยี่ห้อที่ทั่วโลกนิยมอาทิ Rolex, Omega, Patek Phillippe ราคาในตลาดโลกหรือราคาตลาดในประเทศไทยจะใกล้เคียงกันมาก

Fifty Fathoms timepieces made for LIP, including an extremely rare gold-plated example. Only 20 of these were made, all with very special dauphine hands. (Source : http://melancholiceuphoria.tumblr.com/post/81632682149/stunning-rare-vintage-blancpain-fifty-fathoms)

แล้วถ้าอย่างนั้นเราควรสะสมเฉพาะรุ่นที่ราคาในตลาดโลกยอมรับใช่หรือไม่ คำตอบก็จะออกมาในแนวว่า ถ้าคุณต้องการซื้อมาเพื่อเก็งกำไรนำมาใช้นำมาใส่บ้างแต่มูลค่าต้องเพิ่มหรืออย่างน้อยต้องคงมูลค่าไว้เป็นหลัก คำตอบคือใช่ครับ เพราะถ้าคุณซื้อนาฬิกายี่ห้อที่ทั่วโลกนิยมแทบเป็นไปไม่ได้เลยว่าราคาจะร่วงลง แต่ถึงกระนั้นแต่ละยี่ห้อก็มีการแบ่งรุ่นย่อย ๆ ว่ารุ่นไหนปังรุ่นไหนไม่ปัง ก็จำเป็นที่จะต้องศึกษากันต่อ แต่บางครั้งรุ่นที่ไม่ปังอีกสามปีอาจจะปัง หรือรุ่นที่ปังอยู่อีกห้าปีอาจจะไม่ปังก็เป็นได้ โดยนักสะสมทั่วโลกเห็นเป็นกรณีศึกษามาแล้วกับนาฬิกายี่ห้อ Panerai ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยมกันมากในอดีต แต่ปัจจุบันกลับเป็นที่นิยมน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นแล้วนักสะสมเพื่อการลงทุนที่ดีควรศึกษาตลาดอยู่ตลอดเวลา

CREDIT IMAGE : https://www.horobox.com/en/news-detail/challenges-in-being-a-collector

ในโอกาสหน้าเราจะมาเจาะลึกกันครับว่าถ้าเราต้องการสะสมนาฬิกาที่มูลค่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคตแถมยังหน้าตาหล่อสามารถใส่อวดสาว ๆ ได้ควรจะซื้อนาฬิกาแนวไหนกัน และก่อนที่จะร่ำลากันไป ผมอยากขอฝากไว้ว่า Passion Investment คือการที่เราสนุกและมีความสุขที่ได้สะสมหรือครอบครองในสิ่งนั้น ๆ 

ถ้าเราต้องฝืนซื้อของมาสะสมจำนวนมาก โดยที่ใจเราไม่ได้ชอบหรือไม่ได้รักเราอาจจะไม่ได้เห็นคุณค่าในของที่เราสะสมอยู่ คงไม่ต่างอะไรกับพ่อค้าที่ซื้อของเข้ามาเพื่อเก็งกำไร และเมื่อคุณกลายเป็นพ่อค้าเต็มตัวก็คงไม่ใช่การลงทุนในลักษณะของ Passion Investment ไม่ต่างจากร้านพรีออเดอร์ที่มีการหิ้วนาฬิกาจากทั่วโลกมาขายในสื่อโซเชียลต่าง ๆ ซึ่งเมื่อจิตวิญญาณของคำว่า Passion มันหมดไป ก็คงจะเหลือแต่คำว่า Investment เพียงอย่างเดียวที่อาจทำให้คุณได้อาชีพใหม่เลยก็ได้นะครับ

DR.TUI
WRITER: DR.TUI
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line