Business

THE COLLECTOR’S GUIDE: UNLOCK PASSION ตัวเอง…เริ่มที่การสะสมนาฬิกา LUXURY WATCHES

By: DR.TUI October 13, 2021

ความน่าสนใจในตลาดของสะสมประเภทนาฬิกา คือซื้อมาแล้วเหมือนได้ใส่ฟรี แถมบางเรือนยังได้ลุ้นกำไรตอนที่ขาย แต่ในความเป็นจริงแล้วต้องแบ่งด้วยว่านาฬิกาที่จะซื้อคือนาฬิกามือหนึ่งหรือมือสอง ถ้าเราซื้อนาฬิกามือสอง โอกาสขาดทุนหรือเจ็บตัวย่อมมีน้อยลง แต่คนส่วนมากที่ไม่ได้เล่นนาฬิกาอย่างจริงจังก็มักจะกลัวนาฬิกาปลอมกัน

ผมขอบอกเลยนะครับว่า ของปลอมไม่น่ากลัวเท่าของ (ระ) ยำ

ของยำคืออะไร ของยำคือการสลับสับเปลี่ยนอะไหล่นาฬิกา จากของแท้เป็นของเทียบแท้ ก่อนจะนำมาปรับแต่งให้ใช้ได้ โดยของยำมักเกิดขึ้นกับนาฬิกาที่มีอายุอานามค่อนข้างมาก หรือที่เรียกกันว่านาฬิกาวินเทจ ซึ่งนักสะสมจะใช้เรียกนาฬิกายุคก่อนปี 2000 ที่พรายน้ำยังเป็น Tritium หรือหน้าปัดยังไม่เป็นกระจกแซฟไฟร์ นาฬิกาในลักษณะนี้อย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไปละครับ และยี่ห้อที่ถูกนำมายำบ่อย ๆ ก็จะเป็นยี่ห้อยอดนิยมจำพวก ROLEX, OMEGA เป็นต้น

งั้นถ้าเราจะซื้อนาฬิกาโดยไม่ต้องห่วงเรื่องการยำอะไหล่ต้องทำยังไง? มีวิธีเดียวเลยคือ ต้องหาความรู้เป็นภูมิคุ้มกันโดยการถามเซียน Google ก็ได้ครับ อย่าเชื่อคำพูดว่า ‘ชัวร์ครับพี่ ดีครับท่าน’ จากผู้ขายง่าย ๆ จำไว้ว่าคนขายของยำ มักจะมีความเป็นมืออาชีพด้านมิจฉาชีพสูง ถ้าคิดจะเป็นคนเล่นนาฬิกา การติดอาวุธความรู้ให้ตัวเองเป็นวิธีที่ดีที่สุด

เมื่อเรามีความชัวร์ในการเข้าใจและดูนาฬิกาแล้ว เราไปดูรุ่นที่น่าสนใจของนาฬิกามือสองกันเลยครับ

ROLEX GMT-MASTER II 116710BLNR BLACK & BLUE

ถ้าพูดถึงนาฬิกา Rolex คงพูดได้ว่านาฬิกามือสองทุกรุ่นของ Rolex มีมูลค่าที่ค่อนข้างคงเส้นคงวา ซื้อมาเท่าไหร่ตอนขายก็ไม่ขาดทุนมากนัก หรืออาจจะกำไรด้วยซ้ำในบางรุ่น แต่บางช่วงของนาฬิกา Rolex ก็มีขึ้นมีลงเช่นกัน เพราะนาฬิกา Rolex มีหลายรุ่น และแต่ละรุ่นก็เป็นกระแสนิยมในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป ผมยังจำได้ว่า Rolex Explorer I มีความนิยมมากในช่วงปี 2000-2005 และช่วงปี 2017 ก็เป็นยุคของ Rolex GMT ถ้าเราจะเปรียบเทียบหุ้น ก็อาจจะเปรียบได้ว่า Rolex Explorer I เปรียบเหมือนหุ้น BEC มีคนเล่นเป็นช่วง ๆ เช่นเดียวกับ Rolex GMT ที่ช่วงนี้มีคนเล่นเหมือนหุ้น BEAUTY แต่ถ้าเป็นรุ่นที่ราคาแข็งแกร่งไม่เคยลง และมีแนวโน้มขึ้นตลอดก็คือ Rolex Daytona และ Rolex Submariner ที่คล้ายหุ้น PTT หรือ AOT เพราะไม่สามารถรู้ได้จริง ๆ ว่าราคาจะไปจบที่ไหน เพดานราคาคือเท่าไหร่ แต่ของสะสมประเภทนาฬิกากลับแปลกที่ว่า นาฬิกาที่ผลิตด้วยวัสดุ Stainless steel มักซื้อง่ายขายคล่องและราคาอยู่ตัวที่สุด ไม่เหมือนของสะสมประเภทอื่นที่ราคาจะอ่อนไหวไปตามวัสดุที่นำมาผลิต

พออ่านถึงตรงนี้ก็อาจจะสงสัยว่าผมแนะนำให้ซื้อแต่นาฬิกา Rolex เหรอ?

ขอตอบว่าไม่ใช่ครับ แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Rolex เป็นหนึ่งใน Best Investment ของนาฬิกาโดยรวม มีสภาพคล่องดุจดั่งทองคำ ทีนี้ถ้าไม่ชอบนาฬิกา Rolex แต่อยากลงทุนสะสมนาฬิกาล่ะ? มีตัวเลือกอื่นไหม ผมขอบอกเลยว่านาฬิกามือสองยังมีตัวเลือกที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่ราคามีสิทธิขึ้น หรือราคาทรงตัวตั้งแต่วันที่ซื้อจนถึงวันที่ขายออกไปครับ

OMEGA Speedmaster Professional Moon Watch Black dial with black leather strap

แบรนด์ที่ควรจะดู ๆ ไว้ก็คือ Patek Philippe พวกรุ่น Sport Line หรือ Omega รุ่น Speedmaster Moonwatch เป็นต้น แต่ในประเทศไทยมีนาฬิกาอีกแบรนด์นึงที่คนทั่วไปมักจะมองข้าม แต่คนที่คิดจะสะสมนาฬิกาไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด นั่นก็คือ Seiko นาฬิกาที่ผู้อ่านทุกคนน่าจะสามารถหาซื้อหรือสะสมได้ไม่ยาก โดยนาฬิกา Seiko ที่นิยมสะสมกันก็จะเป็นรุ่นพิเศษต่าง ๆ ที่ออกมาในจำนวนจำกัด

แต่รุ่นที่นักสะสมจะมองเป็นพิเศษก็คือกลุ่มรุ่นที่ใช้ใส่ดำน้ำ ซึ่งราคาของแต่ละรุ่นเวลาขึ้น หรือรุ่นที่คนหาเก็บกันเป็นพิเศษ ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วราคาอาจจะขึ้นเยอะกว่ารุ่นเก๋าอย่าง Rolex ด้วยซ้ำ เช่น Seiko Kinetic No.9 ราคาจองอยู่ที่ 10,999 บาท กว่าจะได้นาฬิกาใช้เวลารอเกือบปี ช่วงขายใบจองกันราคาขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท พอส่งมอบจริงราคาพุ่งขึ้นไปถึง 40,000 บาท นี่มันไม่ต่างจากเล่นคอนโด หรือเล่นหุ้นปั่นชัด ๆ เลยนะครับ ถ้าใครซื้อในราคาจองได้ 5 เรือนก็กำไรกว่า Rolex อยู่หลายเท่าเลยทีเดียว

Seiko Kinetic No.9

ถ้าจะสะสมนาฬิกาโดยมองมูลค่าที่เพิ่มขึ้นอย่างเดียว ก็คงต้องเล่นแนวที่กล่าวไปข้างต้นล่ะครับ นาฬิกาที่ควรซื้อก็ต้องเป็นมือสองเพื่อให้ได้ต้นทุนถูกที่สุด หรือมือหนึ่งก็ควรเป็นรุ่นหายากพวก Limited Edition ต่าง ๆ ในแบรนด์ที่คนถามหาและเล่นกัน ส่วนคราวหน้าผมจะมาแนะนำนาฬิกาแนว Passion ล้วน ๆ ไว้เป็นอีกทางเลือก

แต่ก่อนจะไปขอฝากไว้ว่า ถ้าเราสะสมเพื่อขายมาก ๆ ความหลงใหลในความเป็นของสะสมจะลดลง เพราะอาจมองเป็นเชิงธุรกิจที่สร้างความเครียดมากกว่าความสุข การลงทุนที่ดี ต้องมีการ Balance Investment + Balance Life เพื่อความสุขและสนุกกันต่อไปนะครับ

DR.TUI
WRITER: DR.TUI
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line