TECH

สุดยอดเทคโนโลยี คลื่นเทียม “The Cove” อัดคลื่นแรงเหมือนจริง สำหรับชาวเซิร์ฟบอร์ด

By: myfifthday May 16, 2017

ในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ การได้เล่นน้ำหรือเจอทะเลคงเป็นอะไรที่ดีและเร้าใจเรามากที่สุด แต่ด้วยสภาพอากาศที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ของบ้านเรา บวกกับเวลาที่มีอันน้อยนิด บางครั้งการพาตัวเองไปสัมผัสน้ำทะเล อาจดูไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ คนส่วนใหญ่เลยเลือกที่จะถูไถแก้ขัดไปก่อน ด้วยการเลือกไปพวกสระว่ายน้ำ สระเทียมแทนก็พอได้

แต่ถ้าใครที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ แบบลุยๆ อย่าง “เซิร์ฟบอร์ด” จะต้องทำยังไง จะให้ขนบอร์ดไปเล่นสระว่ายน้ำก็คงจะแปลกและไม่ตอบโจทย์สักนิด ดังนั้น UNLOCKMEN เลยจะมาอัพเดทความก้าวหน้าเจ๋งๆ เอาใจคนเล่นเซิร์ฟบอร์ดและคนที่ต้องการเล่นกีฬาดับร้อนง่ายๆ กันแล้ว

170516-the-cove-the-Wave-Garden-of-surfing-4

170516-the-cove-the-Wave-Garden-of-surfing-3

ชอบคลื่นแรงๆ เล่นเซิร์ฟมันส์ๆ ชนิดที่ว่าม้วนเป็นเกลียวใต้ท้องคลื่นได้เลย ต้องติดตามเทคโนโลยีใหม่ชื่อว่า The Cove ที่ทาง Wavegarden ได้ประกาศความสำเร็จ การพัฒนาเทคโนโลยีในการสร้างคลื่นเทียมได้สมบูรณ์ที่สุดโดยเป็นการสร้างคลื่นเทียมยักษ์ในสระขนาดใหญ่ได้เหมือนจริง ชนิดที่เรียกว่าเหมือนขนชายทะเลมาไว้บนบกกันเลย

170516-the-cove-the-Wave-Garden-of-surfing-2

โดยโครงการนี้ได้ประกาศความสำเร็จและเปิดตัวไปอย่างสวยงาม จากการที่ทาง Wavegarden ได้ลองนำไปทดลองติดตั้งในสระน้ำจำลองขนาด 164×262 ฟุต ที่ประเทศสเปน และแน่นอนว่ามันสามารถตอบโจทย์การทำงานได้ตามที่คาดการณ์ไว้ได้อย่างดี ด้วยความสามารถสร้างคลื่นเทียมในสระได้ถึง 1,000 ลูกต่อชั่วโมง หรือคิดง่ายๆ ก็คือ 1 คลื่นในทุกๆ 8วินาที

170516-the-cove-the-Wave-Garden-of-surfing-6

โดยหลักการทำงานหลักในการออกแบบคือ Electro-mechanical ที่สามารถปรับแต่งจำนวนคลื่นให้เหมาะสมกับความต้องการของจำนวนนักโต้คลื่นในสระได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับความสูงของตัวคลื่น, ความถี่, รูปทรงและความแรงที่ซัดเข้ามาของคลื่นได้อย่างสวยงาม

พูดได้แบบเต็มปากเต็มคำเลยว่าเทคโนโลยีในการจำลองคลื่นและทะเลเทียมของ The Cove เป็นเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าไปมากที่สุดในตอนนี้

170516-the-cove-the-Wave-Garden-of-surfing-1

170516-the-cove-the-Wave-Garden-of-surfing-5

The Cove ได้รับการการันตีความเจ๋งด้วยการเชิญนักโต้คลื่นชื่อดังหลากหลายคนมาร่วมทดสอบของใหม่กัน ไม่ว่าจะเป็น Matt Wilkinson, Josh Kerr, Sebastian Zietz และ Gabriel Medina ซึ่งแต่ละคนใช้เวลาเฉลี่ยต่อคลื่นหนึ่งลูกอยู่ที่ 15 – 20 วินาที ซึ่งเป็นสถิติที่ถือว่าอยู่ได้นานกว่าการเล่นในทะเลจริงซะอีก (สามารถดูเพิ่มเติมได้จากวิดีโอด้านล่าง)

170516-the-cove-the-Wave-Garden-of-surfing-7

โดยสำหรับใครที่สนใจอยากจะลองเล่น คงจะรอกันอีกไม่นาน เพราะว่าตอนนี้ทาง Wavegarden ได้เริ่มเตรียมนำเทคโนโลยีนี้ไปสร้างสระว่ายน้ำเทียม & คลื่นเทียม ในหลายสถานที่ทั่วโลก ซึ่งจะมีที่ไหนบ้าง ก็ต้องติดตามอัพเดทกันสักพัก UNLOCKMEN คาดว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน น่าจะมีผู้ลงทุนหลายคนที่สนใจ และสร้างที่บ้านเราก็ได้ ก็คงต้องรอดูกันต่อไป

Source

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line