Work

THE FUTURE OF WORK: โบกมือลา 2019 ที่จะจากไป ต้อนรับวิธีการทำงานแบบใหม่แห่งปี 2020

By: G-NEAK December 23, 2019

หลังจากทำงานหลังขดหลังแข็งมาตลอด 11 เดือน ในที่สุดปฏิทินก็วนมาถึงเดือนธันวาคม (สักที) นอกจากเดือนนี้จะเป็นเดือนตัดสินว่าผลกำไรที่ทำมาตลอดหนึ่งปีของบริษัทคุณเป็นอย่างไร ธันวาคมยังเป็นเดือนสุดท้ายก่อนจะก้าวสู่ศักราชใหม่แห่งปี 2020

ตลอดเกือบปีที่ผ่านมาคงต้องยอมรับว่าทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเรานั้นก้าวหน้า พัฒนา และเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่วิธีการทำงานที่คุ้นชินของปีนี้ ก็อาจเปลี่ยนไปสู่รูปแบบใหม่เพื่อให้สอดรับกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัยของปีหน้าก็ได้

หนุ่มมนุษย์เงินเดือนอย่างเราจึงต้องเรียนรู้ เตรียมรับมือ และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 โปรดจำให้ขึ้นใจ เพราะนี่คือ 3 แนวโน้มการทำงานที่จะเปลี่ยนไปในปีหน้า!

ระบบเศรษฐกิจเสรีและความยืดหยุ่นในการทำงาน

ในปีที่ผ่านมานี้เราเห็นการเติบโตของระบบเศรษฐกิจเสรี หรือ Gig Economy อย่างต่อเนื่อง ระบบเศรษฐกิจประเภทนี้มุ่งเน้นไปที่การทำงานแบบโปรเจกต์ระยะสั้นและถือเป็นตลาดที่เชื่อมต่อกับผู้ใช้บริการโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น Airbnb, Alibaba หรือแม้แต่ Uber

Gig Economy ไม่เพียงช่วยให้บริษัทประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งด้านทรัพยากรและเวลา หากยังช่วยให้นายจ้างและผู้รับเหมาอิสระได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ แถมไลฟ์สไตล์การทำงานที่ยืดหยุ่นของพนักงานยังช่วยเสริม Work-life Balance ให้พวกเขาทำงานอย่างมีความสุขอีกด้วย

ผลสำรวจจาก Global Workplace Analytics และ FlexJobs เผยว่าระบบเศรษฐกิจเสรีและการทำงานที่ยืดหยุ่น ส่งผลให้การทำงานแบบระยะไกลมีอัตราการเติบโตสูงถึง 91% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และในปี 2020 นี้มนุษย์เงินเดือนส่วนหนึ่งอาจได้ทำงานจากระยะไกลกันมากยิ่งขึ้น

Chatbots เข้ามาช่วยงานฝ่ายบุคคล

ปี 2019 นี้ Chatbots เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อหลาย ๆ แวดวงธุรกิจ ตั้งการขายของออนไลน์ไปจนถึงธุรกิจเกี่ยวกับการบริการลูกค้า ซึ่งการสื่อสารที่สะดวกสบายประเภทนี้จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปี 2020

Chatbots นอกจากจะเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้บริษัทเข้าใจความต้องการของผู้ใช้แล้ว Chatbots อาจมีประสิทธิภาพมากพอจะเข้ามาช่วยเหลือการทำงานของฝ่ายบุคคลได้อีกด้วย ในปี 2020 เราอาจจะเห็น Chatbots ช่วยคัดกรองผู้สมัคร หรือเข้ามาแทนที่การสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์ ก่อนส่งโปรไฟล์ผู้สมัครที่มีศักยภาพไปถึงมือฝ่ายบุคคลให้พิจารณาอีกที

ปัญญาประดิษฐ์

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI เป็นอีกการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในปีหน้า การเข้ามาในตลาดแรงงานของ AI อาจไม่ได้ร้ายแรงขนาดที่เข้ามาแย่งงานมนุษย์เงินเดือนทำ

แต่งานวิจัยจาก Gartner เชื่อว่าหนึ่งในห้าของพนักงานบริษัทจะพึ่งพา AI เพื่อช่วยให้พวกเขาทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นแปลว่าเราอาจได้เห็นสายอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้น ขณะที่บางสายอาชีพหายไปจากตลาดแรงงานเดิม

นอกจากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า อีกเรื่องที่ UNLOCKMEN อยากให้หนุ่ม ๆ หันมาสนใจคือวิธีการทำงานรูปแบบใหม่และตลาดแรงงานที่จะเปลี่ยนแปลงไปในปี 2020

เห็นได้ชัดว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้เกิดระบบเศรษฐกิจแบบ Gig Economy, Chatbots หรือแม้แต่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่จะเข้ามามีอิทธิพลต่อทุกแวดวงธุรกิจ เราจึงต้องทำความเข้าใจเพื่อปรับตัวให้เข้ากับการทำงานยุคก้าวกระโดดของมนุษย์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line