CARS

ปลุกตำนาน Honda Monkey Cherry Edition คืนจิตวิญญาณความเก๋าจากปี 1988 สู่ปัจจุบัน

By: NTman February 28, 2020

“อดีตอันหอมหวาน คือภาพจำที่ทำให้เราต่างถวิลหาอยู่เสมอ” ประโยคนี้ถูกยืนยันความจริงแท้ในตัวของมันเองได้จากกระแสย้อนยุคที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่งจะว่าไปแล้วเทรนด์การโหยหาอดีตนั้นแทบจะไม่ได้หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์แต่อย่างใด จะต่างไปก็เพียงแค่ยุคสมัยที่ถูกยกตำแหน่งให้เป็น ‘ยุคที่คิดถึง’ สำหรับคนในเจเนอเรชันนั้น ๆ

อย่างในปัจจุบันคงต้องยอมรับว่าคนในเจเนอเรชันเรากำลังยกให้ยุค 80 – 90 เป็นยุคที่เราต่างก็คิดถึง ทำให้ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ วิถีชีวิต แฟชั่น ดนตรี อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้จากยุคนั้น ๆ ล้วนถูกนำมาฉายซ้ำในรูปแบบของสินค้า กิจกรรม รวมถึงซับ-คัลเจอร์บางอย่าง ซึ่งแน่นอนว่าเราพร้อมที่จะเปิดรับสิ่งแทนอดีตเหล่านั้นเข้ามาด้วยความเต็มใจ

และสำหรับผู้ชายอย่างเรา ๆ สองล้อคันเก๋าระดับตำนาน คือหนึ่งในไอเทมตัวแทนอดีตที่ยากจะหมางเมิน แค่ได้เห็นยังใจเต้น ยิ่งถ้าได้ครอบครองเป็นเจ้าของเอาไว้ขับเล่นมันยิ่งเป็นอะไรที่เติมเต็มความฝันได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าจะให้พูดถึงตำนานมอเตอร์ไซค์จากยุคนั้น เชื่อได้เลยว่าชื่อของ Honda Monkey จะต้องปรากฎชัดเจนขึ้นมาจากกล่องความทรงจำของใครอีกหลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน

 

The First Monkey

Honda Z100 – The 1st Monkey

หากสืบไปถึงต้นตระกูลของเจ้าลิงน้อย Monkey คงต้องนับย้อนไปถึงปี 1961 กับจุดเริ่มต้นจากความซนของวิศวกร Honda ที่นึกสนุกเอาเครื่องยนต์ 100cc มาติดตั้งบนโครงรถขนาดจิ๋ว หวังใจให้เป็นมินิไบค์ขับเล่นสนุก ๆ ในโรงงาน และเนื่องจากหน้าตาท่าขับขี่ที่มีเอกลักษณ์เหมือนลิงขี่มอเตอร์ไซค์ ทำให้มันถูกขนานนามเล่น ๆ ว่า Monkey นอกจากนี้กิตติศัพท์ความเท่ของมันยังขจรขจายไปถึงผู้บริหารระดับสูง สั่งปรับเครื่องยนต์เหลือ 50cc แล้วส่งเจ้าลิงน้อยเข้าสู่สายการผลิตเพื่อจำหน่ายแบบจริงจังในปี 1963 ก่อนที่จะได้รับความนิยมถล่มทลาย จนต้องออกวางขายสร้างความหลงใหลให้กับผู้คนทั่วโลกในช่วงปี 1967 – 1968

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงกำลังรู้สึกว่า แล้ว Monkey มันเกี่ยวกับยุค 80 ที่พูดมาตั้งแต่ต้นยังไง(วะ) แต่ถ้าเป็นแฟนพันธุ์แท้ของลิงน้อยน่าจะไร้ข้อข้องใจ เพราะคงจะรู้กันดีว่าไคลแม็กซ์มันอยู่ตรงที่ปี 1988 ซึ่งเป็นยุคแห่งสีสัน และเป็นช่วงเวลาที่ไอเทมล้ำ ๆ ในยุคนั้นต่างพากันอวดโฉมความเฟี้ยวภายใต้สีแดงสดเปล่งประกายเงางามตามแบบฉบับของผลเชอร์รี่ หากนึกภาพไม่ออกลองตั้งสมาธินึกย้อนไปถึงเครื่องเล่นเกมแฟมิคอม, เครื่องเล่นเทปพกพา, กล้องบันทึกวิดีโอ, โทรทัศน์, เครื่องเสียงสเตอริโอ ฯลฯ รับรองว่าต้องร้องอ๋อในทันที

Honda Monkey Z50jj Cherry : www.webike.net

ซึ่งแน่นอนว่า Monkey ก็ต้องมีสีเชอร์รี่ออกมาเอาใจวัยรุ่นยุค 80เช่นกัน และด้วยพลังของชื่อเสียงที่สั่งสมมา รวมถึงพลังของสีสันที่กำลังเป็นที่นิยม ณ เวลานั้น ส่งผลให้ Honda Monkey Z50jj Cherry Limited ยอดขายปังเปรี้ยงปร้างแบบไม่ต้องสืบ ขึ้นแท่นหนึ่งในตำนาน Monkey ที่ในปัจจุบันยังมีคนเสาะหา ยอมทุ่มหมดหน้าตักเพื่อให้ได้เจ้าลิงน้อยสีแดงสดจากปี 1988 มาครอบครอง

 

The Monkey Custom – ‘1988 Cherry Edition’

ในขณะที่คนรักลิงน้อยสายวินเทจมุ่งหน้าตามหา Honda Monkey Z50jj Cherry Limited อย่างจริงจัง ทางเราก็มีข่าวดีสำหรับสาวก Monkey ร่วมสมัย ที่หลงใหลในสมรรถนะซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมารองรับการขับขี่ในปัจจุบัน กับเรื่องราวของ The Monkey Custom by CUB House โปรเจ็กต์มันส์ ๆ ที่นำเอา Honda Monkey Z125 (เครื่อง 125cc) มาแต่งแต้มสีสันที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Monkey รุ่นเด่นในอดีต รวมถึงในบางรุ่นที่หยิบยกเอาลวดลาย หรือสีสันที่เป็นเทรนด์ฮ็อตในปัจจุบัน มาเพิ่มความสนุกสนาน และเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวให้ Honda Monkey Z125  คันเก่งของพวกเรา

ซึ่งโมเดลแรกเริ่มสำหรับเปิดประเดิมโปรเจ็กต์นี้คงจะเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก The Monkey Custom – ‘1988 Cherry Edition’ ภารกิจการปลุกจิตวิญญาณของตำนาน Monkey Cherry จากปี 1988 ให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งด้วยคู่สีแดง – ขาวอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถูกถ่ายทอดลงบน Honda Monkey Z125 ได้อย่างงดงามลงตัว

แรกเห็น The Monkey Custom – ‘1988 Cherry Edition’ คันจริงจอดอยู่ตรงหน้า เราขอยอมรับแต่โดยดีว่ามันทำให้ภาพจำความคลาสสิกของ Honda Monkey Z50jj Cherry Limited ที่เคยประทับใจในวัยเด็กนั้นแจ่มชัดขึ้นมาอีกครั้ง ใครที่เคยหลงใหล หลงรักลิงน้อยสีเชอร์รี่แดงสดจากปี 1988 ลองได้มาเจอรุ่นใหม่ในอารมณ์ดั้งเดิมแบบนี้ เชื่อเถอะว่าหวั่นไหวไม่แพ้กัน

ยังไม่จบเพียงแค่นี้ เพราะโปรเจ็กต์ The Monkey Custom by CUB House ไม่ได้ส่ง The Monkey Custom – ‘1988 Cherry Edition’ ออกมาแบบเหงา ๆ แต่ยังพาเพื่อนอย่าง Monkey The Metal Blue Edition หล่อคลาสสิกด้วยตัวถังสีเงินตัดกับโครงสีเมทัลบลู พร้อม Monkey The Carbon Bred Edition หล่อดุดันด้วยสีดำ – แดง อีกคู่สีที่ยืนหนึ่งในใจหนุ่มนักบิดทั่วโลก และทั้งหมดทุกรุ่นในโปรเจ็กต์นี้ไม่ใช่เพียงแค่การแต่งสีธรรมดา ๆ แต่มันมาพร้อมศักดิ์ศรีความเป็น Special Editon ที่รังสรรค์ให้สาวกลิงน้อยตัวจริงแบบคันต่อคัน ซึ่งตอนนี้เปิดตัวออกมาแล้วถึง 3 Editions ด้วยกัน โดยแต่ละคันมีสนนราคาดังนี้

  • Monkey 1988 Cherry Edition ราคา 104,900 บาท
  • Monkey The Metal Blue Edition ราคา 103,900 บาท
  • Monkey The Carbon Bred Edition ราคา 110,900 บาท

 

ในฐานะของแฟน ๆ Monkey เราบอกเลยว่าโปรเจ็กต์ The Monkey Custom by CUB House คือสิ่งที่เติมเต็มความฝัน เติมเต็มแพสชั่นในอดีตให้กลับมาจับต้องได้อีกครั้ง ผ่าน Honda Monkey Z125 รุ่นล่าสุดที่ถูกทาบทับด้วยสีสันแห่งจิตวิญญาณตำนาน Monkey งานนี้ใครมีกำลังทรัพย์เพียงพอ รวมถึงความหลงใหลที่เปี่ยมล้นไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง และที่สำคัญคือ โปรเจ็กต์ The Monkey Custom by CUB House นั้นไม่ได้มาแค่ระลอกเดียวแล้วหาย แต่ยังคงยิงยาวต่อเนื่องทั้งปี หลังจากนี้จะมีตำนานรุ่นจี๊ดคันไหนถูกปลุกขึ้นมา หรือว่าจะมีสีสันใหม่ ๆลวดลายโดน ๆ แบบไหน ที่ถูกหยิบยกมาวาดลวดลายในโปรเจ็กต์นี้ โปรดติดตามกันให้ดี!!

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
CUB House – The 1st Moto Lifestyle Cafe & Showroom by Honda 13 สาขาทั่วประเทศ
หรือที่เว็บไซต์ www.cubhousebyhonda.com

#CUBHouse #TheMonkeyCustom

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line