DESIGN

ความคลาสสิกบนดีไซน์ล้ำสมัย THE NEXT คอนเซ็ปต์นาฬิกาล่าสุดของ ULYSSE NARDIN

By: TOISAN March 11, 2019

เมื่อพูดถึงแบรนด์นาฬิกาไฮเอนด์คนไทยส่วนมากมักนึกถึง Patek Philippe หรือ Rolex ก่อนเสมอ หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักแบรนด์นาฬิกาที่มีชื่อว่า Ulysse Nardin มากนัก แต่ตอนนี้แบรนด์ดังกล่าวปล่อยโมเดลรุ่นล่าสุดที่เรียกความสนใจจากเหล่าผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้ไม่น้อย

Ulysse Nardin (ยูลิส นาแด็ง) คือนาฬิกาที่มีเรื่องราวตั้งแต่ปี 1846 เริ่มต้นจากการผลิตนาฬิกาเดินเรือรุ่นแรกชื่อ Deck Marine Chronometer จากนั้นสร้างชื่อเสียงโด่งดังยิ่งขึ้นในรุ่น Trilogy ซึ่ง Guinness world record บันทึกไว้ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่จำลองความซับซ้อนของระบบสุริยะจักรวาลให้อยู่บนนาฬิกาข้อมือได้สำเร็จ

จนกระทั่งปี 2001 Ulysse Nardin เปิดตัวนาฬิการุ่น Freak ที่กลายเป็นดาวเด่นของแวดวงนาฬิกา เพราะนาฬิกาจากคอลเลกชัน Freak ถูกยอมรับว่าเป็นนาฬิกาเรือนแรกของโลกที่ไม่มีเข็มบอกชั่วโมง ไม่มีเม็ดมะยม และไม่ต้องใช้น้ำมันการหล่อลื่นระบบกลไกภายใน ทำให้นิตยสารนาฬิกาชื่อดังของเยอรมนีอย่าง Chronos ยกย่องให้เป็นนาฬิกานวัตกรรมยอดเยี่ยมของยุค

Ulysse Nardin ยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะปีนี้พวกเขาเผยข้อมูลนาฬิการุ่นล่าสุดจากตระกูล Freak โดยใช้ชื่อว่า The NeXt มีคุณสมบัติชูโรงอย่าง NeXt flying oscillator ที่พัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับบริษัทผลิตส่วนประกอบไมโครซิลิกอนชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์อย่าง Sigatec

The NeXt มีระบบทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้นแต่ลดการทำงานที่ไม่จำเป็นบางอย่างลงและลดแรงเสียดทานที่มีผลสำคัญต่อประสิทธิภาพของชิ้นส่วนภายใน พร้อมกับให้สำรองพลังงานได้กว่า 70 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังใช้วัสดุคุณภาพเป็นส่วนประกอบเพื่อความทนทานเหมือนเคย ถือว่าคงคอนเซ็ปต์ดั้งเดิมเมื่อปี 2001 แต่เพิ่มเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทันยุคสมัยเข้าไปด้วย

Watches by SJX

Monochrome Watches

บนหน้าปัดนาฬิกาจะมีดีไซน์ไฮเทคล้ำสมัย แสดงข้อมูลผ่านกระจกใสที่เมื่อมองในแต่มุมจะสะท้อนสีที่แตกต่างกันโดยถ้ามองมุมซ้ายอาจเห็นเป็นสีเขียวและจากมุมขวาอาจเห็นสีม่วง

ถึงแม้ The NeXt จะเป็นนาฬิกาที่ใช้ระบบเทคโนโลยีทันสมัยและทำงานซับซ้อน แต่ดีไซน์คลาสสิกเรียบง่ายด้วยสายยางสีขาวและสีดำประกอบกับการเย็บอย่างประณีตตามแบบฉบับของ Ulysse Nardin

hypebeast

อย่างไรก็ตามนาฬิกา The NeXt มีความหมายตรงตามชื่อรุ่น เพราะ Ulysse Nardin ยังไม่วางแผนจำหน่ายนาฬิการุ่นนี้แต่อย่างใด แต่การเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้คือการแสดงจุดยืนของแบรนด์ว่าพร้อมผลักดันคอลเลกชัน Freak เข้าสู่ความล้ำยุคแห่งอนาคตแล้ว

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า Ulysse Nardin จะสร้างเซอร์ไพรส์ที่น่าประทับใจเหมือนที่เคยทำเมื่อปี 2001 ได้อีกครั้งหรือไม่

Monochrome Watches

 

SOURCE

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line