Life

THE PROFILES: KIM YO-JONG หรือนี่คือว่าที่ท่านผู้นำหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์โสมแดง ?!!

By: NTman May 12, 2020

ท่ามกลางความปั่นป่วนของกระแสข่าวที่บ่งชี้ถึงสถานะล่าสุดของท่านผู้นำ คิม จอง-อึน ที่แม้ทางการเกาหลีเหนือจะออกมาบอกว่าการเข้าผ่าตัดฉุกเฉินของผู้นำโสมแดงคนปัจจุบันนั้นเรียบร้อยปลอดภัยดี

พร้อมตอกย้ำความมั่นใจด้วยภาพการปรากฎตัวต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกในรอบ 20 วัน ของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

โดยกระบอกเสียงของเกาหลีเหนืออย่างสำนักข่าว KCNA ได้รายงานข่าวการปรากฏตัวของ คิม จอง-อึน ในพิธีเปิดโรงงานปุ๋ยฟอสเฟตซุนชอน ที่เมืองซุนชอนทางตอนเหนือของเปียงยาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูง และ คิม โย-จอง น้องสาว ท่ามกลางเสียงโห่ร้องแสดงความยินดีอย่างกึกก้องของประชาชนชาวเกาหลีเหนือที่มีต่อท่านผู้นำ

แม้จะมีภาพยืนยันว่า คิม จอง-อึน ยังแข็งแรงดีอยู่ แต่ถึงกระนั้น หากย้อนไปเมื่อปลายเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงที่เต็มไปด้วยกระแสข่าวลือของเขาที่ไม่สู้ดีนักถูกกระพือออกมาเป็นระลอก เหตุใดสายตาของประชาคมโลกถึงได้จับจ้องไปยัง คิม โย-จอง น้องสาวคนสุดท้องของ คิม จอง-อึน ในฐานะบุคคลที่มีแนวโน้มสูงว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นท่านผู้นำหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์โสมแดง

ทั้งที่บทบาทของสตรีในประเทศเกาหลีเหนือนั้นค่อนข้างจำกัด ให้อำนาจการจัดการควบคุมต่าง ๆ แก่ผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ ในวันนี้เราจึงอาสาพาทุกคนไปรู้จักเธอให้มากขึ้น ว่าเพราะเหตุใดทั่วโลกถึงมองว่าเธอคือ Candidate อันดับหนึ่งในการสืบทอดบัลลังก์อำนาจแซงหน้าบุตรชายคนโตวัย 10 ขวบ ของ คิม จอง-อึน เสียด้วยซ้ำ

Reuters

อย่างที่รู้กันดีว่าเรื่องราวของตระกูลผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนืออย่างตระกูลคิมมักถูกปกปิดเป็นความลับแม้กระทั่งอายุของ คิม โย-จอง ก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่กระจ่าง บ้างก็ว่าเธออายุ 30 แต่บางสื่อก็รายงานว่าเธออายุ 32 แต่สิ่งที่ข้อมูลถูกต้องตรงกันคือ คิม โย-จอง เป็นบุตรสาวของ คิม จอง-อิล ท่านผู้นำคนก่อน ซึ่งเธอเป็นบุตรที่ถือกำเนิดกับ โค ยอง-ฮี อดีตนักแสดงเชื้อสายญี่ปุ่น ผู้ซึ่งเป็นมารดาของคิม จอง-อึน ท่านผู้นำคนปัจจุบัน พูดง่าย ๆ คือทั้งคู่นั้นมีแม่คนเดียวกันนั่นเอง

มีการยืนยันจากผู้ใกล้ชิดว่า คิม โย-จอง นั้นเป็นลูกสาวสุดที่รักของ คิม จอง-อิล โดย เคนจิ ฟูจิโมโต เชฟชาวญี่ปุ่นของ คิม จอง-อิล ได้เปิดเผยว่า ‘เจ้าหญิงโยจอง’ คือชื่อที่อดีตผู้นำมักจะเรียกลูกสาวคนนี้อยู่เสมอ

The Liebefeld-Steinhölzli public school in Köniz, Switzerland.

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า คิม โย-จอง นั้นเป็นน้องสาวที่สนิทสนมกับท่านผู้นำคนปัจจุบัน คิม จอง-อึน มากพอสมควร เหตุเพราะช่วงวัยเด็กทั้งคู่ถูกส่งตัวไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อศึกษาต่อที่โรงเรียน Liebefeld-Steinhölzli ด้วยกัน

แม้ว่าสองพี่น้องตระกูลคิมจะอาศัยอยู่กับคุณลุงคุณป้า รวมถึงบริวารรายล้อมทั้งเจ้าหน้าที่แม่บ้านและผู้คุ้มกัน แต่การใช้ชีวิตต่างบ้านต่างเมืองของเด็กน้อยก็ยังถือเป็นประสบการณ์โดดเดี่ยวที่เชื่อมความสัมพันธ์ให้พี่น้องคู่นี้มีความใกล้ชิดสนิทสนมมากขึ้น

จนราว ๆ ปี 2000 เป็นช่วงเวลาที่ คิม โย-จอง เดินทางกลับเกาหลีเหนือเพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัย Kim Il-sung ในปี 2007

REUTERS/KCNA via Reuters TV

ผ่านไป 4 ปี ในวันที่ 27 ธันวาคม ปี 2011 คิม โย-จอง ได้ปรากฎกายบนสื่อนานาชาติเป็นครั้งแรกด้วยภาพขณะยืนหลั่งน้ำตาพร้อมกับพี่ชายอย่าง คิม จอง-อึน ภายในงานพิธีศพของ คิม จอง-อิล ผู้เป็นพ่อและผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ณ เวลานั้น

แต่เรื่องราวของ คิม โย-จอง ไม่ได้จบลงแค่การปรากฎตัวในงานศพของบิดาแล้วเงียบหายไปใช้ชีวิตส่วนตัวที่ลึกลับตามประสาพี่น้องสายตรงของตระกูลคิมคนอื่น ๆ อาจเพราะความสนใจในแวดวงการเมือง และงานบริการ ประกอบกับความสามารถ และความสนิทสนมใกล้ชิดกับพี่ชายผู้ก้าวขึ้นมาเป็นใหญ่ปกครองเกาหลีเหนือในยุคปัจจุบัน

ทำให้บทบาทด้านการเมืองของเธอเด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มจากการดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่าย Propaganda and Agitation Department ของคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานแห่งเกาหลี ทำหน้าที่ดูแลการประชาสัมพันธ์โฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ โดยเธอได้รับมอบหมายงานสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับท่านผู้นำ คิม จอง-อึน หรือพี่ชายของเธอเอง ทั้งต่อสายตาประชาชนเหล่าสหายภายในประเทศ รวมถึงสายตาของชาวโลกที่จับจ้อง

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นหญิงสาวร่างเล็กดูยิ้มแย้มมีอัธยาศัยดีอยู่ข้างกาย คิม จอง-อึน โดยตลอดแทบทุกครั้งที่ออกสื่อ และมีรายงานว่าพี่ชายคนนี้มักจะฟังคำแนะนำต่าง ๆ ที่น้องสาวอย่าง คิม โย-จอง คอยให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี

จนกระทั่งในปี 2017 ถนนสู่อำนาจของ คิม โย-จอง นั้นถูกกรุยทางให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อเธอได้รับแต่งตั้งเป็นหนึ่งในสมาชิก Politburo หรือคณะกรรมาธิการบริหารพรรคแรงงานแห่งเกาหลี ซึ่งถือเป็นตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของประเทศในระบอบคอมมิวนิสต์

ไม่เพียงแค่นั้นเพราะผ่านไปไม่ถึงปี ใน 2018 คิม โย-จอง ยิ่งทำให้กำแพงของเพศสภาพจากความเชื่อที่ฝังรากลึกของเกาหลีเหนือในเรื่องการจำกัดบทบาทของสตรียิ่งเบาบางลงไป สวนทางกับภาพที่ตอกย้ำว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดา และได้รับอำนาจรวมถึงความไว้วางใจจาก คิม จอง-อึน ผู้พี่มากขนาดไหน

 

REUTERS/Grigory Dukor

กับการปิดตัวสุดฮือฮาในระดับนานาชาติ ที่เธอเข้าร่วมชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเดือนกุมภาพันธ์ที่เกาหลีใต้ในฐานะตัวแทนพิเศษ ซึ่งถือว่า คิม โย-จอง คือสมาชิกระดับสูงจากครอบครัวคิมคนแรกที่เดินทางมาเยือนเกาหลีใต้ นับตั้งแต่เกิดสงครามเกาหลีในช่วงทศวรรษที่ 1950

คิม โย-จอง และ มุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้: KCNA/EPA

พร้อมนำจดหมายที่เขียนด้วยลายมือของ คิม จอง-อึน มอบแก่ มุน แจ-อิน ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ เพื่อเชิญให้เดินทางเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือก่อนที่จะเกิดการพบกันครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง คิม จอง-อึน และ มุน แจ-อิน ในเดือนเมษายน ปีเดียวกัน

koreatimes.co.kr

Reuters/Jonathan Ernst

ต้องยอมรับว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ภาพของ คิม โย-จอง ที่อยู่เคียงข้างพี่ชายในเวทีการเมืองระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาสันติภาพกับ มุน แจ-อิน ประธานธิบดีเกาหลีใต้ หรือการเจรจาปัญหานิวเคลียร์กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

รวมถึงการออกแถลงการณ์ในนามของเธอเองเป็นครั้งแรกโจมตีการที่เกาหลีใต้ประท้วงการซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริงของเกาหลีเหนือว่า “เป็นแค่การเห่าของสุนัขที่กำลังหวาดกลัว” เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาถือเป็นการขีดเส้นใต้ย้ำคำว่า “อำนาจ” ที่ คิม โย-จอง มีต่อเกาหลีเหนือให้ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทั่วโลกต่างมองว่าเธอคือ No.2 ที่พร้อมก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำโสมแดงคนต่อไปหากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมาจริง ๆ เพราะถึงแม้จะเป็นผู้หญิง แต่หลายเสียงในเกาหลีเหนือได้แสดงออกมาในแนวทางที่ว่า อย่างน้อยเธอก็มีสายเลือดตระกูลคิมอยู่และมันคือสิ่งที่สำคัญกว่าเพศสภาพของเธอยิ่งนัก

AP Photo/Lee Jin-man

ส่วนเราในฐานะคนวงนอก ตอนนี้มองเห็นแค่ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่สุดท้ายอำนาจการปกครองเกาหลีเหนือก็มีแนวโน้มว่าจะอยู่กับสมาชิกตระกูลคิมไปอีกนานแสนนาน

 

SOURCE: 1/ 2/ 3/ 4/

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line