CARS

THE REAL : บุกรัง K-SPEED! สำนัก CUSTOM รถจักรยานยนต์ ความภูมิใจของคนไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก

By: JEDDY March 12, 2022

เคยตั้งคำถามกับตัวเองหรือไม่ว่า เราเกิดมาเพื่อจะเป็นแบบคนอื่นหรืออยากจะเป็นตัวของตัวเอง ถ้าคำตอบของคุณคือการเป็นตัวเอง สิ่งเหล่านั้นมันก็จะสะท้อนออกมาจากแนวคิด, การใช้ชีวิต แฟชั่น รวมไปถึงไลฟ์สไตล์  ไม่เว้นแม้แต่วงการรถจักรยานยนต์ มีอยู่หลาย ๆ คนเลือกที่จะนำรถคันโปรดไปผ่านการคอสตอมจนได้ดีไซน์ออกมาแตกต่างจากใคร ๆ บนท้องถนน และอาจจะมีแค่คนเดียวในโลกด้วยซ้ำ ซึ่งร้านที่ได้รับการยอมรับและได้รับความไว้วางใจในการปรุงแต่งเปลี่ยนโฉมในบ้านเราคงต้องยกให้กับ K-Speed


คุณเอก หรือคุณธนดิษ สาระเวก คือเจ้าสำนัก K-Speed ที่ซึมซับความชื่นชอบรถจักรยนต์มาตั้งแต่วัยเด็ก คุณเอกได้เล่าให้ฟังถึงจุดกำเนิดแพชชั่นไว้ดังนี้

“ผมคลุกคลีกับรถบิ๊กไบค์มาตั้งแต่ช่วงเรียนมัธยม ตัวเองก็ขี่มอเตอร์ไซด์มาตั้งแต่ช่วง 14-15 แล้ว มีคุณพ่อทำธุรกิจนำเข้ารถเก่าของญี่ปุ่นเข้ามาขายในบ้านเราด้วย ทำให้เราได้ซึมซับความชื่นชอบมาเรื่อย ๆ คอยศึกษาดูการแต่งรถจากพวกหนังสือ จนได้มาเริ่มลองแต่งรถด้วยตัวเองตามหนังสือจากประเทศญี่ปุ่น แต่สุดท้ายเราก็ต้องมานั่งหาลายเซ็นของตัวเองจนทำมันออกมาได้สำเร็จครับ”


K-SPEED สถานที่สำหรับชาว 2 ล้อ

แต่กว่าที่คุณเอกจะกลายเป็นมือวางอันดับ 1 ในการ Custom รถจักรยายนต์ เริ่มแรกเลยร้าน K-Speed เปิดเป็นร้านจำหน่ายอะไหล่สำหรับตกแต่งมาก่อน ซึ่งดำเนินกิจการภายใต้แบรนด์ Diablo มาตั้งแต่ปี 2002 จนมาถึงปัจจุบัน และมีวางจำหน่ายกระจายไปทั่วโลก จนกระทั่งเมื่อช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมาจึงมาเริ่มงาน Custom แบบจริงจัง เริ่มมาจากแต่งรถตัวเอง แต่งรถให้เพื่อน จนสุดท้ายก็ได้มาแต่งรถให้กับลูกค้า

“ที่ K-Speed เราไม่ได้แต่งเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มความแรง แต่จะเป็นการตกแต่งภายนอกทั้งหมด เอกลักษณ์ของเราที่ทุกคนจำได้ดีคือมีความดุดัน โหด และดาร์ก”

สิ่งที่คุณเอกบรรยายมาไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด จากที่เราได้สัมผัสรถจักรยานยนต์ที่จอดเรียงรายภายในร้านหลาย 10 คัน พบว่ามันถูกดีไซน์ออกมาได้เท่โคตร ๆ  เหมาะกับชาว Unlockmen แบบ 100% ใครที่ชื่นชอบการตกแต่งรถ 2 ล้อทั้งแบบ Bobber, Old School, Black Style, Tracker, Café Laser, Scramblers และอื่น ๆ ทาง K-Speed สามารถจัดการได้ทั้งหมดแค่ขอให้เป็นรถ 2 ล้อ


ขั้นตอนการ Custom 

“เริ่มต้นจากตัวรถก่อนเลยครับ ต้องดูตัวรถก่อนว่าจะแต่งสไตล์ไหนถึงจะเหมาะ ต้องดูว่าสรีระเจ้าของรถเป็นอย่างไร? ตัวสูงหรือไม่? แต่งตามเจ้าของรถเป็นหลัก ที่เหลือเราออกแบบให้ทั้งหมด  แต่งออกมาต้องสวย กลมกล่อม สมูธตั้งแต่หัวจรดท้าย ต้องไม่เหมือนใคร นี่คือจุดที่ยาก และต้องทำออกมาให้เป็นลายเซ็นของเรา ไม่ซ้ำคันไหนในโลก”

“เราจะมีการคุย Process กับลูกค้าก่อนเสมอว่าจะแต่งแบบไหนให้เข้ากับรถของคุณ จะเลือกใช้สีอะไรบ้าง อยากจะพิเศษจุดไหน อยากได้อะไรเพิ่มเติมบ้าง เช่นเบาะปักชื่อตัวเองหรือถังน้ำมันสกรีนเป็นชื่อตัวเอง มานั่งดูว่าอะไรสวย หรืออะไรไม่สวยบ้าง บางครั้งตอนคิดไว้ในหัวเป็นแบบนึง พอทำจริงอาจจะออกมาอีกแบบ”

เสร็จสิ้นการตกลงกับลูกค้า คุณเอกก็จะลงมือรื้อทำให้ทันที โดยมีการกระจายอะไหล่ต่าง ๆ ส่งไปร้านทำสี ส่งท่อไปร้านตีท่อ แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ตามคุณภาพที่คาดหวัง เพราะคุณเอกลงมือกำกับเองทุกขั้นตอน ส่วนการประกอบร่างก็ต้องมาจบที่ร้าน K-Speed เท่านั้น โดยจะใช้เวลาในการตกแต่งแต่ละคันอยู่ที่ 40-50 วัน แค่เคสยาก ๆ อาจจะมี 3-4 เดือนเลยทีเดียว ต้องทำจนกว่าจะสมบูรณ์แบบ ต้องสวยทุกจุดไม่งั้นไม่จบ ภายใต้คอนเซปต์ “ทำจนกว่าจะใช่”


CUSTOM ตามใจตัวเองแต่ถูกใจลูกค้า

คุณเอกถือว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่โชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่รักเป็นอาชีพและสามารถหารายได้จากมันได้ และที่สำคัญยังได้พรีเซนต์ความเป็นตัวเองแบบเต็มร้อยในการออกแบบ เพราะที่ร้านนี้ลูกค้าปล่อยอิสระและตามใจให้คุณเอกออกแบบได้อย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าเป็นงานที่เอาแต่ใจตัวเองแต่ได้ใจของลูกค้าไปด้วย

“ผมโชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่ผมรัก สิ่งที่ผมชอบ และสามารถทำมันให้เป็นอาชีพได้ ผมไม่เคยเบื่องานของผมเลย ได้ทำอะไรที่อยากทำตลอดเวลาครับ”


พิชิตความฝันบน BIKEEXIF

ด้วยความโดดเด่นกับสไตล์แต่งรถของ K-Speed ได้ขยายขอบเขตตัวเอง ไม่ใช่เฉพาะในไทยแต่ดังไกลไปทั่วโลก กระแสดังกล่าวมันเริ่มต้นจากการที่คุณเอกโพสต์รูปรถ BMW K100 และ K80 ลงไปใน Instagram ปรากฏว่ามีชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จนเกิดการแชร์ไปอย่างกว้างขวางและไปเข้าตาทีมงาน Bikeexif เวบไซต์ที่รวบรวมรถจักรยานยนต์ Custom ไว้ทั่วโลกได้ติดต่อมาทางคุณเอกเพื่อขอรูปไปลง ซึ่งในปัจจุบันรถที่ตกแต่งจาก K-Speed ได้ถูกนำภาพไปเผยแพร่กับทาง Bikeexif มากถึง 25 คัน ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก และยังเคยได้รับรางวัล Popular Awards ประจำปี 2018 โดยวัดจากยอดกดไลก์มากที่สุด ซึ่งคุณเอกก็รู้สึกภูมิใจเพราะตัวเองก็เคยติดตามเวบไซต์นี้มาตั้งแต่สมัยตั้งรถใหม่ ๆ เคยคิดว่าวันหนึ่งเราอยากจะไปอยู่ตรงนั้นบ้าง สุดท้ายคุณเอกก็สามารถทำได้

คุณเอกยังมีอีกเป้าหมายที่ทำสำเร็จแล้วคือการเป็นที่ยอมรับของคนญี่ปุ่นกับรถจักรยานยนต์ Honda รุ่น Supercub

“Supercub รถคันนี้คือรถตำนานของประเทศญี่ปุ่น แต่เราสามารถ Custom จนคนที่นั่นเขารู้สึกยอมรับ เราก็รู้สึกภูมิใจตามไปด้วย คันนี้ในญี่ปุ่นขายอยู่ราคาประมาณ 250,000 บาท”

“รุ่นแรกที่ทำใช้ชื่อว่า ‘Tokyo Street’ แต่พอดังผมก็เลยเปลี่ยนเป็น Siam Street ให้รู้เลยว่ามาจากประเทศไทย ให้รู้ว่านี่มาจาก kspeed ตอนนี้ขายไป 50 กว่าคันแล้ว ส่งไปขายมาแล้วทั้งอังกฤษ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลี แต่ส่วนใหญ่จะเป็นในเอเชีย”

“ถ้ารถคุณขายญี่ปุ่นได้ก็ขายได้ทั่วโลก เพราะเขาต้องการความเนี๊ยบ จะราคาแพงก็ไม่สนใจ ขอให้ของคุณดี ดีไซน์สวย ได้รับการยอมรับ เขาซื้อแน่นอนครับ”

และอีกสิ่งหนึ่งที่การันตีความสุดยอดของสำนัก k-Speed ได้เป็นอย่างดีก็คือถ้วยรางวัลต่าง ๆ ที่ได้รับมาจากการประกวด ไม่ว่าจะเป็นรายการ BMF (Bangkok Motorbike Festival), Bangkok Hot Rod และอีกมากมาย


สุดท้ายคุณเอกได้แนะนำสำหรับคนที่ให้ความสนใจ Custom รถจักรยานยนต์ว่าควรจะต้องเริ่มจากใจรัก

“จริง ๆ การ Custom มันอยู่ที่ใจรักมากกว่าครับ เพราะใช้เงินค่อนข้างมากในการทำ แต่คุณก็จะได้สิ่งที่ไม่เหมือนใครด้วยเช่นกัน”

ใครที่สนใจอยากได้ลอง Custom รถจักรยานยนต์คันโปรดของคุณสามารถติดตามได้ทาง FB / IG / WEBSITE : K-SPEED จะมีข่าวสารคอยอัพเดตตลอด นอกจากนั้นใครที่สนใจซื้ออะไหล่สามารถไปเยี่ยมเยือน 8 สาขาใกล้บ้าน และหนึ่งสาขาพิเศษที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ส่วนสาขาที่ Custom จะให้บริการเฉพาะที่พระราม 2 เท่านั้น


ทาง Unlockmen ต้องขอขอบคุณคุณเอก และร้าน K-Speed ที่อำนวยความสะดวกในการถ่ายทำในครั้งนี้ด้วยครับ

Photographer : Krittapas Suttikittibut

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line