Style

THE RETURN OF EDOX : ฉลองการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของเรือนเวลาในฐานะแชมป์ทางน้ำแห่งโลกนาฬิกา

By: Lady P. July 28, 2023

จุดกำเนิดของตำนานแห่ง EDOX ผู้สร้างสรรค์นาฬิกาสัญชาติสวิสก็ไม่เคยหยุดนิ่ง จาก Christian Ruefl i- Flury ผู้ก่อตั้งที่มีแรงปรารถนาในใจตั้งแต่ปี 1884 ที่เขาได้เริ่มประดิษฐ์นาฬิกาพก เพื่อมอบให้กับ Pauline ภรรยาสุดที่รักของเขาในโอกาสครบรอบวันเกิดปีที่ 25 ของเธอ ซึ่งเธอดีใจมากและโน้มน้าวให้เขาก่อตั้ง EDOX เพื่อผลิตนาฬิกาของตัวเองขึ้นมา

กว่าทศวรรษที่ EDOX มุ่งมั่นในการสร้างชื่อเสียงในฐานะ “แชมป์ทางน้ำ”แห่งโลกนาฬิกา โดยมีการสร้างสรรค์นาฬิกาดำน้ำประสิทธิภาพสูงขึ้น ดังนั้น Ruefli-Flury จึงถือเป็นบุคคลที่ทำให้ EDOX มีความภาคภูมิใจในมรดกตกทอดเหล่านี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในขณะเดียวกันก็ยังคงเปิดรับนวัตกรรม และจินตนาการมากมายเพื่อเข้าหลอมรวมเข้าไว้ในคอลเลคชั่นต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน


Neptunian นาฬิการุ่นที่เป็นการพัฒนามาจากคอลเลคชั่น SkyDiver ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1973 ตามคำขอลับ ๆ ของนายพันชาวสวิสจนทำให้ EDOX ได้ชื่อว่าเป็น“แชมป์ทางน้ำ” ได้อย่างแท้จริงจากอัตราความลึกในการดำน้ำถึงระดับ 1000 เมตร ที่ให้ทั้งความทนทานกับกลไกการทำงานที่เชื่อถือได้ ด้วยกระจกแซฟไฟร์ที่หนาถึง 3 มิลลิเมตร, วาว์ลปรับแรงกดอากาศด้วยสารฮีเลี่ยมแบบทำงานโดยอัตโนมัติ,ระบบยางกันน้ำและอากาศแบบ 2 ชั้น รวมทั้งเม็ดมะยมแบบขันเกลียวแน่น รวมทั้งความสง่างามที่เห็นได้จากภายนอก

Delfin นาฬิการุ่นที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 1961 ที่ถือเป็นคอลเลคชั่นที่มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ และยังเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ใช้ระบบ ‘‘Double O Ring’’ หรือระบบยางกันน้ำและอากาศแบบ 2 ชั้น) พร้อมฝาหลังที่ผลิตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง และทำให้มีความสามารถในการกันน้ำได้ลึกถึง 200 เมตร โดยปัจจุบันนาฬิกาในคอลเลคชั่นนี้จะรู้จักกันดีในชื่อ “The Water Champion” หรือแชมป์ทางน้ำ และยังคงเป็นตัวเลือกแรกของเหล่านักสำรวจในโลกใต้น้ำอยู่เสมอ

CO-1 คือนาฬิกาที่เป็นที่สุดแห่งสมรรถนะทางวิศวกรรม และการออกแบบในนาฬิกาดำน้ำ อีกทั้งยังเป็นเจ้าแห่งโลกมหัศจรรย์ใต้เกลียวคลื่นอีกด้วย กับความสามารถในการกันน้ำได้ลึกถึง 1,000 เมตรหรือ 100 ATM พร้อมตัวเรือนที่ได้รับการป้องกันเป็นอย่างดี กับกระจกแซฟไฟร์ที่ป้องกันรอยขีดข่วน และขอบเบเซิลที่ผลิตขึ้นจากเซรามิค ร่วมกันทำให้นาฬิการุ่น CO-1 เป็นเครื่องบอกเวลาที่สมบูรณ์แบบ สำหรับการสำรวจมหาสมุทรและโลกใต้น้ำสำหรับทุกคน

Hydro-Sub เป็นนาฬิกาจาก EDOX ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากระบบเม็ดมะยม ที่มีวงแหวนปรับแรงดันพร้อมปะเก็นดูดซับแรงกระแทก เพื่อรับประกันการกันน้ำที่ลึกได้ถึงระดับ 500 เมตร ซึ่งถือเป็นความสำเร็จทางเทคนิคที่น่าทึ่งในยุค 60s และยังทำให้ EDOX มีชื่อเสียงไปทั่วโลกในเรื่องนาฬิกากันน้ำลึก โดยปัจจุบันนาฬิการุ่น Hydro-Sub ใหม่มีการปรับปรุงในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นไปอีกระดับ แต่ยังคงผสมผสานไว้ด้วยดีเอ็นเอหลักๆ ที่ยอดเยี่ยมเหนือกาลเวลาของ Hydro-Sub รุ่นดั้งเดิมจากยุค 60s

SkyDiver และภาระกิจของทหารพลร่มที่จะต้องเผชิญกับสภาวะสุดขั้ว ทั้งบนบก กลางอากาศ หรือในท้องทะเล พร้อมรูปลักษณ์ของนาฬิกาในแบบทหารแนววินเทจ พร้อมตัวเรือนสตีลและกรุกระจกแซฟไฟร์ ที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วน และสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 30ATM หรือ 300 เมตร โดยยังสามารถอ่านค่าเวลาได้ดี จากสารเรืองแสงซุปเปอร์-ลูมิโนว่า ที่เป็นมาตรฐานระดับสูงในการมองเวลาช่วงกลางคืน กับเข็มนาฬิกาและหลักแสดงเวลาบนหน้าปัด

และสุดท้ายกับ Chronorally ที่เป็นนาฬิกาโครโนกราฟที่ปฏิวัติวงการ ด้วยฟังก์ชั่นทางเทคนิคที่ใหม่และซับซ้อน ซึ่งแต่เดิมพัฒนาขึ้นสำหรับนักแข่งแรลลี่ โดยนาฬิการุ่นนี้เป็นคอลเลคชั่นนาฬิกาอย่างเป็นทางการของ FIA World Rally Championship (WRC), Dakar Rally, FIA World Rallycross Championship และ Sauber อดีตทีม Formula 1 และในปัจจุบันที่กำลังจะถูกสวมใส่โดยนักแข่งของ BMW

พูดได้ว่าเป็นการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของ EDOX สู่ประเทศไทยอีกครั้ง และสำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061 781 5599


ชมสินค้าที่หน้าโชว์รูมได้ที่
อาคาร SSC Building
501/98-100 ถ.สาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรีย์ เขตยานาวา กรุงเทพมหานคร 10120
โทร.061-781-5599
Fb:EDOX Thailand
www.worldresourcesthailand.com

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line