Life

‘กล้าที่จะก้าวออกจากกรอบเดิม ๆ’ ไขรหัสลับความสำเร็จของผู้กำกับคนเก่ง ‘ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์’

By: PERLE March 7, 2019

ในปี 2018 ที่ผ่านมาคงไม่มีละครไทยเรื่องไหนมาแรงไปกว่า ‘เลือดข้นคนจาง’ ละครสะท้อนชีวิตที่นำเสนอปัญหาครอบครัวออกมาได้อย่างน่าสนใจจนทำให้ผู้ชมไม่อาจละสายตาไปจากหน้าจอ จนเกิดเป็นวลีสุดฮิต ‘ใครฆ่าประเสริฐ?’ นอกจากนั้นในแง่คำวิจารณ์และรางวัลเลือดข้นคนจางก็ยืนหนึ่งไม่แพ้ใคร แต่แน่นอนว่าละครที่ประสบความสำเร็จ เบื้องหลังคือการทำงานอันหนักหน่วงของทีมงาน นักแสดงและโดยเฉพาะผู้กำกับ  ‘ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์’ 

พี่ย้ง ทรงยศ มีผลงานการกำกับมากมาย แต่ที่อยู่ในความทรงจำของเราทุกคนคงหนีไม่พ้น แฟนฉัน, เด็กหอ, ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น, I Hate You, I Love You และไม่ใช่แค่ละครเอาใจวัยรุ่นเท่านั้น เพราะเลือดข้นคนจางคือบทพิสูจน์ชั้นดีว่าเขาเองก็กำกับละครดราม่าได้เยี่ยมไม่แพ้ใคร  ถึงตอนนี้เราอยากรู้แล้วเหมือนกันว่าอะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จ และวันนี้เราจะพาทุกคนไปฟังจากปากเจ้าตัวกันเลย แล้วจะรู้ว่าความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อม

พรสวรรค์ไม่จำเป็น หากเรามีพรแสวง

พี่ย้งบอกว่าในตอนแรกไม่เคยคิดว่าจะได้มาเป็นผู้กำกับเลย เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์ในด้านนี้ แต่อยู่ ๆ วันหนึ่งก็มีโอกาสรับหน้าที่เป็นหนึ่งในผู้กำกับหนังใหญ่ร่วมกับเพื่อน ๆ ดังนั้นในเมื่อพรสวรรค์ของตัวเองน้อยกว่าคนอื่น ก็เลยต้องทำงานให้หนักกว่าคนอื่น เรียนรู้ให้เยอะ หาข้อมูลและประสบการณ์เพิ่มเติม ซึ่งสิ่งนี้เรียกว่า ‘พรแสวง’ เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง เพื่อทำให้เราสามารถขึ้นไปใกล้เคียงกับคนที่มีพรสวรรค์ได้

กล้าที่จะก้าวออกมาจากกรอบเดิม ๆ

หลายคนคงรู้จักพี่ย้งแค่ในฐานะผู้กำกับขวัญใจวัยรุ่น แต่นอกจากบทบาทการเป็นผู้กำกับแล้ว เขายังเป็นโปรดิวเซอร์ และเป็นผู้บริหาร บริษัท นาดาวบางกอก จำกัด อีกด้วย ซึ่งพี่ย้งบอกว่า “มันเกิดจากการที่ผม กล้าที่ออกจากกรอบเดิม ๆ ” ยิ่งไปกว่านั้นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ละครของพี่ย้งประสบความสำเร็จ คือการที่เขาไม่อยากดำเนินเรื่องแบบเดิม ๆ จะเห็นได้ว่าละครหรือหนังส่วนใหญ่ของพี่ย้งจะเป็นแนวหักมุม ให้คนดูเดาทางไม่ถูก แบบนี้มีหรือที่ผู้ชมจะไม่อยากดู

เลือกสิ่งที่ใช่ สไตล์เดียวกัน

ความกล้าที่จะต่าง กล้าที่จะออกจากกรอบเดิม ๆ ของพี่ย้ง สะท้อนให้เห็นว่านี่แหละคือตัวตนของเขา และแม้กระทั่งไอเท็มที่สำคัญมากในยุคนี้อย่างสมาร์ทโฟน พี่ย้งก็เลือก OPPO R17 Pro เพราะ OPPO กล้าที่จะออกจากขีดจำกัดเดิม ๆ ของตัวเอง จากเมื่อก่อนที่โดดเด่นในเรื่องกล้องหน้าเซลฟี่ แต่ตอนนี้ OPPO ได้พัฒนากล้องให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น เพื่อ Capture ไอเดียใหม่ ๆ ไว้สร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน

นอกจากนี้ “อีกจุดหนึ่งที่ทำให้ผมเลือก OPPO เพราะความเป็น Unique Design ผมชอบสีสันที่ดูแปลกตา มีมิติเวลาที่แสงมันตกกระทบ ผมรู้สึกว่ามันดูน่าสนใจ” สีที่ใช้อยู่คือ Emerald Green สีเขียวลุคคูล ๆ สวยมีมิติแต่แฝงความเท่ข้างใน นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี SuperVOOC Flash Charge ชาร์จแค่ 10 นาที ได้แบตเตอรี่ถึง 40% สะดวกสบาย เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย และต้องการความรวดเร็วเพื่อใช้งานต่อได้ทันที นี่แหละคือไอเท็มสไตล์ที่ใช่สำหรับพี่ย้ง

ความสำเร็จมาถึงทุกคนได้  เพียงแค่ลองใช้ทัศนคติเหมือนพี่ย้งที่ว่า

“ความสำเร็จในชีวิต มันประกอบด้วยภาพหลายๆภาพมารวมกัน กล้าที่จะเลือก กล้าออกจากกรอบ เราก็จะสร้างภาพใหม่ในแบบของเราเอง และค้นพบความสำเร็จได้ในแบบของเราเอง”

ก้าวออกมาจากกรอบเดิม ๆ ไปพร้อมกับพี่ย้ง ได้ใน OPPO R17 Pro This is my choice

เอาล่ะไปเติมไฟแห่งความกล้าเพื่อจะก้าวออกจากกรอบเดิม ๆ พร้อม ๆ กันในวิดิโอนี้กันเถอะ

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line