Life

รวมเรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับการจาม ที่พออ่านแล้วชวนให้คัดจมูก

By: Thada September 12, 2017

การจามนั้นเป็นกลไกอัตโนมัติของการขับลมออกจากปอดผ่านทางปาก และจมูก ซึ่งเกิดจากการที่มีสิ่งแปลกปลอมระคายเคือง เยื่อเมือกของจมูก และอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังจะไม่สบายด้วยหรือเปล่า โดยเราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยจามกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าเรื่องที่ถือว่าเป็นสิ่งปกติมาก ๆ ในชีวิตประจำวันของเราอย่างการจาม นั้นมีข้อเท็จจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน  และในวันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN จะมาบอกว่ามันคืออะไร

จามหลังมีเซ็กซ์

การจามนั้นมีเปอร์เซ็นต์ที่เกิดขึ้นหลังจากมีเซ็กซ์มากกว่าที่ทุกคนคิด แม้ว่านักวิจัยจะยังหาข้อมูลหลักฐานมายืนยัน ไม่ได้ แต่พวกเขาเชื่อกันว่าหลังจากมีเซ็กซ์ ระบบประสาทที่ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ การย่อย รวมถึงเนื้อเยื่อของเหลวในร่างกาย นั้นมีการทำงานที่ส่งผลให้เราเกิดการจามได้อย่างง่ายดาย

ความเร็วในการจามอาจทำให้คุณประหลาดใจ

ในปี 1950 นักค้นคว้าจาก Harvard ได้ทำการศึกษาความเร็วของการจาม ซึ่งมันมีความเร็วอันน่าประหลาดใจอย่างมาก ด้วยความเร็วถึง 100 เมตรต่อวินาที นั้นแปลว่า การจามจะมีความเร็วสูงถึง 224 ไมล์ต่อชั่วโมง และจากการศึกษานี้ยังพบอีกว่าคนที่มีขนาดลำตัวใหญ่จะสามารถจามได้เร็วกว่าคนที่มีขนาดลำตัวเล็ก

คุณไม่สามารถจามขณะหลับได้

ทำไมคุณถึงไม่เคยตื่นจากการจามเลยสักครั้งในชีวิต ทั้งที่ปกติแล้วเวลาจามร่างกายของเราก็จะสั่นไปทั้งตัว นั่นก็เพราะในขณะที่คุณนอนหลับ แม้เยื่อเมือกจมูกจะบวม ซึ่งทำให้ไวต่อฝุ่นมากแค่ไหน แต่ก็ฝุ่นไม่สามารถทำอะไรคุณได้ เนื่องจากตอนที่คุณกำลังหลับฝันดี กล้ามเนื้อทั้งหมดของร่างกายยกเว้นบริเวณตานั้นเป็นอัมพาตเลยทำให้ ดังนั้นคุณจึงไม่มีทางจามระหว่างนอนหลับสนิทได้อย่างแน่นอน

แสงแดดคือตัวการของอาการจาม

จริง ๆ แล้วมันมีชื่อโรคนี้คือ Autosomal Dominant Compelling Helio-Ophthalmic Outburst Syndrome” หรือ “ADCHOO Syndrome” ซึ่งถ่ายทอดทางพันธุ์กรรม ทำให้บางคนเมื่อมองไปที่แสงแดด หรือแสงอื่น ๆ จะเกิดอาการจาม เพราะเมื่อแสงเหล่านั้นกระทบกับเส้นประสาทตาจะทำให้เกิดการตอบสนองไปที่เส้นประสาทจมูก ส่งผลให้คนเป็นโรคนี้จามออกมา การตอบสนองนี้มีชื่อเรียกเท่ ๆ ว่า “Photic Sneeze Reflex”

เวลาจามเราจะปิดตาโดยไม่รู้ตัว

หลายคนอาจจะเคยมีปัญหาโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ทำให้การจามถือเป็นกิจวัตรปกติอย่างหนึ่ง แต่ใครเคยสังเกตุไหมว่าเวลาที่เราจามนั้น ตาของเราจะปิดเองโดยอัตโนมัติ นั้นก็เพราะปลายประสาทของจมูกกับตานั้นเชื่อมโยงถึงกัน ทำให้การจามไปกระตุ้นการกระพริบตาของคุณ

การจามทำให้หัวใจคุณเต้นไม่ตรงจังหวะ

สิ่งแรกที่คุณจะทำเมื่อเริ่มรู้สึกคัดจมูกอยากจามนั้นคือการหายใจเข้าปอดให้ลึก ๆ และการทำอย่างนั้นทำให้ความดันในปอดของคุณ รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นอย่างรวดเร็ว และเมื่อคุณจามมันออกมา ความดัน และอัตราการเต้นจะลดลง นั้นเป็นการรักษาบีทการเต้นของหัวใจให้สมดุล

ทำไมต้องปิดปากเวลาที่จาม

มันไม่แค่เรื่องของมารยาทที่ทำให้เราต้องปิดปากเวลาจาม แต่ที่มันเป็นอย่างนั้นก็เพราะเวลาที่เราจาม ละอองจากน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ของเหลวจากทางเดินหายใจต่าง ๆ นั้น ล้วนเต็มไปด้วยเชื้อโรคจำนวนมาก และถ้าปล่อยให้ไปตกอยู่ที่อื่น หรือแย่ที่สุดมันตกกลับมาที่เราแบบนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน

และนี้ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการจามที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน  ซึ่งถ้าจะให้เราบอกว่าการจามเป็นกลไกอันชาญฉลาดของร่างกายเราที่รักษาสมดุลต่าง ๆ ภายในร่างกายก็ว่าได้  แต่ทางที่ดีคือการไม่ต้องจามจะดีที่สุด และถ้าเกิดคุณจามเกินสามครั้งในวันเดียว UNLOCKMEN ขอแนะนำว่าให้ไปหาหมอเสียเถิด

 

Source Source2 Source3 Source4

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line