Business

THE SUBCULTURE: บ้าแล้วต้องไปให้สุด TOFUYA คำตอบของความคลั่งไคล้ในสไตล์ญี่ปุ่นและรถซิ่งยุค90

By: Krittg January 17, 2020

คุณยังจดจำการ์ตูนเรื่องโปรดได้ไหม? ยังจำรถยนต์ในฝันเมื่อตอนเป็นเด็กได้หรือเปล่า?

TOFUYA Studio เกิดขึ้นจากการรวมตัวของ คุณบุ๊ง ศิวกร Owner: Garage Cube/คาเฟ่ตึกแถว/นักจัดหานักแสดงสายงานโฆษณา, คุณกี้และคุณบอย Owner: Inner Car Dress Up, คุณวิท, คุณนัท ช่างภาพ และสมาชิกอีกหลายคนที่หลงใหลในสิ่งเดียวกันคือวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะการ์ตูน ภาพยนตร์ สถานที่สักแห่งในความทรงจำ รวมไปถึงรถซิ่งยุค 90

หากเราไม่บอกคุณว่าที่นี่คือ ประเทศไทย คุณคงคิดว่าภาพที่เห็นอยู่นี้คือ ประเทศญี่ปุ่น

จากพื้นที่ที่เคยเป็นปั๊มน้ำมันร้าง ถูกเนรมิตให้กลายเป็นปั๊มน้ำมันสุดวินเทจที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของญี่ปุ่น

คุณบุ๊ง: เราโตมากับการ์ตูน หนังที่เราดู อาหารการกิน การไปเที่ยว แล้วเราเก็บบรรยากาศแบบนี้ไว้ เราชอบสะสมของ มันก็เลยถูกซึมซับและหล่อหลอมมาในสิ่งที่เราชอบ ตอนเด็ก ๆ เราไม่ได้เป็นครอบครัวที่มีเงินเยอะเป็นชีวิตปกตินั่นแหละ มันเหมือนฝังใจ พอเราทำงานหาเงินเองได้เราก็จะตอบสนองตัวเองในสิ่งที่เราต้องการ มีโอกาสได้ไปญี่ปุ่น มีโอกาสได้ซื้อของเล่น มีโอกาสได้ซื้อของสะสม เริ่มเล่นคนเดียว แต่งโรงรถคนเดียว

จากการเริ่มต้นสะสมของ เริ่มแต่งโรงรถที่บ้านตัวเอง โรงรถของบ้านเพื่อน
การเปิดคาเฟ่แห่งแรก

คุณบุ๊ง: พอทำให้เพื่อนหลาย ๆ คน เพื่อนก็ถามว่าแล้วความฝันของเอ็งในอนาคตต่อไปอยากทำอะไรให้มันมากกว่านี้เพราะภาพมันชัดตรงกับตัวตนเรามาก เราตอบว่าถ้ามันมีคาเฟ่หรือพื้นที่เล็ก ๆ ที่เรามาแชร์กันได้มันก็คงจะสนุกดีเนอะ หลังจากนั้นก็เกิดเป็นคาเฟ่ตึกแถวขึ้นมา ก้าวต่อมาสเกลเริ่มใหญ่ขึ้นคนเริ่มรู้จักมากขึ้น เรามีเพื่อนมากขึ้น ความต้องการในการเล่นมันสูงมากขึ้น เราก็เลยเกิดเป็นโปรเจกต์ Tofuya ขึ้นมาครับ

 

คุณบุ๊ง: มันเริ่มมาจากผมกับนัทรู้จักกัน เขาเป็นช่างภาพที่ถ่ายทอดมุมมองที่เป็นสไตล์ญี่ปุ่นที่ผมชอบ ผมก็ชอบการ Decorate มีคนชอบพูดว่าผมเหมือนเป็นสไตลิสต์ในด้านนี้ แต่ผมก็ไม่รู้ตัวเอง จนเจอกับนัทนี่แหล่ะ

เราคุยกันว่าอยากจะทำโปรเจกต์อันนึง เรามาคิดอะไรสนุกเกี่ยวกับญี่ปุ่นกันอีกไหม ตอนนั้นผมทำคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นอยู่ ภาพชัดอยู่แล้ว แต่เราอยากจะโตขึ้นกว่านี้ เราอยากจะเห็นภาพที่มันใหญ่ขึ้นกว่านี้ อยากเห็นเพื่อนเยอะกว่านี้ มีความสนุกมากกว่านี้ นัทเสนอว่าทำคาเฟ่ตึกแถวสาขาสองมั้ยทำให้มันใหญ่กว่านี้ แต่ผมเบื่อ มันไม่ Challenge ตัวเอง ผมอยากทำอะไรที่มันสนุกกว่านี้และมีเพื่อนเยอะกว่านี้ ทิ้งช่วงไปแป๊บนึงนัทก็บอกว่า พี่ ผมมีลูกค้า ผมมีเพื่อน มีรุ่นพี่ที่ชอบแบบนี้ ๆ ลองมาคุยกันดู และเริ่มเกิดเป็นกลุ่ม Tofuya ขึ้นมา มาจากคำว่า Tofu ที่แปลว่า เต้าหู้  Ya ที่แปลว่า ร้าน

ชื่อนี้มันมาจากการที่ผมไปบ้านนัท พื้นฐานเขาเป็นคนชอบสะสมของเล่นเยอะมาก พวกโมเดลรถต่างๆ ผมเดินไปหยุดอยู่มุมหนึ่งของบ้านเขาเห็นรถ AE86 มีบ้านเต้าหู้อยู่ ผมรู้สึกว่า เฮ้ย มันมีเสน่ห์อะ ผมอยากจะเอาตรงนี้มาเล่นมาถ่ายทอด ‘เราลองทำบ้านเต้าหู้เล่น ๆ กันไหม แล้วให้คนมาเช็กอิน แต่บ้านเต้าหู้นี้เราไม่ได้ไปก๊อปปี้จากในหนังนะ เราจะถ่ายทอดให้เป็นแบบที่เราต้องการ วันนั้นเป็นจุดเริ่มต้นในการเริ่มสร้างทีม เริ่มหาคนที่มีความชอบความบ้าเหมือนกัน นั่นแหละคือจุดกำเนิด’

หลังจากนั้นไม่ถึงเดือนก็มารู้จัก คุณบอย คุณกี้ ที่เป็นเพื่อนของ Partner เราอีกทีหนึ่ง กลุ่มเราก็เลยใหญ่ขึ้นมา

จุดเริ่มต้นของความหลงใหล จากยานพาหนะสองล้อ

คุณบอย : จริง ๆ ชอบรถตั้งแต่สมัยเด็กเลย สมัยเรียนประถม ตั้งแต่ที่ยังไม่ได้เรียนหนังสือเลย ก็ชอบรถมอเตอร์ไซค์ของพ่อ ชอบเวสป้า ตอนเด็กไม่รู้หรอกว่ารถซิ่งหรือรถไม่ซิ่ง รู้ว่าสวย ชอบ จนโตมาและซึมซับทุกอย่างเกี่ยวกับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม เครื่องยนต์ ความแรง ของอะไรที่หายาก ๆ อย่างนี้ พอได้เริ่มเล่นเริ่มศึกษามาเรื่อย ๆ จนรู้สึกรัก

รถซิ่งคันแรก Datsun Cityboy รถเก่าสภาพจอดทิ้งจนหญ้าขึ้นที่ทำใหม่ทั้งคัน

คุณบอย: ไปขอซื้อมาสองหมื่นกว่าบาทที่ภูเก็ต แล้วขับจากภูเก็ตมากรุงเทพเพื่อมาทำใหม่ทั้งคัน บิลด์ใหม่ทั้งคันไม่ว่าจะทำสีใหม่ วางเครื่อง SR20Turbo ของ 200SX ช่วงล่างทำใหม่หมด คันนั้นเป็นรถที่ชอบที่สุด เก่าก็จริงแต่ไม่เคยอายใคร วิ่งกับ Lotus, Supra วิ่งกับอะไรได้หมด เป็นคันแรกที่ชอบมากไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม เครื่องยนต์ ช่วงล่าง

ที่พิเศษเลยคือมันได้ไปจอดงาน Motor Show ที่บางนาหนึ่งครั้ง ซึ่งเราไม่คิดว่าจะได้ไปจอด คันนี้ไปไหนไปกันตลอด หลังจากนั้นมาผลัดกันกับพี่ชายไปใช้บ้างเราก็เริ่มโตเริ่มทำงานก็มาใช้มอเตอร์ไซค์ สมัยนั้นบิ๊กไบค์อะไหล่หายาก เป็นรถ Honda RVF400 NC35 ตอนได้มาเป็นรถที่ไม่สมบูรณ์อะไหล่ไม่ครบ ในการตามหาอะไหล่แต่ละชิ้นมันยากมาก ไฟหน้าได้มารู้สึกภูมิใจมาก รักมาก ไม่ให้ใครแตะเลย แรมแอร์ ชุดสี น็อตต้องเป็นน็อตเดิม ทุกอย่างต้องเป็นของเดิมที่สภาพที่ดีที่สุด

กว่าจะตามหาหม้อน้ำอะไรมาได้ เป็นรถที่รู้สึกว่าเราได้เข้าถึงรถเก่า ความเป็นญี่ปุ่น เป็นการตามหาของ ภูมิใจที่ได้ของดี ๆ กลับมา พอโตขึ้นมาหน่อยชีวิตก็อยากได้ความสบายแหละ จะเป็นแนวที่ไม่ได้ซิ่งจ๋ามาก ซื้อฮอนด้าแจ๊ซมาใช้ก็ยังเก็บรายละเอียดของญี่ปุ่นอยู่ ไฟหน้า ไฟท้าย มันมีความแตกต่างรายละเอียดเล็ก ๆน้อย ๆ

รถที่ผลิตในบ้านเรา พวกออปชั่นอะไรต่าง ๆ จะไม่เหมือนกัน เราก็อยากได้ออปชั่นของญี่ปุ่น อยากได้ชิ้นส่วนบางชิ้น ไฟหน้า กันชน เริ่มจากตรงนั้นก่อน พอได้ความสวยงาม มีความสุขเวลาได้ของชิ้นที่หายาก ๆ เสน่ห์ของเครื่องยนต์ อุปกรณ์ตบแต่งที่มันแตกต่างจากบ้านเราทั้งหมด แม้กระทั่งเครื่องเสียงเอย มันมีความต่างหมดเลย เอาง่าย ๆ อะไรที่เป็นของญี่ปุ่นเรารู้สึกชอบไปหมดเลย เราแฮปปี้ เรามองว่าเป็นของดีไปหมด ซึ่งดีมั้ย ก็ดีจริง

ยกตัวอย่างฮอนด้าแจ๊ส หรือฮอนด้าฟิตที่ญี่ปุ่นเรียกกัน บ้านเราเนี่ยแอร์มือหมุนแอนะล็อก ญี่ปุ่นเนี่ยเป็นแอร์ดิจิทัล ไฟหน้าบ้านเราธรรมดา ของเขาซีนอล ภายในทุกอย่างแทบจะแตกต่างกันเกือบหมด ทางญี่ปุ่นจะค่อนข้างใส่มาเต็มกว่า อุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เขาคิดมาดีที่แขวนถุงเอย มีที่วางขวด นั่งหลังก็ต้องคาดเบลต์ บ้านเราเนี่ยบางทีนั่งหลังไม่ค่อยคาด ความปลอดภัยอาจจะมีความแตกต่างกัน ถุงลมนิรภัยบ้านเรามีสองจุด ญี่ปุ่นมีเจ็ดจุด เซนเซอร์รอบคัน กล้องถอยหลังอะไรแบบนี้

ทุกอย่างที่ทำเกี่ยวกับรถทำเพราะชอบหมดเลย เลยเป็นโปรเจกต์ขึ้นมากับคุณกี้เปิดเป็น Inner Car Dress Up จนทุกวันนี้ คอนเซปต์ของเราก็คือทำรถลูกค้าด้วยใจ จนลูกค้าติดเพราะอย่างที่บอกเราชอบรถตั้งแต่เด็ก ทำรถตั้งแต่เด็ก ไม่ได้เก่งที่สุด ไม่ได้รู้เยอะที่สุด แต่เราใส่ใจในงานที่ทำลงไป งานที่ออกมาลูกค้าเลยค่อนข้างชอบกัน จนมาเจอพี่บุ๊ง และมีคอนเซปต์ Tofuya 

“ผมชอบเรื่องรถ พี่บุ๊งชอบความเป็นญี่ปุ่น จนเพื่อนร่วมทีมทั้งหมดมารวมตัวกันจนออกมาเป็น Tofuya อย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ”

พระเอกของงานนี้ รถส่งเต้าหู้ในตำนาน Toyota AE86 Trueno

คุณวิท: สมัยก่อนประมาณยุค 90 ที่เราเล่นเกม รถคันแรกที่เราซื้อในเกมได้ก็จะเป็น AE86  จนเริ่มมีหนัง มีการ์ตูนเรื่อง Initial D ออกมาก็ยิ่งทำให้เราชอบมากขึ้นไปอีก จุดเด่นของรถคันนี้คือ Handling ดี ควบคุมง่าย เป็นรถที่ขับง่าย ขับสนุก เจ้าของเก่าทำมาส่วนหนึ่งแต่จอดเยอะ ผมก็มาช่วงล่างใหม่ ลูกปืนล้อ เพลากลาง ยอย เสียหมด ตอนนั้นเป็นเครื่อง 4AG16Valve พอขับแล้วรู้สึกว่ารถมันไม่แรงเท่าไหร่ ผมก็เลยทำเครื่องใหม่ให้มันสนุกขึ้นกว่าเดิม

 

จุดเด่นและความแตกต่างของ Tofuya

คุณบุ๊ง : ความแตกต่างอย่างแรกที่เห็นได้ชัดคือ เราทำปั๊มเก่าที่ไม่ได้มีใครสนใจ เพราะมันเป็นพื้นที่ปิดที่ยังไม่มีใครมาทำอะไร ตอนแรกเราก็ไม่ได้มีแพลนว่าจะต้องสร้างสิ่งนั้นสิ่งนี้ขึ้นมา เรามีโจทย์แค่ผมจะต้องทำยังไงให้มันเป็นสไตล์แบบที่ผมอยากถ่ายทอดแล้วให้เพื่อน ๆ มาช่วยกัน

มันเป็น Japanese Culture มันไม่มีอะไรมาปิดกั้นอยู่แล้วว่าคุณมาที่นี่ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเรื่องรถอย่างเดียว ผมอยากถ่ายทอดสิ่งที่ผมหลงใหลในยุคโชวะของญี่ปุ่น การเดินทางทำให้เราเจอยุคปัจจุบัน มีตึกมีแสงมีสีต่างๆ มีพาร์ทของมุมคอมมิค การ์ตูน หนัง ที่ทุกคนชอบกัน เรื่องราวทุกเรื่องราวอยู่ Tofuya นี้ ที่รวม Culture ของญี่ปุ่นเอาไว้

“เรามีกันแค่ 8-10 คน เราสามารถเสกของภายในสองเดือนได้โป๊ะเชะ ทำกันเองทุกอย่าง จัดเอง ตัดต่อเอง เชื่อมเอง ทุกคนมาด้วยใจ หนึ่งใจชอบ สองใจรัก สามอยากทำกันอยู่แล้ว มันก็เลยออกมาอย่างสวยงาม อาจจะไม่สวยในสายตาทุก ๆ คน แต่ในสายตาพวกเราเนี่ยเราชอบ บางคนอาจจะบอกว่าอะไรแค่มีตัวหนังสือญี่ปุ่น แค่นู้น แค่นี้ แต่อยากจะบอกว่ามันเป็นความภูมิใจของพวกเรามาก” คุณบอยกล่าว

คุณบุ๊ง: อย่างที่บอกเราเริ่มมาด้วยกันแบบนี้ เราไม่ได้คาดหวังว่างานจะออกมาเป็นอย่างไร เราไม่ใช่ทีมโปรดักชัน เราไม่ใช่ทีมออแกไนซ์ ทุกคนไม่ใช่สายอาชีพนี้เลย ทุกคนมีอาชีพส่วนตัว มันใช้ความบ้า ความชอบ ความรักในสิ่งที่เราอยากทำ โดยที่แต่ละคนมีพาร์ตในความถนัดแตกต่างกันแล้วมาช่วยกันเติมเต็มมากกว่า เราไม่ได้คาดหวังว่าคนจะมาเยอะมากน้อยแค่ไหน (วันงาน event เปิดตัวที่มีชื่อตอนว่า : Initial D Meet) จะมีช่างภาพหรือจะมีสื่อมวลชนมามากแค่ไหน เอาจริงนะครับ ผมไม่ได้สนด้วยว่าคนจะมามากน้อยแต่ผมมาถึงเป้าหมายที่ผมอยากทำแล้ว จบคือจบ ไม่ได้วางแพลนไว้เลยว่าหลังจากนี้เราจะทำอย่างโน้นอย่างนี้ เพราะ

เราไม่ได้คุยกันเรื่องธุรกิจ เราแค่สนองความต้องการของตัวเอง โอเคทุกคนลงทุนแหละ เจ็บตัวบนความอยากเล่นให้ได้น้อยที่สุดและให้คนทั่วไปได้มาร่วมเล่นกับเรามากกว่า ให้เขามีความสุข

ส่วนตัวผม ผมไม่ใช่สายรถ ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่างานมีตติ้งเนี่ยคนที่มาจะเป็นประเภทไหน แต่งานของเราผมเห็นภาพความอบอุ่น มีคนบอกว่าไม่เคยเห็นงานรถที่ไหนมีความอบอุ่นเท่านี้มาก่อน จูงลูกมาถ่ายรูปเล่น มีคนมาถ่ายรูปรถ มาดูบรรยากาศต่าง ๆ นี่คือความรู้สึกที่มันกลมกล่อม เราแฮปปี้กับมัน

 

“Aizu Project” สาวน้อยสื่อกลาง เชื่อมโยงระหว่างผู้คนและปั๊มน้ำมันแห่งนี้เข้าด้วยกัน

คุณบุ๊ง: ณ ปัจจุบัน ผมเป็นผู้จัดหานักแสดงอยู่แล้ว ผมเลยรู้สึกว่าอยากจะปั้นนักแสดงคนหนึ่ง ตอนแรกมองเป็นคู่ชายหญิง แต่หาผู้ชายยังไงก็หาไม่ได้ บังเอิญว่าเจอน้องคนนี้ แล้วรู้สึกว่าคาแรกเตอร์ได้ เราใช้ประสบการณ์ 20 ปีที่เป็นคนจัดหานักแสดง เรามองว่าน้องคนนี้มีความน่าสนใจหลาย ๆ อย่าง ผมอยากจะปั้นคนๆ นึงเป็นสื่อถ่ายทอดในสิ่งที่ผมทำออกมา เป็นเหมือนสื่อกลางที่สื่อสารแทนเราโดยใช้ภาพและบุคลิกของน้องเป็นตัวเชื่อมโยง

ส่วนใหญ่คนจะมองว่าถ้าเป็นงานรถหรืองานมีตติ้งเนี่ยคนจะมองภาพก่อนเลยว่าต้องมีพริตตี้ ภาพต่อไปของพริตตี้ที่ทุกคนเห็นก็คือ ความเซ็กซี่ หน้าอกใหญ่ ใส่กระโปรงสั้น กางเกงสั้น แต่ Aizu มาจากการ์ตูนในยุค 90 เป็นการ์ตูนของเด็กวัยรุ่นญี่ปุ่นวัยมัธยม เป็นวัยที่น่ารักสดใส ซึ่งเราอยากจะถ่ายทอดจากมุมของเขาและของเราออกมารวมกัน

 

เมื่อสิ่งที่เราลงมือทำด้วยความรักสามารถส่งต่อความสุขไปถึงผู้คนได้

คุณบุ๊ง: ตอนที่ผมทำคาเฟ่ตึกแถว มีลูกค้าคนหนึ่งเดินแทบไม่ไหวเพราะเขาเพิ่งผ่าตัด เขาเดินเข้ามาในร้านแบบกระเผลก พอเขานั่งลงมองบรรยากาศ เขาทานอาหาร เขาเรียกผมไปคุยตบบ่าผม แล้วบอกว่า ‘ขอบคุณมากนะที่สร้างบรรยากาศแบบนี้ให้คนได้เห็น’ ผมน้ำตาคลอต้องรีบแอบไปเช็ดน้ำตาในห้องน้ำ

ผมรู้สึกว่าสิ่งที่เราเล่นที่เราบ้ามันไปถึงบุคคลอื่น มันไปโดนใจเขา มันคือความประทับใจที่ไม่ใช่เรื่องของเงิน ไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์ มันทำให้เรารู้สึกมีพลังในสิ่งที่เราทำมา รักมา มันคือความรักอย่างแท้จริง มันมีผลลัพธ์ที่ทำให้คนอื่นเขาเห็น ทำให้คนอื่นเขาชอบ ให้เขาเกิดรอยยิ้มได้ ผมว่าเงินมันซื้อไม่ได้จริง ๆ

 

โปรดติดตามตอนต่อไป

ก่อนจากกันวันนี้ คุณบอยและคุณบุ๊งฝากข้อความถึงชาว UNLOCKMEN ที่หลงใหล Culture ญี่ปุ่นว่าวัฒนธรรมรวมตัวที่เขาสร้าง แม้จะจบบทความนี้ มันยังคงมีบทต่อ ๆ ไปในชีวิตจริงให้ทุกคนมาสัมผัสร่วมกัน

คุณบอย: ขอบคุณทุกท่าน ที่ช่วยกันแชร์ ช่วยกันคอมเมนต์ เชื่อว่าทุกคนชอบในสิ่งเดียวกันนั่นคือความเป็นญี่ปุ่น ต้องขอขอบคุณทุกๆท่าน ไม่ว่าจะสปอนเซอร์ แขกที่มาในงาน ผู้ที่นำรถมาโชว์ในวันนั้น คนที่นำรถไปจอดสถานีรถไฟฟ้าแล้วเดินมาที่งานตามที่เราขอ เพราะที่นี่ไม่มีที่จอดรถ คอยดูกันต่อไปนะครับว่าเราจะมีอีเวนท์อะไรกันต่อไป

คุณบุ๊ง: เราเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า Tofuya Studio  มันคือสตูดิโอเอาต์ดอร์ ซึ่งคนสามารถมาเช่าถ่ายทำ ไม่ว่าจะโฆษณา ไวรัล มิวสิกวิดีโอ หรือถ่ายรูปเล่น ติดต่อเราเราจัดให้ รวมถึงจัดมีตติ้ง จัดอีเวนต์ …ที่นี่ประเทศไทยเพราะชีวิตเสพติดความเป็นญี่ปุ่น โปรดติดตามตอนต่อไป つづく

หากคุณชื่นชอบในความเป็นญี่ปุ่นและคลั่งไคล้ใน JDM Cars ขอแนะนำให้คุณมาที่นี่สักครั้งหนึ่ง เพราะเราเชื่อว่าความตั้งใจและความสร้างสรรค์ของทีมงานให้เกิดสถานที่แห่งนี้จะส่งความรู้สึกถึงคุณได้แน่นอน

สมาชิก TOFUYA PARKING STUDIO ประกอบไปด้วย : วรพจน์ ศรีกรีพุทธนะ บอย, ธิติ ลิ้มรังษี ท็อป, ชนาพร ดุลลาพันธ์ กี้, ภัคขจี อากรพัฒนกุล Sanook Aizu, สุวิทย์ ตันติ​โพธิ์​พิพัฒน์​ วิท, ศิวกร ตติยพินิจ บุ๊ง, นพพล อุดมโกศลกิจ นัท, ฐิติ คงสวัสดิ์ศักดิ์ ฟลุ๊ค, อดิศร ศรีศิริ เก้

 

เชื่อว่าหลายคนน่าจะสนใจ อยากจะลองขับไปดูสถานที่จริง สามารถสอบถามรายละเอียดและดูตำแหน่งแผนที่ได้ที่
Facebook Page: https://www.facebook.com/tofuyabkk/
Call: 095 594 9673

Krittg
WRITER: Krittg
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line