World

ปีนี้ใครทรงอิทธิพลสุด? “100 ผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2019″โดย TIME จากหลายวงการ

By: TOIISAN April 18, 2019

การจัดอันดับบุคคลผู้ทรงอิทธิพลของนิตยสาร TIME ถือเป็นธรรมเนียมที่ทำติดต่อกันมาหลายปี และปีนี้ TIME ก็เปิดเผยรายชื่อ 100 บุคคลที่มีอิทธิพลต่อโลกออกมาแล้ว UNLOCKMEN รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหลายคนที่น่าจับตามองมาให้ได้รับชมเป็นที่เรียบร้อย 

การจัดอันดับบุคคลผู้ทรงอิทธิพลโดยนิตยสาร TIME จะแบ่งกลุ่มออกเป็น 5 ประเภทด้วยกัน คือ Pioneers ผู้บุกเบิกจากวงการต่าง ๆ Artists ศิลปินและนักแสดงที่มีผลต่อโลก Leaders ผู้นำคนสำคัญ รวมถึง Titans ผู้มีพลังขับเคลื่อนทางสังคม และ Icons บุคคลต้นแบบที่ควรเอาอย่าง โดยแต่ละหมวดจะมีรายชื่อผู้ที่ได้รับเลือกประเภทละ 20 คน 

 

Pioneers: Sandra Oh 

Sandra Oh นักแสดงสาวที่เรียกเสียงฮือฮาในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ หรือ Golden Globe Awards ด้วยการคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากซีรีส์โทรทัศน์ประเภทดราม่าทริลเลอร์เรื่อง Killing Eve ซึ่งการรับรางวัลครั้งนี้ของเธอสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ เพราะตั้งแต่ปี 1980 หลังจากนักแสดงสาวชาวญี่ปุ่นโยโกะ ชิมาดะ จากเรื่อง Shogan คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงก็เป็นเวลากว่า 39 ปี ที่ไม่เคยมีนักแสดงเอเชียได้รับรางวัลนี้อีกเลย 

การรับรางวัลของ Sandra ครั้งนี้ทำให้มุมมองการเสพภาพยนตร์และสิ่งที่เรียกว่า sterotype แบบเดิม ๆ อาจจะเปลี่ยนไป จึงทำให้เธอถูกจัดอันดับอยู่ในกลุ่มบุคคลทรงอิทธิพลประเภทผู้บุกเบิกของปี 2019

นอกจากนี้ยังอีกหลายคนที่ตัดอันดับกลุ่ม Pioneers เช่น Marlon James, Hasan minhaj และที่น่าสนใจไม่แพ้ใครคือ Ninja หรือ Tyler Blevins เจ้าของ streamer ที่โด่งดังในวงการเกม ซึ่งการที่มีคนจากวงการเกมติดอันดับผู้ทรงอิทธิพลแสดงให้เห็นว่าโลกเริ่มมีวัฒนธรรมกระแสใหม่ ๆ มากขึ้น

 

Artists: Dwayne Johnson

Dwayne Johnson เริ่มต้นจากนักอเมริกันฟุตบอล จากนั้นเข้าสู่วงการนักมวยปล้ำ และเป็นนักแสดงชายผู้มีรายได้มากที่สุดในฮอลลีวูดจากการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes นอกจากงานแสดงแล้วเขายังเป็นเจ้าของบริษัท Seven Bucks ทำงานด้าน Productions ผลิตรายการพร้อมกับรับงานด้านการแสดงเป็นจำนวนมาก ทำให้เขาถูกเรียกว่านักแสดงอีกหนึ่งคนที่ทำงานหนัก

คติการใช้ชีวิตของ Dwayne นั้นน่าสนใจไม่น้อย เพราะเขาจะให้สัมภาษณ์อยู่เสมอว่าความสำเร็จไม่ใช่สิ่งสุดท้ายของชีวิต การทำทุกสิ่งให้สม่ำเสมอนั่นแหละที่ทำให้เขามีอย่างทุกวันนี้ได้ ด้านการกุศลเขาก่อตั้งมูลนิธิ Dwayne Johnson Rock โดยจะเน้นการช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ป่วยหนักทั่วโลก 

ศิลปินและนักแสดงคนอื่น ๆ ที่ติดอันดับแห่งปียังมีอีกหลายคน เช่น Khalid นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดัง Emilia Clarke กับบทบาท Daenerys Targaryen จากเรื่อง Game of Thrones ที่ทำให้คนทั้งโลกจดจำเธอได้  BTS ไอดอลชายจากเกาหลีที่หอบกระแสวัฒนธรรม K-pop ไปให้ทั่วโลกรู้จัก รวมถึง Rami Malek นักแสดงชายมากบทบาทผู้คว้ารางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์

 

Leaders: Nancy Pelosi

Nancy Pelosi ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือเป็นประธานาธิบดีของประเทศไหน แต่เธอคือนักการเมืองหญิงเสรีนิยมหัวก้าวหน้าที่โลกเรียกว่าเป็นคู่กัดคนสำคัญของ Donald Trump ทั้งที่เธอและประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่างสังกัดอยู่พรรคเดียวกันคือเดโมแครต

สิ่งที่เธอมองต่างกับ Trump มีหลายเรื่องด้วยกัน เช่น การตามกดดันให้ Trump และคณะกรรมการเร่งตรวจสอบภาษีและคดีความที่มีส่วนเกี่ยวโยงกับรัสเซีย หรือเรื่องการก่อสร้างกำแพงเม็กซิโก 

ปีนี้เธอเป็นผู้หญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์อเมริกาที่เข้ารับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กลายเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดบนเวทีการเมืองอเมริกา และตำแหน่งของเธออยู่ในลำดับ 3 ของการรับหน้าที่แทนผู้นำประเทศหากเกิดเหตุไม่คาดคิดที่ทำให้ทั้งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ 

Donald Trump ก็ติดอันดับผู้นำทรงอิทธิพลด้วยเช่นกัน รวมถึง Juan Guaido ประธานาธิบดีรักษาการของประเทศเวเนซุเอล่าที่กำลังต่อการกับขั้วอำนาจเดิม Xi Jinping ประธานาธิบดีจีนที่ใครหลายคนยกให้เป็นผู้นำทรงอิทธิพลอันดับหนึ่งของโลก นอกจากนี้ยังมีผู้นำทางด้านศาสนาอย่าง Pope Francis สมเด็จพระสันตะปาปาที่ขึ้นชื่อเรื่องหัวก้าวหน้าและความมัธยัสถ์ ผู้พาคริสตจักรนิกายคาทอลิกเข้าสู่ยุคสมัยใหม่

 

Icons: Taylor Swift 

สำหรับคนทั่วไปและเหล่าผู้ชื่นชอบเพลง pop และ pop-county คนไม่มีใครไม่รู้จักหญิงสาวที่ชื่อว่า Taylor Swift เธอสร้างปรากฏการณ์ทางดนตรีและเป็นแบบอย่างให้กับหญิงสาวกล้าที่ก้าวออกมาทำสิ่งที่ตัวเองรัก นอกจากนี้ผลงานของเธอก็ทำลายสถิติวงการเพลงเป็นว่าเล่น กลายเป็นศิลปินหญิงที่คว้ารางวัลจากงาน American Music Awards มากที่สุดแซงเจ้าของสถิติเดิมอย่าง Whitney Houston และการทัวร์คอนเสิร์ต Reputation ก็กลายเป็นคอนเสิร์ตที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในประวัติศาสตร์อเมริกาไปเป็นที่เรียบร้อย

Taylor Swift เคยท้าชนกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple เพราะไม่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ศิลปินนานกว่าสามเดือน ทำให้เธอตัดสินใจโต้ตอบด้วยการเรียกร้องและถอดเพลงของตัวเองออกจากระบบสตรีมมิ่งเพื่อประท้วง เธอเพียงคนเดียวสามารถเป็นกระบอกเสียงให้กับศิลปินคนอื่น ๆ และ Apple ต้องยอมจ่ายเงิน ทำให้เธอกลายเป็นต้นแบบของผู้หญิงยุคใหม่ที่กล้าพูด ซึ่งสิ่งที่ Taylor ทำนั้นไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้เพราะก่อนหน้านี้เคยมีศิลปินออกมาเรียกร้องค่าตอบแทนเหมือนกันแต่ทำไม่สำเร็จ

เรื่องอิทธิพลของ Taylor Swift ในวงการเพลงก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้เธอกลายเป็นหญิงสาวที่ทรงอิทธิพล แต่เรื่องการกุศลก็มีให้เห็นอย่างตลอดไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงินให้กับเด็กที่ป่วยจากโรคลูคีเมีย รวมถึงบริจาคเงินร่วมสร้างศูนย์การเรียนรู้ทางดนตรีที่แนชิลล์ ที่หากคนครึ่งโลกเกลียดเธอ แต่ก็ยังมีคนอีกครึ่งหนึ่งที่ชื่นชอบเธออย่างแน่นอน 

นอกจาก Taylor Swift แล้วยังมี David Hockney ศิลปิน pop-art กับผลงาน Portrait of an Artist ที่ถูกประมูลไปด้วยราคา 80 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (2.6 พันล้านบาท) Lady Gaga ที่บางครั้งบทเพลงของเธอคือประโยคแทนใจของคนรุ่นใหม่และกลุ่ม LGBTQ และ Pierpaolo Piccioli (ปิแอร์เปาโล ปิคชิโอลี่) ดีไซเนอร์รุ่นเก๋าของ Valentino ก็อยู่ในผู้ทรงอิทธิพลประเภท Icons ด้วยเช่นกัน 

 

TiTans: Mohamed Salah 

Mohamed Salah นักเตะกองหน้าชาวอียิปต์ ผู้เล่นตำแหน่งปีกตัวรุกและกองกลางของสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล เรื่องฝีเท้า ความเร็ว ความสามารถ และความกระตือรือร้นเป็นสิ่งที่ใครหลายคนเห็นจากเขา ทำให้ Salah เป็นนักเตะที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์ เคยคว้ารางวัลรองเท้าทองคำ และรางวัลนักเตะยอมเยี่ยมของ PFA

อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่เรื่องของความสามารถของเขาเท่านั้นที่ถูกพูดถึง ด้านการกุลศลก็เรียกว่าใจบุญไม่แพ้ใคร เพราะ Salah แบ่งรายได้ที่ได้รับจากการเตะฟุตบอลนำมาสร้างโรงพยาบาลและโรงเรียนที่บ้านเกิดของเขา และเขาถือเป็นคนที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวอียิปต์ 

บุคคลที่ติดอันดับผู้ทรงอิทธิพลในประเภท Titans ยังมี Lebron James นักบาสเกตบอลผู้ทำลายคำสาปคลีฟแลนด์พาทีม Cleveland Cavaliers คว้าแชมป์ NAB ในรอบ 50 ปี นักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุดในโลกคนหนึ่งและสร้างโรงเรียนศึกษาฟรีเพื่อช่วยเหลือสังคม Mark Zuckerberg ที่ถึงแม้ปีที่แล้วเขาจะโดนข่าวโจมตีอยู่บ่อยครั้งแต่ด้วยเรื่องของการบริหารงานและความสามารถของเขาจึงทำให้มองข้ามไปไม่ได้

นอกจากนี้ยังมีโปรกอล์ฟชื่อดังอย่าง Tiger Woods ที่เพิ่งคว้าแชมป์ The Masters และขึ้นสู่อันดับ 6 ของโลก และยังมีผู้กำกับมือทอง Ryan Murphy ที่มีผลงานมากมายทั้ง Glee และ American Horror Story ซึ่งผลงานของแต่ละคนต่างก็มาจากแต่ละสาขาทั้งนักกีฬา นักธุจกิจ ผู้กำกับ แต่ทุกอาชีพสามารถขับเคลื่อนสังคมได้ 

 

การจัดอันดับผู้ทรงอิทธิพลประจำปี 2019 เป็นความคิดเห็นจากนิตยสาร TIME และหากต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ time.com

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line