Life

ชีวิตง่ายขึ้น!ด้วยการทำ To-Do List ให้มีประสิทธิภาพและเวิร์คสุดๆ

By: unlockmen March 16, 2016

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าชีวิตยุ่งยากวุ่นวาย งานที่มีอยู่ล้นเต็มมือก็ทำไม่เคยทันเดดไลน์เลย จริงอยู่ที่งานอาจจะเยอะมากจริงๆ แต่เราอยากให้คุณลองสำรวจตัวเองดูหน่อยว่าคุณเคยเรียงลำดับความสำคัญมันบ้างหรือเปล่า เคยทำสิ่งที่เรียกว่า to-do list บ้างไหม หลายคนที่ไม่เคยได้ยินคำนี้เลยอาจจะอยากรู้ว่ามันคืออะไร to-do list คือลิสต์ในการเรียงลำดับสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำในแต่ละวัน เป็นเหมือนลิสต์ที่คอยเตือนคุณว่าคุณได้ทำสิ่งเหล่านี้ไปแล้วหรือยังนั่นเองค่ะ ซึ่งวันนี้ UNLOCKMEN จะมาแนะนำเคล็ดลับในการทำ to-do list ให้มีประสิทธิภาพสุดๆ กันค่ะ อยากให้ชีวิตง่ายขึ้น เสียเวลาในการทำ to-do list นิดหน่อยดีกว่าชีวิตมายุ่งวุ่นวายภายหลังนะ

160316-todolist-1

  • ทำให้ง่ายเข้าไว้

Keep it Simple ไม่จำเป็นจะต้องมีพิธีรีตอง ใช้สมุด หรือแอพพลิเคชั่นเสียเงินในการจด เพียงแค่คุณทำให้มันเป็นระบบ ง่ายต่อการมองเห็น ง่ายต่อการลิสต์มันไว้เป็นประจำทุกวัน จะใช้ post-it ใช้โปรแกรมในคอมพิวเตอร์ หรือแอพพลิเคชั่น ตามแต่ที่คุณสะดวก และสามารถจดมันได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจะเป็นสมุดสักเล่มก็ควรพกพาง่าย เขียนง่าย เป็นต้น

  • เขียน to-do list ก่อนนอน

ถ้าให้ดีต้องลิสต์ไว้ก่อนนอนเลยว่าพรุ่งนี้จะต้องทำอะไรบ้าง มีนัดประชุมกับใครไหม ตั้งแต่เรื่องเล็กยันเรื่องใหญ่คุณควรนำมาใส่ไว้ใน to-do list ให้หมด ใครที่รู้สึกว่าตัวเองหลงๆ ลืมๆ แปปเดียวก็ลืมแล้วว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง แล้วต้องทำเรื่องไหนก่อน สิ่งนี้แหละที่จะช่วยคุณได้ เวลาก่อนนอนนี้แหละค่ะที่คุณจะว่าง และสมองปลอดโปร่งพอที่จะลิสต์ได้ว่าควรทำอะไรบ้างในเช้าวันรุ่งขึ้นค่ะ สำคัญคือมันไม่ต้องรีบร้อนมาทำในเวลาเช้านี่แหละ

  • จัดลำดับความสำคัญ และจัดหมวดหมู่ของสิ่งที่คุณต้องทำ

จัดลำดับความสำคัญ และจัดหมวดหมู่ให้เป็นระบบ ปกติเราจะรู้ๆ อยู่ว่า การจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำนั้นเป็นสิ่งจำเป็น แต่สิ่งที่คุณควรเพิ่มเข้ามาไว้ใน to-do list ของคุณเลยก็คือการจัด category หรือหมวดหมู่ของมันด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่าง เรื่องงานคุณก็ควรจัดไว้อีกหมวดหนึ่ง เรื่องสัพเพเหระจุกจิกในชีวิตก็อีกหมวดนึง เพิ่มความมีระบบให้ชีวิตด้วยวิธีนี้แล้วคุณก็จะรับมือกับเรื่องยากๆ ได้หมด เพราะคุณลำดับความสำคัญ และจัดประเภทของมันไว้เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

  • จัดการกับลำดับแรกบน to-do list ของคุณก่อนในช่วงเช้า

เริ่มต้นวันด้วยการทำ to-do list ที่คุณเตรียมไว้ เวลาที่ดีที่สุดในการเคลียร์งานคือเวลาเช้าแสนสดใส (สดใสหรือเปล่าไม่รู้ แต่เราต้องพยายามทำให้มันสดใสเข้าไว้ค่ะ) เพราะคุณจะมีเวลาเหลือเฝือในการทำสิ่งต่างๆ ได้ครบตามที่วางไว้ใน to-do list ตื่นให้เช้า ทำร่างกายให้เฟรชเข้าไว้ จะได้เริ่มต้นวันดีๆ ได้แบบไม่ยุ่งยาก

160316-todolist-2

  • ทบทวนว่าคุณทำได้ตามเป้าหรือไม่

ทำ to-do list ไปทีละอันแล้วก็ต้องคอยเช็คด้วยว่าคุณทำมันได้ตามเป้าที่วางไว้ไหม มีอะไรบ้างหรือเปล่าที่ตกหล่นไป หรือถ้าคุณใช้เวลานานมากๆ ในการทำ to-do list ทีละข้อ คุณก็จะต้องเตรียมพร้อมที่จะจัดเรียงลำดับความสำคัญใหม่เพื่อที่จะทำให้ได้ตามเป้าในวันรุ่งขึ้น การทบทวน to-do list ยังเป็นการคอยเช็คประสิทธิภาพการทำงานของตัวเองอีกด้วย

ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้ดูค่ะ ใครที่รู้สึกว่าชีวิตเริ่มยุ่งมากๆ จำเป็นทีเดียวที่จะต้องมีการจด to-do list และตารางงานในแต่ละวัน หรือแต่ละเดือน เมื่อมี to-do list แล้ว ชีวิตของคุณจะต้องเป็นระบบขึ้นแน่นอนค่ะ อะไรที่ว่ายากๆ เชื่อเถอะว่าจะง่ายขึ้นแค่มีสิ่งนี้

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line