Play

TOYS FOR BOYS: ROG ZEPHYRUS S GX502 เกิดมาเพื่อเกมเมอร์ บอดี้บางเบา สเปคแรงจัด พร้อมงัดทุกเกมโหด

By: NTman September 24, 2019

เชื่อว่าคอเกมทั้งหลายคงรู้ซึ้งถึงความจริงที่ว่า ซอฟต์แวร์​เกมต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่นับอีกหลายเกมที่จ่อคิวรอเปิดตัวในอนาคตนั้น นับวันจะยิ่งทวีความล้ำหน้าขึ้นไปทุกที ไม่ว่าจะเป็นกราฟิกเนียนตา ระบบที่เสียงที่ยอดเยี่ยม รวมไปถึงระบบ Game Play หลากหลายรูปแบบ ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมสุดสมจริงยิ่งใหญ่อลังการ เพิ่มอรรถรสให้อิ่มเอมเต็มอารมณ์ทุกครั้งที่หลุดเข้าไปในโลกจินตนาการฉบับดิจิทัลซึ่งเรารับบทเป็นผู้ดำเนินเรื่อง

และแน่นอนว่ายิ่งซอฟต์แวร์เกมล้ำหน้าไปมากแค่ไหน อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับเล่นเกมก็ต้องพัฒนาให้ล้ำยิ่งกว่าเพื่อรีดเร้นเค้นศักยภาพของเกมออกมาให้ได้สมบูรณ์แบบที่สุด แม้ว่ามันจะเป็นความจริงที่เจ็บปวดไปสักหน่อย ที่ต้องคอยอัพเกรดอุปกรณ์ให้พร้อมรองรับเกมใหม่ ๆ ที่ออกมาไม่ขาดสาย แต่เกมเมอร์ทั้งหลายคงต้องยอมรับแต่โดยดีว่านี่คือความเจ็บปวดที่แสนงดงาม

เพราะเครื่องเล่นเกมสเปคแจ่ม ๆ ที่ช่วยให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล เพิ่มเติมประสบการณ์การเล่นได้เต็มประสิทธิภาพตามฟอร์มเทพที่ควรจะเป็น มันเปรียบเสมือนอาวุธคู่ใจชั้นดีที่ขาดไม่ได้ในชีวิตของนักเล่นเกมอย่างเรา ๆ เรียกได้ว่าใจมันรักไปแล้ว ต้องควักตังค์แค่ไหนก็ไม่ว่า แต่จะมาทนเล่นแบบหงิม ๆ เปิดกราฟิกได้ไม่สุด หงุดหงิดตอนเฟรมเรทตก เกม Lack จนกลายเป็นบ่อของทีมแบบนี้พี่ยอมไม่ได้เด็ดขาด

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ในเมื่อเรามีโอกาสได้ของใหม่ที่น่าจะโดนใจเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์มาลอง ก็เลยขอจับจองพื้นที่คอลัมน์ Toys for Boys เพื่อใช้ในการป้ายยาพี่น้องนักเล่นเกม ด้วย ROG ZEPHYRUS S GX502 เกมมิ่งแล็ปท็อปตัวใหม่ในซีรีส์ ‘ROG (Republic of Gamers)’ แบรนด์ย่อยจาก ASUS ที่เกมเมอร์ทั้งหลายคงรู้กันดีถึงกิตติศัพท์ความจี๊ด ด้วยดีกรีรางวัลเกมมิ่งแบรนด์อันดับหนึ่งจากสื่อหลายสำนักทั่วโลก ซึ่งน้องใหม่ล่ามาแรงตัวนี้จะมีทีเด็ดน่าโดนอย่างไร ไม่ต้องรอให้เสียเวลา เชิญชาว UNLOCKMEN มาทำความรู้จักจุดเด่นที่น่าสนใจของมันไปพร้อม ๆ กันได้เลย

ก่อนอื่นต้องขอเริ่มต้นกันที่เรื่องราวของสีสัน เพราะมันน่าจะสร้างความประหลาดใจให้กับเหล่าเกมเมอร์ไม่ใช่น้อย จากที่คุ้นเคยกับแล็ปท็อปสีดำเข้มขรึมเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ ROG ZEPHYRUS S GX502 ที่อยู่กับเราตอนนี้กลับมาพร้อมสี Glacier blue สว่างสดใส ด้วยความตั้งใจที่จะให้เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่เบื่อความจำเจจากสีดำ ส่วนสาวกของดำที่ยังแน่วแน่ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะยังคงมีสี Brushed Black ดำดุเอาไว้ให้เลือกจัดกันตามอัธยาศัย เอาไว้เดี๋ยวเราจะ Insert ภาพใส่ในบทความให้ได้เห็นกันเป็นระยะ

กลับมาที่ความน่าสนใจของ ROG ZEPHYRUS S GX502 ซึ่งทำให้เราไม่ลังเลใจในการป้ายยาให้กับชาว UNLOCKMEN เริ่มจากต้นเหตุที่หลายคนอาจสงสัยว่า ถ้าอยากจะเล่นเกมหนัก ๆ ให้สะใจ ทำไมไม่จัด Desktop PC ชุดใหญ่ให้รู้แล้วรู้รอด แต่จริง ๆ แล้ว ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน อาจไม่เอื้ออำนวยกับการใช้ชีวิตแบบปักหลัก นั่งประจำที่กันสักเท่าไหร่

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป แม้จะมีชุดใหญ่อยู่แล้วที่บ้าน แต่ลองคิดดูว่ามันจะดีสักแค่ไหนหากมีตัวเลือกที่เราสามารถหยิบยกเอาประสิทธิภาพการเล่นเกมระดับ Desktop ตัวแรง ให้มาอยู่ในรูปแบบที่พกพาได้สะดวก ซึ่งความต้องการข้อนี้คือจุดเด่นที่ทำให้ชื่อของ ROG ยืนหนึ่งติดตลาดเกมมิ่งแล็ปท็อปมาอย่างต่อเนื่อง ยิงยาวมาจนถึงรุ่นใหม่อย่าง ROG ZEPHYRUS S GX502 เครื่องนี้ ที่ยังคงเอกลักษณ์ความบางเบาเอาไว้ได้เป็นอย่างดี กับโครงบอดี้โลหะแมกนีเซียมอัลลอยที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแกร่งทนทานแต่น้ำหนักเบาหวิว

แถมตัวเครื่องยังถูกออกแบบให้มีรูปร่างอันบางเฉียบเพียง 18.9 มิลลิเมตร โดย ASUS เคลมว่าบางกว่าแล็ปท็อปขนาด 15 นิ้วทั่วไปในท้องตลาดถึง 25% และน้ำหนักเพียง 1.9 กิโลกรัมของมันก็ถือว่าเบากว่าค่าเฉลี่ยของแล็ปท็อปขนาด 15 นิ้วทั่วไปถึง 42% บอกเลยว่าเบาบางขนาดนี้ จะหยิบใส่เป้หอบหิ้วไปมันส์ที่ไหนก็ไม่ต้องกลัวหลังแอ่นแน่นอน

และที่สำคัญไปกว่านั้นกับหัวใจหลักของแล็ปท็อปสำหรับเกมเมอร์ตัวจริง คือขุมพลังเร้าใจที่แฝงอยู่ภายใต้ความบางเบา ด้วยประสิทธิภาพการประมวลผลที่สามารถเขย่าขีดสุดศักยภาพของเกมออกมาได้หมดทุกเม็ด ซึ่งเรากล้าบอกเลยว่า ROG ZEPHYRUS S GX502 นั้นไม่ได้น้อยหน้าใครในปฐพี กับสเปคแรงครบสูตร CPU Intel® Core™ i7-9750H เจนเนอเรชั่นล่าสุด มี RAM 16 GB DDR4 2666MHz แบบ 1 แถว เหลือสล็อตว่างอีก 1 ช่อง ให้อัพแรมได้สูงสุด 32 GB พร้อมหน่วยความจำภายในแบบ SSD ความจุ 512 GB รันระบบปฏิบัติการ Windows 10

ประกบคู่ด้วยการ์ดจอตัวโหด NVIDIA® GeForce RTX™ 2060 ซึ่งผสมผสานการทำงานระหว่าง Programmable Shading, Real-time Ray Tracing และ ระบบ AI เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ด้านภาพที่ยอดเยี่ยม เรนเดอร์แสงเงาออกมาได้สมจริง แม้ว่าจะเป็นเกมที่กินทรัพยากรเครื่องสูง ๆ อย่าง Battlefield V ที่เราเลือกเปิดกราฟิกระดับสูงสุด ROG ZEPHYRUS S GX502  ก็ยังรับมือได้สบาย ๆ แถมยังไม่ต้องหวั่นใจว่าใช้งานหนักหน่วงแล้วเครื่องจะไหม้ ด้วยพัดลมระบายอากาศ และระบบระบายความร้อน Active Aerodynamic System ที่มีการออกแบบช่องว่างตัวเครื่องให้อากาศไหลเวียนมากขึ้นถึง 22% พร้อมระบบไล่ฝุ่นอัตโนมัติป้องกันความร้อนสะสมจากฝุ่นที่ไปหมักหมมอยู่ภายใน

ระบบประมวลผลแรงล้ำขนาดนี้อาจจะยังไม่พอ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การเล่นเกมที่สมบูรณ์แบบ แน่นอนว่าเรื่องของการแสดงผล ทั้งภาพ และ เสียง ของ ROG ZEPHYRUS S GX502 จึงต้องมีดีไม่แพ้กัน กับหน้าจอ IPS ความละเอียด Full HD ขนาด 15.6 นิ้ว มีอัตรารีเฟรชเรทสูงถึง 240Hz อัตราตอบสนองรวดเร็วเพียง 0.003 วินาที พร้อมเทคโนโลยี G-SYNC™ ที่ช่วยรีดประสิทธิภาพการ์ดจอออกมาให้สัมพันธ์กับจอแสดงผล ทำให้เล่นเกมอย่าง DOTA หรือ PUBG ที่มีการเปลี่ยนมุมกล้องฉับไว มีการเคลื่อนไหวของตัวละครมากมายในฉากตะลุมบอนได้อย่างลื่นไหลไม่ต้องกลัวภาพกระตุก

นอกจากนี้ยังแสดงสีสันได้สมจริงผ่านการปรับจูนสีด้วยเทคโนโลยี ProArt™ TruColor จนได้สีที่เที่ยงตรงแม่นยำตามมาตรฐาน Pantone® แสดงผลสี sRGB ได้เต็มรูปแบบ ทำให้ไม่ใช่แค่เล่นเกมได้เต็มที่ แต่ ROG ZEPHYRUS S GX502 เครื่องนี้ ยังรองรับการทำงานกราฟิก รีทัช ตัดต่อวิดีโอได้ในระดับมืออาชีพ

เสริมด้วยระบบเสียงที่จะมาเติมเต็มทุกอรรถรสความบันเทิงผ่านหูฟัง จาก HiFi DAC  แบบพรีเมียมของ ESS® Sabre ที่รองรับการถ่ายทอดเสียงความละเอียดสูง ให้ช่วงไดนามิกที่กว้างขึ้นรับรู้ถึงโทนเสียงสูงต่ำได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยมีความผิดเพี้ยนของเสียงน้อยที่สุด อีกทั้งยังให้เราดื่มด่ำไปกับการจำลองเสียงรอบทิศทาง 7.1 แชนแนลที่สมจริงที่สุด หรือแม้กระทั่งกรณีที่ไม่ได้หยิบเอาหูฟังตัวเก่งติดมาด้วย แค่ลำโพงของ ROG ZEPHYRUS S GX502 ก็เอาอยู่ ด้วยระบบขยายเสียงอัจฉริยะในตัวเครื่อง ที่พร้อมจะขับพลังเสียงเบสและเสียงแหลมแบบกระหึ่มสะใจด้วยช่วงไดนามิกที่กว้างขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าลำโพงจะแตก แม้ว่าจะเปิดเสียงแบบหมดแม็กก็ตาม

อีกสิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำว่า ROG ZEPHYRUS S GX502 ไม่ใช่เกมมิ่งแล็ปท็อป แบบ Wanna Be แต่มัน Born to Be ขึ้นมาเพื่อนักเล่นเกมตัวจริง กับแป้นพิมพ์ระบบ n-Key rollover  ติดตั้งมาจากโรงงาน ซึ่งรองรับการควบคุมเกมยุคใหม่ ที่บางครั้งก็จำเป็นต้องอาศัยการกดปุ่มพร้อมกันหลายปุ่ม ในคราวเดียว พร้อมการปรับแต่งสีสันไฮไลต์ของแป้นต่าง ๆ ด้วยการปรับสี RGB แบบแยกคีย์ต่อคีย์ เพื่อความคุ้นเคยในการควบคุมเกมที่แตกต่าง แม้กระทั่งตั้งค่าเป็นสีสันที่เรียบง่ายขณะใช้ทำงานก็ทำได้ไม่มีปัญหา และสามารถเซฟโปรไฟล์ของแสงสีที่เราตั้งค่าเอาไว้ แยกได้ตามการใช้งานแต่ละแบบเพื่อให้เราเข้าถึงได้อย่างสะดวก

1) ปุ่มลัดจัดวางแบบแยกแป้นเพื่อสัมผัสสั่งงานได้แม่นยำ  2) ปุ่มควบคุมแยกกลุ่มตามฟังก์ชั่น สะดวกต่อการสั่งงาน

ตีบวกด้วยปุ่มลัด 4 ปุ่มเหนือแป้นพิมพ์สำหรับนักเล่นเกมโดยเฉพาะ เพื่อการเข้าถึงการตั้งค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระดับเสียง หรือปุ่มควบคุมเสียงไมโครโฟน รวมถึงเข้าสู่เครื่องมือครอบจักวาลอย่าง ROG Armory Crate ศูนย์รวมการตั้งค่า ที่สามารถควบคุมระบบแสงสีเสียง การทำงานการ์ดจอ เปลี่ยนสีสันแป้นพิมพ์ เลือกโหมดแสดงผลภาพให้เหมาะสมกับเกมที่เล่น เปิดระบบแคสต์เกม และอื่น ๆ อีกมากมาย ได้อย่างรวดเร็วผ่านปลายนิ้ว

ด้วยสเปคโหดขนาดนี้ แถมยังมีดีเรื่องการพกพา แต่หลายคนอาจกังวลว่าแบตเตอรี่จะอยู่ได้ยาวนานพอที่จะหอบหิ้วไปใช้งานในชีวิตจริง ที่อาจไม่ได้มีจุดให้เสียบไฟเติมแบตได้ตลอดเวลาหรือเปล่า งานนี้เราคงต้องบอกว่า ROG ZEPHYRUS S GX502 นั้นไม่ได้มองข้ามประเด็นนี้ เพราะ ASUS เค้าเคลมเอาไว้ว่าได้มีการพัฒนาให้มันใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 8 ชั่วโมง ด้วยระบบปรับแต่งประสิทธิภาพการ์ดจอ ในกรณีที่ใช้ทำงานทั่วไป ไม่ได้เล่นเกมหนักหน่วงก็เลือกปิดการทำงานการ์ดจอ เพื่อประหยัดแบตได้อีกมากมาย หรือในกรณีฉุกเฉินก็สามารถใช้แบตสำรองแบบพกพาชาร์จไฟให้เจ้า ROG ZEPHYRUS S GX502 ผ่านพอร์ต USB TYPE C ได้ทันที

และทั้งหมดนี้คือปัจจัยหลัก ๆ ที่เราคิดว่ามีน้ำหนักพอให้การป้ายยา ROG ZEPHYRUS S GX502 ประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพราะไม่ใช่ว่าจะหากันได้ง่าย ๆ กับแล็ปท็อปสเปคแรงจัด ที่ยัดมาในขนาดและน้ำหนักที่เป็นมิตร อัดแน่นด้วยประสิทธิภาพเจ๋ง ๆ แทบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการประมวลผล การแสดงผลภาพ และเสียง การควบคุมที่เข้าใจคนเล่นเกม รวมไปถึงการจัดการพลังงานที่ตอบโจทย์ความต้องการในการพกพา

แต่ไม่ใช่ว่าคุณสมบัติของมันจะหมดเพียงเท่านี้ เพราะที่เอามาเล่าเราแค่หยิบยกจุดเด่นหลักมาบอกกล่าว ซึ่งจริง ๆ แล้ว ROG ZEPHYRUS S GX502 นั้น ยังมีเกร็ดยิบย่อยชวนให้เกมเมอร์อย่างเราต้องร้องว้าวอีกมากมาย เอาเป็นว่าใครอยากเจาะ Tech Spec เชิงลึกก็สามารถไปดูเพิ่มเติมได้ที่ www.asus.com/th/Laptops/ROG-Zephyrus-S-GX502/

ส่วนใครที่คิดแล้วว่านี่มันใช่ มันคือแล็ปท็อปฟ้าประทานที่โดนใจตั้งแต่แรกพบ ก็อย่าเพิ่งใจร้อน แม้โดยส่วนตัวเราจะถูกใจในประสิทธิภาพของ ROG ZEPHYRUS S GX502 สักแค่ไหน แต่เราก็อยากให้เพื่อน ๆ ชาว UNLOCKMEN ได้ ไปลองสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมที่หนำใจด้วยตัวเองเสียก่อนที่ร้านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน แล้วค่อยตัดสินใจตอนนั้นก็ยังไม่สาย แต่ยังไงก็ขอบอกไว้ว่าใครไปลองแล้วต้องระวังเสียทรัพย์ ถ้าเผลอหอบหิ้วติดมือกลับมาไม่รู้ตัว กรณีนี้เราคงรับผิดชอบอะไรไม่ได้ เพราะเราเตือนคุณแล้ว

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line