Life

MEND A BROKEN HEART: “ผมทุ่ม เธอเท”วิทยาศาสตร์ชี้หัวใจโซเซภูเขาทะเลช่วยได้เสมอ

By: G-NEAK May 17, 2019

เราเชื่อว่าผู้ชายแทบทุกคนต้องเคยอกหักกันมาบ้าง แล้วเมื่อความผิดหวังมาพร้อมกับสายสัมพันธ์ที่จบลง ถึงจะเป็นเพศที่เข้มแข็งแต่เวลาที่อกสามศอกหักเป็นเสี่ยง ๆ ก็ทำเอาผู้ชายอย่างเราโศกเศร้าได้เหมือนกัน แถมไอ้ความเจ็บช้ำที่เกิดขึ้นภายในใจแทบไม่ต่างอะไรกับความเจ็บที่เกิดกับร่างกายเลย

ผู้ชายทุกคนก็คงมีวิธีรับมือกับอาการอกหักและถูกทิ้งที่แตกต่างกันไป แต่วันนี้ UNLOCKMEN จะมาแนะนำอีกวิธีที่จะช่วยรักษาแผลใจ โดยที่หนุ่ม ๆ ไม่ต้องเอากำปั้นไปชกกำแพงหรือซัดสุราเมรัยหลายขนานจนเมาแอ๋

วิทยาศาสตร์ของการอกหัก

เมื่อเราตกหลุมรักใครสมองจะสูบฉีดฮอร์โมน dopamine และ oxytocin ทำให้เรารู้สึกดี ในทางตรงกันข้ามหากเราอกหักหรือสูญเสียคนสำคัญในชีวิต การไหลเวียนของกระแสเลือดและเคมีในสมองจะเปลี่ยนแปลงไป โดยเปลือกของสมองส่วนหน้า (cingulate cortex) ที่คอยควบคุมความเจ็บปวดทางร่างกายจะมีบทบาทมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือทำให้เราไม่อยากอาหาร ไม่อยากนอน และไม่อยากแม้แต่จะทำอะไรเลย

การเดินทางช่วยซ่อมแซมหัวใจที่สึกหรอ

Dr. Jessica O’Reilly ผู้เชี่ยวชาญด้านเพศและความสัมพันธ์ที่ผ่านประสบการณ์การทำงานกับคู่สมรสมากกว่า 15,000 คู่ทั่วโลก อธิบายว่าการออกเดินทางนั้นช่วยเยียวยาหัวใจที่แตกสลายได้จริง เพราะเป็นการทำลายกิจวัตรประจำวันของเราและมันจะพาหนุ่ม ๆ ออกไปจากสภาพแวดล้อมที่คุ้นชิน โดยจะกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนรับรู้ทำให้สมองของเราเปลี่ยนแปลงไปตามความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้น

ต้องยอมรับว่าความทรงจำหวาน ๆ ในวันวานเป็นเรื่องยากที่จะหาวิธีจัดการกับมัน แต่การเดินทางจะช่วยให้คุณค่อย ๆ หลุดพ้นออกจากภาพจำเก่า ๆ ไปทีละน้อย สถานที่ที่เคยไปเที่ยวด้วยกันจะถูกทำให้เลือนรางและแทนด้วยความทรงจำใหม่ ๆ เมื่อเราออกเดินทางไปยังดินแดนแปลกใหม่ ห่างไกล และไร้ซึ่งคนรู้จัก

แม้การออกไปเที่ยวคนเดียวจะเป็นเรื่องที่ยากหน่อยในช่วงที่หัวใจไม่สู้ดีนัก แต่มันจะสร้างโอกาสให้หนุ่ม ๆ ได้ก้าวข้ามเรื่องราวเลวร้ายและความปวดใจในอดีต แถมยังทำให้เราได้อยู่กับความสงบเงียบ ได้นั่งคิด ทบทวน และพูดคุยกับหัวใจของตัวเอง

แต่คงต้องบอกว่าการออกเดินทางท่องเที่ยวไม่ได้ช่วยรักษาแผลใจได้ 100% เพราะแต่ละคนล้วนเจอเรื่องราวและมีประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ภูมิต้านทานในการทนความเจ็บปวดของแต่ละคนก็แตกต่างกันด้วย บางทีอาจต้องใช้ตัวช่วยอย่าง ‘เวลา’ ค่อย ๆ เยียวยาและซ่อมแซมบาดแผลในใจหนุ่ม ๆ ด้วยอีกแรง

การออกเดินทางท่องเที่ยวเป็นเหมือนการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้กับหัวใจที่แตกสลายอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุทางความรัก แม้หนุ่ม ๆ อาจยังไม่สามารถลบเธอคนนั้นออกไปจากความทรงจำได้ในทันที แต่เชื่อว่าถ้าให้เวลากับตัวเองได้คิดและทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมา ไม่ช้าคุณก็จะลืมเธอผู้ทำร้ายหัวใจคุณไปได้อย่างแน่นอน

หากคุณเคยอกหัก คุณจะเข้าใจตัวเองและสัจธรรมของชีวิตมากขึ้น มีภูมิต้านทานสำหรับความรักครั้งต่อไป และเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างมีความสุขได้ในวันที่ปราศจากคนรัก

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line