CARS

เมื่อหนุ่มรักรถซื้อตุ๊กตุ๊กไทยไปแต่งเครื่องใหม่ เร็ว แรง จนทำลายสถิติโลก

By: TOIISAN May 16, 2019

ความเร็วสูงสุดของรถตุ๊กตุ๊กจะอยู่ที่กี่กิโลเมตรต่อชั่วโมง ? ถือว่าเป็นคำถามที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจเกี่ยวกับความเร็วของรถประเภทนี้เท่าไหร่นัก สำหรับมุมมองนักท่องเที่ยวต่อตุ๊กตุ๊กไทยก็จะมองเรื่องความแปลกใหม่ ส่วนคนไทยก็มองว่าตุ๊กตุ๊กมีไว้ใช้บริการเวลาอยากขึ้นชมวิวรอบเมืองเก่าเช่นย่านพระนครเสียมากกว่า 

ผิดกับชายชาวอังกฤษคนหนึ่งทำเรื่องที่คนส่วนใหญ่มองข้าม สร้างสถิติโลกด้วยการนำมันมาซิ่งจนได้การรับรองจากหน่วยงานที่คอยจดบันทึกสถิติต่าง ๆ ทั่วโลกอย่าง Guinness World Records ไปครองเป็นที่เรียบร้อย

The London Economic

เรื่องราวการสร้างตำนานรถตุ๊กตุ๊กหรือชื่อทางการอย่างรถสามล้อเครื่องที่เร็วที่สุดในโลกเริ่มมาจากชายคนหนึ่งชื่อ Matt Everard กดสั่งซื้อรถตุ๊กตุ๊กรุ่นปี 1971 มาจากเว็บไซต์ eBay ด้วยราคา 3,000 ปอนด์ (ประมาณ 123,000 บาท) และเมื่อได้รถตุ๊กตุ๊กมาก็จ่ายเพิ่มอีก 10,000 ปอนด์ (406,000 บาท) เพื่อจัดการแต่งเติมเสริมพลังให้สามล้อเครื่องของเขาเร็วแรงดั่งใจ ซึ่งการแต่งรถของ Matt ในครั้งนี้ถือว่าแพงกว่าราคาที่ซื้อมาเสียอีก 

เขาตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องยนต์ของรถตุ๊กตุ๊กใหม่จากเดิมที่ใช้เครื่องยนต์ 350 ซีซี มาเป็นเครื่องยนต์รถ Daihatsu injection 1,300 ซีซี จัดการดัดแปลงตัวรถทั้งในและนอกใหม่ให้เรียบร้อย โดยไม่ลืมติดสติ๊กเกอร์ธงชาติไทยเพื่อให้ไม่ลืมว่ารถคันนี้มาจากไหน จากนั้นรถตุ๊กตุ๊กที่หน้าตาแตกต่างออกไปจากสามล้อทั่วไปก็พร้อมที่จะโลดแล่นบนถนนจริงแล้ว

หลังจากทดลองขับตุ๊กตุ๊กคันดังกล่าวด้วยการเพิ่มระดับความเร็วไปเรื่อย ๆ Matt คิดว่ารถสามล้อเครื่องของเขาสามารถสร้างสถิติใหม่ได้อย่างแน่นอน เขาจึงไม่รอช้าติดต่อไปยัง Guinness World Records เพื่อบันทึกความเร็วของรถ สถานที่ประลองความเร็วครั้งนี้คือสนามบินส่วนตัวแห่งหนึ่งในอังกฤษที่พวกเขาต้องขับวนรอบสนามสองรอบ โดยมีผู้โดยสารจำเป็นร่วมทดสอบด้วยอีกหนึ่งคนคือ Russel Shearman ซึ่งเป็นญาติของ Matt ให้กำลังใจจากด้านหลัง

BBC

Guinness World Records

สถิติที่รถตุ๊กตุ๊กคันงามของ Matt ทำได้คือ 119.584 กม./ชม. ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขเกินความคาดหมายของทาง Guinness World Records เพราะตอนแรกตั้งเป้าไว้ที่ 110 กม./ชม. เท่านั้น ถึงแม้ว่าจะมีความเร็วเกินมาแค่นิดเดียวแต่ตุ๊กตุ๊กของ Matt ก็ทำลายสถิติโลกเป็นที่เรียบร้อย 

Matt คิดว่าการทำอะไรกับสิ่งที่ชอบให้สุด ๆ ไปเลยเป็นเรื่องที่ดี และผลตอบแทนที่เขาได้รับคือความสุขอันคุ้มค่าแม้จะต้องเสียเงินไปจำนวนมาก แถมตอนนี้แม้จะได้รับการบันทึกระดับโลกแล้วเขาก็กำลังพยายามแต่งรถตุ๊กตุ๊กให้เร็วและแรงยิ่งขึ้นเพื่อกลับมาทำลายสถิติโลกของตัวเองอีกครั้ง

 

SOURCE 1 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line