Advertisement
Style

“UNDONE” เสน่ห์ของนาฬิกา Custom Watch ที่คุณออกแบบได้ดั่งใจคิด

By: DR.TUI November 12, 2021

คุณนักสะสมเคยเกิดคำถามกับตัวเองกันบ้างมั้ยครับว่านาฬิกาจำนวนไม่น้อยที่เราครอบครองอยู่ หรือกำลังคิดที่จะหามาครอบครองเพิ่มนั้น ถ้าเราตัดเรื่องราคาและแรร์ที่มักจะถูกนำมาพูดคุยโอ้อวดกันในวงสังคมออกไป จะมีนาฬิกาที่มีรูปทรง หน้าปัด แม้แต่รูปแบบของเข็มบอกเวลาสักกี่เรือนที่เราชอบและถูกใจจริง ๆ

หรือเราถูกตีกรอบให้ชอบตามแต่ที่ผู้ผลิตนาฬิการุ่นนั้น ๆ จงใจออกแบบมาให้ แล้วไปภาคภูมิใจในราคาที่แสนแพงกับความหายากเพียงเท่านั้นใช่หรือเปล่า? จากมุมมองนี้คงเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยถ้าเราสามารถออกแบบนาฬิกาในแบบที่เราชอบและต้องการได้เองUNDONE

Undone แบรนด์นาฬิกาอินดี้น้องใหม่จากฮ่องกง กำเนิดขึ้นในปีค.ศ. 2014 โดย Mr. Michael Young เป็นนาฬิกาทรงวินเทจที่ลูกค้าสามารถดีไซน์และสั่งผลิตได้ตามความต้องการ (ตามขอบเขตที่มีให้เลือก) ตั้งแต่รูปทรง หน้าปัด เข็มบอกเวลา หรือแม้แต่สายนาฬิกา แนวคิดหลักของแบรนด์ คือการอนุญาตให้ลูกค้าสามารถออกแบบนาฬิกาให้ตรงตามความชอบ และต้องการของแต่ละบุคคลได้มากที่สุด

ด้วยคุณภาพระดับชั้นนำ ผสมผสานความตั้งใจในการผลิตนาฬิกาและความล้ำหน้าในการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงการผลิตทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบในโรงงานเดียวกัน จึงสามารถควบคุมการผลิตให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด เพราะผู้คนในยุคนี้ให้คำจำกัดความของความหรูหราล้ำค่าดีต่อใจไปอีกรูปแบบหนึ่ง ราคาอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดอีกต่อไปแต่การมีเอกลักษณ์เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้ครอบครองมากกว่า

การออกแบบให้กับบุคคลนั้น ๆ โดยเฉพาะนั่นแหละคือความพิเศษของความหรูหราที่แท้จริง ปัจจุบันผู้คนทุ่มเทให้กับสินค้าแบรนด์เนมที่ผลิตขึ้นเป็นจำนวนมากจนทำให้แนวคิดหลักของความหรูหรานั้นถูกลืมไป ว่าที่จริงแล้วความหรูหราคือความพิเศษและความอิสระที่สามารถสร้างสรรค์ให้กับเฉพาะบุคคลคนต่างหาก

และปีนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่ทางบริษัท World Resources Co., Ltd. ได้เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายนาฬิกา Undone ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว ทาง Undone Thailand จึงถือโอกาสพิเศษนี้ร่วมกับ JITTI Studio ออกนาฬิกา Undone Thailand 1st edition รุ่น Robot Limited Edition ซึ่งมีจำนวนจำกัดเพียง 50 เรือนเท่านั้น การ collaboration แบบนี้หาไม่ได้ง่าย ๆ และมั่นใจได้เลยว่าเป็นวัตถุไปไวแน่นอน

เมื่อความต้องการในตลาดเดินมาถึงจุดอิ่มตัว ผู้ผลิตย่อมต้องปรับตัวและหาสิ่งแปลกใหม่มานำเสนอให้กับผู้บริโภค Undone ถึงแม้จะเป็นแบรนด์น้องใหม่และถือว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ แต่แนวคิดนั้นก้าวหน้าและน่าสนใจไม่น้อย ถ้าแบรนด์นาฬิกาที่มีประวัติศาสตร์มีชื่อเสียงและมีกลไกของตนเองที่เป็นเลิศอยู่แล้ว ยอมปรับตัวออกจากกรอบและธรรมเนียมปฎิบัติแบบเดิมๆ หันมานำเสนอทางเลือกในการออกแบบนาฬิกา (หรู)ให้กับลูกค้าของตน ต่อให้มีราคาสูงลูกค้าก็ยอมจ่าย เพราะเมื่อเงินก้อนโตของลูกค้าต้องออกจากกระเป๋าแล้ว คงไม่มีใครอยากซื้อในสิ่งที่คนอื่นก็มี จริงมั้ยครับ


ติตตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

Facebook: UNDONE ประเทศไทย
Facebook Group: กลุ่มคนรักนาฬิกา UNDONE
Showroom: 615/15 อาคารสมนึกสุขศรีการ ร้าน Naliga Cafe ชั้นหนึ่ง, เบอร์โทรศัพท์ติดต่อคุณรมนปวีร์ ลิ้มประเสริฐ 0617815599

DR.TUI
WRITER: DR.TUI
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line