FASHION

เปิดตัวคอลเลกชันพิเศษ ดีเทลละเอียดประณีตสุดลงตัวใน UNIQLO and JW ANDERSON SS2021

By: LIT April 23, 2021

คอลเลกชันเสื้อผ้าที่หลายคนรอคอย UNIQLO and JW ANDERSON Spring/ Summer 2021 กลับมาอีกครั้ง กับงานคอลแลปส์สุดพิเศษระหว่าง ยูนิโคล่กับ Jonathan Anderson ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ ดีกรีระดับโลกเจ้าของแบรนด์ J.W. Anderson ที่มีสไตล์โดดเด่นด้วยดีไซน์ละเอียดประณีต เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้นำด้านนวัตกรรมและแนวคิดล้ำสมัยในลอนดอนที่เป็นที่จับตามอง

ในคอลเลกชันครั้งนี้มาพร้อมกับความอบอุ่น สดใส ด้วยงานปัก และดีเทลเล็ก ๆ ที่มีความครีเอทีฟ สนุกแปลกใหม่ ทั้งการเย็บลายดอกไม้ลงไปในดีเทลต่าง ๆ รวมถึงการใช้สีพาสเทลที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ และแน่นอนว่าทุกไอเท็มยังคงสวมใส่สบาย ตามคอนเซ็ปต์ของ Uniqlo ที่ทั้งดูดีและยังสวมใส่สบาย ในคอลเลกชันนี้ยังคงกลิ่นอาย dna ของทั้งสองแบรนด์ได้อย่างลงตัว

 

 

UNLOCKMEN ได้มีโอกาสนำบทสัมภาษณ์ของโจนาธาน แอนเดอร์สัน เกี่ยวกับแรงบันดาลใจในคอลเลกชันนี้ ร่วมถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในช่วงโควิด 19 มาฝากกัน

 


 

แรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเลกชันนี้คืออะไร และอะไรคือสิ่งที่คุณอยากจะสื่อสารไปถึงผู้สวมใส่

Jonathan Anderson : ในช่วงแรกของการระบาด ผมโชคดีที่ยังสามารถใช้เวลานอกบ้านและในสวนของผมเองที่ลอนดอน สำหรับคอลเลกชันนี้ ผมคิดว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเริ่มต้นใหม่ ๆ และไอเดียที่สื่อถึงฤดูใบไม้ผลิและการเริ่มต้น

 

คุณสร้างสรรค์เฉดสีในครั้งนี้ขึ้นมาอย่างไร อารมณ์ความรู้สึกโดยรวมคืออะไร

Jonathan Anderson : สีสันต่าง ๆ ตั้งใจสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดที่เกี่ยวกับธรรมชาติและพื้นดิน ด้วยโทนสีอ่อน ๆ และสว่างนิด ๆ โดยผมต้องการให้อารมณ์และความรู้สึกโดยรวมมีความสงบและเชื่อมต่อกับไอเดียของฤดูใบไม้ผลิและการมองโลกในแง่บวก สีต่าง ๆ จึงค่อนข้างให้ความรู้สึกสบายตา

 

ทำไมคุณถึงเลือกใช้เทคนิคการปักผ้าในคอลเลกชันนี้

Jonathan Anderson : ผมเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนงานฝีมืออย่างจริงจัง และต้องการหาวิธีที่จะผลักดันไอเดียดังกล่าวให้เกิดขึ้นกับคอลเลกชันนี้ การเย็บลายปักริมผ้าห่ม (Blanket Stitching) ให้ความรู้สึกเสมือนว่าเสื้อผ้าชิ้นนั้นถูกผลิตขึ้นมาจากเจนเนอเรชันก่อนหน้าโดยญาติ ๆ ของคุณเอง การเย็บปักถักร้อยก็ยังให้อารมณ์ความรู้สึกที่ทำให้นึกถึงฝีเข็มของคุณยาย เป็นความรู้สึกที่สะท้อนถึงสไตล์แบบดั้งเดิมและคุ้นเคย ในช่วงการแพร่ระบาด ผมคิดว่าหลาย ๆ คนได้เลือกที่จะเรียนรู้การทำงานฝีมือ และผมเองก็คิดว่าการเติมลูกเล่นของการปักผ้าเข้าไปจะเป็นอีกหนึ่งวิธีสะท้อนถึงสิ่งที่ผู้คนสนใจในตอนนี้

 

 

ผลงานเสื้อผ้าทั้งหมดนี้น่าประทับใจมาก ไม่ว่าจะเป็นชุดเดรสไปจนถึงเสื้อเชิ้ตทรงโอเวอร์ไซส์ คุณตัดสินใจเรื่องการออกแบบซิลลูเอทต่างๆ อย่างไร

Jonathan Anderson :  ซิลลูเอทที่เราเลือกสำหรับคอลเลกชันประจำซีซั่นนี้ มีความเกี่ยวเนื่องกับพาเลตต์สีที่ต้องการให้ความรู้สึกของความสงบ คุ้นเคยปลอดภัย และสบายตาสบายใจ แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็น JW Anderson ไว้ด้วย ซิลลูเอทในคอลเลกชันนี้สร้างสรรค์ขึ้นจากดีเอ็นเอของแบรนด์ JW Anderson ซึ่งเป็นสิ่งที่เราอยากจะแชร์ไว้ในคอลเลคชันที่เราร่วมมือกับยูนิโคล่นี้

คุณอยากให้คนที่สวมใส่เสื้อผ้าในคอลเลกชันนี้รู้สึกอย่างไร

Jonathan Anderson : ผมคิดว่าไม่ว่าคุณจะยังคงใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหรือได้มีโอกาสกลับไปใช้ชีวิตแบบปกติอีกครั้ง ผมเพียงแค่อยากให้ผู้คนรู้สึกดีกับเสื้อผ้าที่พวกเขาสวมใส่ รู้สึกมั่นใจไม่ว่าพวกเขาจะสวมใส่มันอย่างไร หรือไม่ว่าจะต้องการแสดงออกถึงตัวตนและ เพศสภาพของตนเองอย่างไร เพียงแค่รู้สึกสบาย มีความสุขและเต็มไปด้วยความมั่นใจ

 

 

เสื้อผ้าชิ้นไหนที่เป็นไอเทมโปรดของคุณในคอลเลกชันนี้

Jonathan Anderson : ผมชอบเสื้อยืดของยูนิโคล่ และเลือกที่จะใส่เสื้อยืดยูนิโคล่กับเสื้อจัมเปอร์ ผมชอบเสื้อยืดที่มาพร้อมลายปักริมผ้าห่ม (Blanket Stitching) มาก ๆ เพราะว่าให้ความรู้สึกของความมีมาตรฐานที่ทำให้ไอเทมนั้น ๆ มีความหลากหลายในการใช้งาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญ ผมรักการทำงานในวงการแฟชั่น และใช้เวลาทุก ๆ วันไปกับการคิดค้นและออกแบบเสื้อผ้า ดังนั้นในบางวัน จริงๆ แล้วก็แทบทุกวันที่ผมไม่อยากต้องมากังวลมากเกินไปว่าวันนี้จะใส่อะไรดี

 

 

คุณทำอะไรบ้างในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา และสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มีอิทธิพลต่อขั้นตอนการออกแบบหรืองานของคุณอย่างไรบ้าง

Jonathan Anderson : ผมทำงานจากที่บ้านเยอะมากเหมือนกับคนส่วนใหญ เรียกได้ว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง แต่ผมก็ได้ทำงานกับทีมงานที่น่าทึ่ง เราได้ใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีมาสร้างสรรค์และพัฒนาคอลเลกชันต่าง ๆ เราได้ทำการฟิตติงผ่าน Zoom และส่งตัวอย่างเสื้อผ้ากับทาง DHL เรียกว่าทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงด้วยดี ในแง่ของการทำงานที่ต้องใช้ความสร้างสรรค์ ที่ผ่านมาถือว่าค่อนข้างน่าหงุดหงิดที่เราไม่สามารถออกไปเผชิญโลกข้างนอกได้ แต่ผมก็ได้รับแรงรับดาลใจจากศิลปะ โลกออนไลน์ และจากวิถีชีวิตประจำวัน

 

คอลเลกชัน UNIQLO and JW ANDERSON Spring/Summer 2021 วางจำหน่ายแล้วตั้งวันนี้  ที่ยูนิโคล่ทุกสาขา สามารถเข้าไปดู collection เพิ่มเติมได้ที่ uniqlo.com/th  หรือทาง UNIQLO Application

LIT
WRITER: LIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line