Style

UNLOCKMEN’S PICK: หนังสือ 5 เล่มนี้เรารักที่สุดและอยากให้ลองพลิกอ่านส่งท้ายปี 2018

By: anonymK December 26, 2018

ถึงเราชาว UNLOCKMEN จะจดจ่อตั้งใจนำเสนอเนื้อหาทางออนไลน์มากแค่ไหน แต่เราก็ไม่ได้ละความสนใจไปจากการสัมผัสหนังสือเล่มและยังชื่นชอบการพลิกอ่านตัวอักษรเพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์ยามว่างเสมอ

หยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้ หากคุณมือว่างยังไม่รู้จะทำอะไรและเบื่อการสไลด์จอเต็มทน ลองมาเริ่มต้นกับหนังสือที่พวกเราชื่นชอบประจำปีนี้ดู ไม่แน่ว่าอาจว่ามันอาจเป็นเล่มที่คุณกำลังตามหาอยู่ก็ได้

B Side. The Untold Story of BNK48

ผู้แต่ง: พีรพิชญ์ ฉั่วสมบูรณ์ และธัญวัฒน์ อิพภูดม

สำนักพิมพ์: Salmon Book 

ไอดอลคือสิ่งที่หลายคนสัมผัส แต่ไม่ได้มีโอกาสเข้าถึงเรื่องราวมากนัก B Side. The Untold Story of BNK48 เล่มนี้จึงเปรียบเสมือนหนังสือคลี่ใจของคนอ่านทุกคนไม่ว่าคุณจะได้รู้จัก BNK48 ไอดอลแห่งยุคสมัยที่กำลังสร้างปรากฏการณ์ตอนนี้หรือไม่ แต่บันทึกเรื่องราวเล่มนี้ของพวกเธอจะพาคุณไปรู้จักเด็กสาวในฐานะคนธรรมดาที่มีความรู้สึก จิตใจ และจิตวิญญาณที่มุ่งมั่นในสิ่งที่ทำจนก้าวมาสู่ความสำเร็จ

UNLOCKMEN’S OPINION: จริง​ ๆ​ เราก็อยากจะยกหนังสือเล่มอื่นขึ้นมา เพราะดูเราจะหมกมุ่นกับไอดอลวงนี้มากเกินไปแล้ว​ (ในคอนเทนต์​ UNLOCKMEN Pick Movie เราก็ยกให้​ Girls Don’t​ Cry​ เป็นหนังที่เราชอบที่สุดในปีนี้)​ แต่เราก็โกหกตัวเองไม่ได้​และก็ไม่อยากโกหกผู้อ่านด้วย​ เพราะสำหรับเรา​ 2018​ คือปีแห่ง​ BNK48​ อย่างแท้จริง​

หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือรวมรูปไอดอลน่ารัก​ ๆ​ ที่คนที่ไม่ใช่โอตะอยากจะเบือนหน้าหนี​ แต่มันคือหนังสือที่สำรวจลึกลงไปถึงเรื่องราวตั้งแต่แรกเริ่ม​ ในตอนที่​ BNK48​ ยังเป็นเพียงกลุ่มก้อนไอเดียในอากาศ​ ก่อนที่จะค่อย ๆไล่เรียงเหตุการณ์มาเรื่อย​ ๆ​ เรื่องราวและแง่มุมต่าง ๆ ที่ทุกคนไม่เคยรู้จะค่อย ๆ ถูกบอกเล่าออกมาผ่านผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวมถึงตัวสมาชิกวง​เอง​ ไม่ว่าจะโอตะหรือไม่โอตะ​ แต่ถ้าคุณอยากเข้าใจเรื่องราวของอาชีพ​ ‘ไอดอล’​ มากยิ่งขึ้น​ นี่หนังสือที่ควรค่าแก่การหามาอ่าน

 

เนินนางวีนัส : Delta of Venus

ผู้แต่ง: อนาอิส นิน /ผู้แปล: รังสิมา ตันสกุล

สำนักพิมพ์: ไลบรารี่ เฮ้าส์

นานเท่าไหร่ที่คุณไม่ได้สัมผัสความงามหมดจดจากเซ็กซ์ ถ้าคุณอยาก “ถึง” แม้ไม่นอนเตียงหรือมีใครเคียงหมอน เนินนางวีนัสคือหนังสือประเภทเรื่องสั้นอีโรติกที่ถ่ายทอดตีแผ่เบื้องลึกจิตใจของมนุษย์ที่มีความปรารถนา สัญชาตญาณ และความกระสันไว้อย่างคมคาย ถ่ายทอดจากนักเขียนสาวสายเลือดสเปน ฝรั่งเศส และเดนมาร์ค ในช่วงทศวรรษ 1940 ที่เรื่องเพศยังไม่เปิดกว้างในสังคมนัก ความเข้มข้นจากสังคมที่กดทับกับการแหวกขนบอักษรเปลือยความรู้สึกแบบคมคาย มันทำให้ต้องร้อนผ่าวเกินจินตนาการ

UNLOCKMEN’S OPINION: จริง ๆ เล่มนี้เป็นหนังสือที่ออกมาเมื่อปีก่อน แต่เพิ่งมีโอกาสหยิบมาอ่านปีนี้ด้วยความหนาของเล่มที่เรารู้สึกว่าต้องใช้เวลาอ่านนาน แต่พอเปิดอ่านแล้วมันหยุดไม่ได้มันงดงามมาก เนินนางวีนัสคือวรรณกรรมอิโรติกที่ไม่มีคำหยาบคาย หรือคำที่แสดงความโจ่งแจ้งเรื่องเพศแบบโฉ่งฉ่าง แต่ทุกบรรทัดที่อ่านคือวาบหวามมาก อ่านแล้วร้อนไปทั้งตัว เป็นการเล่าฉากเซ็กซ์ด้วยภาษาวรรณกรรมที่ละเมียดละไมแต่ก็เร่าร้อนไปพร้อม ๆ กัน

ที่รักที่สุดคือเขียนขึ้นในช่วงทศวรรษ 1940 โดยนักเขียนผู้หญิง ซึ่งมันถือเป็นเรื่องแหกขนบมากที่ผู้หญิงเขียนเรื่องเพศอย่างโจ่งแจ้งแบบนี้ ที่สำคัญคือด้วยบรรยากาศที่ไม่เปิดกว้างเรื่องเพศในยุคนั้น แต่เขียนได้ล้ำลึกขนาดนี้มันชวนทึ่งมาก ๆ

 

3 วันดี 4 วันเศร้า

ผู้แต่ง:อินทิรา เจริญปุระ

สำนักพิมพ์: Bun Book 

ความเศร้ากำลังกระจายตัวอย่างรวดเร็วในสังคม บางคนก็รู้สึกคลุมเครือว่าโรคซึมเศร้าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ หนังสือเล่มนี้คือหนึ่งเล่มบาง ๆ ที่ไม่วิชาการ ไม่เบื่อ ไม่ต้องอ่านนาน แถมยังเล่าได้สำนวนสนุกเข้าถึง เพราะ “ทราย เจริญปุระ” คือนักแสดงสาวที่เผชิญกับโรคนี้มาเองกับตัวเป็นผู้ถ่ายทอดประสบความและความรู้สึกให้คุณเข้าถึงได้เป็นอย่างดี

UNLOCKMEN’S OPINION: หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าในมุมมองที่ทุกคนสามารถเข้าใจได้อย่างไม่ยากเย็น ว่าโรคซึมเศร้าคืออะไร ถ้าหากตัวเราหรือคนใกล้ตัวเราเป็น สิ่งที่ควรทำนั้นจะต้องเริ่มต้นตรงไหน และการที่จะไปบอกใครต่อใครที่ป่วยว่าให้เขาทำตัวร่าเริงหรือหัดต่อสู้กับปัญหานั้นไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะทำให้เราเห็นและเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าได้มากขึ้นจริง ๆ

 

การมอดไหม้ที่พ้นผ่านไปนานแล้ว

ผู้แต่ง: ทานเกวียน ชูสง่า

สำนักพิมพ์: Daydream Publishing

รวมเรื่องสั้นเล่มแรกของนักเขียนสำนวนดีอย่างทานเกวียน ชูสง่า ถ่ายทอดหลากเรื่องราวความเศร้าสั้น ๆ ได้ใจความ ให้คุณเตรียมพร้อมพบเจอ รู้สึก ดำดิ่งกับมันผ่านตัวละครในเรื่อง เมื่อความสุขนั้นผ่านไปไว ความเจ็บปวดสร้างรอยแผลที่คงทนกว่า แล้วเราจะรอดพ้นมันไปอย่างไร เรื่องนี้คือหนึ่งเล่มส่งท้ายปีที่ให้คำตอบพวกเราได้

UNLOCKMEN’S OPINION: อยากรู้ว่าในมุมมองของคนอื่นเขารับมือกับความเจ็บปวดด้วยวิธีไหน แม้จะเป็นเรื่องสั้น แต่มันคือเรื่องที่เรามักจะเผชิญในชีวิตจริง เพียงแค่ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบตัวหนังสือเท่านั้นเอง

 

เบสเมนต์ มูน (BASEMENT MOON)

ผู้แต่ง: ปราบดา หยุ่น

สำนักพิมพ์: ไต้ฝุ่น

ใครชอบแบบล้ำ ๆ แต่ร่วมสมัยสุด ๆ นวนิยายลำดับที่ 5 ของปราบดา หยุ่น ที่เล่าเรื่องราวไซไฟในโลกอนาคต แนวดิสโทเปีย เมื่อสังคมไทยอยู่ในระบอบอำนาจนิยม มี AI มีความไฮเทค ที่น่าดึงดูดหลายจุดให้ติดตาม

ความน่าสนใจไม่เพียงแค่เนื้อเรื่องสุดเข้มข้นที่จะชวนให้เราย้อนคิดถึงเรื่องการเมืองการปกครองแบบแสบ ๆ คัน ๆ เท่านั้นแต่สำนวนการเล่าที่จัดจ้านของเขาก็ยังเฉียบเหมือนเดิมอีกด้วย

UNLOCKMEN’S OPINION: ชอบเรื่องนี้เพราะติดตามผลงานของพี่คุ่น-ปราบดา หยุ่น อยู่ตลอด และ “เบสเมนต์ มูน” เป็นผลงานอีกเล่มที่ยังรักษามาตรฐานไว้ได้ดีไม่ผิดหวัง

แม้บนชั้นของเราอาจจะมีหนังสือหลายเล่มที่ยังไม่เคยได้หยิบออกมาอ่าน แต่ UNLOCKMEN เชื่อว่ามันคงไม่ใช่ข้ออ้างที่จะทำให้เราหยุดค้นหาขุมทรัพย์ที่น่าสนใจบนโลกใบนี้ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการอ่านหนังสือส่งท้ายปีนี้

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line