GADGETs

“3 สิ่งที่ควรทำเพื่อฟื้นชีพ Laptop ตัวเก่าให้ลื่นปรื๊ด” ก่อนตัดใจชื้อเครื่องใหม่

By: myfifthday March 6, 2017

ถ้าพูดถึงเครื่องมือที่สำคัญในเรื่องของการทำงาน สิ่งที่แรกที่ทุกคนนึกถึงคงหนีไม่พ้น Laptop อยู่ดี แม้ว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะมีความสามารถมากมายที่จะช่วยในเรื่องของการทำงานได้ แต่เราว่าให้ตายยังไงก็ไม่เท่ากับทำบน Laptop อยู่ดี ดังนั้นเราจะเปรียบ Laptop เสมือนว่าเป็นแขนอีกข้างที่จำเป็นในการทำงานก็ว่าได้ ยิ่งถ้าเราต้องการให้งานราบรื่นไม่มีสะดุด การควักเงินเพื่อชื้อแล็ปท็อปสักตัวที่ดี แม้ว่าจะแพงแต่ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนยอมจ่ายเพื่อแลกมา

170306-upgrade-try-before-buying-a-new-laptop-0

และปัญหาที่สำคัญของคนใช้แล็ปท็อปส่วนใหญ่ไม่ใช่การชื้อเครื่องที่แพง เพราะยังไงมันเป็นเครื่องมือในการทำมาหากิน ทุกคนก็ยอมควักเงินจ่ายอยู่แล้ว แต่ปัญหาจริงๆ ของมันก็คือเรื่องของอายุการใช้งานที่ส่วนใหญ่เกินปีสองปีเครื่องจะช้าลงไปอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเพราะเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามา จนทำให้เครื่องที่ใช้อยู่รับไม่ไหวหรือประสิทธิภาพที่ลดลงไปไม่ลื่นไหลเหมือนเดิม สุดท้ายก็ต้องวนลูปกลับมาชื้อเครื่องใหม่ แม้เครื่องเก่าจะยังไม่พังก็ตาม

เนี้ยแหละครับปัญหาส่วนใหญ่ เพราะถ้าแนะนำให้ชื้อใหม่ตลอดที่เครื่องช้า คงไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเงินชื้อใหม่ได้ตลอด วันนี้ UNLOCKMEN เลยจะมาบอก 3 สิ่งที่ควรทำ เพื่อที่จะช่วยฟื้นคืนชีพแล็ปท็อปในมือให้ไวขึ้น แบบคุ้มทุนและใช้ต่อไปได้อีก มีอะไรกันบ้าง มาดูกัน

1. อัด RAM เพิ่มมากขึ้น

170306-upgrade-try-before-buying-a-new-laptop-1

หนึ่งในวิธีการอัพเกรดที่ง่ายที่สุดที่ใครก็สามารถทำได้ ส่วนใหญ่แล็ปท็อปเริ่มต้นจะให้กันมาที่ 4-8 GB แต่ความจริงแล้ว ตัวเครื่องแล็ปท็อปจะสามารถอัพเกรดได้สูงสุดถึง 16 GB กันเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับสเปคเครื่องที่รองรับ โดยการเพิ่มแรมนั้นสามาถอัพเกรดได้ตั้งแต่วันที่ชื้อเครื่องใหม่เลยก็ได้ หรืออัพเกรดทีหลังก็ได้ เพียงแค่กำเงินไปที่ร้าน ซึ่งส่วนใหญ่ตามร้านก็มีบริการเปลี่ยนและใส่ให้ด้วย จึงเป็นวิธีเบื้องต้นที่เหมาะสมกับคนที่ไม่รู้หรือไม่กล้าลงมือเปลี่ยนเอง

ซึ่งการเพิ่มแรมให้กับตัวเครื่องจะช่วยรองรับการเปิดเว็บเบราว์เซอร์ได้เยอะขึ้น และช่วยในเรื่องของการทำงานกับโปรแกรมที่ค่อนข้างกินแรมได้ดีขึ้น ซึ่งยิ่งถ้าเรามีแรมเยอะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งรองรับการทำงานได้รวดเร็วและเยอะขึ้นเท่านั้น

170306-upgrade-try-before-buying-a-new-laptop-2

* แรมไม่ได้เกิดมาเพื่อเหมาะสมกันและกันได้ทั้งหมด เพราะงั้นก่อนเลือกชื้อหรือเปลี่ยนแรม ควรดูชนิดและบัสของแรมที่ใช้ให้เข้ากับตัวเครื่องของเราซะก่อน จะได้ไม่เสียเงินชื้อมาเปล่า

2. เปลี่ยนเป็น SSD แทน HDD

170306-upgrade-try-before-buying-a-new-laptop-4

แล็ปท็อปส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ยังใช้การจัดเก็บข้อมูลลงบนฮาร์ดไดรฟ์แบบดั้งเดิมหรือที่เราเรียกกันว่า HDD ที่มีลักษณะการเขียนข้อมูลเป็นแบบจานโลหะหมุน ดังนั้นถ้าคุณอยากให้เครื่องเก่าในมือไวขึ้น เราขอแนะนำให้เปลี่ยน HDD ในเครื่องไปเป็น SSD ซะ เพราะมันจะช่วยให้แล็ปท็อปของคุณไวขึ้นแบบเห็นได้ชัดจริงๆ

เนื่องด้วย SSD มีข้อดีมากกว่าเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลที่เร็วกว่า โดยสามารถอ่านและเขียนได้ดีกว่าแบบ HDD หลายเท่าตัว เช่น (Read) เร็วกว่า 3-8 เท่า , เขียน (Write) เร็วกว่า 2-5 เท่า โดยรวมเรียกว่าเร็วกว่ากันถึง 5เท่าเลยทีเดียว แถมยังทนต่อสภาพการใช้งานในรูปแบบต่างๆ อาทิเช่นการใช้งานในขณะเคลื่อนไหว SSD ก็ทำได้ดีและทนทานกว่า นอกจากนี้ยังไม่มีเสียงรบกวนในขณะอ่านเขียนข้อมูลอีกด้วย

170306-upgrade-try-before-buying-a-new-laptop-3

ดังนั้นมันไม่เกินความจริงที่เราจะบอกว่ามันให้ความรู้สึกเหมือนได้เครื่องใหม่ พวกโปรแกรมการทำงานต่างๆ ภายในเครื่องก็ใช้งานได้ไวขึ้น สนับสนุนให้ลองเปลี่ยนกันดูครับ ซึ่งข้อเสียเพียงอย่างของ SSD ที่เราคิดถึงคือ “ราคาแพง” แต่รับรองว่าคุ้มกว่าชื้อเครื่องใหม่แน่นอน ลองเริ่มต้นสัก 128GB ก็ได้ครับ

3. Restore หรือ Install

170306-upgrade-try-before-buying-a-new-laptop-5

หลังการที่เราอัพเกรด RAM หรือ SSD ไปแล้ว สิ่งที่ควรจะทำที่สุดคือการ Install OS ใหม่บนเครื่อง เนื่องด้วยการใช้งานของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเว็บไซต์หรือเปิดโปรแกรมการทำงาน พวกนี้มักจะสร้างไฟล์ขยะโดยที่เราไม่รู้ตัวเป็นจำนวนมากในเครื่อง ซึ่งวิธีเบื้องต้นในการจัดการคือ เราควรพยายาม Clearner ไฟล์ขยะให้บ่อยที่สุด แต่ก็ต้องทำใจไว้ด้วยว่ามันอาจยังไม่สามารถช่วยได้แบบ 100% ดังนั้นการล้างเครื่องด้วยการ Restore หรือ Install ใหม่นั้น จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะได้ OS กลับมาใช้งานในแบบที่สมบูรณ์เสมือนเราได้เครื่องใหม่เอี่ยม

170306-upgrade-try-before-buying-a-new-laptop-6

แน่นอนว่าวิธีทั้งหมดที่เราบอกมาอาจไม่ได้ดีเท่ากับการชื้อเครื่องใหม่ แต่อย่างน้อยมันก็เป็นวิธีที่เราทำได้เพื่อคืนชีพเครื่องเก่ามาใช้งานให้ลื่นไหลไปได้สักระยะ จนกว่าเราจะพร้อมมีเงินถอยเครื่องใหม่ อย่างตอนนี้ ​UNLOCKMEN ยังใช้เครื่องเมื่อปี 2011 อยู่เลยครับ แค่เปลี่ยน SSD เพิ่ม RAM ก็ลื่นปรื๊ดใช้ต่อได้มาเป็นปีแล้ว อยากแนะนำให้ลองกันดูครับ

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line