Life

HOW TO DEAL WITH URBAN LONELINESS: วิธีรับมือกับความเหงาในแบบฉบับคนเมือง

By: BAO May 5, 2021

หลายคนอาจรู้สึกอิจฉาคนที่อยู่ในเมือง เพราะพวกเขาเข้าถึงความสบายได้สารพัด ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า หรือ สถานบันเทิงต่าง ๆ และคิดว่าการอยู่ในเมืองทำให้เจอกับคนหลากหลาย ชีวิตของพวกเขาจึงไม่เหี่ยวเฉาและมีสีสัน แต่ในความเป็นจริง คนเมืองก็เหงาเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองเพียงลำพัง เพราะพวกเขามักต้องใช้ชีวิตอย่างลำพัง ไม่ค่อยได้คุยกับใคร แถมบางคนยังต้องทำงานหนัก เพื่อหาเงินมาจ่ายค่าห้องที่แสนแพง จนไม่มีเวลาสนใจอย่างอื่นอีกด้วย

ความเหงาเป็นเรื่องที่กระทบต่อชีวิตของใครหลายคน  UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำวิธีการผ่อนคลายความเหงาในแบบฉบับของคนเมือง เพื่อให้ชาวกรุงเทพฯ ทุกคนสามารถใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างมีความสุขได้

พยายามคุยกับคนอื่นเข้าไว้

ช่วงนี้ทุกคนต้องอยู่บ้านกันบ่อยขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาต่อคนที่อยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะพวกเขาจะไม่ค่อยได้คุยกับใคร ดังนั้น ถ้าเกิดความรู้สึกโดดเดี่ยวขึ้นมา ควรรีบโทรหา หรือ วิดีโอคอลกับคนที่สนิททันที ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน หรือ คนในครอบครัว การพูดคุยกับคนเหล่านี้จะช่วยคลายความเหงา และทำให้สภาพจิตใจเรากลับมาเป็นปกติอีกครั้งได้

ใช้โซเชียลมีเดียให้น้อยลง

สังคมเมืองทำให้เราคุยกับคนอื่นน้อยลง และอยู่กับหน้าจอมากขึ้น เทรนด์นี้ถือว่าเป็นปัญหา เพราะการสื่อสารบนโลกออนไลน์ไม่ได้ช่วยให้เราหายเหงา กลับกันมันสามารถทำให้เราโดดเดี่ยวได้ยิ่งกว่าเสียอีก ดังนั้น ควรลดการเล่นโซเชียลมีเดียลง และสนใจการพูดคุยแบบ face-to-face มากขึ้น แต่ถ้าเจอหน้ากันตรง ๆ ไม่ได้ ก็สามารถใช้วิธีวิดีโอคอลแทน หรือ อย่างน้อยก็โทรหาคนอื่นบ้าง

หัดคุยกับคนแปลกหน้า

บางครั้งคนเหงาก็ต้องเจอกับคนใหม่บ้าง เพราะพวกเขาอาจอยู่ห่างจากคนรอบตัวมากเกินไป ตอนนี้ก็มีกิจกรรมที่เป็นทางเลือกให้เราได้เจอกับคนใหม่ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเป็นอาสาสมัคร การเข้าคลาสฟิตเนส ไปร่วมงานเสวนา กลุ่มสาธารณะ หรือ การใช้แอปฯ หาเพื่อน ฯลฯ ถ้าไม่คุ้นชินกับการพูดคุยกับคนใหม่ ๆ เราขอแนะนำให้เริ่มจากการชมฝ่ายตรงข้ามก่อน จะเป็นการเริ่มต้นบทสนทนาที่ลื่นไหล

หาเพื่อนออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายหลั่งเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยทำให้เรารู้สึกดี เพราะฉะนั้น ถ้าเราออกกำลังกายร่วมกับคนที่เรารู้ใจ จะยิ่งทำให้เรามีความสุขมากขึ้น พร้อมลดความเหงาที่เกิดจากการอาศัยอยู่ในเมืองได้ด้วย ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ถ้าเกิดว่ามีอาการอื่นร่วมกับ ความรู้สึกเหงา เช่น ความคิดฆ่าตัวตาย หรือ หมดความสนใจในสิ่งที่ตัวเองเคยชอบทำ เราขอแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาตามหลักวิชาการต่อไป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการพิชิตความเปลี่ยวเหงาในเมืองที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองนำไปทำกัน เพื่อให้เข้าถึงความสุขของการใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างเต็มที่


 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line